Chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam 2020

Chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam 2020

Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, thu hút đầu tư kinh tế từ nước ngoài khá nhiều vì chính sách mở cửa cùng phát triển kinh tế. Nhà nước cũng đã mở cửa thị trường kinh tế, chào đón các nhà đầu tư nước ngoài bằng những chính sách ưu đãi cho các dự án đầu tư.

Trong những thời gian gần đây, chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam năm 2020 đã đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam.

Dưới đây, Luatvn.vn chia sẻ một số thông tin về mục đích, chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam hiện nay. Mời Quý khách cùng tìm hiểu.

"<yoastmark

Chính sách của việc thu hút đầu tư của Việt Nam:

Trong xã hội hiện đại hóa đất nước và đang đi trên con đường phát triển hội nhập kinh tế quốc tế, cũng đồng nghĩa với việc mở cửa cơ chế thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài có cơ hội kinh doanh tại Việt Nam. Do đó, nhà nước ban hành chính sách đầu tư nhằm khuyến khích phát triển kinh tế, thu hút các nguồn vốn FDI, từ đó có thể phát triển nâng cấp cơ sở hạ tầng, nâng cao trình độ, tay nghề của người lao động Việt Nam hiện nay. Vậy, theo quy định hiện hành thì các chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam 2020 hiện nay như thế nào? 

Việc thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài được cụ thể hóa qua các quy định tại các văn bản pháp luật. Có thể kể đến như: Luật Đầu tư năm 2014, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật thuế xuất nhập khẩu 2016, và các văn bản hướng dẫn thi hành khác.

Cụ thể, các ưu đãi đầu tư để thu hút nguồn vốn FDI hiện nay là: miễn hoặc giảm thuế nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc cho thuê đất với mức giá ưu đãi. Theo đó, để xác định chế độ ưu đãi đầu tư với từng dự án thì dựa vào những tiêu chí sau:

– Dựa vào địa điểm đầu tư:

Đối với các dự án diễn ra ở địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn, một số khu công nghiệp, kinh tế, khu công nghiệp cao thì mức ưu đãi sẽ được hỗ trợ cho các nhà đầu tư.

– Dựa vào lĩnh vực kinh doanh.

Nếu nói dựa vào lĩnh vực kinh doanh thì tùy vào từng lĩnh vực mà nhà nước có những chính sách, quy định riêng biệt dành cho một số ngành nghề khi nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

– Dựa vào số lượng việc làm tạo ra.

Việc các nhà đầu tư có các dự án đầu tư vào Việt Nam cũng dựa vào số lượng việc làm được tạo ra, chẳng hạn như các dự án đầu tư tại vùng nông thôn mà sử dụng từ 400 – 500 lao động trở lên sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi.

– Dựa vào tổng mức đầu tư.

Các dự án sản xuất lớn mà tổng vốn đầu từ những con số nghìn tỷ trở lên và đáp ứng một số điều kiện khác cũng sẽ là tiêu chí xác định hưởng mức ưu đãi đầu tư.

Theo pháp luật hiện hành về việc thu hút đầu tư của Việt Nam 2020 thì chúng ta đang chú trọng vào những chính sách ưu đãi đầu tư, bởi những chính sách này góp phần nhằm phát triển kinh tế tại Việt Nam, khuyến khích nhà đầu tư đầu tư vào các lĩnh vực, địa bàn đặc biệt là những khu vực khó khăn ở Việt Nam.

"<yoastmark

Một số vướng mắc, hạn chế

Mặc dù Việt Nam đang có những chính sách ưu đãi cao trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, thủy sản, chế biến thủy sản, năng lượng tái tạo và sản xuất phần mềm nhưng đến nay tỷ lệ nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực này là khá thấp. Bên cạnh đó, một thực tế đáng quan tâm là tại các địa bàn khó khăn, kém phát triển, chế độ ưu đãi đầu tư cao nhưng số liệu thực tế lại thể hiện rằng, tỷ lệ thu hút vốn rất thấp. Không những thế, hiện nay vẫn còn tình trạng chuyển giá, báo lỗ từ các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Nguyên nhân là do đâu? 

Để lý giải vấn đề này, chúng ta có thể thấy thực tế thì, do chính sách quy định ưu đãi về thuế ngắn đặt ra thời hạn nên xu hướng chỉ thu hút các nhà đầu tư ngắn hạn. Do đó, việc thu hút những nhà đầu tư có dự định đầu tư lâu dài rất ít và hầu như không có. 

Dịch vụ pháp lý tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam năm 2020

Trên đây là tư vấn của Luatvn.vn về tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Quý khách hàng quan tâm có thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp số hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn chi tiết và được hỗ trợ kịp thời, nhanh nhất có thể nhé. 

Contact Me on Zalo

0763 387 788

Zalo Chat

Gửi Email

Bảng giá