Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm: Là cơ sở pháp lý quan trọng để tổ chức, cá nhân được thành lập và hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm. Hiểu được tầm quan trọng đó, chúng tôi chia sẻ qua bài viết này. Quý khách đã có cơ sở kinh doanh, nhà xưởng sản xuất, nhưng chưa có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn Luật VN số Hotline/Zalo: 076 338 7788.

Căn cứ:

  • Luật an toàn thực phẩm năm 2010;
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP;
  • Nghị định 115/20218/NĐ – CP.

Các điều kiện để có Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Điều kiện 1: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các nội dung sau:

– Địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác.
– Nguồn nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
– Trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau;
– Trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại.
– Hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
– Bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm
– Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Cở sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
Cở sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Điều kiện 2: Cá nhân, tổ chức thành lập cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc những dạng dưới đây thì không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm:

– Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
– Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
– Sơ chế nhỏ lẻ;
– Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
– Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
– Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
– Nhà hàng trong khách sạn;
– Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
– Kinh doanh thức ăn đường phố;
– Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận:

Để được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thì cần phải thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Điều kiện 3: Chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện đầy đủ trình tự thủ tục dưới đây:

a/ Hồ sơ chuẩn bị được đóng thành 01 bộ gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
– Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
– Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

b/ Trình tự, thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

– Bước 1: Cơ sở gửi hồ sơ xin Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm về cơ quan nhà nước có thẩm quyền

– Bước 2: Trong thời gian 05 ngày làm việc, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ.

– Bước 3: Trong thời gian 15 ngày làm việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền Quyết định thành lập đoàn thẩm định và tổ chức thẩm định tại thực địa.

– Bước 4: Trả giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở.

Thời hạn của giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

  • Giấy phép vệ sinh ATTP có hiệu lực trong vòng 3 năm
  • Nếu thời hạn có hiệu lực của Giấy phép an toàn thực phẩm còn trước 6 tháng thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tiến hành thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận.

Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu?

Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu? là câu hỏi được nhiều cá nhân, đơn vị kinh doanh thực phẩm rất quan tâm.Luatvn.vn xin trả lời: Tùy thuộc vào danh mục các sản phẩm và nhóm sản phẩm thực phẩm kinh doanh mà các đơn vị, cá nhân sẽ thực hiện theo biểu mẫu và quy định của từng Bộ quản lý ngành.  

  • Bộ Y Tế: Phân cho cục vệ sinh an toàn thực phẩm Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm hoặc Chi Cục  An toàn vệ sinh Thực Phẩm và phân quyền cho Ủy ban nhân dân Quận/Huyện.
  • Bộ Nông Nghiệp: Sở Nông Nghiệp hoặc Chi cục nông lâm thủy sản và Ủy ban nhân dân Quận/Huyện.
  • Bộ Công Thương: Sở Công Thương hoặc Chi cục nông lâm thủy sản và Ủy ban nhân dân Quận/Huyện.

Thành phố Hồ Chí Minh quản lý hai cấp cụ thể như sau

  • Ban Quản lý An Toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố HCM cấp phép Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm: Cho các cơ sở sản xuất, dịch vụ đăng ký loại hình công ty
  • Phòng kinh tế quận, Huyện cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho: Cơ sở sản xuất, dịch vụ ăn uống… đăng ký loại hình Hộ kinh doanh.

Xử Phạt vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm

phat vi phạm ATTP

Trên đây là những thông tin về điều kiện, hồ sơ, thủ tục để được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của Luật VN vừa chia sẻ. Chúc bạn thành công!

Quý khách đã có cơ sở kinh doanh, nhà xưởng sản xuất, nhưng chưa có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn Luật VN số Hotline/Zalo: 076 338 7788

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788