Kinh tế Nhật Bản sau thế chiến thứ 2 – Sự phát triển thần kỳ

Như một đất nước bị đánh bại, sau chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật Bản đã rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, đặc biệt trong các điều kiện kinh tế. Để giải quyết vấn đề này, Nhật Bản đã thực hiện cải cách đất đai, cải cách công ty và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động… Điều này đã mang đến sự phát triển ” phép màu ” của nền kinh tế Nhật Bản trong giai đoạn này. Giai đoạn 1951 – 1973. Hãy cùng Luatvn.vn tìm hiểu thêm về vấn đề này thông qua bài viết sau.

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, nền kinh tế Nhật Bản thế nào?

Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, nền kinh tế Nhật Bản rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng ; thiếu năng lượng, lạm phát kinh tế, vấn đề thất nghiệp. Nhật Bản đã bị quân đội mỹ chiếm đóng.

Hầu hết các cơ sở sản xuất được chuyển đổi thành sản xuất chiến tranh, hầu hết đều bị phá hủy trong chiến tranh. Với 6 triệu người lính Nhật Bản và dân thường trở về từ mọi vùng chiến tranh ở thái bình dương, chính phủ Nhật Bản phải đối mặt với gánh nặng thất nghiệp.

  • Giải thể nhóm zaibatsu: mục tiêu này nhằm phá hủy quyền lực quân sự của Nhật Bản, xóa bỏ quyền kiểm soát một số công ty lớn trong nền kinh tế.
  • Đồng thời, thực hiện cơ cấu lại các công ty theo hướng của centralization. Giải pháp này đã tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ cho tất cả các ngành công nghiệp và cơ chế thị trường mạnh mẽ
  • Giải quyết vấn đề công việc: cải thiện điều kiện làm việc, tăng lương cho công nhân. Cụ thể, thực hiện dân chủ hóa lao động.
  • Trong thời gian từ năm 1945 – 1947, ba luật được ban hành: luật công đoàn, luật tiêu chuẩn lao động và luật quy định về quan hệ lao động.
  • Cải cách đất: nó được quy định rằng các nhà địa chủ chỉ có thể giữ một phần đất của họ, tối đa là 5 ha, giảm xuống còn 1 ha. Phần còn lại của nhà nước sẽ mua và chuyển sang nông dân không có đất.

Sự phát triển kỳ diệu của nền kinh tế Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2

Với ” tinh thần của Nhật Bản ” và sự đồng thuận của toàn bộ người dân của ” đất nước Nhật Bản khoảng 20 năm sau chiến tranh – 1973), nền kinh tế Nhật Bản phát triển ở một tốc độ choáng váng chóng mặt. Nhiều nhà kinh tế thế giới coi đây là sự phát triển ” phép màu ” của nền kinh tế Nhật Bản.

Từ sự tàn phá sau chiến tranh, Nhật Bản trở thành sức mạnh kinh tế thứ hai trong thế giới tư bản sau khi Hoa Kỳ. Cụ thể:

Tăng trưởng kinh tế nhanh

Từ năm 1952 đến năm 1973, tốc độ tăng trưởng sản phẩm trong nước của Nhật Bản là cao nhất trong các nước tư bản. So với thời gian năm 1950, năm 1973 giá trị tổng sản phẩm quốc nội tăng hơn 20 lần, từ 20 tỷ usd đến 402 tỷ usd, vượt qua anh, pháp và đức.

Tỷ lệ phát triển công nghiệp vào năm 1950 – 1960 là 15, 9% ; từ 1960 – 1969 là 13, 5%. Giá trị tổng sản lượng công nghiệp tăng từ $4. 1 tỷ năm 1950 đến $56. 4 tỷ năm 1969.

Ngành công nghiệp phát triển và phát triển

Các ngành công nghiệp then chốt đã tăng trưởng nhanh chóng. Mặc dù Nhật Bản hầu như không có mỏ dầu, đó là nước tư bản hàng đầu trong việc nhập khẩu và xử lý dầu thô. Chỉ riêng năm 1971, nó nhập khẩu 186 triệu tấn dầu thô ; sản xuất thép năm 1950 là 4, 8 triệu tấn, vào năm 1973, nó có 117 triệu tấn.

Năm 1960, ngành công nghiệp ô tô của Nhật đứng thứ sáu trong thế giới tư bản và năm 1967 đã tăng lên đến vị trí thứ hai sau Hoa Kỳ.

Sự phát triển nhanh chóng của một số thành phần kinh tế lớn đã thay đổi nhanh chóng cấu trúc ngành sản xuất của Nhật Bản. Tỷ lệ ngành nông nghiệp – lâm nghiệp – thủy sản đã giảm đáng kể. Thay vào đó, có sự tăng trưởng trong ngành công nghiệp và dịch vụ.

Hiện tại, Nhật Bản là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng đầu ở châu á và thế giới, được so sánh với ” dragon dragon “. Để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, Nhật Bản đã thúc đẩy hoạt động xuất khẩu lao động từ nhiều nước trong khu vực, trong đó, Việt Nam là một trong những thị trường chính.

” Yếu tố ” mang lại sự phát triển kỳ diệu của nền kinh tế Nhật Bản?

Thúc đẩy vai trò của nhân tố

Sự phát triển của nền kinh tế Nhật Bản trước tiên phải đến với nhân tố con người. Thừa kế giáo dục của giai đoạn trước, vì thế chiến thứ hai, Nhật Bản đã chiếm được hệ thống giáo dục trong 9 năm. Trên cơ sở đó, người Nhật tập trung vào việc đào tạo một nhóm công nhân có kỹ năng có khả năng nắm bắt và sử dụng kỹ thuật mới và công nghệ mới.

Ngoài ra, nhân viên khoa học và kỹ thuật của Nhật Bản khá lớn và có chất lượng cao, làm một đóng góp lớn cho sự phát triển kỹ thuật và công nghệ của đất nước.

Người quản lý kinh doanh cũng được coi là những người nhạy cảm biết cách nắm bắt thị trường và đổi mới các phương pháp kinh doanh, mang về chiến thắng của các công ty Nhật trong đấu trường quốc tế.

Duy trì tích lũy và sử dụng vốn đầu tư có hiệu quả

” Quốc gia của mặt trời mọc ” được coi là đất nước với tỷ lệ tích lũy vốn cao nhất trong các nước tư bản phát triển. Tỷ lệ tích lũy vốn thường xuyên trong kỳ 1052 – 1973 là khoảng 30 – 35% thu nhập quốc gia.

Đặc biệt, tỷ lệ đầu tư vào vốn cố định trong tổng sản phẩm xã hội của Nhật Bản là cao. Đây là một trong những yếu tố quyết định, đảm bảo nền kinh tế Nhật Bản phát triển ở tốc độ cao.

Về việc sử dụng vốn, Nhật Bản cũng là một cách sử dụng táo bạo và hiệu quả. ở Nhật Bản, nhiều ngân hàng thương mại chấp nhận các khoản vay đến 95% của tổng vốn. Một số biện pháp nguy hiểm này tạo điều kiện cho việc tăng số vốn chuyển sang sản xuất và kinh doanh.

Mọi chi tiết về xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản, các bạn có thể liên hệ Luatvn.vn qua hotline/zalo: 076.338.7788.

Contact Me on Zalo

0763 387 788

Zalo Chat

Gửi Email

Bảng giá