Lưu Ý Khi Chọn Hoa Chia Buồn

Khi nghe tin người thân hoặc người mà ta quen biết qua đời, cảm xúc đầu tiên của bạn là khá buồn bã và không biết nên làm gì.

Không có ngôn từ nào có thể lột tả hết nỗi đau khi tiễn đưa một người thân yêu về với trời đất. Vợ mất chồng thành góa phụ, chồng mất vợ trở thành quan phụ, con mất bố mẹ thì con mồ côi, kẻ đầu bạc tiễn người đầu xanh, thật đau lòng. Lời nói khó diễn tả hết lòng thành kính cũng như sự chia sẻ thì những lẵng hoa chia buồn sẽ giúp làm vơi đi phần nào cảm giác mất mát cho người ở lại, đồng thời thể hiện sự quan tâm của bạn dành cho họ, luôn bên cạnh động viên họ vượt qua nỗi đau.

Tuy nhiên, trước khi chọn hoa, Hoa Minh Ngọc muốn lưu ý bạn vài điều. Không giống với hoa chúc mừng, hoa sinh nhật,… việc lựa chọn hoa chia buồn cần được chu đáo và cẩn trọng. Bởi nó đòi hỏi đúng phong tục, thể hiện sự tinh tế, lịch sự, sang trọng và ý nghĩa. Những điều lưu ý khi chọn hoa chia buồn dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại hoa này!

Ý nghĩa của hoa chia buồn

Như chúng ta đã biết, hoa tươi là món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Với thứ ngôn ngữ vô hình nhưng kì diệu, nó có khả năng “nói hộ lòng bạn” – ngay cả những thứ cảm xúc mà khó có ngôn từ nào có thể diễn tả đầy đủ và trọn vẹn. Do đó, hoa tươi chính là sự lựa chọn hoàn hảo để chia buồn. Nó thể hiện sự tiếc nuối, an ủi và động viên của người tặng đối với người nhận một cách lịch sự và tinh tế.

Hiện nay, trên thị trường hoa tươi, hoa chia buồn được thiết kế với nhiều kiểu dáng nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của con người. Trong đó, tiêu biểu có vòng hoa chia buồn, lẵng hoa chia buồn,… Tùy thuộc vào mối quan hệ giữa người tặng và người nhận cũng như khả năng tài chính mà chúng ta có những sự lựa chọn phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý chọn hoa chia buồn phù hợp với phong tục tập quán vùng miền. Như chúng ta đã biết, Việt Nam là đất nước đa dạng về văn hóa phong tục nên việc chọn lẵng hoa hoặc vòng hoa viếng ở mỗi vùng miền cũng sẽ khác nhau. Chẳng hạn, đối với miền Bắc, bạn không nên đặt hoa chia buồn màu trắng cho những người lớn tuổi hoặc người có gia đình đã mất mà hãy dành cho những mất trẻ, vắng số. Còn đối với miền Nam, thông thường người ta chọn hoa chia buồn có màu trắng và màu tím để thể hiện sự tiếc thương và chia sẻ sâu sắc. Chính vì những lẽ khác nhau đó mà bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây khi chọn hoa:

Quý khách có thể tham khảo thêm: Hoa Chia Buồn

Vòng hoa đám tangHoa đám tangHoa tang lễVòng hoa tang

Biết được ý nghĩa của từng loại hoa để lựa chọn hoa chia buồn phù hợp

Mỗi loại hoa đều mang trong mình những ý nghĩa và biểu tượng riêng, vậy nên không phải loại hoa nào cũng có thể phù hợp trong các đám tang. Nếu không phải là dân trong nghề hoa thì chắc hẳn bạn cũng chẳng mấy quan tâm xem hoa này có ý nghĩa như nào hay hoa kia có biểu tượng gì mà sẽ chạy ngay ra cửa hàng hoa tang lễ lựa chọn một vòng hoa bất kì.

Tuy nhiên, với những sự kiện mang tính trang trọng và thành kính như các đám tang lễ thì bạn cũng nên biết được những loại hoa nào nên được sử dụng và không nên sử dụng để tránh gây hiểu nhầm và thiếu lịch sự. Bởi biết đâu được, ngay chính những người bán hoa tang lễ họ cũng vô tình cắm nhầm một số loại hoa không mang đúng ý nghĩa, thậm chí là phản cảm.

Thông thường, hoa lan, hoa ly, hoa cúc, hoa cẩm chướng, hoa đồng tiền, hoa hồng trắng, hoa hướng dương… là những loại hoa mang đầy đủ ý nghĩa chia buồn. Đặc biệt, hoa ly, hoa lan và hoa cúc là 3 loại hoa được nhiều người lựa chọn để làm hoa chia buồn bởi ý nghĩa sâu đậm của nó. Hoa ly mang ý nghĩa cầu nguyện cho người đã mất bình an bên thế giới bên kia. Ở Mỹ và châu Âu, hoa cúc thể hiện cho sự cảm thông và danh dự, ở châu Á, nó tượng trưng cho sự tái sinh và hoa lan với ý nghĩa “tôi vẫn luôn yêu bạn”, chứa đựng nhiều tình cảm dành người đã mất.

Văn hóa vùng miền cũng là một trong những lưu ý khi lựa chọn vòng hoa tang lễ. Người miền Bắc thường ưu tiên chọn vòng hoa tang màu trắng cho những người mất mà còn trẻ tuổi, chưa lập gia đình và vòng hoa màu vàng cho người đã mất là người cao tuổi. Nếu bạn chọn vòng hoa tang lễ màu trắng cho người chưa lập gia đình ở miền Bắc, chắc chắn bạn sẽ gặp những ánh mắt không hay.

Còn ở miền Nam thì quan niệm này sẽ thoáng hơn. Họ không quá câu nệ trong việc chọn hoa chia buồn cho người già hay người trẻ, chỉ cần trang trọng và lịch sự là được.

Cõi Vĩnh Hằng
Lưu Ý Khi Chọn Hoa Chia Buồn

Không chọn lẵng hoa chia buồn không phù hợp với phong tục vùng miền

Có ngôn từ nào có thể lột tả hết nỗi đau khi tiễn đưa một người thân yêu về với trời đất. Vợ mất chồng thành góa phụ, chồng mất vợ trở thành quan phụ, con mất bố mẹ thì con mồ côi, kẻ đầu bạc tiễn người đầu xanh, thật đau lòng. Có thể dùng lời nói không diễn tả hết lòng thành kính, sự san sẻ thì những lẵng hoa chia buồn sẽ giúp bạn gửi thông điệp đến với những người thân của người đã mất. Và điều cần kiêng kị khi chọn lẵng hoa chia buồn đầu tiên phải nắm chính là không chọn lẵng hoa, kệ hoa chia buồn không phù hợp với phong tục vùng miền.

Lẵng hoa chia buồn phong tục miền bắc

Người miền Bắc là những người khó tính, lúc nào cũng trọng tình, trọng nghĩa, mang nét truyền thống và khắt khe. Vì vậy khi chọn lẵng hoa chia buồn cần chú ý đến phong cách trang trí vòng hoa. Nên lựa những loài hoa có màu sắc đơn giản, trang nhã kèm với phong cách thiết kế tinh tế và sang trọng. Trong các buổi đám ma tang thương của người Bắc đều xuất hiện chủ yếu những giỏ hoa có màu buồn như: màu trắng, vàng hay đen. Kiêng chọn những màu hoa quá nổi bật và sặc sỡ như màu đỏ, hồng, cam,… Những mẫu thiết kế hoa chia buồn quá lạ cũng không được chọn trong lẵng hoa chia buồn của người miền Bắc.

Chính bởi khi còn sống họ coi trọng chữ tình, nên khi mất đi chúng ta hãy dành tình cảm chân thành nhất để đối đãi. Và thể hiện được sự tôn trọng người ở lại, san sẽ nổi đau mất mát, tôn trọng phong tục, tập quán và tín ngưỡng của bạn. Nếu chọn lẵng hoa chia buồn cho người miền Bắc thì lời khuyên dành cho bạn là lựa các kệ hoa theo hình bức tường, hình tam giác hay kệ hoa chia buồn hình tròn.

Lưu Ý Khi Chọn Hoa Chia Buồn
Lưu Ý Khi Chọn Hoa Chia Buồn

Lẵng hoa đám tang đúng phong tục miền Nam

Nếu người miền Bắc khó tính và cầu toàn thì người miền Nam lại trái ngược hẳn, họ sống phóng khoáng hơn, thoải mái và ít tính toán hơn. Sự ôn hòa trong tính cách của người Nam dẫn đến khi họ mất đi họ cũng không cầu kì, khắt khe với những lẵng hoa chia buồn. Màu hoa gì trên kệ hoa chia buồn cũng được miễn là dành tình cảm chân thành cho nhau, nhớ đến nhau những lúc như vậy là quý giá rồi.

Vậy nên lẵng hoa tươi dành cho người đã mất có gốc miền Nam có thể là màu vàng, trắng, đen. Hoặc những màu sắc khác sáng hơn như đỏ, xanh lá, xanh dương, tím, hồng vẫn được. Có thể chọn các kiểu lẵng hoa, vòng hoa chia buồn khác nhau tùy vào đối tượng cần viếng hay ý nghĩa mà các bạn muốn gửi gắm.

chia buon 1
Lưu Ý Khi Chọn Hoa Chia Buồn

Lẵng hoa chia buồn đối với người miền Trung

Người miền Trung thẳng thắn, chân thật, trọng tình trọng nghĩa, coi tình làng nghĩa xóm là một nét văn hóa đẹp. Vì vậy nếu người mất là người gốc miền Trung thì các bạn có thể chọn những lẵng hoa đại diện cho chữ tình, chữ nghĩa. Lựa những lẵng hoa chia buồn có gam màu vàng hoặc màu trắng sẽ thích hợp cho lễ tang của người nơi đây.

coi vinh hang 333
Lưu Ý Khi Chọn Hoa Chia Buồn

Không chọn lẵng hoa chia buồn không phù hợp với người đã khuất

Một trong 4 điều cần kiêng kị nhất khi chọn lẵng hoa chia buồn chính là không được chọn lẵng hoa chia buồn không phù hợp với người đã khuất. Không phải ai cũng may mắn có thể được sống trọn vẹn và trải qua sinh lão bệnh tử. Có những đứa trẻ chưa kịp chào đời để ngắm ánh nắng tuyệt đẹp đã phải nói lời chia ly. Chúng ta mỗi người đều có một số mệnh, nếu ai đó không may phải rời xa thế gian sớm cũng đừng quá bi ai, bởi có thể họ đã tới một nơi đẹp đẽ hơn và đang sống một cuộc sống mới không vướng bận nơi này. Người ở lại vẫn cứ tiếp tục hành trình của mình. Hãy trân trọng những khoảnh khắc trước đó đã đối đãi với nhau. Và dành tặng họ lẵng hoa với màu hoa riêng của người đã mất.

Người già, người nhiều tuổi mất thì chọn lẵng hoa với màu trầm như vàng, trắng, đen. Người trẻ tuổi hay trẻ em mất thì chọn màu tím, màu hồng. Sự đơn giản hay cầu kì đều do bản thân, tình cảm của cá nhân dành riêng cho họ.
Tang lễ của người theo Đạo Thiên Chúa khác với người theo Phật. Chú ý nên chọn thiết kế lẵng hoa chia buồn theo hình vuông và  ở giữa nên kết hoa thành thánh giá.

Trong không khí của một đám tang, màu sắc hoa lựa để phối trộn hay gam màu chính nên tránh cảm giác quá tươi vui, dễ làm mất thiện cảm.

Quý khách có thể tham khảo thêm: Hoa Chia Buồn

Vòng hoa đám tangHoa đám tangHoa tang lễVòng hoa tang

Không chọn sai thời gian và địa điểm gửi điện hoa chia buồn

Trong những điều cần kiêng kị thì thời điểm tặng hoa viếng cũng rất quan trọng. Theo phong tục của người Việt, vòng hoa chia buồn chỉ nên gửi đến sau khi niệm và trước giờ di quan đây chính là giờ mà chủ nhà sẽ nhận vòng hoa và những lời chia buồn từ anh em, bàn bè, hàng xóm. Vì vậy, bạn cần nắm được giờ cử hành tang lễ để có thể gửi vòng hoa đến viếng sao cho hợp lý nhất.

Bất kì cái gì cũng vậy, đến đúng lúc thì vạn sự an lành, như ý. Sai thời điểm, tất thảy đều trở thành công cốc hoặc thậm chí còn gây nên nhiều hiểu nhầm không đáng có. Bên cạnh hoa thì những lời chia buồn kèm theo cần phải có.

Không được quên những lời chia buồn

Nếu để ý bạn sẽ thấy gần như trên những lẵng hoa chia buồn đều được đặt thêm một dải băng đen, có thể trắng có nội dung chia buồn. Mỗi người có một cách thể hiện khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số mẫu lời chia buồn kèm với lẵng hoa như:

  • Cầu mong hương hồn ông/ bà/…trở về cõi vĩnh hằng. Kệ hoa này thay lời muốn nói rằng chúng tôi mãi tưởng nhớ đến ông/ bà…Hãy yên nghỉ.
  • Cầu mong gia đình mạnh mẽ vượt qua nỗi đau, cầu linh hồn ông/bà.. sớm được siêu thoát. Thành kính phân ưu.
  • Chúng tôi vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của ông/bà. Chia buồn cùng đại gia đình.

Cách gửi hoa khi không thăm viếng được trực tiếp

Nếu bạn không thể đến thăm viếng trực tiếp, giải pháp tốt nhất và đảm bảo nhất là gửi hoa chia buồn qua dịch vụ điện hoa uy tín. Bạn cần nói rõ yêu cầu của mình với shop hoa tươi, ví dụ như người mất bao nhiêu tuổi, nam hay nữ, địa chỉ, lời nhắn gửi muốn nói với gia chủ để nhân viên tư vấn cho bạn loại hoa chia buồn phù hợp nhất.

Một lưu ý nữa là bạn cần nắm rõ thời gian tổ chức tang lễ để gửi hoa và thông báo với bên dịch vụ để họ giao hoa đúng giờ và đúng thời điểm. Chỉ nên gửi hoa sau khi niệm và trước khi di quan vì những giờ đó gia chủ sẽ nhận hoa viếng.

Đặt mua hoa chia buồn ở đâu?

Nếu như bạn đã chọn được cho mình loại hoa ưng ý sau khi đọc những chia sẻ trên nhưng lại chưa biết phải mua ở đâu để có được những lẵng hoa ý nghĩa để chia buồn thì hãy tìm đến Hoa Minh Ngọc ngay nhé!

Tại shop Hoa Minh Ngọc chúng tôi luôn đặt CHẤT LƯỢNG_ UY TÍN lên hàng đầu đảm bảo cung cấp những mẫu hoa chia buồn đẹp và ý nghĩa nhất. Khách hàng đừng lo lắng quá về giá cả vì Hoa Minh Ngọc có thể tư vấn sao cho phù hợp với ngân sách mà khách hàng đưa ra, với đội ngũ nhân viên cắm hoa giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin tưởng rằng sẽ mang lại cho quý khách hàng sự hài lòng nhất khi trải nghiệm dịch vụ bên phía shop Hoa Minh Ngọc. 

Khách hàng có thể truy cập và website: http://hoaminhngoc.vn để tìm hiểu về những mẫu hoa chia buồn nhé! Nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi theo số hotline/zalo: 038 460 7598 để được tư vấn nhiệt tình nhất. Hoặc đến ngay địa chỉ cửa hàng của chúng tôi tại 461 Điện Biên Phủ, Phường 3, Quận 3, TP HCM, Ho Chi Minh City, Vietnam để lựa chọn trực tiếp nhé!

Như vậy với những lưu ý trên đây mà tôi đã cũng chia sẻ với các bạn thì tôi hy vọng rằng bạn sẽ không phạm phải những sai lầm đáng tiếc không nên có khi chọn cho mình những lẵng hoa chia buồn cùng với gia quyến nữa. 

Quý khách có thể tham khảo thêm: Hoa Chia Buồn

Vòng hoa đám tangHoa đám tangHoa tang lễVòng hoa tang
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788