Quy trình xin giấy phép VSATTP từ a-z

Nếu muốn được kinh doanh dịch vụ ăn uống – nhà hàng – khách sạn – thực phẩm chức năng… , điều đầu tiên bạn cần làm đó là phải thực hiện thủ tục xin giấy phép VSATTP.

Vì sao cần phải có giấy phép? Bởi nó được xem là tờ giấy thông hành, là điều kiện pháp lý cơ bản để bạn có thể bắt đầu kinh doanh đúng quy định của pháp luật. Nếu bạn còn chưa biết bắt đầu từ đâu, trong bài viết này Luật VN sẽ giới thiệu với bạn Quy trình xin giấy phép VSATTP từ A-Z.

xin-giay-phep-vsattp
LUẬT VN TƯ VẤN QUY TRÌNH XIN GIẤY PHÉP VSATTP TỪ A-Z

Bước 1: Khám sức khỏe và tập huấn kiến thức VSATTP

Để được cấp giấy chứng nhận VSATTP, đầu tiên chủ cơ sở và những người trực tiếp tham gia chế biến phải được khám sức khỏe và tập huấn kiến thức về VSATTP.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép VSATTP

Hồ sơ xin giấy phép VSATTP gồm những giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh( nếu có).

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm:

– Bản vẽ sơ đồ mặt bằng của cơ sở

– Sơ đồ quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, bày bán thức ăn, đồ uống

– Bản kê về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.

– Bản cam kết đảm bảo VSATTP đối với nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm (theo mẫu)

– Bản sao công chứng giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe.

– Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống (bản sao có xác nhận của cơ sở). Đối với Những người có bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng y, dược chuyên khoa Vệ sinh thực phẩm, Dịch tễ, Dinh dưỡng; bằng tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng – khoa Công nghệ thực phẩm khi trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm không cần có Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm

– Danh sách những người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm gồm chủ cơ sở và nhân viên (Doanh nghiệp cung cấp)

– Kết quả kiểm nghiệm nước nguồn.

– Bản mô tả quy trình chế biến (quy trình công nghệ) cho nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù

– Bản cam kết bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất, kinh doanh( Theo mẫu)

– Ngoài ra đổi với đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế, thì phải có danh sách kết quả cấy phân tìm vi khuẩn tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn của người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Bước 3: Xét duyệt hồ sơ xin giấy phép VSATTP

Trong 5 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo cho các cơ sở hồ sơ có hợp lệ hay không. Và trong 10 ngày đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ cử người kiểm tra cơ sở.

Đối với trường hợp cơ sở đạt tiêu chuẩn, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm đạt chuẩn. Và ngược lại, nếu kết luận KHÔNG ĐẠT, trong biên bản thẩm định phải ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 03 tháng), nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.

Thời hạn của giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm là 3 năm kể từ ngày cấp. Tuy nhiên, dau khi được cấp giấy bạn vẫn phải có bản cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo mẫu. Mỗi năm, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ cử người kiểm tra 1 lần. Nếu không đảm bảo các điều kiện và tiêu chuẩn trong giấy chứng nhận ATVSTP thì sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đồng thời bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Trên đây là một số thông tin về Quy trình xin giấy phép VSATTP. Trong quá trình bắt tay vào thực hiện, nếu bạn còn gặp điều gì khó khăn, vướng mắc hãy liên hệ ngay với luatvn.vn để được các luật sư hàng đầu của chúng tôi hỗ trợ. Hoặc các bạn cũng có thể gọi đến số hotline 076 338 7788 để được tư vấn nhanh chóng.

0763 387 788