Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nghệ An

Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nghệ An. Nhiều trung tâm ngoại ngữ tại Nghệ An được thành lập thông qua sự tư vấn chuyên môn của các công ty tư vấn lớn. Họ có kinh nghiệm tư vấn từ thời điểm thành lập doanh nghiệp ban đầu, các thủ tục xin giấy phép mở trung tâm, giấy phép giảng dạy và đề án thành lập phù hợp với thực tế của thị trường.

Nhờ đó, có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ đã xây dựng được thương hiệu riêng ngay từ khi chuẩn bị văn bản quy phạm pháp luật cho đến khi trung tâm được thành lập và đi vào hoạt động. Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nghệ An cần chú ý những gì? Thủ tục và điều kiện ra sao mời quý khách hàng theo dõi bài viết sau đây của Luatvn.vn để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích cho hành trình thành lập trung tâm ngoại ngữ của mình nhé. Xin cảm ơn!

Giới thiệu địa lý, dân số, kinh tế, giáo dục Nghệ An

Nghệ An là tỉnh nằm ở trung tâm khu vực Bắc Trung Bộ, là địa phương có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, giàu truyền thống cách mạng và tinh thần hiếu học. Nghệ An cũng là vùng đất đã sản sinh ra nhiều anh hùng, thiên tài, tướng lĩnh nổi tiếng, danh nhân lịch sử của đất nước. Trong đó, Nghệ An là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Cái tên Nghệ An xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1030 dưới thời vua Lý Thái Tông khi nhà vua đổi tên Hoàn Châu thành Châu Nghệ An. Từ đó, cái tên Nghệ An trở thành cái tên gần gũi, thân thương gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc và tồn tại sâu đậm trong tâm thức các thế hệ người Nghệ An cho đến ngày nay. Tháng 11/2020, Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 990 năm Ngày đặt tên Nghệ An; khẳng định dấu mốc quan trọng, lịch sử vẻ vang của địa phương.

Vị trí địa lý

Nghệ An là địa phương nằm ở vĩ độ 18033′ đến 20001′ vĩ độ Bắc, kinh độ 103052′ đến 105048′ kinh độ Đông, thuộc trung tâm khu vực Bắc Trung Bộ; Phía Đông giáp biển, phía Nam giáp tỉnh Hà Tĩnh, phía Bắc giáp tỉnh Thanh Hóa, phía Tây giáp nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào với 468 km biên giới đất liền, bờ biển phía Đông dài 82 km.
Nghệ An có 21 đơn vị hành chính, gồm: 01 thành phố, 3 thị trấn và 17 huyện. Trong đó, thành phố Vinh là đô thị loại 1, trung tâm kinh tế, văn hóa của tỉnh và khu vực Bắc Trung Bộ; 3 thị trấn, gồm: thị xã Cửa Lò, thị xã Hoàng Mai và thị xã Thái Hòa; 17 quận, huyện, gồm: Điện Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành, Đô Lương, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Tân Kỳ, Anh Sơn, Con Cường, Nghĩa Đàn, Quý Hợp, Quy Châu, Quế Phong, Tường Dương, Kỳ Sơn.

Nghệ An nằm trong hành lang kinh tế Đông – Tây kết nối Myanmar – Thái Lan – Lào – Việt Nam theo Quốc lộ 7 đến cảng Cửa Lò; nằm trên các tuyến du lịch trong nước và quốc tế (tuyến du lịch xuyên Việt; Tuyến du lịch Vinh – Cánh đồng Chum – Luang Prabang – Viêng Chăn – Bangkok và ngược lại qua Quốc lộ 7 và Quốc lộ 8)… Vì vậy, Nghệ An đóng vai trò quan trọng trong giao lưu kinh tế, thương mại, du lịch, vận chuyển hàng hóa với cả nước và các nước trong khu vực, đặc biệt là Lào, Thái Lan, Trung Quốc. điều kiện thuận lợi để kêu gọi đầu tư phát triển kinh tế – xã hội.

Dân cư

Theo Niên giám thống kê 2020, dân số tỉnh Nghệ An đến năm 2020 là 3.365.198 người, chủ yếu sống ở khu vực nông thôn (với 84,5%). Mật độ dân số là 204 người/km².
Dân số đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sinh sống trên địa bàn tỉnh Nghệ An trên 1,2 triệu người (chiếm 36% dân số toàn tỉnh). Đồng bào dân tộc thiểu số là 491.267 người, chiếm 14,76% dân số toàn tỉnh và 40,93% dân số miền núi.
Nghệ An hiện có 47 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao: Thái (338.559 người), Thổ Nhĩ (71.420 người), Kho Mụ (43.139 người), Mông (33.957 người).

Địa Hình

Tỉnh Nghệ An nằm ở phía Đông Bắc dãy Trường Sơn, với địa hình đa dạng và phức tạp, bị chia cắt mạnh mẽ bởi đồi núi và hệ thống sông suối.
Nhìn chung, địa hình tỉnh Nghệ An nghiêng về hướng Tây Bắc – Đông Nam, với ba vùng sinh thái riêng biệt là miền núi, trung du và đồng bằng ven biển. Trong đó, miền núi chiếm 83% lãnh thổ. Địa hình có độ dốc cao, độ dốc đất lớn hơn 8°, chiếm gần 80% diện tích tự nhiên của tỉnh, đặc biệt trên 38% diện tích đất có độ dốc lớn hơn 25°. Nơi cao nhất là đỉnh Puxailaileng (2.711m) thuộc huyện Kỳ Sơn, thấp nhất là ở vùng đồng bằng các huyện Quỳnh Lưu, Diên Châu và Yên Thành, một số nơi chỉ cao 0,2m so với mực nước biển (xã Quỳnh Thạnh, huyện). Quỳnh Lưu).

Khí hậu

Nghệ An nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, với 2 mùa rõ rệt: mùa hè và mùa đông. Từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, Nghệ An chịu ảnh hưởng của gió tây nam nóng và khô. Vào mùa đông, nó bị ảnh hưởng bởi gió mùa đông bắc lạnh và ẩm ướt.
Nhiệt độ trung bình hàng năm là từ 23 – 24°C.  Chênh lệch nhiệt độ giữa các tháng trong năm khá cao. Nhiệt độ trung bình của những tháng nóng nhất (Tháng Sáu đến Tháng Bảy) là 33°C, nhiệt độ tối đa tuyệt đối là 42,7°C; Nhiệt độ trung bình của những tháng lạnh nhất (Tháng mười hai của năm trước đến tháng hai năm sau) là 19°C, nhiệt độ thấp tuyệt đối là -0,5°C.  Số giờ nắng trung bình/năm là 1.500 – 1.700 giờ. Lượng mưa trung bình năm dao động từ 1.200 – 2.000 mm/năm.

Giáo dục Nghệ An

TTrong những năm qua, sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Nghệ An đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Hệ thống giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, giáo dục đại học được đầu tư phát triển hợp lý, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập, đào tạo nguồn nhân lực trong và ngoài tỉnh. Chất lượng giáo dục các cấp có sự chuyển biến tích cực, số lượng học sinh giỏi, học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học luôn giữ vững vị trí hàng đầu cả nước. Công tác tinh giản, định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT được triển khai hiệu quả.

Công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ đạt kết quả ổn định. Mạng lưới trường, lớp được rà soát, sắp xếp ngày càng hợp lý, phù hợp với thực tiễn. Hệ thống trường nội trú đồng bào dân tộc thiểu số và trường bán dân tộc dân tộc thiểu số được quy hoạch, đầu tư, xây dựng và phát triển. Cơ sở vật chất, trang thiết bị nhà trường từng bước được đầu tư theo hướng vững chắc, chuẩn mực. Việc xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục được quan tâm.

Tuy nhiên, chất lượng giáo dục toàn diện chưa cao, chưa đồng đều giữa các vùng miền. Mạng lưới trường học, lớp học ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi còn nhiều bất cập. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học chưa đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Số lượng giáo viên chưa đủ, cơ cấu chưa hợp lý, một bộ phận chưa đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, số lượng giáo viên đạt chuẩn quốc tế còn ít.

Nguyên nhân của những hạn chế trên chủ yếu là do: Một số cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức trong hệ thống chính trị chưa quan tâm đúng mức đến công tác giáo dục và đào tạo; Việc thực hiện chủ trương, chính sách phát triển giáo dục và đào tạo đôi khi còn chậm, nhất là việc cụ thể hóa chương trình, kế hoạch và bố trí nguồn lực để thực hiện. Việc huy động các nguồn lực cho phát triển giáo dục và đào tạo chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Một bộ phận cán bộ quản lý, giáo viên giáo dục chưa chủ động đề xuất, thiếu quyết tâm, nỗ lực, sáng tạo trong thực hiện các chính sách đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục.

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. Xin cảm ơn!

Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nghệ An
Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nghệ An

Trung tâm ngoại ngữ là gì?

 • Trung tâm ngoại ngữ là loại hình trung tâm giáo dục thường xuyên chuyên đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học của hệ thống giáo dục quốc dân. Trung tâm ngoại ngữ có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.

Chuẩn bị văn bản quy phạm pháp luật khi Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nghệ An

 • Chắc chắn tất cả chúng ta đều biết rằng việc kinh doanh của bất kỳ lĩnh vực giáo dục nào là cực kỳ phức tạp với các thủ tục tương đối phức tạp. Do đó, trước khi tự mở một trung tâm ngoại ngữ tại Nghệ An, bạn cần nắm chắc kiến thức pháp luật để có thể chuẩn bị các văn bản pháp luật nhanh nhất, chính xác nhất. Điều kiện bắt buộc đầu tiên là giám đốc trung tâm phải có bằng ngoại ngữ tại Nghệ An, có kinh nghiệm giảng dạy và phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất khi mở trung tâm tiếng Anh.
 • Các văn bản quy phạm pháp luật về việc thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nghệ An sẽ được gửi về Sở Giáo dục và Đào tạo – nơi bạn muốn mở trung tâm, hồ sơ sẽ phải có tất cả các tài liệu kèm theo và đề án thành lập trung tâm. ngoại ngữ theo quy định của pháp luật. Nếu bạn chưa biết các quy định của pháp luật về vấn đề này, tốt nhất là sử dụng dịch vụ thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nghệ An để chuẩn bị các văn bản đầy đủ và hợp pháp nhất.

Điều kiện Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nghệ An

Doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức thành lập trung tâm ngoại ngữ không phân biệt ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật hoặc tiếng Trung, phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Điều kiện về kinh tế:

 • Phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục địa phương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Điều kiện này đòi hỏi người sáng lập trung tâm ngoại ngữ phải làm thủ tục để có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn rằng hoạt động dạy ngoại ngữ tại địa phương phù hợp với quy hoạch giáo dục của địa phương.

2. Điều kiện về đề án Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nghệ An xác định rõ:

 • Mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình, nội dung đào tạo, bồi dưỡng; đất đai, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vị trí dự định, tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; định hướng chiến lược để xây dựng và phát triển trung tâm.
 • Hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ phải được thực hiện trong một đề án rõ ràng để cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và nắm bắt các thông tin quản lý chuyên ngành như số lượng sinh viên, đối tượng mục tiêu, v.v.

3. Điều kiện về giáo viên 

 • Đây là người quan trọng, đóng vai trò quyết định đến chất lượng dạy và học của trung tâm. Để chọn được một trung tâm anh ngữ tốt, giáo viên chắc chắn sẽ là nhân tố quyết định việc học sinh có chọn được trung tâm để học hay không. Đó là lý do tại sao nhiều trung tâm tiếng Anh uy tín và chất lượng thường xuyên tổ chức các bài học thử nghiệm, để học sinh có thể tương tác với giáo viên và các chương trình đào tạo. Điều này giúp sinh viên đưa ra quyết định có nên chọn trung tâm tiếng Anh này hay không.
 • Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nghệ An, Luatvn.vn tin rằng giáo viên bản ngữ sẽ có thể thu hút nhiều sinh viên đến học tập. Tuy nhiên, không phải trung tâm tiếng Anh nào sử dụng giáo viên bản ngữ cũng có chất lượng cao hơn. Bởi vì có rất nhiều trung tâm có giáo viên chất lượng rất tốt, không phải là giáo viên bản ngữ.

4. Điều kiện về Nhân viên quảng bá thương hiệu trung tâm

 • Tại sao cần phải có một trung tâm anh ngữ khi mở một trung tâm tiếng Anh và mục đích của việc quảng bá thương hiệu là gì? Trên thực tế, việc mở và thành lập một trung tâm ngoại ngữ cũng được coi là một hình thức kinh doanh và đó là kinh doanh giáo dục. Sản phẩm của doanh nghiệp giáo dục là các khóa đào tạo.
 • Do đó, việc quảng bá thương hiệu của trung tâm tiếng Anh sẽ giúp nhiều người biết đến trung tâm của bạn hơn và thu hút nhiều sinh viên hơn. Kinh nghiệm mở trung tâm tiếng Anh khi tuyển dụng nhân viên quảng bá thương hiệu là giao tiếp tốt, khả năng sáng tạo và khả năng tư duy chiến lược tốt.

5. Điều kiện về Trợ giảng

 • Công việc chính của một trợ giảng là hỗ trợ giảng dạy cho giảng viên, kết nối sinh viên với nhau và đánh giá kết quả học tập của sinh viên. Để tiết kiệm chi phí cho trung tâm và tận dụng sức trẻ và sự năng động, các trung tâm anh ngữ nên tuyển dụng những sinh viên có kỹ năng ngoại ngữ tốt ở Nghệ An về làm việc bán thời gian.

6. Điều kiện về Nhân viên tư vấn

 • Đây cũng được xem là đội ngũ không thể thiếu của mọi trung tâm tiếng Anh. Họ sẽ có công việc tư vấn chương trình đào tạo phù hợp cho các học viên và theo dõi các học viên trong khóa học. Đôi khi họ cũng là nguồn nhân lực để hỗ trợ quá trình đào tạo của trung tâm.

7. Điều kiện về phòng học cho học viên 

 • Có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo; văn phòng cho bộ máy hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm để phục vụ công tác quản lý, đào tạo. Phòng học được chiếu sáng tốt, với diện tích tối thiểu 1,5 m2/học sinh/ca.

8. Điều kiện về tài liệu học tập

 • Có sách giáo khoa, tài liệu, trang thiết bị phục vụ dạy và học theo yêu cầu của chương trình đào tạo; có thư viện, cơ sở thí nghiệm, thực tập, thực hành và các cơ sở khác đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo và hoạt động khoa học và công nghệ.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nghệ An như sau:

1. Phiếu đăng ký thành lập trung tâm.
2. Đề án thành lập trung tâm bao gồm các nội dung sau:
 • Mục đích và yêu cầu thành lập trung tâm;
 • Tên trung tâm, địa chỉ, số điện thoại, email, fax;
 • Dự kiến chương trình giảng dạy, quy mô học sinh trong năm đầu tiên và ba năm tiếp theo;
 • Văn bản giải trình về điều kiện thành lập trung tâm, trong đó phải có tài liệu chứng minh quyền sở hữu (hoặc hợp đồng thuê) đất, nhà ở, cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc của văn phòng; phòng học, phòng thực hành và nguồn lực tài chính đáp ứng yêu cầu theo quy định tại Điều 8 Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ.
 • Danh sách cán bộ hành chính và giảng viên thường trực, giảng viên thỉnh giảng (họ tên, năm sinh, trình độ chuyên môn, chuyên ngành đào tạo, vị trí việc làm hiện tại, cơ quan công tác);
  Thống kê cơ sở vật chất, phòng học, phòng thực hành và trang thiết bị, cơ sở vật chất, tài liệu học tập.
3. Sơ yếu lý lịch của người dự kiến là giám đốc trung tâm;
4. Bản sao văn bằng, chứng chỉ của cán bộ quản lý, giáo viên.
Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nghệ An
Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nghệ An

Các bước làm thủ tục xin giấy phép Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nghệ An:

Bước 1:

 • Doanh nghiệp, tổ chức đăng ký hoạt động trung tâm ngoại ngữ nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Bước 2:

 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không đúng quy định thì thông báo bằng văn bản các nội dung cần sửa chữa, bổ sung cho trung tâm;

Bước 3:

 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đúng, người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phối hợp với cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thẩm định năng lực thực tế đáp ứng các điều kiện theo quy định và ghi kết quả vào biên bản thẩm định;

Bước 4:

 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả thẩm định, người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 49 Nghị định 46/2017/NĐ-CP quyết định cho phép trung tâm hoạt động giáo dục. . Nếu chưa có quyết định cho phép hoạt động giáo dục thì gửi văn bản thông báo đến trung tâm nêu rõ lý do.

Thẩm quyền cấp giấy phép Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nghệ An

 1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (nếu được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền) quyết định trung tâm ngoại ngữ, tin học; trung tâm ngoại ngữ, tin học của các trường trung cấp; trung tâm ngoại ngữ, tin học do tổ chức, cá nhân đề xuất thành lập;
 2. Giám đốc đại học, học viện, hiệu trưởng trường đại học, cao đẳng quyết định trung tâm ngoại ngữ, tin học thuộc hoạt động của mình.
 3. Người đứng đầu tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế được pháp luật cho phép thành lập trung tâm đào tạo trực thuộc có thẩm quyền quyết định trung tâm ngoại ngữ, thông tin trực thuộc học tập.

Đối với hoạt động trung tâm ngoại ngữ trực thuộc doanh nghiệp, cơ quan cấp phép thường là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Thời hạn cấp phép hoạt động của một trung tâm ngoại ngữ bán chuyên nghiệp chỉ là 1 năm và có thể được gia hạn nhiều lần.

Bài viết trên đây của Luật VN đã cung cấp cho quý khách hàng về nội dung của Hướng dẫn Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nghệ An. Nếu quý khách hàng có câu hỏi  cần hỗ trợ về những vấn đề khác liên quan đến pháp luật, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076.338.7788 để được giải đáp mọi thắc mắc. Xin cảm ơn!

5/5 - (1 bình chọn)

Contact Me on Zalo

0763 387 788