Thuê luật sư giành quyền nuôi con như thế nào?

Thuê luật sư giành quyền nuôi con như thế nào? Thuê luật sư giành quyền nuôi con là một dịch vụ mà nhiều bậc cha mẹ quan tâm sau khi ly hôn. Bởi vì con cái là tài sản lớn nhất của cha mẹ. Do đó, ngoài tranh chấp về tiền bạc, đất đai, nhà cửa…, ai có quyền nuôi con cũng là một vấn đề cần được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, không phải tất cả các bậc cha mẹ đều biết và hiểu rõ các quy định của pháp luật. Do đó, sự xuất hiện của dịch vụ tư vấn giành quyền nuôi con sau ly hôn là một giải pháp hoàn hảo cho các cặp vợ chồng sau hôn nhân. Trong bài viết dưới đây, Luật Quốc Bảo sẽ cung cấp cho độc giả các vấn đề pháp lý cũng như tư vấn ly hôn và quyền nuôi con. Mời bạn tham khảo. 

Để được tư vấn pháp lý về hôn nhân và gia đình qua điện thoại, vui lòng gọi cho luật sư của chúng tôi theo số điện thoại/hotline/Zalo: 0763387788 của Luật Quốc Bảo để được hỗ trợ. Chúng tôi với đội ngũ chuyên gia pháp lý, luật sư dày dặn kinh nghiệm sẽ hỗ trợ đảm bảo, uy tín đến với khách hàng.

Mục lục

KINH NGHIỆM ĐỂ GIÀNH ĐƯỢC QUYỀN HỢP PHÁP NUÔI CON SAU LY HÔN

Quyền nuôi con hợp pháp là gì?

Quyền nuôi con luôn là vấn đề nóng đối với các cặp vợ chồng trong thời gian ly hôn. Các trường hợp phân quyền nuôi con thường phức tạp và tốn thời gian. Đó là lý do mà nhiều người tìm kiếm dịch vụ thuê luật sư nuôi con. Vậy quyền nuôi con là gì? Nói một cách đơn giản, quyền nuôi con là một tranh chấp phát sinh từ những đứa con của một cặp vợ chồng không thể đi đến thỏa thuận sau khi ly hôn.

Quy định pháp luật về quyền nuôi con

Vậy pháp luật nước ta quy định như thế nào về vấn đề quyền nuôi con? Hiện nay, chưa có luật riêng cụ thể về vấn đề này, nhưng trong Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có luật quy định về chăm sóc và giáo dục trẻ em sau ly hôn.

Tại Điều 81 của Luật này quy định:

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái chưa thành niên hoặc thành niên nhưng bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản theo quy định của pháp luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan.

Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, Tòa án quyết định giao đứa trẻ cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng dựa trên quyền của trẻ em về mọi mặt.

Làm thế nào để có được quyền nuôi con hợp pháp?

Thuê luật sư giành quyền nuôi con như thế nào?

Như vậy, để giành được quyền nuôi con hợp pháp, vợ chồng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện để giành quyền nuôi con theo quy định của pháp luật. Như sau:

Trong trường hợp trẻ dưới 36 tháng tuổi

Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi, người mẹ sẽ được giao quyền trực tiếp nuôi con (khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014). Đó là, nếu cặp vợ chồng ly hôn khi họ có 2 đứa con dưới 3 tuổi, người mẹ sẽ được quyền nuôi con. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục đứa trẻ hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của trẻ.

Trong trường hợp trẻ em từ 3-7 tuổi

Khi vợ chồng ly hôn, họ phải đạt được thỏa thuận về việc ai là người trực tiếp nuôi con cũng như quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với đứa trẻ sau khi ly hôn. Nếu đã đạt được thỏa thuận hoặc vẫn không thể đạt được thỏa thuận giữa hai bên, Tòa án quyết định quyền nuôi con cho người đủ điều kiện và vẫn đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất về mọi mặt cho trẻ em.

Trong trường hợp trẻ trên 7 tuổi

Trong trường hợp trẻ từ đủ 7 tuổi trở lên, có nhận thức và suy nghĩ riêng, Tòa án phải xem xét nguyện vọng của trẻ khi đưa ra quyết định. Ngoài việc xem xét lợi ích của đứa trẻ về mọi mặt, Tòa án có nghĩa vụ hỏi mong muốn của đứa trẻ, liệu đứa trẻ có muốn sống với cha mẹ sau khi ly hôn hay không. Mong muốn và nguyện vọng của đứa trẻ là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

Thuê luật sư giành quyền nuôi con như thế nào
Thuê luật sư giành quyền nuôi con như thế nào

ĐIỀU KIỆN ĐỂ GIÀNH ĐƯỢC QUYỀN NUÔI CON HỢP PHÁP

Để giành được quyền nuôi con hợp pháp, người muốn giành quyền nuôi con phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về vật chất, tinh thần, nhân phẩm, đạo đức và sức khỏe. Do đó, khi thuê một luật sư để giành quyền nuôi con, khách hàng cần phải thể hiện rõ ràng những gì mình có cho luật sư của mình.

Điều kiện vật chất

Tài sản vật chất là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp cha mẹ giành được quyền nuôi con tại tòa án. Người có quyền trực tiếp chăm sóc, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ phải đáp ứng các điều kiện vật chất tốt nhất, có khả năng tài chính để đảm bảo các nhu cầu cơ bản và tối thiểu cho trẻ như thức ăn, học tập, vui chơi…

Các tài liệu chứng minh thu nhập hàng tháng và khả năng tài chính là một trong những bằng chứng thiết yếu để có thể giành được quyền nuôi con tại tòa án. Do đó, khi thuê luật sư để giành quyền nuôi con, khách hàng nên nhờ luật sư giúp phân tích và xuất trình các giấy tờ có giá trị chứng minh cha/mẹ có điều kiện tốt nhất dành cho đứa trẻ.

Người có quyền nuôi con trực tiếp không nhất thiết phải cực kỳ giàu có. Luật pháp không quy định về điều này, nhưng người giành quyền nuôi con phải có đủ điều kiện vật chất để đảm bảo rằng các nhu cầu tối thiểu của đứa trẻ được đáp ứng.

Điều kiện tinh thần

Tất nhiên, chỉ có vật chất là chưa đủ, người có quyền trực tiếp nuôi dạy con cái cũng phải đáp ứng được những điều kiện tinh thần như cha mẹ có thực sự yêu thương con cái mình không? Có những thói quen xấu gì không? Bạn có thời gian cho con cái của bạn hay không? Cả hai bên phải đảm bảo rằng họ có thời gian dành cho con cái của họ để đứa trẻ có thể lớn lên trong môi trường tốt nhất, cả về thể chất và tinh thần.

Tình trạng sức khỏe của cha mẹ

Để giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn, cha mẹ phải có sức khỏe tốt. Sức khỏe của cha mẹ là điều kiện để tòa án đưa ra quyết định. Người có quyền trực tiếp chăm sóc trẻ phải là người có sức khỏe ổn định để đảm bảo có thể chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ một cách tốt nhất.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP BỊ HẠN CHẾ QUYỀN NUÔI CON

Theo quy định tại Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: cha mẹ có con chưa thành niên thì cha, mẹ có thể bị hạn chế quyền nuôi con trong các trường hợp sau đây:

 • Có lối sống đồi trụy

 • Xúi giục, ép buộc trẻ em thực hiện các hành vi phi đạo đức, trái pháp luật

 • Tự ý phát tán tài sản của trẻ em

 • Bị kết án về tội: xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của trẻ em với lỗi cố ý hoặc vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em

Tòa án có thể căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để đưa ra quyết định không để cha mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, quản lý tài sản riêng của trẻ hoặc làm người đại diện theo pháp luật cho trẻ trong thời gian từ 1 đến 5 năm.

DỊCH VỤ THUÊ MỘT LUẬT SƯ ĐỂ CÓ ĐƯỢC QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN TẠI LUẬT QUỐC BẢO

Luật Quốc Bảo là đơn vị uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành luật. Chúng tôi đã tư vấn quyền nuôi con sau khi ly hôn cho nhiều khách hàng.

Khi thuê luật sư để giành quyền nuôi con tại Luật Quốc Bảo, bạn sẽ nhận được tư vấn ly hôn và quyền nuôi con chi tiết về các vấn đề như:

 • Trong những trường hợp nào cha mẹ có được quyền nuôi con trực tiếp?
 • Tuổi của một đứa trẻ có ảnh hưởng đến người có quyền nuôi con không?
 • Điều kiện nào để cha mẹ giành quyền nuôi con?
 • Quyền của cha mẹ có con sau khi ly hôn
 • Nếu một bên không được quyền nuôi con, nghĩa vụ hỗ trợ/cấp dưỡng của bên đó à gì?
 • Hỗ trợ khách hàng viết đơn xin nuôi con
 • Tư vấn thủ tục giành quyền nuôi con sau ly hôn
 • Giúp khách hàng làm tài liệu và bằng chứng rằng họ đủ điều kiện để nuôi dạy con cái

Chi phí thuê luật sư giành quyền nuôi con sau khi ly hôn là bao nhiêu?

Lệ phí thuê luật sư để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn sẽ được xác định theo từng trường hợp cụ thể. Thông thường, giá thuê luật sư để giành quyền nuôi con giao động từ 5.000.000 đến 80.000.000 đồng. Giá này có thể thay đổi tùy thuộc vào sự lựa chọn của khách hàng và sự phức tạp của trường hợp.

Giá thuê tư vấn nuôi con để soạn thư, hoặc tài liệu, nằm trong khoảng 500.000-5.000.000/1 yêu cầu công việc.

Giá thuê luật sư tư vấn về quyền nuôi con sau khi ly hôn giao động từ 800.000 đến 5.000.000/1 giờ.

Giá thuê luật sư tư vấn về quyền ly hôn và tham gia kiện tụng là từ 50.000.000-200.000.00/1 vụ.

TÀI LIỆU – HỒ SƠ CẦN THIẾT ĐỂ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON

Để giành quyền nuôi con khi ly hôn, cha mẹ cần chuẩn bị một số giấy tờ như:

Đơn xin quyền nuôi con

Thư cam kết quyền nuôi con

Đơn yêu cầu quyền nuôi con

Các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện nuôi con như giấy chứng nhận sức khỏe, hợp đồng lao động, thu nhập cá nhân, v.v.

Để đảm bảo rằng các tài liệu đạt tiêu chuẩn pháp lý, cha mẹ có thể thuê một luật sư nuôi con được hướng dẫn soạn thảo đơn đăng ký một cách chính xác.

NGUYÊN NHÂN PHỔ BIẾN CỦA TÌNH TRẠNG GIÀNH QUYỀN NUÔI CON

Thuê luật sư giành quyền nuôi con

Thứ nhất, trong trường hợp không đăng ký kết hôn: 

Trường hợp cha, mẹ không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hợp pháp thì hai bên phải thỏa thuận với nhau để nuôi con. Tuy nhiên, nếu hai bên không thể đi đến thỏa thuận, họ phải có bằng chứng cho thấy họ có điều kiện tốt hơn bên kia và có thể chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con cái tốt hơn.

Trên thực tế, theo Luật Hôn nhân và Gia đình, nếu hai người không đăng ký kết hôn thì quan hệ vợ chồng chưa được pháp luật công nhận. Điều đó cũng có nghĩa là không có quyền hoặc nghĩa vụ vợ chồng giữa hai bên. Tuy nhiên, các quyền và nghĩa vụ đối với trẻ em vẫn được pháp luật xác định. Vì vậy, khi hai người không còn sống cùng nhau và muốn giành quyền nuôi con, họ phải đi đến một thỏa thuận. Nếu không thể đạt được sự đồng thuận, Tòa án sẽ căn cứ vào quyết định của mình về lợi ích của đứa trẻ.

Thuê luật sư giành quyền nuôi con đối với trẻ em

Nếu đứa trẻ từ 7 tuổi trở lên, mong muốn và nguyện vọng của đứa trẻ cũng phải được xem xét. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố quyết định, mà tòa án cũng phải xem xét các điều kiện của cả hai bên để có được quyền nuôi con.

Nếu đứa trẻ dưới 36 tháng tuổi, người mẹ sẽ có quyền trực tiếp nuôi dạy đứa trẻ. Trong trường hợp người mẹ không đủ điều kiện, quyền nuôi con sẽ được xem xét cho người cha hoặc người đủ điều kiện khác.

Trường hợp trẻ em trên 7 tuổi

Nếu đứa trẻ trên 7 tuổi, Tòa án phải tham khảo ý kiến và mong muốn của đứa trẻ. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, mong muốn của con bạn chỉ là một yếu tố tham khảo. Ai có quyền nuôi con phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vật chất, tinh thần, sức khỏe… để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho trẻ.

Trong trường hợp đứa trẻ không đồng ý sống với cha mẹ, hai bên có thể đưa ra bằng chứng để chứng minh rằng họ có khả năng nuôi dạy đứa trẻ để giành quyền trực tiếp nuôi dạy đứa trẻ.

ĐIỀU KIỆN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI VỢ CHỒNG LY HÔN

Khi một cặp vợ chồng ly hôn, nếu họ muốn giành quyền nuôi con, những điều kiện nào phải được đáp ứng? Các quy định chi tiết về vấn đề này được trình bày như sau:

1. Một cặp vợ chồng đã ly hôn phải giành quyền nuôi con là gì?

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi hiện đang sống với 2 đứa con (1 đứa trẻ 3 tuổi 9 tháng và 1 đứa trẻ 10 tháng tuổi). Tôi đã có hộ khẩu ở C, ngôi nhà tôi sống là ngôi nhà mà vợ chồng tôi đã mua sau khi kết hôn.

Kể từ khi chúng tôi kết hôn, anh ấy đã đánh đập tôi nhiều lần. Khi tôi mang thai đứa con đầu lòng và sinh con, chồng tôi làm việc ở miền Bắc và để lại mẹ con tôi cho các chị em và anh chị em của tôi chăm sóc. Anh ta không chăm sóc con. Gần đây tôi phát hiện ra rằng anh ta có một mối quan hệ bất hợp pháp và thậm chí còn sử dụng bạo lực chống lại tôi.

Ngoài ra, từ khi sinh đứa con thứ hai, anh không hỗ trợ tôi chi phí sinh hoạt, mọi chi phí sinh hoạt gia đình, học phí của con cái… Tất cả đều do tôi chăm sóc. Đứa con đầu lòng của tôi và đứa con mới sinh của tôi đều được em gái tôi một mình chăm sóc và nuôi dưỡng trong khi tôi đang làm việc.

Bây giờ tôi muốn nộp đơn ly hôn và muốn nuôi 2 đứa con. Xin hãy tư vấn cho tôi làm thế nào tôi có thể nuôi dạy hai đứa con của tôi. Tôi cảm ơn anh rất nhiều.

>>>> Luật sư tư vấn về quy định về giành quyền nuôi con khi giải quyết ly hôn. Liên hệ Luật Quốc Bảo 076 338 7788 >>>>>

Trả lời: Công ty Luật Quốc Bảo tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 2, Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“Nếu một người chồng và người vợ không thể đạt được thỏa thuận về việc ai sẽ trực tiếp nuôi con, họ có thể yêu cầu Tòa án cho phép đứa trẻ được nuôi dưỡng. Trong trường hợp trẻ dưới 36 tháng tuổi, về nguyên tắc, người mẹ sẽ là người thụ hưởng trực tiếp nuôi con, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của trẻ.

Ngoài ra, Tòa án cũng xem xét các yếu tố sau để đưa ra quyết định:

Điều kiện vật chất bao gồm: ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mỗi bên cung cấp cho con cái của họ, các yếu tố dựa trên thu nhập, tài sản và chỗ ở của cha mẹ;

Các yếu tố tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục trẻ em, tình cảm với trẻ em, điều kiện cho trẻ vui chơi và giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Trong trường hợp này của chị, đứa con thứ hai của chị chưa đầy 3 tuổi vào thời điểm xét xử thì chị sẽ có quyền nuôi cháu. Về đứa con đầu tiên được 3 tuổi 9 tháng, nếu chị muốn giành quyền nuôi cháu, chị cần phải chứng minh với Tòa án khả năng của mình để có thể nuôi dưỡng và chăm sóc cả hai đứa trẻ như:  tình hình sức khỏe, điều kiện ăn ở, việc làm, thu nhập hàng tháng, điều kiện chăm sóc, giáo dục… Bên cạnh đó, chị cũng cần chứng minh rằng chồng mình không nuôi dạy con tốt vì anh ta không quan tâm và chăm sóc con cái và thực hiện các hành vi bạo lực.

2. Thuê nhà ở có đủ điều kiện nhận quyền nuôi con khi ly hôn không?

Câu hỏi: Xin chào luật sư, tôi có ý định ly hôn và tôi rất lo lắng về quyền nuôi con, tôi hy vọng một luật sư có thể tư vấn cho tôi để tôi có thể đưa ra quyết định tốt hơn. Tôi và vợ thường xuyên cãi nhau, vợ xúc phạm tôi và gia đình nên tôi không thể chịu đựng được nữa nên tôi phải ly hôn. Nhưng tôi có 2 đứa con còn rất nhỏ nên tôi rất lo lắng. Tôi có 2 con trai, một bé trai 37 tháng tuổi và một em bé 18 tháng tuổi. Về điều kiện của tôi như sau: Tôi đang sống với mẹ già, nhưng mẹ tôi vẫn rất minh mẫn và khỏe mạnh, mẹ tôi có thể chăm sóc cháu rất tốt. Tôi có một ngôi nhà do cha mẹ để lại, tôi có một công việc ổn định ở nhà. Tôi và mẹ tôi cũng bán một cửa hàng tạp hóa nhỏ. Vợ tôi không có ở nhà. Cô ấy chỉ có nhà mẹ hoặc thuê nhà để sống. Vậy tôi có đủ điều kiện để nuôi một đứa trẻ lớn không? Xin ý kiến luật sư. Cảm ơn nhiều. 

Trả lời:

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Quốc Bảo chúng tôi. Với câu hỏi của anh chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Xét chung tình trạng:

Anh có hai con trai, một bé 37 tháng tuổi và một bé 18 tháng tuổi. Dựa trên nguyên tắc trên, bé trai 18 tháng tuổi sẽ được giao cho vợ nuôi dưỡng và chăm sóc. Đối với một bé trai 37 tháng tuổi, sẽ được hai vợ chồng đồng ý, nếu không đạt được thỏa thuận, Tòa án sẽ quyết định giao em bé cho một trong hai bên dựa trên các yếu tố: điều kiện vật chất (như chỗ ở và chỗ ở). , điều kiện sống, học tập… căn cứ vào thu nhập của cha, mẹ) và điều kiện tinh thần (thời gian chăm sóc con cái…)

Nếu anh muốn nuôi một đứa con lớn, anh cần chứng minh với Tòa án rằng vợ anh không đủ khả năng nuôi cả hai đứa con, cũng như chứng minh điều kiện kinh tế của anh phù hợp để chăm sóc con mình.

3. Tư vấn giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Câu hỏi: Tôi đang mang thai và tôi muốn ly hôn, tôi sẽ sinh con trong 2 tháng tới, lúc này con tôi chưa được 36 tháng tuổi. Nhưng tôi muốn có con, tôi sẽ ly hôn nhưng khi tôi sinh con, con tôi sẽ được hơn 36 tháng tuổi. Tôi có thể có quyền nuôi con không? Vì hiện tại chồng tôi đánh bạc cả ngày, tôi buộc phải bế đứa trẻ đi một thời gian, và chồng tôi thậm chí không đến thăm con tôi. Vì vậy, tôi có quyền nuôi dạy đứa trẻ không, thưa luật sư. Cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn:

Xin chào, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn, chúng tôi có ý kiến như sau: Nếu như tại thời điểm nộp đơn mà đứa bé quá 36 tháng thì việc giành quyền nuôi con của chị sẽ khó khăn hơn dưới 36 tháng; vì vậy, để giành quyền nuôi con chị nên nộp đơn khi con dưới 36 tháng thì căn cứ giành quyền nuôi con của chị sẽ nhiều hơn.

Xem thêm: Dịch vụ ly hôn trọn gói của Luật Quốc Bảo năm 2022

4. Người mẹ có thể nhận quyền nuôi cả hai con dưới 36 tháng tuổi không?

Câu hỏi: Luật sư cho phép tôi hỏi: Tôi và chồng đã kết hôn được 2 năm. Bây giờ có 2 cháu gái, 1 đứa trẻ là 12 tuổi, 1 đứa trẻ là 4 tháng tuổi. Kể từ khi kết hôn, chồng tôi và tôi đã sống với mẹ ruột của tôi. Nhưng cho đến khi tôi sinh đứa con thứ hai. 2 tháng sau, chồng tôi bảo tôi đưa đứa cháu đầu tiên về thăm ông bà. Nhưng khi tôi bảo anh ấy nuôi đứa trẻ thì ông bà giữ đứa cháu và không cho phép chồng tôi nuôi đứa trẻ. Do mâu thuẫn vợ chồng, chồng tôi không về nhà nữa. Kể từ khi tôi sinh đứa con thứ hai. Tôi là người duy nhất chăm sóc đứa trẻ. Gia đình chồng tôi hoàn toàn không quan tâm đến những đứa cháu. Về điều kiện của 2 vợ chồng của tôi, tôi không có một công việc ổn định. Gia đình chồng tôi là nông dân, k có thu nhập ổn định. Gia đình tôi cũng là một nông dân nhưng thu nhập hàng tháng ổn định. Tôi làm thuê. cho mẹ tôi. Mỗi tháng bà ấy trả cho tôi 10 triệu đồng. Tôi muốn hỏi trong trường hợp của tôi. Nếu chúng tôi ly hôn. Tôi có thể có quyền nuôi cả hai đứa con tôi ở lại với tôi không. XIn nhờ luật sư giúp đỡ.

Trả lời từ chuyên gia tư vấn:

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và yêu cầu tư vấn cho Công ty Luật Quốc Bảo.

Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn, chúng tôi có ý kiến sau: 

Nếu ly hôn được giải quyết, nhưng hai bên không thể thỏa thuận về vấn đề quyền nuôi con, vợ chồng bạn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn, tòa án sẽ xem xét các điều kiện vật chất và tinh thần mà hai bên có thể đáp ứng cho việc ly hôn. Theo quy định, trẻ em dưới 36 tháng tuổi có thể được giao cho mẹ nuôi, trừ khi người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng đứa trẻ.

Như bạn đã đề cập: Cả hai con đều dưới 36 tháng tuổi, vì vậy khi không thể tự mình ly hôn, Tòa án sẽ áp dụng nghiêm ngặt nguyên tắc trẻ em dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng (với điều kiện người mẹ dưới 36 tháng tuổi) phải chứng minh được mình có khả năng tài chính, thời gian chăm sóc con cái, nơi ở hợp pháp để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của hai trẻ em dưới 36 tháng tuổi). Nếu bản thân bạn không thể chu cấp cho cả hai đứa trẻ, tòa án sẽ xem xét trao một đứa con cho người cha.

Người không trực tiếp nuôi dạy trẻ em phải cấp dưỡng và thăm hỏi trẻ em. Mức cấp dưỡng do hai bên thỏa thuận, nếu không đạt được thỏa thuận, Tòa án sẽ căn cứ vào chi phí sinh hoạt của trẻ em và khả năng cấp dưỡng của người không trực tiếp nuôi con để quyết định mức cấp dưỡng phù hợp, đảm bảo quyền được cấp dưỡng. có lợi cho tất cả các bên.

5. Tư vấn về quyền thăm hỏi trẻ em sau ly hôn

Hỏi: Luật sư cho tôi hỏi: em gái tôi và chồng cô ấy đã ly hôn được hơn một năm. Người chồng hiếm khi đến thăm con (vài lần một năm) mặc dù hai người cách nhau 30 km. Người chồng em tôi cũng nói với tòa án rằng gia đình em tôi cấm anh ấy đến thăm con cái. Gần đây, anh ấy nói muốn đưa con về nhà chơi một tuần, nhưng gia đình em tôi không đồng ý vì ảnh hưởng đến lịch trình học tập (bé hơn 3 tuổi và đang đi học mầm non) và vì con còn nhỏ, nếu muốn đến thăm, anh ấy có thể về nhà chồng. Trong quá trình cấp dưỡng, việc cấp dưỡng lúc nào cũng đến muộn, tuy nhiên vẫn vượt quá tiêu chuẩn (1 triệu mỗi tháng). Xin hỏi luật sư, chồng em gái tôi làm điều đó đúng hay sai và thời gian chậm nhất để cấp dưỡng là bao lâu? Điều này có bị phạt không? Cảm ơn luật sư!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn, chúng tôi có tư vấn sau: 

Trường hợp của chị, theo quyết định/bản án của TAND thì chị là người trực tiếp nuôi con và anh chồng có nghĩa vụ cấp dưỡng và thăm nom con. Do đó, người chồng phải thực hiện việc cấp dưỡng kịp thời và trong khả năng của mình.

Đối với quyền thăm nom, người chồng có quyền tới nhà chị thực hiện quyền thăm nuôi đứa trẻ, việc đón con đi hoặc mang về nhà nội thì do hai bên thỏa thuận với nhau và có sự đồng ý của chị. Chị cũng nên cân nhắc tới việc cho cháu về chơi nhà ông bà nội, tuy nhiên chị hoàn toàn có thể thỏa thuận để phù hợp với thời gian sinh hoạt học tập của con để đảm bảo cháu có đầy đủ tình cảm của cha, của mẹ và của gia đình bên ngoại, bên nội.

Về vấn đề người chồng:

Người chồng nói chị đang cản trở quyền thăm nom trước Tòa thì người chồng cần có những căn cứ chứng minh cho lời nói của mình như người làm chứng, video, hình ảnh. Nếu người chồng không đưa ra được căn cứ nào chứng minh việc chị cản trở quyền thăm nuôi thì Tòa án sẽ bác yêu cầu của người chồng.

Về vấn đề cấp dưỡng nếu người chồng không thực hiện đúng theo bản án/ quyết định của TAND về thời gian cấp dưỡng thì chị có quyền làm đơn gửi tới Chi cục thi hành án để giải quyết cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NGƯỜI CHA ĐƯỢC QUYỀN NUÔI CON DƯỚI 36 THÁNG TUỔI KHI LY HÔN

Đối với trẻ em dưới 36 tháng tuổi, pháp luật quy định ưu tiên cho người mẹ được chăm sóc khi cha mẹ ly hôn. Tuy nhiên, quy định này không phải là tuyệt đối và có những trường hợp người cha vẫn có thể giành được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

 1. Quyền và nghĩa vụ nuôi dạy, chăm sóc con cái của cha mẹ

Về nguyên tắc, cha mẹ có quyền và nghĩa vụ bình đẳng trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục và đại diện cho con cái của họ và quyền và nghĩa vụ này không bị mất khi cha mẹ ly hôn. Do đó, khi ly hôn, cả hai cha mẹ đều có quyền trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc con cái. Tuy nhiên, đối với trẻ em dưới 36 tháng tuổi, pháp luật yêu cầu chúng phải được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng chúng – đây là quyền ưu tiên của người mẹ, trừ khi người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, chăm sóc và nuôi dưỡng chúng. , giáo dục trẻ em hoặc cha mẹ có các thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của đứa trẻ.

Như vậy, với trẻ em dưới 36 tháng tuổi, người mẹ có quyền ưu tiên trực tiếp nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Tuy nhiên, quyền ưu tiên này không phải là quyền tuyệt đối, trong một số trường hợp, người cha sẽ có quyền chăm sóc và nuôi dưỡng đứa trẻ dưới 36 tháng tuổi.

 1. Trường hợp người cha là người nuôi con khi con dưới 36 tháng tuổi

Trong các trường hợp sau đây, tòa án sẽ quyết định rằng người cha là người trực tiếp nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn:

– Người cha và người mẹ cùng đồng ý rằng người cha là người trực tiếp nuôi dạy đứa trẻ và thỏa thuận này phù hợp với lợi ích của đứa trẻ. Khi ly hôn, cha mẹ có quyền thỏa thuận và Tòa án công nhận thỏa thuận này nếu nó không phải là bất hợp pháp, không trái với đạo đức, phong tục và truyền thống, cũng như tôn trọng và phù hợp với lợi ích của đứa trẻ. Do đó, nếu hai vợ chồng đã thống nhất rõ ràng rằng người chồng sẽ là người nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn và thỏa thuận này phù hợp với lợi ích của con cái, Tòa án sẽ ghi nhận điều này.

– Người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em dưới 36 tháng tuổi. Người cha có một số điều kiện nhất định để nuôi dạy con cái hơn. Trong trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con, đứa trẻ phải bị buộc phải sống với người cha. Một trong những điều kiện đó là:

+ Điều kiện vật chất, bao gồm: Thu nhập, tài sản, chỗ ở của người mẹ không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của con về ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…

+ Điều kiện tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc và chơi với trẻ em, dạy và giáo dục trẻ em, tình cảm và sự gần gũi đã được trao cho trẻ em cho đến nay, điều kiện cho trẻ em vui chơi và giải trí, phẩm chất đạo đức, trình độ học vấn… của người mẹ.

Trong trường hợp này, để giành được quyền nuôi con, ngoài việc chứng minh rằng người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con, người cha cũng phải chứng minh rằng mình đáp ứng các điều kiện trên để có thể chăm sóc đứa trẻ. Chăm sóc tốt cho em bé của bạn và đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho con bạn.

Như vậy, trong cả hai trường hợp, người cha sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc đứa trẻ dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn.

Thuê luật sư giành quyền nuôi con như thế nào
Thuê luật sư giành quyền nuôi con như thế nào

GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

Căn cứ pháp lý:

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

Nội dung:

Khi ly hôn, các cặp vợ chồng không thể tránh khỏi tranh chấp về quyền nuôi con vì cả hai cha mẹ đều muốn là người trực tiếp nuôi dạy con cái. Vậy làm thế nào để giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn? Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái sau khi ly hôn.

Theo đó, vợ chồng thỏa thuận ai là người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; Trong trường hợp không thể đạt được thỏa thuận, Tòa án quyết định giao đứa trẻ cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng nó dựa trên lợi ích của đứa trẻ về mọi mặt.

Theo đó, nếu bạn muốn giành quyền nuôi con, bạn phải chứng minh điều kiện tài chính; đạo đức và nhân phẩm; chăm sóc và giáo dục trẻ em. Ngoài ra, cũng xem xét các yếu tố vật chất như nơi ăn, ở, đi lại để học tập và các yếu tố tinh thần như điều kiện vui chơi, giải trí giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Nếu trẻ từ đủ 07 tuổi trở lên, mong muốn của trẻ phải được xem xét. Trẻ em dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của trẻ em.

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên và con trưởng thành bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi sống mình theo quy định của Luật Hôn nhân Gia đình, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan.

Tuy nhiên, người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn có thể được thay đổi theo quyết định của Tòa án theo yêu cầu của cha, mẹ hoặc người thân, tổ chức (cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em; Hội Liên hiệp Phụ nữ) khi có một trong các căn cứ sau:

 • Cha mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của trẻ;
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.
 • Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên.
 • Trường hợp cả cha và mẹ không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật Dân sự.

THỦ TỤC NHƯỜNG QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN

Quy định pháp luật về nhường quyền nuôi con

Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao đứa trẻ cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng dựa trên lợi ích của trẻ em về mọi mặt; Nếu trẻ từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của trẻ.”

Về vấn đề nhường quyền nuôi con, theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.”

Do đó, vì lợi ích của đứa trẻ, theo yêu cầu của một hoặc cả hai bên, Tòa án có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con. Theo đó, cha mẹ có thể chủ động nhường quyền nuôi con, hoặc thỏa thuận với nhau để nhường quyền nuôi con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được thực hiện trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không đảm bảo lợi ích của trẻ về mọi mặt và phải tính đến mong muốn của trẻ, nếu trẻ đủ 7 tuổi trở lên.

Khi nào thực hiện thủ tục nhường quyền nuôi con?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau:

Cha mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của trẻ. Thỏa thuận được thực hiện trên cơ sở tự nguyện và đảm bảo việc nuôi dạy và giáo dục trẻ em tốt nhất.

Người trực tiếp nuôi con không đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em.

Do đó, một bên có thể nhường quyền nuôi con cho bên kia khi:

Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con theo quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình.

Cha mẹ không đáp ứng đầy đủ một trong các điều kiện sau:

Điều kiện chung: Người trực tiếp nuôi con phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, phẩm chất đạo đức, nhân phẩm tốt, không thuộc trường hợp quyền làm cha mẹ bị hạn chế đối với con cái theo quy định tại Điều 85 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Điều kiện vật chất (kinh tế):

Vợ hoặc chồng chứng minh có đủ điều kiện vật chất như có tài sản thể hiện thông qua việc có công việc ổn định, thu nhập, nơi ở hợp pháp để nuôi con và đáp ứng nhu cầu cơ bản tối thiểu của con.

Tất cả các điều kiện vật chất là để đảm bảo rằng đứa trẻ có cuộc sống tốt nhất tương xứng với điều kiện của người có khả năng nuôi dưỡng và chăm sóc.

Điều kiện tinh thần:

Người có quyền nuôi con không được có hành vi bạo lực gia đình đối với con mình, không để con cái tiếp xúc với các tệ nạn xã hội…

Tạo môi trường sống, học tập và vui chơi cho trẻ để đảm bảo sự hình thành và phát triển tính cách bình thường của trẻ.

Thủ tục nhường quyền nuôi con

Để làm thủ tục nhường quyền nuôi con, người thực hiện thủ tục cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn xin thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn;
 • Bản án ly hôn;
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của trẻ em (bản sao có chứng thực);
 • Tài liệu chứng minh yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.
 • Người muốn thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn phải gửi hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc để giải quyết.

MẪU ĐƠN YÊU CẦU THAY ĐỔI NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI CON SAU KHI LY HÔN

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN ĐỀ NGHỊ THAY ĐỔI NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI CON SAU LY HÔN

Kính gửi: Tòa án nhân dân quận (huyện)………………………………………………………(1)

Tên tôi là:……………………………………………………(2) Sinh năm:………………………….(3)

Nghề nghiệp:……………………………………………………………………………………………..(4)

Hộ khẩu thường trú:……………………………………………………………………………………(5)

Tạm trú:…………………………………………………………………………………………………….(6)

Điện thoại liên hệ:……………………………………………………………………………………….(7)

Tại bản án, quyết định:………………………………………………………………………………..(8)

ngày…tháng…năm…………(9) của Tòa án nhân dân…………………………………………(10)

Về phần con chung:……………………………………………………………………………………(11)

Hiện con chung đang ở với anh (chị)………………………………….(12) là trực tiếp nuôi dưỡng.

Hộ khẩu thường trú:…………………………………………………………………………………..(13)

Tạm trú:……………………………………………………………………………………………………(14)

Điện thoại liên hệ:……………………………………………………………………………………..(15)

Nhưng nay do hoàn cảnh của tôi:………………………………………………………………… (16)

Tôi đề nghị Tòa án giải quyết cho tôi được trực tiếp nuôi con chung là: ……………….(17)

                                                                   ………, ngày…tháng….năm….

NGƯỜI LÀM ĐƠN

(Ký và ghi rõ họ tên)

HƯỚNG DẪN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN NĂM 2022

1. Làm thế nào để có được quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Xin chào luật sư! Chồng tôi và tôi đang giải quyết ly hôn, nhưng chúng tôi không thể thỏa thuận về quyền nuôi con, con của chúng tôi bây giờ đã được 4 tuổi. Chồng tôi cũng muốn nuôi đứa bé, tôi cũng muốn nhận nuôi.

Vậy làm thế nào để tôi có được quyền nuôi con? Tôi cần cung cấp những giấy tờ gì cho Tòa án để giành quyền nuôi con?

Mong nhận được lời khuyên của Luật sư, cảm ơn nhiều!

Trả lời:

Về việc giành quyền nuôi con khi ly hôn được quy định trong Điều 81, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Vì vậy, để giành được quyền nuôi con, bạn phải chứng minh rằng bạn có nhiều điều kiện để nuôi dạy con cái hơn chồng mình. Các điều kiện cần được chứng minh là về thể chất và tinh thần như sau:

– Điều kiện vật chất (kinh tế):

Bạn phải chứng minh rằng bạn có tất cả các điều kiện vật chất như:

+ Thu nhập thực tế

+ Công việc ổn định

+ Có nơi ở ổn định (nhà ở hợp pháp)

Theo đó, bạn phải có điều kiện tài chính nhiều hơn chồng, thu nhập và nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo các điều kiện nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho em bé.

Để chứng minh vấn đề này, bạn cần cung cấp cho Tòa án các giấy tờ như: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất đai, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ),…

Điều kiện tình trạng tinh thần:

Bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ và giáo dục trẻ em, tình cảm cho trẻ em cho đến nay, điều kiện cho trẻ em chơi và giải trí, và nhân cách đạo đức của cha mẹ. .

Do đó, để giành được quyền nuôi con, bạn phải chứng minh tất cả các điều kiện mà bạn đã giành được cho con mình.

2. Quyền nuôi con khi ly hôn 4 tháng tuổi khi ly hôn?

Thưa Luật sư, tôi có một câu hỏi, tôi không hiểu không rõ ràng và tôi muốn hỏi một luật sư. Hiện tại, vợ tôi muốn ly hôn, bản thân tôi có một đứa con 4 tháng tuổi, tôi là một người lính làm việc xa nhà. Vợ tôi đã học xong nhưng chưa tìm được việc làm, tôi không muốn ly hôn nhưng vợ tôi khăng khăng ly hôn. Làm thế nào để tôi có được quyền nuôi con tôi? Tôi đã có thỏa thuận mà cô ấy không đồng ý? Tôi chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

 1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

 2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

 3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Do đó, ngay cả khi bạn không đồng ý ly hôn, vợ bạn vẫn có quyền nộp đơn xin ly hôn đơn phương. Và nếu qua quá trình hòa giải và xét xử, Tòa án thấy rằng có một trong những căn cứ để ly hôn, Tòa án sẽ quyết định cho ly hôn. Tại thời điểm này, quyền nuôi con sẽ được Tòa án giải quyết theo quy định tại khoản 2. Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau:

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

 1. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn, con bạn chỉ mới 4 tháng tuổi, theo quy định tại khoản 3 của Luật trên, đối với trẻ em dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em. Đối với vụ án này, Tòa án sẽ không chỉ xem xét các yếu tố kinh tế, mà còn xem xét các điều kiện nuôi dạy con cái của người mẹ về tinh thần, thời gian, sức khỏe… hay không. Bởi sau khi ly hôn, bên không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Theo đó, nếu bạn muốn giành quyền nuôi con, bạn phải chứng minh rằng vợ bạn không đủ điều kiện để chăm sóc con cái và chứng minh rằng bạn đủ điều kiện để chăm sóc con cái.

GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI CHỒNG CŨ TÁI HÔN

Năm nay tôi 28 tuổi với một cháu gái 6 tuổi, vừa ly hôn cách đây 8 tháng. Sau khi kết hôn, tôi ở nhà làm nội trợ nên không có thu nhập ổn định. Vì vậy, khi tôi ly hôn, tôi đã chấp nhận thỏa thuận cho chồng tôi nuôi dạy các con với hy vọng rằng những đứa trẻ sẽ có một cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, gần đây chồng cũ của tôi có vợ mới nên không trực tiếp nuôi con mà đưa về cho ông bà nội chăm sóc. Bây giờ tôi cũng đã tìm được một công việc ổn định, tôi muốn giành lại quyền nuôi con và tự chăm sóc chúng thay vì để chúng sống với ông bà. Tôi có thể yêu cầu luật sư của tôi giành lại quyền nuôi con tôi không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Quốc Bảo. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con:

“ Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.”

Như vậy, bạn có thể thương lượng với chồng cũ để thay đổi người trực tiếp nuôi con. Nếu hai bên đạt được thỏa thuận, sau đó yêu cầu tòa án công nhận thỏa thuận.

Trong trường hợp chồng bạn không đồng ý cho bạn trực tiếp nuôi con, bạn có thể khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Bạn có thể căn cứ vào thực tế là chồng cũ của bạn không trực tiếp nuôi dạy con cái mà để lại cháu cho ông bà chăm sóc, đồng thời, chứng minh điều kiện của anh ấy là không đáp ứng đủ.

Trên đây là những thông tin về Thuê luật sư giành quyền nuôi con như thế nào? Quý khách hàng có thể tham khảo để hiểu rõ những vấn đề về ly hôn, hôn nhân gia đình, quyền nuôi con sau khi ly hôn. Và nếu Quý khách đang tìm kiếm thuê một luật sư giành quyền nuôi con, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi Luật Quốc Bảo ngay lập tức thông qua số hotline/zalo: 076 338 7788. 

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788