Công ty TNHH 1 thành viên là gì ? Đặc điểm chi tiết

Sở hữu những ưu thế vượt trội về cơ cấu, quy định chế độ trách nhiệm với tài sản, trách nhiệm rủi ro, vốn điều lệ, Công ty TNHH 1 thành viên hiện đang là loại hình công ty được nhiều người lựa chọn làm xuất phát điểm khởi nghiệp của mình. Trong bài viết này, Luatvn.vn xin giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về công ty TNHH 1 thành viên là gì, có những đặc điểm chi tiết ra sao.

Liên hệ tư vấn thành lập công ty TNHH 1 thành viên: 076 338 7788

Thành lập công ty TNHH 1 thành viên
Thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Vậy công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Khái niệm về công ty TNHH 1 thành viên được nêu rõ tại Điều 73 Luật Doanh nghiệp 2014:

1.Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

2.Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3.Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phần.

Như vậy có thể hiểu Công ty TNHH 1 thành viên là:

  • Doanh nghiệp có chủ sở hữu là cá nhân hoặc một tổ chức cụ thể;
  • Chủ sở hữu chịu trách nhiệm trong hạm vi số vốn điều lệ của công ty;
  • Công ty có tư cách phá nhân nhưng không có quyền hành để phát hành cổ phiếu để huy động vốn như công ty cổ phần hay công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Đặc điểm của Công ty TNHH một thành viên

Với mục đích giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về bản chất của Công ty TNHH 1 thành viên, Luatvn.vn xin đưa ra một số đặc điểm nổi bật của Công ty này như sau:

Về số lượng thành viên trong công ty

Trước tiên Công ty chỉ thuộc quyền sở hữu của một cá nhân hoặc một tổ chức. Chủ sở hữu công ty phải đáp ứng được các quy định tại Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014.

Người điều hành, nắm quyền, chi phối mọi hoạt động, tổ chức của Công ty chính là chủ sở hữu cá nhân hay tổ chức đó.

Vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên

Theo quy định tại Điều 74 Luật Doanh nghiệp:

Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty.

Chủ sở hữu phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Thời hạn góp vốn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp không góp đủ, Chủ sở hữu phải thực hiện thủ tục thay đổi vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên.

Trách nhiệm tài sản của chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

Chủ sở hữu công ty phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ va nghĩa vụ trong phạm vi vốn điều lệ của công ty.

Khả năng huy động vốn

Công ty TNHH một thành viên không có khả năng phát hành cổ phần. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể đa dạng hóa việc huy động vốn của mình. Công ty có thể phát hành trái phiếu, vốn vay từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Thậm chỉ để có vốn đầu tư chủ sở hữu công ty tự góp thêm vốn vào.

Quyền góp vốn hoặc mua cổ phần, góp vốn các doanh nghiệp khác

Chủ sở hữu công ty có quyền góp vốn hoặc mua cổ phần của các doanh nghiệp khác. Công ty TNHH một thành viên có quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp các doanh nghiệp khác. Cụ thể là các loại hình: công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần.

Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Số lượng 01 bao gồm
– Giấy đề nghị đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;

– Điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;

– Bản sao hợp lệ giấy tờ nhân thân chứng thực của chủ sở hữu công ty hoăc của những người đại diện theo ủy quyền nếu chủ sở hữu là tổ chức:

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp công ty được thành lập bởi Nhà đầu tư nước ngoài;

– Các Văn bản ủy quyền cho cá nhân đại diện của chủ sở hữu công ty là tổ chức;

– Danh sách người đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu là tổ chức đối với công ty được tổ chức theo mô hình có Hội đồng thành viên.

– Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật.

2. Nộp hồ sơ thành lập công ty tại cơ quan có thẩm quyền

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo cho người thành lập doanh nghiệp biết bằng văn bản trong đó nêu rõ lý do.

Dịch vụ thành lập công ty TNHH một thành viên

Luatvn.vn hiện đang là đơn vị uy tín chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty TNHH một thành viên uy tín. Chúng tôi với những luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng đồng hành giải quyết mọi vấn đề pháp lý của quý doanh nghiệp. Có thể kể tới như dịch vụ thành lập công ty, thanh đổi, giấy phép,…

Nếu trong quá trình thành lập doanh nghiệp quý bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì. Đặc biệt chưa rõ về điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên. Hãy liên hệ ngay với Luatvn.vn để được tư vấn.

0763 387 788