Tư vấn kế toán thuế

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập khi chưa ổn định nhân sự cũng như tổ chức của công ty chúng tôi sẽ tư vấn kế toán, kê khai thuế để chủ doanh nghiệp yên tâm lo công việc của mình phát triển công ty.

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm những gì? Hồ sơ khai thuế ban đầu, thủ tục đăng ký thuế ban đầu như thế nào? Luật VN xin hướng dẫn thủ tục khai thuế ban đầu cho Công ty mới thành lập như sau:

Tư vấn kế toán thuế
Tư vấn kế toán thuế

Bước 1: Mở tài khoản ngân hàng

Khi nhận được Giấy phép đăng ký kinh doanh. Lúc này đã có mã số thuế doanh nghiệp (MST) rồi, các bạn đi đăng ký ngay một tài khoản ngân hàng. Thủ tục mở tài khoản ngân hàng này các bạn có thể lựa chọn một Ngân hàng bất kỳ nào mà tiện cho việc giao dịch của các bạn nhất.

Sau khi có tài khoản ngân hàng thì các bạn tiến hành đăng ký tài khoản Ngân hàng với Sở kế hoạch đầu tư. Đăng ký qua mạng trên trang: dangkyquamang.dkkd.gov.vn. Thời hạn để đăng ký Tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch đầu tư là: 10 ngày làm việc, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt. Bước này mất nhiều thời gian, có thể lên đến vài ngày.

Để thực hiện bước này các bạn phải đăng ký 1 tài khoản doanh nghiệp trên Website đó. Sau khi có tài khoản đăng nhập rồi, thì mới đăng ký Tài khoản ngân hàng qua mạng được.

Bước 2: Mua chữ ký số

Hiện tại tất cả các Chi cục thuế khuyến khích doanh nghiệp đăng ký nộp hồ sơ khai thuế điện tử và Tiền thuế điện tử, Nộp tờ khai thuế môn bài qua mạng. Cho nên muốn nộp được Doang nghiệp phải đặt mua chữ ký số. Việc đặt mua chữ ký số sẽ có nhiều nhà cung cấp chữ ký số khác nhau. Các bạn nên chọn mua những nhà cung cấp chữ ký số uy tín như:  Viettel, VNPT, BKA….

Bước 3: Kê khai, Nộp thuế môn bài

Sau khi có chữ ký số và Tài khoản ngân hàng. Các bạn nộp tờ khai thuế môn bài và nộp tiền thuế môn bài (Hiện tại thì thuế môn bài đã được miễn cho doanh nghiệp mới thành lập năm 2020). Nên thủ tục này tạm thời đang không phải thực hiện.

Bước 3: Lựa chọn phương pháp kê khai thuế GTGT + TNDN + Hóa đơn

 • Có hai phương pháp kê khai thuế GTGT là khấu trừ và Trực tiếp
 • Có hai kỳ kê khai là theo tháng và theo quý (Những doanh nghiệp mới thành lập sẽ kê khai theo Quý)
 • Hạn nộp Tờ khai Thuế GTGT theo quý là ngày thứ 30 tháng đầu tiên của quý sau.

Ví dụ: Doanh nghiệp bạn thành lập ngày 12/06/2020 (tức là quý 2/2020) thì hạn nộp Tờ khai thuế GTGT Quý 2/2020 chậm nhất là ngày 30/07/2020.

Chú ý: Bạn phải xác định được Doanh nghiệp lựa chọn kê khai thuế GTGT theo phương pháp nào. Thì lúc đó bạn mới lựa chọn được loại hóa đơn sử dụng.

Ví dụ: Bạn lựa chọn Doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì sử sử dụng hóa đơn GTGT (hiện tại sử dụng hóa đơn điện tử). Sau khi có Hóa đơn điện tử các bạn phải làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn trước khi sử dụng, nếu không thông báo sẽ bị cơ quan nhà nước phạt theo quy định.

Nếu doanh nghiệp bạn bạn kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp thì sử dụng hóa đơn bán hàng. Hóa đơn bán hàng các bạn lên Chi cục thuế quản lý để làm thủ tục mua hóa đơn.

Về thuế TNDN thì không cần phải nộp Tờ khai, các bạn căn cứ vào tình hình kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh để tự tạm tính rồi đi nộp tiền thuế TNDN.

Tư vấn kế toán thuế luatvn

Bước 4: Lựa chọn hình thức kế toán + Khấu hao TSCĐ:

 • Bạn phải xác định được quy mô của Doanh nghiệp để lựa chọn chế độ kế toán cho phù hợp.
 • Ví dụ: Doanh nghiệp vừa và nhỏ thì các bạn nên sử dụng chế độ kế toán theo Thông tư 133, Doanh nghiệp lớn sử dụng chế độ kế toán theo Thông Tư 200.
 • Trường hợp bạn muốn thay đổi: Ví dụ như Doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể áp dụng chế độ kế toán theo Thông tư 200 nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế và thực hiện nhất quán trong năm tài chính.
 • Đăng ký phương pháp trích khấu hao TSCĐ ( Nếu Doanh nghiệp bạn có TSCĐ): Theo quy định tại Thông tư số 45/2013/TT-BTC: “ Doanh nghiệp tự quyết định phương pháp trích khấu hao, thời gian trích khấu hao TSCĐ theo quy định tại Thông tư này và thông báo với cơ quan thuế trực tiếp quản lý nhà nước trước khi bắt đầu thực hiện”. Nghĩa là trước khi thực hiện trích khấu hao TSCĐ thì Doanh nghiệp phải thông báo với cơ quan thuế.

Trên đây là những tóm tắt 1 số thủ tục khai thuế ban đầu cho Doanh nghiệp mới thành lập. Ngoài ra còn có rất nhiều việc khác phải làm liên quan đến các cơ quan khác như: BHXH, Phòng LĐTBXH, Liên đoàn lao động, Công an kinh tế…..

Công việc của luatvn.vn:

 • Tư vấn các quy định của pháp luật về thành lập công ty;
 • Tư vấn về trình tự, thủ tục kế toán ban đầu của công ty;
 • Tư vấn, hướng dẫn Quý khách chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu cần thiết để thực hiện thủ tục kế toán cho doanh nghiệp;
 • Kiểm tra tính phù hợp, hợp lệ của những hồ sơ, tài liệu do Quý khách cung cấp;
 • Soạn thảo hồ sơ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới thành lập;
 • Đại diện Quý khách thực hiện các thủ tục tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
 • Cùng Quý khách tiếp đoàn thẩm định của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
 • Theo dõi hồ sơ, giải trình các vấn đề có liên quan theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có);
 • Nhận kết quả và bàn giao toàn bộ hồ sơ cho Quý khách.

Chúng tôi vui mừng chào đón Quý khách đến văn phòng của chúng tôi tại: Số 18 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM

 • Hotline:  076.338.7788
 • Email: luatvn.vn02@gmail.com
 • Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và được báo giá hợp lý nhất.

0763 387 788