Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm, dịch vụ ăn uống cần xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Ngoài ra, đối với các cơ sở sản xuất thực tế, đây cũng là điều kiện cơ bản cho các tổ chức và cá nhân đăng ký công bố sản phẩm sau đây.
Sau nhiều năm hoạt động, công ty Luật VN tự hào là một trong những công ty luật có uy tín và có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực làm giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cũng như tư vấn về thủ tục pháp lý. Thủ tục pháp lý phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh hàng trăm nghìn doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm thực phẩm trên cả nước.
Mục lục
- 1 Căn cứ pháp lý
- 2 Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- 3 Điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- 4 Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau đây
- 5 Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- 6 Quy trình xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Căn cứ pháp lý
Làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm bao nhiêu tiền
- Luật an toàn thực phẩm năm 2010;
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP;
- Nghị định 115/20218/NĐ – CP.
Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Cơ sở dịch vụ thực phẩm và cơ sở chế biến thực phẩm bao gồm:
- Cửa hàng, quầy bán đồ ăn nhanh, thực phẩm nấu ăn, nhà hàng, các cơ sở xử lý bữa ăn sẵn sàng, căng tin và nhà hàng. Bếp chung.
- Cơ sở kinh doanh thực phẩm là việc thực hiện một, nhiều hoặc tất cả các hoạt động giới thiệu, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm như cơ sở sản xuất thực phẩm, cửa hàng tạp hóa. Sản phẩm, siêu thị, thị trường.
- Nếu thành lập nêu trên được cấp một trong các giấy chứng nhận: thực hành sản xuất tốt, phân tích nguy cơ, hệ thống quản lý an toàn thực phẩm iso 22000 một tiêu chuẩn an toàn lương thực quốc tế (FSSC 22000) hoặc tương đương không phải xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Cơ sở dịch vụ thực phẩm và cơ sở chế biến thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau
- Nhà bếp được sắp xếp để đảm bảo rằng không có sự lây nhiễm chéo giữa thực phẩm và thực phẩm đã qua chế biến.
- Có đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật để xử lý và kinh doanh.
- Có công cụ thu gom và lưu trữ rác thải và chất thải để đảm bảo vệ sinh.
- Cống rãnh trong cửa hàng và bếp phải thông gió và không ứ đọng.
- Căng tin phải thoáng mát, mát mẻ, sáng sủa, duy trì chế độ vệ sinh sạch, và thực hiện các biện pháp phòng ngừa côn trùng có hại và động vật.
- Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và làm sạch chất thải và rác thải.
- Người đứng đầu đơn vị có nhà bếp tập thể chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
- Có đăng ký kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau đây
- Có địa điểm và khu vực thích hợp, có khoảng cách an toàn từ nguồn độc, nguồn ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
- Có đủ nước để đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cho sản xuất và kinh doanh thực phẩm;
- Có đủ thiết bị phù hợp với việc xử lý, chế biến, đóng gói, bảo quản, vận chuyển các loại thực phẩm ; có đủ thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử khuẩn, nước sát trùng, thiết bị để phòng, chống côn trùng, động vật có hại;
- Có hệ thống xử lý chất thải và hoạt động thường xuyên theo luật bảo vệ môi trường;
- Duy trì điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ xuất xứ và nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quy trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Tuân thủ các quy định về y tế, kiến thức và hành nghề của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Có đăng ký kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Bộ y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở dịch vụ thực phẩm và cơ sở chế biến thực phẩm.
Bộ công thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
Một bản giải thích về cơ sở vật chất, thiết bị và công cụ để bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
Giấy chứng nhận đủ sức khỏe của chủ sở hữu và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện hoặc cấp cao hơn cấp
Chứng chỉ đào tạo về kiến thức an toàn thực phẩm của chủ sở hữu và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của bộ trưởng bộ quản lý chuyên ngành.
Lưu ý:
- Tất cả cán bộ và nhân viên trong đơn vị xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm phải đủ sức khỏe để đảm bảo hoạt động của cơ sở.
- Khám sức khỏe cho cán bộ, công chức là một trong những điều kiện bắt buộc trong thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Đồng thời, các cán bộ và nhân viên của thành lập phải tham gia đào tạo về an toàn thực phẩm, vệ sinh thực phẩm. Chủ sở hữu sẽ phải trải qua một bài kiểm tra liên quan đến an toàn thực phẩm và vệ sinh thực phẩm.
Quy trình xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo hướng dẫn trên
Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ: trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất. Kinh doanh thức ăn.
Bước 3: Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu đủ điều kiện.
Chúng tôi xin cung cấp một số tài liệu hữu ích liên quan tới xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Thông tin liên hệ tới số Hotline/Zalo; 076 338 7788.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN