Giấy phép ATVSTP cho quán bún riêu có bắt buộc hay không?

Bún riêu là món ăn truyền thống có hương vị độc đáo, đậm đà không là món ăn khoái khẩu của người Việt Nam mà còn có sức háp dẫn đặc biệt đối với du khách quốc tế. Bạn đang có ý tưởng mở quán bún riêu nhưng lại gặp khó khăn trong việc xin giấy phép ATVSTP cho quán bún riêu? Hãy để luatvn.vn giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến giấy phép ATVSTP quán bún riêu qua những thông tin chia sẻ dưới đây.

Bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0763.387.788 – Email: luatvn.vn02@gmail.com để được luật sư tư vấn

Mở quán bún riêu cần những loại giấy phép gì?

Chào luật sư, vợ chồng tôi đang có ý định kinh doanh quán rún riêu cua Hải Phòng vào tháng 10/2020. Tôi được biết là để mở quán bún riêu thì phải có giấy phép kinh doanh theo hình thức là hộ gia đình. Ngoài ra chúng tôi có phải làm thêm giấy tờ gì nữa không. Nếu có thì thủ tục như thế nào? Mong luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật VN. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Mở quán bún riêu là hình thức kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. Và như bạn nói đó là đăng ký kinh doanh theo hình thức là hộ gia đình. Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại điều 34 của Luật an toàn thực phẩm thì bạn bắt buộc phải có thêm giấy phép atvstp cho quán bún riêu cua Hải Phòng của mình do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp thì mới được tự do hoạt động kinh doanh.

Trường hợp không có giấy phép kinh doanh, cơ sở của bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Còn nếu
không có giấy phép atvstp sẽ bị xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Vậy để hoạt động mà không lo lắng cơ quan chức năng “sờ gáy” thì bạn nên tuân thủ theo quy định đó làm đăng ký kinh doanh và xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho quán bún riêu.

Mở quán bún riêu có cần xin giấy phép ATVSTP không?

Tầm quan trọng của giấy phép ATVSTP cho quán bún riêu

Trên thực tế chúng tôi biết rằng có rất nhiều hộ gia đình chủ quan cho rằng giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm không quan trọng và cũng không cần thiết đối với hình thức kinh doanh nhỏ lẻ. do đó họ thường bỏ qua. Tuy nhiên, có lẽ những hộ kinh doanh này không biết rằng loại giấy phép này không chỉ là điều kiện bắt buộc mà còn có giá trị hết sức to lớn so trong hoạt động kinh doanh.

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là loại giấy chứng nhận cơ sở thực phẩm đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm để sản xuất kinh doanh và đảm bảo chỉ cung cấp các nguyên liệu sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng do cơ quan nhà nước cấp. Như vậy, việc làm giấy phép ATVSTP co quán bún riêu sẽ lấy được niềm tin của khách hàng, tạo được độ uy tín, thu hút được nhiều khách hàng hơn. Từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh với đối thủ cùng khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh ngày càng phát triển tốt hơn.

Xin giấy phép ATVSTP cho quán bún riêu có khó không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi bắt đầu kinh doanh bằng cách mở quan bún riêu cua. Đối với chúng tôi, là những người đã có kinh nghiệm thực hiện xin giấy phép an toàn vệ sinh cho nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh lớn nhỉ thì đây là việc làm không mấy khó khăn. Tuy nhiên đối với những người không am hiểu về luật, chưa thực hiện bao giờ thì việc làm thủ tục xin giấy phép giấy phép ATVSTP cho quán bún riêu không hề đơn giản.

Minh chứng là gần đây, chúng tôi có làm thủ tục xin giấy phép ATVSTP cho quán bún riêu giò heo theo yêu cầu của anh Đăng ở Thành phố Hồ Chí Minh. Khi bắt đầu đến với chúng tôi, anh thành thật chia sẻ rằng đã tự mình thực hiện nhưng không thành công. Vấn đề vướng mắc mà anh gặp phải đó là làm bản thuyết minh về cơ sở vật chất trang thiết bị , dung cụ đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Anh đã làm đi làm lại nhiều lần nhưng hồ sơ xin giấy phép ATVSTP cho quán bún riêu giò heo của anh vẫn bị trả về.

Hay trường hợp của bạn Minh ở Hải Dương làm giấy phép ATVSTP cho quán bún riêu thịt. Qua tìm hiểu thì vừa phải đảm bảo các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật, vừa phải xin nhiều giấy tờ pháp lý, đi lại làm việc với cơ quan chức năng nhà nước. Trong khi bạn chưa hề hiểu biết gì về luật, dù đã đọc rất nhiều tài liệu nhưng vẫn không thể hiểu.

Ngoài ra, còn rất nhiều trường hợp gặp vấn đề phát sinh khi tự làm thủ tục xin giấy phép ATVSTP cho quán bún riêu mà đã phải từ bỏ để nhờ đến đơn vị dịch vụ chuyên làm giấy phép. Tuy nhiên, dù nhờ đến đơn vị dịch vụ thì quý khách hàng vẫn nên tìm hiểu qua một chút về thủ tục, hồ sơ xin giấy phép ATVSTP để phối hợp một cách tốt nhất, có được giấy phép trong thời gian sớm nhất.

Tư vấn thủ tục xin giấy phép ATVSTP cho quán bún riêu

Để có được giấy phép ATVSTP choi quán bún riêu cua thịt của bạn Minh hay giấy phép ATVSTP cho quán bún riêu giò heo của anh Đăng hay quán bún riêu cua nói chung theo hình thức hộ gia đình thì phải đảm bảo các điều kiện và làm thủ tục như sau:

Điều kiện để được cấp giấy phép ATVSTP

 • Có trang thiết bị, dụng cụ phù hợp, đảm bảo an toàn vệ sinh, không gây độc hại
 • Nguồn nước đạt quy chuẩn kỹ thuật
 • Nguyên liệu sử dụng để chế biến các món bún riêu phải có nguồn gốc an toàn và chỉ sử dụng chất phụ gia có trong danh sách của Bộ y tế
 • Nơi chế biến phải sạch sẽ, khô ráo và phân khu theo quy định
 • Chủ cơ sở và người trực tiếp tham chế biến phải có giấy chứng nhận đã tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm và được khám sức khỏe định kỳ, thực hành tốt vệ sinh cá nhân

giấy phép ATVSTP cho quán bún riêu

Thủ tục xin giấy phép ATVSTP cho quán bún riêu

Khi đã đảm bảo các yêu cầu nếu trên, để xin giấy phép, quý khách làm theo trình tự sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ với các tài liệu:

 • Đơn đề nghị xin cấp giấy chứng nhận VSATTP
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh (bản sao ý nguyên bản chính có công chứng)
 • Bản cam kết đảm bảo VSATTP với nguyên liệu, nguồn nước
 • Bản thuyết minh cơ sở vật chất đủ điều kiện VSATTP
 • Giấy chứng nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến (bản sao ý nguyên bản chính có công chứng)
 • Giấy chứng nhận đã tập huấn kiến thức VSATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến (bản sao ý nguyên bản chính có công chứng)

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Dù là giấy phép ATVSTP cho quán bún riêu miền Nam hay các tỉnh phía Bắc thì địa chỉ nộp hồ sở đều là Cục an toàn thực phẩm.

Bước 3: Trong thời gian 5 ngày làm việc, Cục An toàn thực phẩm kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, có văn bản cho cơ sở bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, Cục an toàn thực phẩm thành lập đoàn thẩm định và tổ chức thẩm định tại cơ sở

Bước 4: Nếu cơ sở đủ điều kiện sẽ được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Nếu không sẽ có văn bản thông báo nêu rõ lý do

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc xin giấy phép ATVSTP cho quán bún riêu để quý khách có thể tham khảo để có thêm nhiều thông tin hữu ích bổ sung trong kho tàng kiến thức của bản thân. nếu còn bất cứ vấn đề gì băn khoăn, thắc mắc hay cần hỗ trợ xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm hãy liên hệ với luatvn.vn. Đội ngũ luật sư, chuyên viên dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ quý khách bất cứ lúc nào.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788