Thành lập nhóm trẻ hay trường mầm non nên chọn hình thức nào?

Nên thành lập nhóm trẻ hay trường mầm non? Bạn đang có ý định hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục mầm non. Nhưng còn phân vân không biết nên mở trường mầm non hay nhóm trẻ. Những chia sẻ kinh nghiệm sau đây của Luatvn.vn sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan. Giúp bạn lựa chọn hình thức nào phù hợp để hoạt động kinh doanh cho hiệu quả.

Trường mầm non và nhóm trẻ tư thục là gì?

Trường mầm non (còn được gọi là nhà trường, nhà trẻ). Là cơ sở giáo dục mầm non thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.Do tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế hoặc cá nhân thành lập. Khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Nhà trường, nhà trẻ tư thục có tư cách pháp nhân, có con dấu và được mở tài khoản riêng.

Nhóm trẻ tư thục (bao gồm nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục). Là cơ sở giáo dục khác thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ THÀNH LẬP NHÓM TRẺ HAY TRƯỜNG MẦM NON TƯ THỤC

Về cơ bản thì điều kiện thành lập trường mầm non hay nhóm trẻ tư thục đều phải đáp ứng các điều kiện giống nhau về cơ sở vật chất, diện tích của các lớp học, giáo viên đứng lớp, chương trình học… Nhưng điều kiện để thành lập một trường mầm non yêu cầu nhiều hơn thành lập một nhóm trẻ tư thục. Cụ thể như sau:

Thành lập nhóm trẻ hay trường mầm non
Thành lập nhóm trẻ hay trường mầm non

Người đứng đầu nhóm trẻ, trường mầm non tư thục

  • Chủ nhóm trẻ tư thục chỉ yêu cầu có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ em hoặc chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục theo quy định.
  • Trường mầm non yêu cầu phải có Hiệu trưởng và Hiệu phó có bằng cấp theo quy định và phải có từ 5 năm kinh nghiệm trở lên đối với Hiệu trưởng và 3 năm kinh nghiệm đối với Hiệu phó.

Trụ sở thành lập nhóm trẻ trường mầm non tư thục

  • Nhóm trẻ tư thục chỉ yêu cầu nộp hợp đồng thuê, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng trụ sở có diện tích đủ điều kiện hoạt động nhóm trẻ theo quy định;
  • Trường mầm non yêu cầu có hợp đồng thuê nhưng hợp đồng thuê phải có thời hạn tối thiểu 5 năm trở lên.

Số vốn cần có để mở nhóm trẻ hay trường mầm non tư thục

  • Nhóm trẻ tư thục chỉ yêu cầu chủ nhóm trẻ có đủ kinh phí để mua sắm các trang thiết bị cần thiết. Phục vụ hoạt động của nhóm trẻ theo quy định của pháp luật;
  • Trường mầm non yêu cầu rộng hơn. Số tiền để đảm bảo hoạt động này phải được thể hiện bằng văn bản xác nhận của ngân hàng.

Thứ tư, về thiết kế xây dựng nhóm trẻ, trường mầm non tư thục

  • Nhóm trẻ tư thục yêu cầu thiết kế các tiêu chuẩn về diện tích lớp học. Sân chơi theo các chỉ tiêu cụ thể mà luật định và cơ quan có thẩm quyền sẽ đi kiểm tra cụ thể trước khi cấp phép.
  • Nhưng trường mầm non yêu cầu phải nộp bản thiết kế tổng thể mặt bằng ngay khi nộp hồ sơ. Vì vậy trong hồ sơ xin giấy phép thành lập trường, nhà đầu tư phải chuẩn bị luôn văn bản này.

NÊN THÀNH LẬP NHÓM TRẺ HAY TRƯỜNG MẦM NON TƯ THỤC?

Như vậy, đến đây nhà đầu tư có thể đã tìm ra được câu trả lời cho mình. Nên thành lập trường mầm non hay nhóm trẻ tư thục. Nếu bạn có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự, tài chính thì nên thành lập trường mầm non. Bởi lẽ trường mầm non có ưu điểm hơn hẳn là được nhận nhiều trẻ và ở các lứa tuổi khác nhau. Không bị giới hạn dưới 70 trẻ như nhóm lớp mầm non tư thục.

Tuy nhiên, ngoài những điều kiện để thành lập trường nhiều hơn nhóm lớp tư thục. Thì thủ tục hành chính thành lập trường mầm non cũng mất nhiều thời gian và phức tạp hơn thành lập nhóm trẻ.

Thành lập nhóm trẻ hay trường mầm non
Thành lập nhóm trẻ hay trường mầm non

Thủ tục xin phép thành lập trường mầm non phải qua 2 bước: 

Thứ nhất: Xin giấy phép thành lập trường mầm non tại UBND huyện. Thời gian: 35 -40 ngày làm việc.

Thứ hai: Sau khi có quyết định cho phép thành lập. Tổ chức cá nhân đứng tên xin mở trường còn phải, xin quyết định cho phép hoạt động giáo dục tại Phòng GD và ĐT huyện. Thời gian 30 ngày làm việc.

Thủ tục xin phép thành lập nhóm trẻ chỉ phải qua 1 bước:

Xin giấy phép hoạt động nhóm trẻ tư thục tại UBND xã/phường. Thời gian: 20 – 25 ngày làm việc

Qua bài viết phân tích ở trên. Luatvn.vn hy vọng đã giúp Quý bạn đọc hiểu rõ hơn về việc nên thành lập nhóm trẻ hay trường mầm non. Để được tư vấn chi tiết các điều kiện về hồ sơ, thủ tục hoặc cần Luật sư tư vấn trọn gói toàn bộ thủ tục. Vui lòng liên hệ hotline: 0763.387.788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com.

Quý khách nên lựa chọn dịch vụ thành lập nhóm trẻ của Luatvn.vn. Tại đây, chúng tôi sẽ hỗ trợ Quý khách hàng trong quá trình tư vấn, lập, soạn thảo hồ sơ. Xin cấp giấy phép hoạt động cho nhóm trẻ. Nhân viên của chúng tôi sẽ lo hết tất cả. Quý khách hàng sẽ không phải mất nhiều thời gian khi tự mình thực hiện những vấn đề liên quan.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788