Thành lập nhóm trẻ lớp mẫu giáo độc lập tư thục chi tiết nhất

Hiện nay, có khá nhiều Quý khách hàng có nhu cầu mở nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục. Cần được tư vấn về các thủ tục pháp lý cần phải làm khi thành lập nhóm, lớp. Bài viết sau đây Luatvn.vn, sẽ hướng dẫn chi tiết điều kiện và thủ tục thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục. Hy vọng sẽ giúp cho Quý khách hàng hiểu được rõ nhất về quy trình này.

Cơ sở pháp lý: 

Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về hoạt động đầu tư giáo dục trong các chương trình đào tạo mầm non, phổ thông, đại học. Điều kiện kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Điều kiện thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục

Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện mở nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục như sau:

– Đáp ứng nhu cầu gửi trẻ em của các gia đình.

– Có giáo viên đạt trình độ chuẩn theo quy định tại Điều 77 của Luật giáo dục.

– Có phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em được xây dựng kiên cố hoặc bán kiên cố. An toàn, đủ ánh sáng tự nhiên, thoáng và sắp xếp gọn gang. Diện tích phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em bảo đảm ít nhất 1,5 m2 cho một trẻ em. Có chỗ chơi, có hàng rào và cổng bảo vệ an toàn cho trẻ em và phương tiện phù hợp với lứa tuổi. Những nơi có tổ chức ăn cho trẻ em phải có bếp riêng, an toàn, bếp đặt xa lớp mẫu giáo, nhóm trẻ. Bảo đảm phòng chống cháy nổ và vệ sinh an toàn thực phẩm. Có đủ nước sạch dùng cho sinh hoạt và đủ nước uống hàng ngày cho trẻ em theo quy định.

Trang thiết bị cần có đối với một nhóm trẻ độc lập.

– Có chiếu hoặc thảm cho trẻ em ngồi chơi, giường nằm, chăn, gối, màn cho trẻ em ngủ. Dụng cụ đựng nước uống, giá để đồ chơi, giá để khăn và ca, cốc cho trẻ em. Có đủ bô đi vệ sinh cho trẻ em dùng và một ghế cho giáo viên.

– Có đủ thiết bị tối thiểu cho trẻ em gồm: Đồ chơi, đồ dùng và tài liệu phục vụ hoạt động chơi và chơi – tập có chủ đích.

"<yoastmark

– Đủ đồ dùng cá nhân cho mỗi trẻ em.

– Có đồ dùng, tài liệu cho người nuôi dạy trẻ em, gồm: Bộ tài liệu hướng dẫn thực hiện hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em. Sổ theo dõi trẻ, sổ theo dõi tài sản của nhóm trẻ. Tài liệu dùng để phổ biến kiến thức nuôi dạy con cho cha mẹ.

Trang thiết bị đối với một lớp mẫu giáo độc lập:

– Có bàn, ghế đúng quy cách cho trẻ em ngồi (đặc biệt đối với trẻ em 05 tuổi): Một bàn và hai ghế cho hai trẻ em. Một bàn, một ghế và một bảng cho giáo viên. Kệ để đồ dùng, đồ chơ, thùng đựng nước uống, nước sinh hoạt. Đối với lớp bán trú: Có ván hoặc giường nằm, chăn, gối, màn, quạt phục vụ trẻ em ngủ.

– Có đủ thiết bị tối thiểu cho trẻ em bao gồm: Đồ chơi, đồ dùng và tài liệu cho hoạt động chơi và học có chủ đích.

– Đủ đồ dùng cá nhân cho mỗi trẻ em.

– Có đồ dùng, tài liệu cho giáo viên mẫu giáo gồm: Bộ tài liệu hướng dẫn thực hiện hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em. Sổ theo dõi trẻ em, sổ ghi chép tổ chức các hoạt động giáo dục của trẻ em trong ngày. Tài liệu dùng để phổ biến kiến thức nuôi dạy con cho cha mẹ.

– Đối với những nơi mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non chưa đáp ứng đủ nhu cầu đưa trẻ em tới trường, lớp. Các cá nhân có thể tổ chức nhóm trẻ. Nhằm đáp ứng nhu cầu nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em của phụ huynh. Phải đăng ký hoạt động với Ủy ban nhân dân cấp xã. Bảo đảm các điều kiện đăng ký hoạt động như sau:

+ Số lượng trẻ em trong nhóm trẻ tối đa là 07 trẻ em.

+  Người chăm sóc trẻ em có đủ sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm. Đủ năng lực chịu trách nhiệm dân sự. Và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em theo quy định.

+ Cơ sở vật chất phải bảo đảm các điều kiện tối thiểu như sau: Phòng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có diện tích tối thiểu là 15 m2. Bảo đảm an toàn, thoáng, mát. Có đồ dùng, đồ chơi an toàn, phù hợp lứa tuổi của trẻ em. Có đủ đồ dùng cá nhân phục vụ trẻ em ăn, uống, ngủ, sinh hoạt. Và các thiết bị phục vụ nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em. Có đủ nước uống cho trẻ em hằng ngày. Có phòng vệ sinh và thiết bị vệ sinh phù hợp với trẻ em. Có đủ nước sạch cho trẻ em dùng. Có bản thỏa thuận với phụ huynh về việc nhận nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo đảm an toàn cho trẻ em tại nhóm trẻ. Có tài liệu hướng dẫn thực hiện chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Vậy, theo quy định mới này, chủ nhóm trẻ,lớp mẫu giáo độc lập tư thục. Có thể là một cá nhân hoặc một tổ chức. Đứng tên thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục.

Thủ tục thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục

Theo điều 11 Nghị định 46/2017/NĐ-CP. Quy định thủ tục thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập quy định như sau:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định cho phép thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập.

Hồ sơ gồm

Chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục gửi một bộ hồ sơ trực tiếp. Hoặc qua đường bưu điện đến Ủy ban nhân dân xã.

– Tờ trình đề nghị cho phép thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục.

"<yoastmark

– Trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ dân lập, tư thục. Có thể thuê trường, cơ sở vật chất, thiết bị của Nhà nước, cơ sở giáo dục công lập không sử dụng. Để tổ chức hoạt động giáo dục theo quy định của pháp luật.

– Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của giáo viên.

Thời gian thực hiện thủ tục thành lập nhóm trẻ lớp mẫu giáo độc lập tư thục:

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đúng quy định thì thông báo bằng văn bản những nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung cho tổ chức, cá nhân. Nếu hồ sơ đúng quy định thì có văn bản gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo. Đề nghị kiểm tra thực tế các điều kiện thành lập đối với nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập.

– Tiếp đó, trong thời hạn 10 ngày làm việc. Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm tra trên thực tế. Có ý kiến bằng văn bản gửi Ủy ban nhân dân cấp xã. Nêu rõ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập đủ hay không đủ điều kiện thành lập.

– Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản trả lời của Phòng Giáo dục và Đào tạo. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập. Nếu chưa quyết định thì có văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân Phòng Giáo dục và Đào tạo nêu rõ lý do.

Trên đây là tư vấn của Luatvn.vn về điều kiện thủ tục thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục. Nếu còn vướng mắc chưa rõ cần hỗ trợ pháp lý, hay muốn sử dụng dịch vụ của Luatvn.vn. Bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật qua hotline/zalo: 0763387788  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788