Thiết kế môi trường giáo dục hoàn chỉnh cho nhà giữ trẻ

Việc xây dựng môi trường giáo dục phù hợp sẽ là phương tiện, điều kiện để giáo viên tác động đến sự phát triển phù hợp với từng trẻ và từng lứa tuổi. Hỗ trợ giáo viên thực hiện chương trình giáo dục mầm non một cách hiệu quả. Việc sắp xếp đồ dùng đồ chơi trong nhà trẻ có ảnh hưởng đến tâm lý hoạt động trong lớp học. Nó có thể khuyến khích sự khám phá và trải nghiệm. Hoặc cũng có thể kìm hãm sự sáng tạo và hạn chế tưởng tượng của trẻ. Do đó việc thiết kế nhà giữ trẻ rất quan trọng. Nếu làm tốt sẽ tạo môi trường giáo dục tốt có ý nghĩa. Phục vụ các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ một cách tích cực, hiệu quả.

Thiết kế môi trường vật chất trong nhà giữ trẻ

Có các phòng đảm bảo quy định, phù hợp với trẻ

Các phòng đảm bảo yêu cầu về diện tích sử dụng theo quy định

Đủ ánh sáng, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông.

Các trang thiết bị, điều kiện đảm bảo yêu cầu an toàn, vệ sinh: Hệ thống điện nước , thiết bị chống cháy nổ, hộp y tế…Đủ nước sạch phục vụ cho sinh hoạt của giáo viên và trẻ hàng ngày

Sắp xếp không gian hợp lý

Phòng học sắp xếp gần gũi, quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của trẻ. Thể hiện các nét văn hóa riêng của cộng đồng và địa phương. Chú ý sắp xếp , bố trí đảm bảo an toàn cho trẻ, dễ dàng cho việc giám sát của giáo viên.

Phân chia không gian và vị trí các khu vực phù hợp với diện tích, vị trí cửa ra vào, cửa sổ…

Có không gian riêng để cất giữ đồ đạc cá nhân của giáo viên và trẻ.

Thiết kế nhà giữ trẻ
Thiết kế nhà giữ trẻ

Trang trí phòng học đảm bảo thẩm mỹ, thân thiện, phù hợp với từng lứa tuổi.

Tranh ảnh, bảng biểu treo, dán ngang tầm mắt trẻ, màu sắc hài hòa không quá rực rỡ.

Có sử dụng tranh ảnh là sản phẩm của giáo viên và trẻ trong quá trình triển khai các chủ đề.

Chữ viết to rõ ràng

Không vẽ tranh cố định trên tường, không trang trí che chắn ánh sáng cửa sổ…

Có các góc cho trẻ hoạt động được bố trí thuận tiện

Các góc hoạt động trong lớp được xác định rõ ràng: góc hoạt động, góc yên tĩnh.

Số lượng các góc phù hợp diện tích phòng, số lượng và lứa tuổi trẻ.

Các góc hoạt động được bố trí hợp lý, thuận tiện, linh hoạt, dễ thay đổi đáp ứng nhu cầu hứng thú hoạt động vui chơi của trẻ.

Có đa dạng đồ dùng đồ chơi nguyên vật liệu cho trẻ hoạt động. kích thích sự phát triển của trẻ và được sắp xếp hấp dẫn hợp lý

Có đủ số lượng đồ dùng đồ chơi thiết bị theo quy định

Có sản phẩm mua sẵn, sản phẩm giáo viên và trẻ tự làm.

Đồ dùng đồ chơi nguyên vật liệu an toàn, vệ sinh, phù hợp với thể chất tâm lý của trẻ

Đồ dùng đồ chơi nguyên vật liệu có giá đựng ngăn nắp, gọn gang, để nơi trẻ dễ thấy, dễ lấy, dễ dùng và dễ cất. Được thay đổi và bổ sung phù hợp với chủ đề tạo hứng thú cho trẻ. Có điều chỉnh để hỗ trợ trẻ khuyết tật (nếu có).

Phân chia các khu vực phục vụ sinh hoạt

Khu vực cho trẻ ăn: Bố trí sáng sủa, đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Đồ dùng cá nhân: Ghế ăn, bát, khăn lau tay, khay đựng… Phù hợp từng lứa tuổi và số lượng trẻ. Bàn ăn của trẻ có thể thiết kế cố định hoặc di động. Dễ dàng lấy và cất, lau dọn vệ sinh.

Khu vực cho trẻ ngủ nghỉ ngơi: Bố trí không gian riêng cho trẻ ngủ nghỉ ngơi, đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh, yên tĩnh thoáng mát về mùa nóng, ấm áp về mùa lạnh. Có chỗ nằm chăn đêm riêng cho mỗi trẻ.

Khu vực vệ sinh: Luôn giữ sạch sẽ khô ráo, tránh trơn trượt có đầy đủ nước sạch. Đảm bảo sự phân cách đối với khu vực hoạt động khác của trẻ.

Khu vực học và vui chơi: Có thảm chiếu cho trẻ ngồi, tập bò đối với trẻ nhỏ. Trẻ lớn có thể kê bàn cho trẻ ngồi chơi, học.

Thiết kế môi trường vật chất ngoài trời cho nhà giữ trẻ

Có các khu vực khác nhau được quy hoạch phù hợp thân thiện với trẻ. Khu vực vườn hoa, vườn cây, thảm cỏ, sân chơi tập thể dục…Tất cả đều phải đảm bảo an toàn, môi trường sạch đẹp tạo hình ảnh ấn tượng riêng của nhà trẻ.

Khu vực sân chơi chung để trẻ tập thể dục tham gia các hoạt động tập thể, chơi trò chơi. Thiết bị chơi ngoài trời như bậc thang, cầu trượt, đu quay, thú nhún

Khu vực chơi với cát, nước, góc thiên nhiên. Cần bố trí các đồ dùng đồ chơi ca, cốc, gáo, bình tưới nước nhỏ.

Khu vực vườn cây bãi cỏ. cây có bóng râm có thể bố trí chỗ nuôi các con vật mà trẻ yêu thích như cá, chim, thỏ…Sắp xếp nơi đặt chậu cây cảnh, chậu đất để trẻ gieo hạt.

Thiết kế nhà giữ trẻ
Thiết kế nhà giữ trẻ

Khu chơi với thiết bị đồ chơi nghệ thuật: như âm nhạc, tạo hình…

Đối với nhà trẻ không có sân chơi. Có thể tận dụng hiên của nhà trẻ hoặc khu đất rộng bằng phẳng cạnh nhà trẻ tổ chức cho trẻ hoạt động. Khu vực hiên cần có lan can bao quanh đảm bảo an toàn cho trẻ.

Như vậy là Luatvn.vn đã chia sẻ cách thiết kế một môi trường vật chất giáo dục hoàn chỉnh cho nhà giữ trẻ. Điều này sẽ tạo nên môi trường giáo dục gần gũi thân thiện khi trẻ tham gia lớp học. Tạo sức hút đối với các bậc phụ huynh đưa trẻ đến nhóm lớp.

Bạn đang có nhu cầu thành lập nhóm trẻ hãy liên hệ hotline/zalo: 0763387788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com. Để chúng tôi hoàn tất mọi thủ tục xin thành lập nhóm trẻ nhanh chóng tiết kiệm cho bạn.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788