Thực tập sinh điều dưỡng Nhật Bản

“Thưa luật sư! Luật sư cho tôi hỏi đi xuất khẩu lao động diện thực tập sinh điều dưỡng Nhật Bản có khó không? Những điều kiện tham gia đơn hàng này là gì ạ? Mong luật sư giải đáp giúp, tôi xin cảm ơn rất nhiều ạ!”

Anh Mạnh (Hải Phòng)

Luật sư trả lời:

Cùng với các ngành nghề lao động phổ thông, thực tập sinh điều dưỡng đi Nhật cũng nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều lao động Việt. Vậy bản chất thực sự của chương trình này là gì? Điều kiện tham gia? Cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời nhé!

Hiện nay chỉ bộ lao động được cấp phép tuyển lao động sang Nhật hệ điều dưỡng theo hệ chương trình EPA (Economic Partnership Agreement) được ký kết giữa 2 chính phủ Việt Nam và Nhật nhằm đưa lao động ngành điều dưỡng và hộ lý sang Nhật làm việc. Nếu thi đỗ chứng chỉ quốc gia ngành điều dưỡng có thể làm việc lâu dài hoặc vô thời hạn tại Nhật Bản tùy theo nguyện vọng của người lao động.

Điều kiện tham gia chương trình thực tập sinh điều dưỡng Nhật Bản:

– Nam/ Nữ độ tuổi 18 – 35 tuổi
– Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng chuyên ngành điều dưỡng
– Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm
– Chưa từng xin visa đi Nhật
– Không có tiền án, tiền sự

Thực tập sinh điều dưỡng Nhật Bản
Thực tập sinh điều dưỡng Nhật Bản

Hồ sơ đăng ký tham gia chương trình bao gồm:

  • Đơn đăng ký và cam kết tham gia Chương trình điều dưỡng, hộ lý Nhật Bản.
  • Sơ yếu lý lịch với xác nhận của chính quyền địa phương nơi các bạn lưu trú.
  • Bản sao công chứng các loại bằng cấp, chứng chỉ liên quan.
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe do các bệnh viện được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện khám cho lao động đi làm việc tại nước ngoài (tham khảo danh sách bệnh viện tại đây)
  • Bản sao chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh có công chứng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (đối với vị trí ứng viên điều dưỡng);
  • Giấy xác nhận của các cơ sở khám chữa bệnh chứng minh ứng viên có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 09 tháng để lấy chứng chỉ hành nghề khám bệnh chữa bệnh) (đối với vị trí ứng viên điều dưỡng);
  • 4 ảnh cỡ 4 cm x 6 cm (nền trắng, chụp trong vòng 6 tháng) và 2 phong bì thư đã dán tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại người nhận (địa chỉ người nhận là địa chỉ của ứng viên).

Công việc của thực tập sinh điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Có thể nói, công việc chính của điều dưỡng viên là chăm sóc người già tại các bệnh viện và viện dưỡng lão. Dưới đây là những công việc chính mà điều dưỡng viên sẽ làm hàng ngày:

– Chăm sóc đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh

– Chăm sóc theo tình trạng bệnh

– Cho bệnh nhân ăn

– Các công việc khác:

+ Giúp bệnh nhân đi lại với các trường hợp đi lại khó khăn

+ Vận chuyển các mẫu, kết quả xét nghiệm, các loại đơn, phiếu

+ Tiếp nhận thuốc

+ Vệ sinh phòng bệnh, các dụng cụ y tế…

+ Mang trà, mang cơm và dọn khay cơm cho bệnh nhân

+ Công việc khác được giao

Thực tập sinh điều dưỡng Nhật Bản
Thực tập sinh điều dưỡng Nhật Bản

Thời gian hợp đồng của điều dưỡng viên

  • Thời gian làm việc của điều dưỡng viên là 3 năm, sau đó sẽ tiếp tục thi tuyển để gia hạn thêm thời gian làm việc.
  • Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các bạn có thể tham gia kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần. Nếu đỗ, các bạn sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia đối với điều dưỡng viên Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn. Đồng thời cũng sẽ được hưởng rất nhiều đãi ngộ khác. Sau khi nhận được chứng chỉ này, mức lương cơ bản cũng sẽ được tăng lên đáng kể.

Ưu điểm, nhược điểm của chương trình thực tập sinh điều dưỡng tại Nhật Bản

Ưu điểm

– Phí thấp
– Mức lương cao
– Nhiều thời gian làm thêm
– Tiếp xúc với người Nhật là môi trường tốt để học tiếng Nhật
– Dễ gia hạn visa 5 năm, có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật

Trong khi những công việc bình thường của người lao động lương thường giao động khoảng 130.000-150.000 yên/ Tháng thì ở đơn hàng điều dưỡng thường mức lương khoảng 150.000- trên 170.000 yên/ Tháng chưa kể làm thêm, cộng thêm các khoản trợ cấp ca đêm, làm thêm nữa thì thực sự bạn sẽ có mức lương cực khủng hơn hẳn những đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản khác. Bạn có khả năng tích lũy được từ 600 – 900 triệu sau 3 năm làm việc điều dưỡng tại Nhật.

Nếu như có thêm chứng chỉ quốc gia Nhật về ngành điều dưỡng thì việc kiếm được mức thu nhập 50 – 60 triệu đồng/tháng là chuyện bình thường.

Nhược điểm

– Yêu cầu tiếng cao
– Thời gian xuất cảnh lâu, hiện nay đơn hàng nhiều việc đào tạo tiếng cũng chuyên nghiệp và nhanh hơn.

Quý bạn vui lòng liên hệ qua Hotline/Zalo: 0778.738.886 (HN) – 0763.387.788 (TP.HCM)  để nghe Luật sư tư vấn trực tiếp, hiện nay có rất nhiều đơn hàng điều dưỡng đang chờ các bạn. 

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788