Vệ sinh an toàn thực phẩm bẩn đang để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng và là một vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Tại một số địa phương, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hiện nay, tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn chưa được kiểm soát nghiêm ngặt gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng. Để giải quyết vấn đề này, nhà nước đã đưa ra nhiều quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:
Mục lục
Các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm
Để tránh tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm bẩn, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần phải tuân thủ các quy định về attp như sau:
Nguyên tắc trong quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm
- Các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm có trách nhiệm đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, chế biến và cơ sở kinh doanh thực phẩm;
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm được biết như một hoạt động có điều kiện cụ thể, bởi những đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm có trách nhiệm về việc an toàn thực phẩm bởi đơn vị sản xuất, kinh doanh
- Quản lý vệ sinh attp dựa vào cơ sở những quy chuẩn kỹ thuật tương ứng đó, những quy định bởi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành và những tiêu chuẩn bởi những tổ chức, cá nhân sản xuất công bố áp dụng
- Quản lý vệ sinh attp được thực hiện trong toàn bộ quy trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên cơ sở phân tích các nguy cơ gây mất đi an toàn với thực phẩm
- Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm phải rõ ràng sự phân công, phân cấp rõ ràng chi tiết và phối hợp những hoạt động liên ngành
- Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm phải đáp ứng được những yêu cầu phát triển kinh tế xã hội cho đất nước;
Những hoạt động bị nghiêm cấm trong khâu vệ sinh attp
Vệ sinh an toàn thực phẩm được nhiều cơ sở, ban nganh quan tâm đặc biệt. Để nhằm giảm thiểu tình trạng này, nhà nước đã có chủ trương về những hoạt động bị nghiêm cấm trong khâu vệ sinh attp. Cụ thể như sau:
- Dùng những nguyên liệu chế biến thực phẩm không dành cho việc sản xuất sản phẩm đó;
- Dùng những nguyên liệu chế biến thực phẩm đã hết hạn sử dụng, nguyên liệu không có nguồn gốc rõ ràng, xuất xứ;
- Dùng những phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã hết hạn sử dụng, nằm ngoài danh mục được dùng hay trong danh mục được pháp dùng nhưng lại được mang ra sản xuất;
- Dùng nhiều hóa chất độc hại, không rõ nguồn gốc, hóa chất bị nhà nước cấm sử dụng trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm bởi nhà nước quy định;
- Sản xuất kinh doanh thực phẩm từ thịt của nhiều động vật đã chết và chúng đã chết vì những bệnh hay chết không rõ nguyên nhân chết;
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm những quy định về nhãn năng lượng, những quy chuẩn kỹ thuật; cung cấp sai hay giả mạo kết quả thử nghiệm, không công bố hợp quy lúc những sản phẩm đó bắt buộc phải công bố chính quy, những cơ sở sản xuất kinh doanh không có giấy chứng nhận mình đã đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật Việt Nam;
- Nhãn mác không có, không đúng sự thật, gây nhầm lẫn với người tiêu dùng;
Xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm bẩn
Nếu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bị phát hiện vệ sinh an toàn thực phẩm bẩn sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.
Việc xử phạt sẽ được thực hiện bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền và xử phạt dựa vào mức độ vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Từ mức độ vi phạm sẽ có hình phạt dân sự hoặc hình sự thích đáng. Các trường hợp gây thiệt hại lớn sẽ phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật hiện hành.
Phụ thuộc vào tính chất, mức độ vi phạm của cá nhân, tổ chức đã lạm quyền của bản thân để vi phạm những điều trong quy định vệ sinh attp, sau đó những biện pháp hành hoặc trách nhiệm dân sự sẽ được thực thi.
Phụ thuộc vào mức độ vi phạm mà sẽ có mức tiền phạt khác nhau. Những trường hợp cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được áp dụng mức phạt cao nhất theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, mức xử phạt sẽ tăng dần theo số lần vi phạm.
Chính vì vậy, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bên cạnh việc tuân thủ quy định về tránh tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm bẩn còn cấn có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm mới được phép đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trường hợp sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.
Tại Luatvn.vn, chúng tôi đang cung cấp dịch vụ xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhanh chóng, tiết kiệm chi phí. Nếu quý khách hàng cần hỗ trợ tư vấn và xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có thể liên hệ cho chúng tôi qua số Hotline/Zalo 076.338.7788.
- Đại diện quý khách hàng chuẩn bị giấy tờ, soạn thảo hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Đại diện nộp hồ sơ tới cơ quan chức năng có thẩm quyền;
- Hỗ trợ quý khách hàng đón tiếp đoàn thẩm định tại cơ sở sản xuất, kinh doanh;
- Theo dõi quá trình xét duyệt hồ sơ;
- Đại diện nhận giấy chứng nhận và giao tận tay khách hàng.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN