Xuất khẩu lao động Nhật Bản Tỉnh Thái Bình. Cp 30tr đến 130tr

Luatvn.vn trong quá trình tư vấn hỗ trợ thủ tục pháp lý cho người lao động, du học sinh và nhiều Công ty làm xuất khẩu lao động du học. Trong đó có tỉnh Thái Binh Chúng tôi nhận thấy rằng hiện nay các bạn trẻ còn chưa định hướng được nghề nghiệp, chưa hiểu được thủ tục, giấy tờ pháp lý …đặc biệt là trước những thông tin rất nhiễu loạn thiếu chính xác của mạng xã hội, làm cho các bạn không biết bắt đầu tìm hiểu thông tin từ đâu, hay bị các đối tượng môi giới du dỗ với những thông tin thiếu tin cậy, với những lời hứa hẹn không đúng nhằm đẩy chi phí lên cao.

Để hỗ trợ bảo vệ các bạn trẻ, người lao động, có định hướng về nghề nghiệp trong tương lai đội ngũ luật sư của chúng tôi sẽ tư vấn, chỉ ra những gì cần thiết nhất bao gồm thủ tục hồ sơ, giấy tờ, đặc biệt là giá cả chi phí cho việc đi xuất khẩu rẻ nhất, uy tín nhất, nhiều đơn hàng nhất. Hãy gọi ngay để được tư vấn miễn phí bất kể lúc nào. Hotline/Zalo: 0763387788 

Xuất khẩu lao động – Du học Nhật Bản hiện nay được xem là xu hướng của nhiều người Việt. Trong bài viết dưới đây, Luatvn.vn xin tổng hợp lại những câu hỏi mà chúng tôi thu thập được về vấn đề XKLĐ Nhật Bản, từ đó giúp bạn đọc có thể giải quyết tất cả khó khăn một cách nhanh chóng và đúng luật nhất. 

Mục lục

Căn cứ pháp luật:

 • Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 25 tháng 12 năm 2001;
 • Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 19 tháng 6 năm 2015;
 • Căn cứ Bộ luật Lao động ngày 23 tháng 6 năm 1994; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động ngày 02 tháng 4 năm 2002;
 • Căn cứ Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ngày 29 tháng 11 năm 2006;
 • Căn cứ Luật Doanh nghiệp ngày 26 tháng 11 năm 2014;
 • Căn cứ Luật Đầu tư ngày 26 tháng 11 năm 2014 và Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư ngày 22 tháng 11 năm 2016;
 • Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội,
 • Nghị định 81/2003/NĐ-CP ngày 17 tháng 7 năm 2003 Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Bộ luật lao động về Người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài
 • Nghị định 38/2020/NĐ-CP  ngày 03 tháng 4 năm 2020 Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

xkld nhat ban 8

Số lượng người đi xuất khẩu lao động – Du học Nhật Bản mỗi năm

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, cục lao động ngoài nước 6 tháng đầu năm chỉ có hơn 33.000 lao động được đưa đi nước ngoài làm việc.

Trong đó tính riêng tháng 01 năm 2020 là 9.414 lao động (3.823 lao động nữ), bằng 100,33% so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 01 năm 2019 là 9.383 lao động trong đó có 2.501 lao động nữ). Trong đó các thị trường chủ lực vẫn là Nhật Bản: 6.165 lao động (2.535 lao động nữ), Đài Loan: 2.883 lao động (1.128 lao động nữ), Rumania: 92 lao động (39 lao động nữ),…

Chiếm trên 65%, Nhật Bản là hiện lựa chọn số 1 của nhiều lao động khi có ý định sang làm việc. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid 19 khiến hàng loạt đơn hàng tuyển dụng bị tạm ngừng, hàng nghìn lao động đã hoàn thành khóa học, xin xong visa mà chưa thể xuất cảnh.

Việc tạm dừng xuất cảnh đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cũng như người lao động. Hầu hết các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động đã phải tạm ngưng mọi hoạt động suốt 7 tháng qua nhất là khi các chuyến bay thương mại giữa 2 quốc gia bị tạm ngưng cùng với đó lệnh cấm nhập cảnh của chính phủ Nhật đối với các nước trong đó có cả công dân Việt Nam

Tỉnh Thái Bình có số người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản rất đông, tiền của con em đi lao động Nhật bản đã và đang làm thay đổi bộ mặt thôn quê ngày một giàu có, thể nói Tỉnh Thái Bình đã tận dụng được rất tốt nguồn lao động trong toàn xã hội, với lợi thế có nhiều khu đô thị lớn.

Đối tượng nào được đi xuất khẩu lao động – Du học Nhật Bản

Anh Hoàng Tuấn (Lâm Đồng) hỏi: “Thưa luật sư, hiện nay tôi đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản tuy nhiên lại không hiểu rõ về những đối tượng đủ điều kiện để đi XKLĐ bên Nhật như thế nào? Luật sư có thể cho giải đáp giúp tôi được không ạ?”

Luật sư: Cảm ơn anh Tuấn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Theo quy định xuất khẩu lao động, nam hay nữ đủ 18 tuổi trở lên và dưới 36 tuổi đều có thể đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, anh Tuấn cũng cần nắm bắt, đối chiếu với những điều kiện cụ thể trong phần chia sẻ tiếp dưới đây.

Điều kiện để được đi xuất khẩu lao động – Du học Nhật Bản

Tiếp nối câu hỏi của anh Tuấn (Lâm Đồng) cũng như những băn khoăn, thắc mắc chung của nhiều người. Luật sư của chúng tôi xin chia sẻ những điều kiện cụ thể để được đi xuất khẩu lao động – Du học Nhật Bản như sau:

Điều kiện về độ tuổi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản (hay chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật), người lao động phải đủ 18 tuổi trở lên, và thường giới hạn đến 36 tuổi. Nếu chưa đủ 18 tuổi hoặc đã quá 36 tuổi, sẽ không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng đơn hàng Nhật, ngành nghề, công việc và  tùy vào tay nghề, kinh nghiệm của người lao động mà biên độ tuổi có thể nới rộng hoặc thu hẹp. Ở từng ngành nghề khác nhau, chủ sử dụng lao động Nhật Bản lại có yêu cầu độ tuổi dành cho lao động khác nhau.

Điều kiện trình độ, bằng cấp đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thông thường, để đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, các đối tượng tham gia cần phải tốt nghiệp cấp III trở lên. Tuy nhiên hiện nay do nhu cầu tuyển dụng XKLĐ Nhật ngày càng lớn, phía Nhật cũng dần linh động và nới lỏng quy định về bằng cấp, trình độ hơn cho người tham gia chương trình TTS kỹ năng tại Nhật.

Tùy vào tính chất công việc, và tùy từng đơn hàng mà yêu cầu về trình độ văn hóa của lao động của khác nhau. Hiện tại có 1 số ít đơn hàng cũng lấy lao động chỉ tốt nghiệp THCS. Tuy nhiên, phần lớn các đơn hàng đều yêu cầu ứng viên tốt nghiệp từ THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học… Đặc biệt, với đơn hàng kỹ sư, kỹ thuật viên, lao động cần có trình độ chuyên môn cao mới có thể làm việc tại xí nghiệp Nhật được.

Điều kiện về trình độ văn hóa khi tham gia chương trình thực tập sinh Nhật

 • Bằng cấp: tốt nghiệp THCS, THPT
 • Đào tạo tiếng Nhật sau trúng tuyển
 • Đào tạo tay nghề nếu đơn hàng có yêu cầu tay nghề, kinh nghiệm.
 • Điều kiện về trình độ văn hóa khi tham gia chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên
 • Bằng cấp: tốt nghiệp từ Cao đẳng trở lên
 • Trình độ tiếng Nhật: từ N4 trở lên
 • Đã có kinh nghiệm làm việc từ 1 năm.

Điều kiện về ngoại hình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tùy từng đơn hàng, tính chất công việc và tùy từng xí nghiệp Nhật mà yêu cầu về ngoại hình của lao động cũng chênh lệch nhau. Nhưng thông thường, điều kiện ngoại hình chung dành cho lao động đi làm việc tại Nhật sẽ là: nam cao từ 1m60, nặng từ 50 kg trở lên; Nữ cao từ 1.50,  nặng từ 45kg trở lên.

Một số đơn hàng cần sức khỏe, thể lực hay chiều cao của ứng viên sẽ có điều chỉnh khác nhau và điều này sẽ được thông báo cụ thể ở từng đơn hàng. Và thường các đơn hàng công xưởng sẽ yêu cầu về ngoại hình của lao động cao hơn so với các đơn hàng làm việc ngoài công trường.

Điều kiện về sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sức khỏe của lao động là một trong những tiêu chí mà đối tác Nhật xem xét kỹ lưỡng nhất trước khi quyết định lựa chọn bạn tham gia đơn hàng. Để đủ điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, thì sức khỏe của bạn cần đáp ứng được các tiêu chí như: Đạt chiều cao/cân nặng tối thiểu: 1m48/42kg đối với Nữ và 1m60/50kg đối với Nam; Không mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh thuộc diện cấm nhập cảnh vào Nhật Bản (HIV,  viêm gan B, viêm phổi, giang mai, lậu…); Không được có hình xăm trên cơ thể; Không phải là người bị dị tật.

Có giấy chứng nhận sức khỏe từ bệnh viện đủ điều kiện khám bệnh cho người đi xuất khẩu lao động, được cấp phép của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Điều kiện về pháp lý để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Theo Điều 42, Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài, điều kiện để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo hợp đồng với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài được quy định như sau: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; Tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài; Có ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức tốt;

Đủ sức khoẻ theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động; Đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề và các điều kiện khác theo yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động; Được cấp chứng chỉ về bồi dưỡng kiến thức cần thiết; Không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Những trường hợp không đủ điều kiện pháp lý để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm: Người có tiền án, tiền sự. Cho dù người đó đã mãn hạn tù (hết án, người bị án treo) cũng không thể đi XKLĐ Nhật; Người bị hạn chế nhập cảnh vào Nhật Bản, người bị cấm xuất ra nước ngoài; Người đã từng Nhập cảnh vào Nhật Bản dưới mọi hình thức, người đã xin visa đi Nhật dưới mọi hình thức cũng không tham gia đi XKLĐ Nhật Bản được.

Điều kiện tài chính đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật, người lao động cần chuẩn bị đủ một nguồn tài chính nhất định để chi trả các khoản chi phí xuất khẩu lao động Nhật. Tùy vào từng đơn hàng, thời hạn hợp đồng, mức lương và công việc mà mức chi phí đi Nhật sẽ khác nhau.

Điều kiện tay nghề, kinh nghiệm làm việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Không phải đơn hàng Nhật Bản nào cũng yêu cầu ứng viên phải có tay nghề hay kinh nghiệm làm việc. Và tùy từng đơn hàng, từng lĩnh vực công việc khác nhau mà những điều kiện về kinh nghiệm làm việc của lao động cũng sẽ khác nhau.

Thường thì các đơn hàng về cơ khí, may mặc, hàn,… sẽ yêu cầu kinh nghiệm làm việc của ứng viên.

Ngoài yếu tố kinh nghiệm làm việc, độ tuổi, ngoại hình, trình độ văn hóa,… phía tuyển dụng Nhật cũng rất chú trọng thái độ, cách cư xử của ứng viên khi tham gia phỏng vấn.

Điều kiện hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Muốn tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, buộc bạn phải là đối tượng chưa từng xin visa đi Nhật trước đó (tính theo mọi hình thức). Quan trọng hơn, bạn cần phải hoàn thiện đầy đủ mọi giấy tờ, thủ tục trước khi xuất cảnh như: hồ sơ ứng viên, visa,…Vấn đề này, người lao động sẽ được công ty Thang Long OSC hướng dẫn đầy đủ, chi tiết.

Điều kiện khác để đi XKLĐ Nhật Bản

Ngoài các điều kiện đi làm việc tại Nhật kể trên, tiêu chí quan trọng để bạn có thể tham gia chương trình TTS Nhật Bản chính là phải thể hiện thật tốt và thi đỗ đơn hàng đã đăng ký tham gia. Trong thời gian học tập và rèn luyện tại Việt Nam cho đến trước khi xuất cảnh, nếu có vi phạm nghiêm trọng hoặc xảy đến vấn đề bất khả kháng, bạn có thể bị loại khỏi chương trình này.

Thời hạn đi xuất khẩu lao động – Du học Nhật Bản

Bạn Mai (Quận 2, TP.HCM) hỏi: “Luật sư cho em hỏi, khi đã đáp ứng các điều kiện đi xuất khẩu lao động, du học Nhật Bản rồi thì thời hạn đi là mấy năm ạ?”

Luật sư trả lời:

Thực tế, chương trình XKLĐ Nhật Bản với visa thực tập sinh sẽ có thời hạn nhất định phụ thuộc vào thời hạn có hợp đồng. Hiện có chương trình đi XKLĐ 1 năm, 3 năm cho người lao động lựa chọn.

Đối với các lao động chọn chương trình 1 năm, sau khi hoàn thành hợp đồng 1 năm bạn bắt buộc phải về nước và không có cơ hội quay lại Nhật với visa TTS. Trường hợp bạn tham gia các Đơn hàng đi Nhật 3 năm thì thời hạn kết thúc hợp đồng là 3 năm. Tuy nhiên thì đối với đơn hàng 3 năm, người lao động có thể gia hạn hợp đồng thêm 2 năm nữa. Do đó tổng cộng thời gian làm việc ở Nhật lên đến 5 năm.

Những ngành nghề đi xuất khẩu lao động – Du học Nhật Bản

Chị Nhung (Bình Dương) đặt câu hỏi: “Chào Luật sư tại Luatvn.vn sang năm tôi có ý định cho con tôi đi xuất khẩu lao động sang Nhật. Tuy nhiên tôi còn khá mơ hồ về những ngành nghề có thể đi XKLĐ sang bên đó. Vậy luật sư có thể giải đáp kỹ hơn về điều này không ạ?”

Luật sư: Hiện nay đối tượng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ được định hướng theo 10 ngành nghề bao gồm:

 • Ngành Cơ khí
 • Ngành Xây dựng
 • Ngành Chế biến thực phẩm
 • Ngành Nông nghiệp
 • Ngành Dệt may
 • Ngành Chế biến thủy sản
 • Ngành Lắp ráp linh kiện điện tử
 • Ngành Chăn nuôi bò sữa
 • Ngành Trồng nấm
 • Ngành Tiện phay CNC

Những Công ty được đưa người đi xuất khẩu lao động – Du học Nhật Bản

Anh Tiến Đạt (Vũng Tàu) có gửi câu hỏi về hòm thư Luatvn.vn như sau: “Luật sư ơi, hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ đưa người đi sang Nhật Bản xuất khẩu lao động cũng như đi du học. Tuy nhiên tôi thấy nhiều người rơi vào tình trạng tiền mất, tật mang. Đã đóng khá nhiều tiền rồi nhưng đợi thời gian lâu không được đi, hoặc nếu có đi thì cũng không theo cam kết ban đầu của công ty. Luật sư có thể cho tôi biết hiện nay có những công ty nào được cấp phép của nhà nước đưa người đi xuất khẩu lao động ạ?”

Luật sư:

Để lựa chọn được công ty đưa người đi xuất khẩu lao động, du học Nhật Bản uy tín nhất, không qua môi giới anh có thể gọi điện trực tiếp để được luật sư tư vấn, phân tích những ưu – nhược điểm, giá rẻ nhất qua Hotline: 0778.738.886 (HN) – 0763.387.788 (TP.HCM)

Thế nào được gọi là môi giới đi xuất khẩu lao động – Du học Nhật Bản

Hiện nhiều người chưa hiểu rõ bản chất của việc môi giới đi xuất khẩu lao động – du học Nhật Bản là như thế nào. Luật sư tại Luatvn.vn xin giải thích rõ hơn về điều này như sau:

Môi giới xuất khẩu lao động chính là những người làm trung gian giúp lao động đăng ký đi xuất khẩu lao động với các công ty phái cử. Môi giới XKLĐ có thể là một người làm tự do, cũng có thể là nhân viên của cơ quan tổ chức nào đó và cũng có thể chính là nhân viên trong công ty phái cử. Nói chung, bất kỳ ai cũng có thể làm môi giới XKLĐ được và đôi khi những người làm bộ phận tuyển dụng lao động đi XKLĐ trong chính các công ty XKLĐ cũng được coi là một dạng môi giới.

Những rủi ro người đi xuất khẩu lao động – Du học Nhật Bản gặp phải

“Luật sư ơi, cháu đang có ý định đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản nhưng đọc tin tức, báo chí có nhiều rủi ro quá nên cháu rất hoang mang. Luật sư có thể chỉ rõ hơn về những rủi ro thường gặp nhất khi quyết định sang Nhật làm việc không ạ?” (Bạn Thắng – Quận 1. TPHCM)

Luật sư: Việc đi làm việc trong nước hay xuất khẩu lao động Nhật Bản tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của chúng tôi trong suốt những năm làm nghề thì sẽ có những rủi ro phổ biến mà người lao động dễ gặp phải như sau:

 • Bị lừa đảo của môi giới, cò mồi
 • Chi phí phát sinh gấp nhiều lần
 • Môi trường làm việc có thể khắc nghiệt
 • Công ty phá sản, ngừng hoạt động
 • Điều kiện sinh hoạt không cao

Chi phí người đi xuất khẩu lao động – Du học Nhật Bản cần chuẩn bị

“Thưa luật sư, chi phí người đi xuất khẩu lao động – Du học Nhật Bản có đắt không ạ? Nếu tôi muốn đi thì phải chuẩn bị trước những loại chi phí gì? Cụ thể như thế nào ạ?”

Luật sư trả lời: Những chi phí khi đi XKLĐ Nhật Bản mà bạn buộc phải nắm chắc bao gồm:

Chi phí khám sức khỏe

Bạn đi xuất khẩu lao động ở bất kỳ quốc gia nào đều phải khám sức khỏe. Đây là khâu đầu tiên nhưng cũng là khâu vô cùng quan trọng.

Khám để kiểm tra tổng quát sức khỏe của bạn, xem bạn có đáp ứng được yêu cầu làm việc tại Nhật Bản hay không.

Giá của gói khám sức khỏe sẽ tùy thuộc vào danh mục yêu cầu khám. Trung bình thì mức giá khám sức khỏe đi nước ngoài dao động từ 700.000 – 1.200.000 đồng.

Các bệnh viện đủ tư cách để khám sức khỏe đi nước ngoài sẽ do công ty xuất khẩu lao động chỉ định. Vì vậy nên bạn không nên tự ý đi khám để tránh tình trạng mất tiền nhưng không nhận được giấy khám hợp lệ.

Chi phí học tạo nguồn

Chi phí học nguồn là các khoản chi phí người lao động phải trả trước khi tham gia thi tuyển đơn hàng đi Nhật. Chi phí này bao gồm: tiền học tiếng Nhật cơ bản, tiền ăn ở và đi lại.

Tùy vào công ty mà khoản tiền này sẽ được miễn phí hoặc bắt buộc. Thời gian đào tạo nguồn này kéo dài khoảng 5-7 ngày. Mục đích của việc đào tạo là giúp bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp trước nhà tuyển dụng, tỉ lệ đỗ đơn sẽ cao hơn.

Chi phí dịch vụ và môi giới

Đây là khoản chi phí mà người lao động cần trả cho công ty xuất khẩu lao động để thực hiện hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài.

Về khoản tiền môi giới, các công ty, doanh nghiệp xuất khẩu lao động chỉ được phép thu khoản tiền môi giới của người lao động trong trường hợp bên đối tác nước ngoài yêu cầu.

Chi phí đào tạo tiếng Nhật sau khi trúng tuyển đơn hàng

Sau khi qua vòng thi tuyển đơn, người lao động trúng tuyển sẽ được đào tạo tiếng Nhật. Thời gian đào tạo trung bình từ 4-6 tháng trước khi xuất cảnh.

Qua khóa đào tạo này, người lao động sẽ học và rèn luyện tiếng Nhật, tiếp thu kiến thức văn hóa – xã hội và thích ứng dần với môi trường sống kiểu Nhật Bản.

Người lao động trước khi sang Nhật đều phải học khóa học tiếng này. Đây là yêu cầu bắt buộc, cũng là điều kiện đủ để có thể đi xuất khẩu Nhật Bản.

Chi phí cho khóa học sẽ bao gồm: học phí, tiền giáo trình, tài liệu, tiền ăn ở, tiền ký túc, tiền sinh hoạt phí hàng ngày,…

Tiền cọc chống trốn

Những năm trước đây, đa số các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản đều yêu cầu người lao động đặt cọc chống trốn. Tuy nhiên từ năm 2017 trở lại đây, khoản thu này đã được loại bỏ hoàn toàn.

Điều này giúp người lao động tiết kiệm được một khoản tiền tương đối lớn. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng bỏ phí, một số công ty “có vấn đề” vẫn thu khoản phí này. Do đó, người lao động cần phải thật cẩn thận.

Phí hồ sơ, dịch thuật

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động phải tiến hành làm hồ sơ. Trong hồ sơ có các loại giấy tờ khác nhau, tất cả giấy tờ đều phải dịch thuật từ tiếng Việt sang tiếng Nhật. Công ty xuất khẩu lao động sẽ xử lý thay cho bạn.

Visa, giấy tờ, vé máy bay

Bên cạnh hồ sơ người lao động phải làm nhiều loại thủ tục, giấy tờ khác, trong đó có xin visa để xuất cảnh sang Nhật.

Các thủ tục này sẽ do công ty phái cử hoàn thành giúp người lao động, chi phí của mỗi công ty cũng sẽ khác nhau.

Phụ phí phát sinh ngoài

Bên cạnh các khoản phí nêu trên trong nhiều trường hợp bạn phải đóng những chi phí phát sinh như: quần áo, đồng phục, vali,.. Đây là những chi phí trong quá trình học tiếng, tập huấn tay nghề.

Người đi xuất khẩu lao động – Du học Nhật Bản cần chuẩn bị giấy tờ

“Nếu bây giờ tôi đi xuất khẩu lao động bên Nhật Bản thì tôi phải chuẩn bị những loại giấy tờ gì, Luật sư có thể giải đáp giúp tôi được không ạ?”

Về phần hồ sơ hoàn chỉnh, người lao động sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đi XKLD Nhật Bản gồm các giấy tờ như sau:

 • Ảnh thẻ cỡ 3×4 và 4×6
 • Sơ yếu lý lịch
 • Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, sổ hộ khẩu
 • Bằng tốt nghiệp hoặc học bạ, chứng chỉ
 • Giấy xác nhận hạnh kiểm (nhân sự)
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Giấy khám sức khỏe
 • Bản cam kết của gia đình và thực tập sinh
 • Hộ chiếu

Liên hệ ngay tới Hotline 0778.738.886 (HN) – 0763.387.788 (TP.HCM) để được tư vấn chính xác và cụ thể về giấy tờ cần chuẩn bị để đi xuất khẩu lao động – Du học Nhật Bản.

Quá trình phỏng vấn, học tiếng chuẩn bị đi xuất khẩu lao động – Du học Nhật Bản

“Trình tự thủ tục về quá trình phỏng vấn, học tiếng để chuẩn bị đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có phức tạp không, tôi cần phải thực hiện lần lượt theo những bước như thế nào?”

Để được duyệt đi xuất khẩu lao động hoặc đi du học Nhật Bản bạn cần thực hiện theo trình tự 8 bước như sau:

Bước 1: Sơ tuyển đầu vào đối với người lao động

Các công ty xuất khẩu lao động tiến hành tuyển chọn lao động xem có phù hợp với đơn hàng ứng viên định ứng tuyển theo những tiêu chí chung như:
– Ngoại hình
– Thể lực
– Sức khỏe
– Bằng cấp
– Độ tuổi
– Ý thức, kỷ luật,…

Bước 2: Khám sức khỏe

Đủ điều kiện tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản khi bạn không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh: Tim mach, hô hấp, tiêu hóa, nội tiết, thận và tiết niệu, thần kinh, tâm thần, cơ quan sinh dục, cơ xương khớp, da liễu và hoa liễu, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt.
Chi tiết những bệnh trong các nhóm trên xem tại đây.

Bước 3: Đào tạo định hướng trước khi thi tuyển

Thực tập sinh sẽ được tham gia một khóa đào tạo định hướng trong vòng 1 tháng về công việc làm tại Nhật.
Nội dung đào tạo gồm:
– Định hướng công việc phù hợp
– Giới thiệu về văn hóa, tác phong làm việc của người Nhật
– Hướng dẫn chuẩn bị phỏng vấn, thi tuyển
– Đào tạo cơ bản về ngành nghề
– Đào tạo căn bản tiếng Nhật phục vụ phỏng vấn, thi tuyển

Bước 4: Thi tuyển, phỏng vấn trực tiếp

Hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản đều cử người sang Việt Nam tuyển chọn trực tiếp lao động, đối với một số công ty không thu xếp được thời gian sang Việt Nam tuyển chọn thông thường vẫn giao phó lại cho nghiệp đoàn – cơ quan trực tiếp quản lý thực tập sinh kỹ năng trong thời gian làm việc 3 năm tại Nhật Bản.

Tất cả ứng viên sẽ trải qua các bài test kỹ năng, tay nghề, IQ…Những bạn trúng tuyển sẽ được đào tạo nâng cao cả về kiến thức công việc, tiếng Nhật và tay nghề để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Bước 5: Đào tạo nâng cao

Những thực tập sinh trúng tuyển sau bước 4 sẽ được học tập tiếp tại trung tâm đào tạo để nâng cao cả kiến thức lẫn tay nghề giúp đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của doanh nghiệp Nhật.

Thời gian đào tạo dựa theo yêu cầu của xí nghiệp tiếp nhận Nhật Bản, thường trong khoảng 3-5 tháng.

Bước 6: Xin visa/ thị thực Nhật Bản

Doanh nghiệp tiếp nhận người lao động sẽ làm thủ tục nộp đơn xin cấp thị thực tại Đại sứ quán Nhật Bản theo dạng visa hoặc giấy phép lao động.

Bước 7: Đặt vé và xuất cảnh

Công ty sẽ hoàn tất các thủ tục đặt vé và xuất cảnh cho thực tập sinh

Bước 8: Đào tạo sau khi nhập cảnh tại Nhật Bản

 • 1- 2 tuần:Người lao động khi sang Nhật trong tháng đầu tiên sẽ được hướng dẫn thích nghi với môi trường, sinh hoạt, đi lại, tàu xe, ngân hàng.
 • 2 – 6 tuần:Phía doanh nghiệp Nhật sẽ hướng dẫn lao động trong công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động,…

Thái Bình là tỉnh có dân số đông, lực lượng lao động trẻ, đây là cơ hội tốt cho con em tỉnh nhà đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhằm cải thiện cuộc sống và có nguồn thu nhập cao góp phần vào xây dựng Quê hương.

Trên đây là những vấn đề xoay quanh xuất khẩu lao động – du học Nhật Bản 2021. Để biết thêm thông tin chi tiết, mời quý bạn vui lòng liên hệ qua Hotline/Zalo: 0778.738.886 (HN) – 0763.387.788 (TP.HCM) Luật sư tư vấn trực tiếp. 

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788