Bộ tiêu chí an toàn thực phẩm

Chúng ta vẫn thường nghe hàng ngày về vấn đề an toàn thực phẩm được đề cập đến trên báo đài, mạng xã hội và cả trong những cuộc trò chuyện thường nhật. Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là đề tài nóng hổi thu hút được sự quan tâm của tất cả mọi người. Thực phẩm bẩn, thực phẩm không đảm bảo chất lượng, thực phẩm chứa chất độc hại…là những thực trạng đã và đang tồn tại, tất cả chúng ta đều biết đều bị ảnh hưởng nhưng vẫn chưa thể tìm ra được cách để giải quyết triệt để. Vậy có tiêu chí nào để đánh giá được thực phẩm an toàn hay không? Luatvn.vn xin được chia sẻ bộ tiêu chí an toàn thực phẩm để giúp mọi người có cơ sở để đưa ra được lựa chọn tốt nhất.

Tiêu chí về địa điểm, môi trường

Trong bộ tiêu chí an toàn thực phẩm thì tiêu chí đầu tiên đặc biệt quan trọng đó chính là địa điểm, môi trường sản xuất, chế biến thực phẩm. Những nơi đó cần phải đảm bảo không bị ô nhiễm và cũng không có sự tiềm ẩn về các nguồn ô nhiễm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Các nguồn ô nhiễm ở đây có thể kể đến gồm: ô nhiễm đất, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, các chất độc hại…

Địa điểm, môi trường đạt tiêu chí an toàn phải là những vị trí ở nơi sạch sẽ, cao ráo không bị ngập lụt, ứ đọng nước. Không bị ảnh hưởng bởi động vật nguy hiểm như rắn, rết, các loại côn trùng tiềm ẩn nhiều loại bệnh và các vi sinh vật gây hại.

Bộ tiêu chí an toàn thực phẩm

Bộ tiêu chí an toàn thực phẩm về thiết bị, dụng cụ

Trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm các thiết bị dụng cụ sử dụng phải đảm bảo sạch sẽ, được vệ sinh đúng tiêu chuẩn sau mỗi lần sử dụng. Sau đó việc bảo quản các dụng cụ thiết bị này cũng cần tuân thủ đúng quy định. 

Dụng cụ, thiết bị nấu ăn sử dụng cho thực phẩm chín phải dùng riêng với các loại để chế biến thực phẩm tươi sống. Khu vực bảo quản giữa 2 loại thực phẩm này cũng cần phải tách biệt được che chắn bảo quản tránh để ruồi muỗi bám vào. 

Đảm bảo về nguồn nước sạch

Tiêu chí quan trọng tiếp theo không thể thiếu được đó chính là nguồn nước sạch. Thực phẩm phải được vệ sinh sạch sẽ và trong quá trình chế biến cũng phải được đảm bảo sử dụng nguồn nước sạch. Ngoài ra các dụng cụ thiết bị để sản xuất, chế biến thực phẩm cũng phải dùng nước sạch để vệ sinh. Bởi vì nếu sử dụng nguồn nước bẩn sẽ khiến cho thực phẩm bị nhiễm bẩn theo gây hại cho sức khỏe của con người.

Nguyên vật liệu phải đảm bảo chất lượng, rõ ràng về nguồn gốc

Bộ tiêu chí an toàn thực phẩm sẽ không thể thiếu được tiêu chí về nguyên vật liệu chất lượng, đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ. Nguyên vật liệu để sản xuất chế biến thực phẩm cần đảm bảo là nguyên liệu sạch, chất lượng, không chứa các chất độc hại, có nguồn gốc rõ ràng có hạn sử dụng. Như vậy thì thực phẩm mới đảm bảo an toàn và đạt tiêu chuẩn theo quy định. Người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng thực phẩm được chế biến từ nguyên liệu an toàn mà không sợ gây hại cho sức khỏe.

Thực phẩm được bảo quản trong tủ kính

Đối với những cơ sở kinh doanh thực phẩm đồ ăn sẵn thì thực phẩm phải được bày trong tủ kính để đảm bảo vệ sinh, tránh các loại ruồi muỗi xâm nhập gây mất vệ sinh. Đồng thời khi được bày trong tủ kính thì thực phẩm còn có thể tránh được khói bụi và nhiều tác nhân gây hại khác đảm bảo độ tươi ngon cho thực phẩm.

Bộ tiêu chí an toàn thực phẩm

Trang bị đầy đủ các dụng cụ, thùng rác thiết bị chứa đựng rác thải có nắp đậy

Một tiêu chí tiếp theo trong bộ tiêu chí an toàn thực phẩm đó là các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm cần phải có đủ dụng cụ, thùng rác, túi đựng để thu gom rác hoặc các thiết bị đựng rác thải, nước thải có nắp đậy. Tiêu chí này đặc biệt cần thiết để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không để rác thải, nước thải gây ảnh hưởng đến thực phẩm.

Cơ sở kinh doanh về lĩnh vực thực phẩm cần có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Đối với các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm cần phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây chính là tiêu chí để đánh giá xem cơ sở đó có đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định về các vấn đề liên quan đến xử lý, chế biến bảo quản thực phẩm hay không. Người tiêu dùng có thể yên tâm khi sử dụng các sản phẩm của cơ sở có giấy phép vì đã được cơ quan quản lý có thẩm quyền kiểm tra và cho phép hoạt động.

Cá nhân chế biến, thực phẩm phải đảm bảo sạch sẽ khâu phục vụ

Trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm những người tham gia trực tiếp và cả những người gián tiếp như phục vụ bán hàng đều cần phải có tác phong chuyên nghiệp. Đó chính là trang phục sạch sẽ, gọn gàng sử dụng găng tay để đảm bảo vệ sinh.

Trên đây là bộ tiêu chí an toàn thực phẩm để giúp các bạn lựa chọn ra được cơ sở an toàn đảm bảo vệ sinh. Hy vọng các tiêu chí này sẽ thật hữu ích cho các bạn và chúc các bạn sức khỏe, thành công.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788