Mã ngành Bán lẻ đồ uống

Mã ngành Bán lẻ đồ uống là gì? Hiện nay việc kinh doanh bán lẻ đồ uống trên thị trường thực tế như thế nào, có cần phải đăng ký mã ngành kinh doanh không? Nếu có thì đăng ký như thế nào? Dưới đây, Luật Quốc Bảo sẽ hướng dẫn quý khách hàng một số thông tin về Mã ngành nghề kinh doanh này cũng như chia sẻ cách bí quyết kinh doanh hiệu quả ngành bán lẻ đồ uống. 

Nếu bạn cần hỗ trợ pháp lý hay bất kỳ thắc mắc có mong muốn được giải đáp nhanh chóng, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Mục lục

Mã ngành Bán lẻ đồ uống mã hóa theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam

Mã ngành Bán lẻ đồ uống gồm: Bán lẻ đồ uống có cồn và không có cồn; Bán lẻ đồ uống có cồn: Rượu mạnh, rượu vang, bia; Bán lẻ đồ không chứa cồn: Các loại đồ uống nhẹ, có chất ngọt, có hoặc không có gas như: Côca côla, pépsi côla, nước cam, chanh, nước quả khác…; Bán lẻ nước khoáng thiên nhiên hoặc nước tinh khiết đóng chai khác.

Lưu ý: Khi đăng ký, kế khai ngành, nghề kinh doanh, doanh nghiệp chỉ kê khai ngành, nghề cấp 4

Quyết định số 27/2018/QĐ-ttg Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam ngày 06 tháng 07 năm 2018;

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty cổ phần; thành lập công ty tnhhDịch vụ thành lập công ty

Mã ngành Bán lẻ đồ uống
Mã ngành Bán lẻ đồ uống

Mã ngành Bán lẻ đồ uống

4723 – 47230: Bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh

Nhóm này gồm: Bán lẻ đồ uống có cồn và không có cồn trong các cửa hàng chuyên doanh (đồ uống không nhằm tiêu dùng ngay tại cửa hàng) như:

– Bán lẻ đồ uống có cồn: Rượu mạnh, rượu vang, bia;

– Bán lẻ đồ không chứa cồn: Các loại đồ uống nhẹ, có chất ngọt, có hoặc không có gas như: Côca côla, pépsi côla, nước cam, chanh, nước quả khác…;

– Bán lẻ nước khoáng thiên nhiên hoặc nước tinh khiết đóng chai khác.

Nhóm này cũng gồm: Bán lẻ rượu vang và bia có chứa cồn ở nồng độ thấp hoặc không chứa cồn.

Loại trừ:

– Bán lẻ rau ép, nước quả ép được phân vào nhóm 47223 (Bán lẻ rau, quả trong các cửa hàng chuyên doanh);

– Bán lẻ đồ uống có thành phần cơ bản là sữa được phân vào nhóm 47224 (Bán lẻ đường, sữa và các sản phẩm sữa, bánh, mứt, kẹo và các sản phẩm chế biến từ ngũ cốc, bột, tinh bột trong các cửa hàng chuyên doanh);

– Bán lẻ cà phê bột, chè được phân vào nhóm 47229 (Bán lẻ thực phẩm khác trong các cửa hàng chuyên doanh);

– Pha chế đồ uống nhằm tiêu dùng ngay tại cửa hàng được phân vào ngành 56 (Dịch vụ ăn uống);

Kinh nghiệm bán lẻ đồ uống và mở cửa hàng kinh doanh bán lẻ đồ uống

Kinh doanh bán lẻ đồ uống cần bao nhiêu vốn?

Có thể khẳng định, kinh doanh bán lẻ, bạn không cần phải tốn quá nhiều tiền. Nếu bạn kinh doanh có mặt bằng, vốn ở đâu đó chỉ khoảng 50 triệu đến 100 triệu, và nếu bạn muốn tiết kiệm nhiều hơn, bạn có thể kinh doanh đồ uống vỉa hè sẽ là cách tốt nhất.

Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của bạn, vốn đầu tư của bạn sẽ khác nhau, nếu bạn chỉ mới bắt đầu kinh doanh với một số vốn nhỏ, thì việc kinh doanh đồ uống vỉa hè sẽ phù hợp nhất với bạn. Ngoài ra, để giảm thiểu chi phí xuống mức thấp nhất, bạn nên tìm nguồn giá phù hợp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tốt nhất có thể.

Đồ uống và các ý tưởng kinh doanh đồ uống khác cho những người không biết

Có rất nhiều ý tưởng kinh doanh đồ uống hiện nay, bạn có thể kinh doanh nước giải khát như: Trà đá, cà phê, nước ngọt hoặc trà sữa, tùy thuộc vào vốn của bạn. Dưới đây là một số ý tưởng cụ thể

Quán trà đá, nước ngô, van nước, …

Nhu cầu về trà đá, nước ép ngô và nước Robusta rất cao và đầy tiềm năng. Bạn có thể giao dịch đồ uống mùa hè này tại nhà, mặt bằng nhỏ hoặc bên lề đường với khoản đầu tư chỉ khoảng 5 triệu đồng, bạn đã kinh doanh rồi.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng chọn những nơi có nhiều người, đặc biệt là những nơi có nhiều công nhân, trường học là tốt nhất cho mô hình kinh doanh này.

Trái cây và nước trái cây, sinh tố, dưa,…

Nếu bạn so sánh trái cây, nước ép trái cây với đồ uống đóng hộp, tất nhiên nước ép trái cây có phần hấp dẫn hơn đối với khách hàng. Với mô hình kinh doanh này, bạn có thể chọn kinh doanh bát trái cây hoặc sinh tố trái cây trên vỉa hè, xe ba bánh hoặc mặt bằng phù hợp với ngân sách của bạn.

Và đặc biệt nhất là mô hình kinh doanh nước trái cây này, vốn đầu tư chỉ khoảng 10 triệu đồng trở xuống, bao gồm chi phí mua nguyên liệu, xe đẩy và máy móc cho doanh nghiệp. Nếu bạn muốn trở nên hoành tráng hơn cho cửa hàng trái cây của mình, bạn có thể thuê không gian và trang trí lại nó để bạn có thể bắt mắt.

Kinh doanh cà phê, tất cả các loại nước giải khát

Mở một cửa hàng cà phê và đồ uống không bao giờ lỗi thời, và doanh nghiệp này đang phát triển hàng năm. Chỉ cần bạn chọn một địa điểm kinh doanh có nhiều công nhân, nhân viên văn phòng, bạn sẽ đảm bảo lợi nhuận cao. Hình thức kinh doanh này thường bán chạy vào buổi sáng và buổi tối, bạn sẽ thấy thời gian đông khách hàng hoặc ít khách hàng mà bạn tuyển dụng nhân viên để phục vụ đúng cách.

Nếu vốn của bạn chỉ khoảng 10 triệu đến 20 triệu đồng, bạn nên đầu tư vào hình thức xe đẩy này, bởi nếu thuê mặt bằng thì số tiền sẽ rất cao, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi thuê mặt bằng.

Kinh nghiệm lập kế hoạch kinh doanh đồ uống để thành công

Nếu bạn có một ý tưởng về một doanh nghiệp đồ uống cho kỳ nghỉ, mùa hè với bất kỳ loại đồ uống! Bạn cũng phải tìm hiểu về kinh nghiệm kinh doanh đồ uống của những người đã đi trước, nhưng nếu bạn không biết những gì các doanh nghiệp đồ uống cần, xin vui lòng xem gợi ý của chúng tôi dưới đây.

Am hiểu và có kiến thức về cà phê, các loại nước hoặc sản phẩm được giao dịch

Yêu cầu đầu tiên để kinh doanh cà phê hoặc nước giải khát là một chút thành thạo. Bởi vì nếu bạn không có kỹ năng hoặc không học các công thức nấu ăn, bạn sẽ thấy rất khó khăn để tham gia kinh doanh đồ uống. Vì vậy, để kinh doanh thuận lợi, bạn nên tìm hiểu công thức trước, nếu bạn có nhiều niềm đam mê hơn với đồ uống, nó sẽ là một lợi thế cho bạn.

Mã ngành Bán lẻ đồ uống
Mã ngành Bán lẻ đồ uống

Chọn đúng địa điểm kinh doanh nước giải khát

Hãy tưởng tượng mà xem, nếu bạn kinh doanh ở một nơi hẻo lánh, không có một bóng người qua lại thì chuyện gì sẽ xảy ra với bạn? Dễ hiểu mà, bạn sẽ phải để dành và tự uống hết các loại nước uống mà mình đã làm ra. Vậy nên, để tránh tình huống như vừa nói, bạn hãy nên tìm kiếm một địa điểm kinh doanh lý tưởng nhất nhé.

Để tìm được địa điểm kinh doanh phù hợp nhất, bạn hãy nên lựa chọn chỗ kinh doanh có đông đúc dân cư qua lại, mật độ giao thông cao, khách vãng lai nhiều, đặc biệt có nhiều học sinh, sinh viên và công nhân.

Lưu ý:

Bạn nên tránh trường hợp lựa chọn mặt đường chỉ có 1 chiều, không có vỉa hè và góc quá khuất so với tầm nhìn của khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng nên khảo sát thị trường chỗ mình sẽ thuê và kinh doanh sẽ như thế nào, nơi đó có bao nhiêu quán đã kinh doanh lĩnh vực giống bạn rồi, tình hình kinh doanh ra sao thì sau đó bạn mới bước vào nhé

Ý tưởng thiết kế để xây dựng không gian phù hợp

Sau khi bạn đã tìm được một địa điểm kinh doanh đồ uống đạt yêu cầu, tiếp theo là bạn phải đưa ra khái niệm thiết kế cho quán cà phê vô cùng quan trọng, bởi vì phong cách thiết kế cũng sẽ phần nào ảnh hưởng đến khách hàng của bạn.

Các mô hình thiết kế của các cửa hàng nước giải khát bạn có thể kinh doanh như sau: quán cà phê văn phòng, bóng đá, cá, vườn, cửa hàng cóc. Cửa hàng đồ cổ hoặc xe tải nước với màu sắc sống động.

Ngoài việc thiết kế không gian cho mặt bằng kinh doanh, bạn cũng nên sắp xếp bàn ghế và đồ trang trí sao cho bắt mắt nhất. Đặc biệt, hãy chú ý đến ánh sáng để phù hợp với phong cách của nhà hàng.

Hiểu thông tin đối thủ cạnh tranh và chiến lược kinh doanh đồ uống

Chắc chắn bạn đã biết câu nói nổi tiếng này: “Biết người, biết ta, trăm trận, trăm thắng. Điều này là đúng.

Nếu bạn biết sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, nhóm mục tiêu của họ là ai, ưu và nhược điểm của họ, bạn sẽ tìm thấy cho mình một con đường mới và độc đáo, luôn tươi sáng và làm. cho mình những điều mới nhất sẽ giúp bạn thành công dễ dàng.

Giá cả hợp lý

Đưa ra bảng giá khi kinh doanh nước giải khát sẽ khiến bạn đau đầu, bởi bạn sẽ không biết cách đưa ra mức giá hợp lý nhất. Nếu giá quá cao, bạn sẽ mất khách hàng, nhưng nếu bạn đưa ra mức giá quá thấp, bạn sẽ phải chịu đựng.

Vì vậy, bạn nên cẩn thận khi làm kinh doanh. Tính toán số tiền bạn sẽ bán trong một ngày, bao nhiêu ngày bạn sẽ nhận lại lợi nhuận sau khi trừ tất cả các chi phí.

Có một giả thuyết khi định giá các sản phẩm như thế này: “Nếu nhiều người phàn nàn về giá cao, rõ ràng là sản phẩm của bạn quá đắt, và nếu không ai phàn nàn, giá sản phẩm của bạn quá rẻ, và nếu có ít người phàn nàn thì giá của bạn là hợp lý “.

Lưu ý:

Khi chúng tôi định giá một sản phẩm, chúng tôi sẽ định giá nó liên tục, chẳng hạn như khi giá đầu vào của bạn tăng, doanh số của bạn giảm. Vì vậy, bạn nên tăng nhẹ giá của sản phẩm một chút và tìm cách giảm nguyên liệu đầu vào là cách tốt nhất. Bởi vì khi bạn tìm thấy một nhà cung cấp tốt, bạn có thể dễ dàng cạnh tranh và cung cấp giá tốt nhất cho khách hàng của bạn.

Menu không quá nhiều cũng không quá ít

Khi bạn đang kinh doanh đồ uống, bạn chỉ nên mang móng tay tốt nhất vào thực đơn của mình, khoảng 20 món ăn đến 30 món ăn là vừa đủ.

Vì vậy, bạn nên rất chọn lọc ngay cả khi bạn có hơn hàng ngàn công thức nấu ăn, bởi vì nếu bạn có quá nhiều món trong thực đơn, nó sẽ khiến bạn không hiệu quả và khá mệt mỏi trong việc chuẩn bị.

Một mẹo khi kinh doanh nước giải khát mà nhiều người đang áp dụng. Đó là, họ thường đặt đặc sản và combo ở đầu menu, bởi vì ở đầu menu sẽ là vị trí mà khách hàng nhìn thấy đầu tiên.

Thái độ phục vụ tốt

Cho dù chất lượng doanh nghiệp của bạn tốt như thế nào, khách hàng sẽ quay lưng lại khi thái độ phục vụ của bạn không tốt.

Vì vậy, bạn cần phải đào tạo dịch vụ của bạn từ khi bạn thuê một nhân viên bán đồ uống cho nhà hàng của bạn, từ sản xuất bia, phục vụ và bảo vệ đến một quản gia. Để nhân viên của bạn có thể đạt được nội dung sau

Thái độ làm việc luôn vui vẻ và chào đón

 • Hướng dẫn cho khách hàng của bạn để tìm chỗ ngồi
 • Nhớ tên của khách hàng
 • Phục vụ thêm trà đá
 • Giới thiệu menu cho khách hàng của bạn
 • Kiên nhẫn chờ đợi khách hàng của mình hoàn thành việc đặt hàng
 • Thanh toán là chính xác và phải nhanh chóng
 • Vệ sinh xe, huấn luyện cho khách hàng

Duy trì chất lượng sản phẩm

Một trong những yếu tố quan trọng và cơ bản để việc kinh doanh nước giải khát của bạn luôn thành công, đó là bạn phải luôn duy trì chất lượng sản phẩm của mình đang kinh doanh. Vậy nên, bạn phải luôn tạo ra những món đồ ăn sao cho đẹp mắt nhất nhé, có như vậy thì công việc kinh doanh của bạn mới luôn thuận lợi được

Quảng cáo qua nhiều kênh Social Marketing

Bất cứ hình thức kinh doanh dịch vụ nào mà bạn không chịu quảng cáo thì dễ dẫn đến thất bại. Vậy nên, để tình kinh doanh được thuận lợi hơn, bạn hãy nên áp dụng các hình thức quảng cáo qua các kênh như:

 • Social media ( Facebook, Tiktok, Instagram..)
 • Google
 • Sms hoặc email
 • Truyền thống như phát tờ rơi, treo biển quảng cáo…

Kinh doanh quán bán lẻ đồ uống cần phải đăng ký kinh doanh không?

Tùy theo loại hình và mô hình bạn sẽ kinh doanh nước giải khát, bạn sẽ phải đăng ký giấy phép kinh doanh hay là không.

Quy định về cửa hàng kinh doanh bán lẻ đồ uống không cần đăng ký kinh doanh

Đối tượng áp dụng

Những đối tượng được quy định nêu rõ sau đây sẽ không cần phải đăng ký kinh doanh, cụ thể như sua

Buôn bán hàng rong: là những hoạt động mua bán không có địa điểm cố định, bao gồm cả việc nhân sách báo, tạp chí hay các loại văn hóa phẩm được cho phép kinh doanh

Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định

Buôn bán vặt là những hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống có địa điểm hoặc không có địa điểm cố định, như bán nước mía, nước giải khát với quy mô nhỏ lẻ.

Buôn chuyến: là hoạt động mua hàng từ nơi khác về để bán lẻ lại cho người mua buôn hoặc người bán lẻ

Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, sửa khóa hay sửa chữa xe, cắt tóc với quy mô nhỏ, có địa điểm cố định hoặc không cố định.

Những lưu ý dành cho những người kinh doanh không cần đăng ký kinh doanh

Mặc dù được phép kinh doanh không cần phải đăng ký giấy phép, nhưng những người này cần phải tuân thủ những nội dung sau đây theo  Nghị định 39/2007/NĐ-CP

 • Không được buôn bán tại các khu di tích lịch sử, văn hóa hay danh lam thắng cảnh
 • Tuyệt đối không được kinh doanh tại các khu vực cơ quan nhà nước, cơ quan ngoại giao hay các tổ chức quốc tế
 • Không được buôn bán tại các cảng hàng không, cảng biển hay cửa khẩu, sân tàu…..
 • Không được buôn bán tại trường học, bệnh viện hay cơ sở tôn giáo
 • Không được bán nơi dừng, đỗ của các phương tiện giao thông đang lưu thông, bao gồm cả đường thủy và đường bộ
 • Quy định về việc mở một cửa hàng bán nước giải khát phải tiến hành đăng ký kinh doanh

Ngoại trừ những trường hợp đã được nêu ra ở trên, các hình thức kinh doanh khác cần phải đăng ký kinh doanh, nếu ở quy mô nhỏ thì bạn nên đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

Thủ tục đăng ký kinh doanh bán lẻ đồ uống

Hồ sơ cần chuẩn bị:

 • Giấy đề nghị kinh doanh hộ cá thể ( Nội dung bao gồm: Tên, fax, số điện thoại, ngành nghề lĩnh vực kinh doanh…)
 • Giấy tờ pháp lý của người kinh doanh, bao gồm chứng minh thư, sổ hộ khẩu
 • Biên bản họp gia đình trong trường hợp các thành viên gia đình đều đăng ký thanh gia kinh doanh
 • Các văn bản khác nếu có

Quy trình đăng ký kinh doanh bán lẻ đồ uống

Để có thể sở hữu cho mình giấy phép kinh doanh hộ cá thể, bạn cần phải thực theo trình tự như sau đây

Bước 1: Chủ kinh doanh mở quán nước giải khát phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp hồ sơ tại địa điểm mà mình sẽ kinh doanh. Ngoài ra, nếu người kinh doanh bận việc, có thể ủy quyền cho người khác làm thay hoặc đơn vị thứ ba khác.

Bước 2: Sau khi bạn đã hoàn thành các bước nộp hồ sơ, trong vòng 3 ngày làm việc, Phòng Tài chính – Kế hoạch sẽ xem xét, kiểm tra hồ sơ và tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho bạn. Nếu trong trường hợp không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo cho bạn bằng văn bản và phải nêu rõ lý do sửa đổi.

Trên đây là phần chia sẻ về Mã ngành Bán lẻ đồ uống và những kinh nghiệm kinh doanh bán lẻ đồ uống sao cho hiệu quả, thành công. Nếu còn điều gì vướng mắc cần giải đáp liên quan đến trình tự thành lập doanh nghiệp hay vấn đề pháp lý liên quan, vui lòng trao đổi và liên hệ với Luật Quốc Bảo chúng tôi thông qua hotline/zalo: 0763387788, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn chi tiết và nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788