Chậm gia hạn giấy phép hoạt động văn phòng đại diện bị xử phạt như thế nào ?

Vì một số lý do nào đó, khi giấy phép hoạt động văn phòng đại diện bị hết hạn; nhiều công ty, doanh nghiệp nước ngoài đã chậm gia hạn giấy phép hoạt động văn phòng đại diện. Vậy trường hợp này có vi phạm pháp luật và bị xử phạt hay không? Mức xử phạt cho lỗi này là bao nhiêu? 

Hiểu được mối bận tâm của quý doanh nghiệp trong vấn đề chậm gia hạn giấy phép văn phòng đại diện, Luatvn.vn trong bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về pháp Luật Việt Nam. Thông tin tư vấn hay liên hệ trực tiếp tới số 076 338 7788. 

xu-phat-cham-gia-han-giay-phep-hoat-dong-van-phong-dai-dien
Xử phạt chậm gia hạn giấy phép hoạt động văn phòng đại diện

Trường hợp chậm gia hạn giấy phép văn phòng đại diện

Theo quy định của Khoản 1 Điều 23 Nghị định 07/2016 NĐ-CP ghi rõ:

Hồ sơ gia hạn giấy phép thành lập văn phòng đại diện, giấy phép thành lập chi nhánh phải được nộp trong thời hạn ít nhất 30 ngày trước khi giấy phép hoạt động hết hạn. 

Theo Khoản 1 điều trên, nếu công ty, doanh nghiệp chậm gia hạn giấy phép hoạt động văn phòng đại diện sẽ được xem là quên không làm thủ tục gia hạn. Như vậy có thể thấy, công ty, doanh nghiệp đã vi phạm điều lệ của pháp luật hiện hành. 

Việc gia hạn giấy phép hoạt động văn phòng đại diện là việc làm vô cùng quan trọng. Nó không chỉ thể hiện doanh nghiệp luôn tôn trọng luật pháp mà còn tạo dựng niềm tin với khách hàng. Gia hạn giấy phép hoạt động do người đứng đầu văn phòng đại diện hoặc chi nhánh phải tới cơ quan thẩm quyền để xin cấp phép. Nhưng vì lý do nào đó người đứng đầu không thể tới làm việc với cơ quan thẩm quyền có thể ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ. Điều được căn theo quy định Khoản 3, Điều 33 Nghị định 07/2016 NĐ-CP

luatvn.vn- tu-van-gia-han-giay-phep-hoat-dong-van-phong-dai-dien
Luatvn.vn tư vấn gia hạn giấy phép hoạt động văn phòng đại diện

Xử phạt không gia hạn giấy phép văn phòng đại diện

Nếu các công ty, doanh nghiệp quên hoặc chậm gia hạn giấy phép hoạt động văn phòng đại diện sẽ được quy là không gia hạn thời gian hoạt động văn phòng đại diện, chi nhánh. Lỗi này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật Việt Nam. Luatvn.vn sẽ cung cấp mức xử phạt doanh nghiệp cho lỗi chậm gia hạn văn phòng đại diện như sau:

Căn cứ Điểm d, Khoản 2, Điều 86, Nghị định 185/2013 NĐ-CP và Khoản 2, Điều 4, Nghị định 185/2013 NĐ-CP về trường hợp công ty, doanh nghiệp vi phạm chậm gia hạn văn phòng đại diện sẽ bị xử phạt hành chính gấp hai lần mức tiền phạt đối với cá nhân. 

Điều 86. Hành vi vi phạm về thành lập và hoạt động của văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam (sau đây gọi tắt là văn phòng đại diện)

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có địa điểm đặt trụ sở văn phòng đại diện hoặc cho thuê lại trụ sở văn phòng đại diện hoặc hoạt động không đúng địa chỉ ghi trong giấy phép;

b) Không thực hiện báo cáo định kỳ hoặc báo cáo không trung thực về hoạt động của văn phòng đại diện với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đã cấp giấy phép theo quy định;

c) Không thực hiện báo cáo, cung cấp tài liệu hoặc giải trình những vấn đề có liên quan đến hoạt động của văn phòng đại diện theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định;

d) Không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung, cấp lại giấy phép thành lập văn phòng đại diện theo quy định;

đ) Ngừng hoạt động quá thời hạn quy định mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định;

e) Tự viết thêm, tẩy xóa, sửa chữa nội dung trong giấy phép thành lập văn phòng đại diện được cấp.

Hy vọng từ những chia sẻ bổ ích trên của Luatvn.vn các công ty, doanh nghiệp đã nắm rõ mức xử phạt đối với lỗi chậm gia hạn giấy phép hoạt động văn phòng đại diện. Tuy nhiên những thông tin trên Luatvn.vn mới chỉ căn cứ dựa trên văn bản pháp luật hiện hành. Việc xử phạt hay không, mức độ ra sao còn tùy thuộc vào cơ quan chức năng và giải trình có lý do chính đáng của Văn phòng đại diện.

Nếu quý doanh nghiệp, công ty cần người hiểu luật pháp và đại diện hợp pháp tới làm việc với Sở về gia hạn văn phòng đại diện. Hãy liên hệ tới Luat.vn chúng tôi sẽ thay mặt Văn phòng của bạn hoàn tất mọi hồ sơ với cơ quan cấp phép.

0763 387 788