Trước hết, Luatvn.vn, chúng tôi xin gửi đến quý khách hàng những lời chúc mừng và chúc thành công trong hoạt động kinh doanh. Trong bối cảnh phát triển không ngừng như hiện nay, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng trở nên quan trọng. Trước khi đi vào kinh doanh, các cơ sở, công ty, doanh nghiệp cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết của Luatvn.vn dưới đây sẽ cung cấp thông tin về Đăng ký an toàn thực phẩm tại Quảng Ngãi
Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. Xin cảm ơn!
Mục lục
- 1 1. Khái niệm Đăng ký an toàn thực phẩm tại Quảng Ngãi
- 2 2. Ai cần Đăng ký an toàn thực phẩm tại Quảng Ngãi?
- 3 Điều gì sẽ xảy ra nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm?
- 4 Hồ sơ Đăng ký an toàn thực phẩm tại Quảng Ngãi
- 5 Thủ tục Đăng ký an toàn thực phẩm tại Quảng Ngãi được quy định như sau:
- 5.1 Điều 2. Hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả
- 5.1.1 1. Đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu hình thức xử phạt chính là phạt tiền.
- 5.1.2 2. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
- 5.1.3 3. Ngoài hình thức xử phạt chính và hình thức xử phạt bổ sung, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:
- 5.2 Điều 3. Quy định mức phạt tiền tối đa và tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính
- 5.2.1 1. Mức phạt tiền tối đa đối với hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100.000.000 đồng đối với cá nhân, 200.000.000 đồng đối với tổ chức, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này. 4; Khoản 6 Điều 5; Khoản 5 Điều 6; Khoản 7 Điều 11; Khoản 1 và 9 Điều 22; Khoản 6 Điều 26 Nghị định này.
- 5.2.2 2. Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt tiền đối với cá nhân, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều 4; Khoản 6 Điều 5; Khoản 5 Điều 6; Khoản 7 Điều 11; Điều 18; Điều 19; Khoản 1 và 9 Điều 22; Điều 24; Khoản 6 Điều 26 Nghị định này là mức phạt tiền đối với tổ chức. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính, mức phạt đối với tổ chức cao gấp 2 lần so với cá nhân.
- 5.2.3 3. Tổ chức quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này bao gồm:
- 5.2.4 4. Cá nhân quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này là đối tượng khác với đối tượng quy định tại khoản 3 Điều này.
- 5.1 Điều 2. Hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả
1. Khái niệm Đăng ký an toàn thực phẩm tại Quảng Ngãi
- Trước hết, vệ sinh an toàn thực phẩm là sự đảm bảo rằng thực phẩm không gây hại cho sức khỏe hoặc tính mạng của người sử dụng, rằng thực phẩm không bị hư hỏng, rằng nó không chứa các tác nhân vật lý, hóa học, sinh học hoặc tạp chất vượt quá giới hạn cho phép, không phải là động vật hoặc sản phẩm thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khỏe con người.
- Từ đó, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là một loại văn bản do cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cấp cho các hộ kinh doanh, sản phẩm thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
2. Ai cần Đăng ký an toàn thực phẩm tại Quảng Ngãi?
Tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP dưới đây. Tại đây, bạn không cần phải xin giấy phép an toàn thực phẩm:
- Sản xuất ban đầu nhỏ;
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
- Sơ chế nhỏ và nhỏ;
- Kinh doanh thực phẩm bán lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn;
- Sản xuất, kinh doanh công cụ, nguyên liệu đóng gói, bảo quản thực phẩm;
- Nhà hàng trong khách sạn;
- Bếp ăn tập thể không có kinh doanh thực phẩm đã đăng ký;
- Kinh doanh thức ăn đường phố;
Cơ sở đã được cấp một trong các Chứng chỉ sau:
- Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống điểm kiểm soát quan trọng và phân tích mối nguy (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương.
- Mặc dù các cơ sở nhỏ quy định nêu trên không phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng phải tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu của các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.
Điều gì sẽ xảy ra nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm?
- Nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh không có giấy phép về vệ sinh an toàn thực phẩm thì buộc phải ngừng kinh doanh.
- Ngoài ra, mức phạt tiền tối đa đối với hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100.000.000 đồng đối với cá nhân, 200.000.000 đồng đối với tổ chức.
- Ngoài ra còn có nhiều hình phạt bổ sung như: Buộc các cơ sở kinh doanh tái xuất hoặc tiêu hủy toàn bộ thực phẩm, sản phẩm liên quan.
- Nếu hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm nguy hiểm, gây ngộ độc cho nhiều người thì có thể bị phạt tù đến 20 năm theo điều 317 Bộ luật Hình sự sửa đổi mới nhất 2017… v.v…
Luatvn.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật và đội ngũ luật sư tâm huyết, chuyên môn cao sẽ tư vấn về thủ tục, hồ sơ để khách hàng có đủ kiến thức và có thể xin giấy phép. an toàn vệ sinh thực phẩm nhanh chóng, với chi phí thấp nhất và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.
Hồ sơ Đăng ký an toàn thực phẩm tại Quảng Ngãi
- Phiếu đăng ký giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh;
Giải trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm:
- Bản vẽ quy hoạch tầng của cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực lân cận.
- Mô tả quy trình chế biến (quy trình công nghệ) cho nhóm sản phẩm hoặc từng sản phẩm cụ thể.
- Văn bản cam kết bảo đảm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất, kinh doanh;
- Bản sao công chứng giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh;
- Bản sao công chứng chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm của từng cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở;
- Chứng chỉ tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Đối với cơ sở đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo HACCP, hồ sơ phải có bản sao công chứng giấy chứng nhận HACCP;
Thủ tục Đăng ký an toàn thực phẩm tại Quảng Ngãi được quy định như sau:
- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
- Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đáp ứng đủ các điều kiện thì phải được cấp Giấy chứng nhận thành lập đáp ứng đủ các điều kiện an toàn thực phẩm; Trong trường hợp từ chối, nó phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
- Xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm
Điều 2. Hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả
1. Đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu hình thức xử phạt chính là phạt tiền.
2. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
- Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ 01 tháng đến 06 tháng, Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 01 tháng đến 24 tháng;
- Đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 1 tháng đến 12 tháng được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Luật Xử lý vi phạm hành chính;
- Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
3. Ngoài hình thức xử phạt chính và hình thức xử phạt bổ sung, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:
- Buộc tái xuất thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu đóng gói, thùng chứa tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm;
- Buộc tiêu hủy thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu đóng gói, hộp đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nguyên liệu, chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật; tài liệu, ấn phẩm thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm có nội dung vi phạm; tang vật vi phạm; lô hàng thủy sản không đảm bảo an toàn thực phẩm;
- Buộc chấn chỉnh thông tin sai sự thật, sai lệch;
- Buộc thu hồi thực phẩm, phụ gia thực phẩm, dụng cụ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu đóng gói, hộp đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm vi phạm; tài liệu, ấn phẩm đã xuất bản;
- Buộc chuyển mục đích sử dụng, tái chế thực phẩm, phụ gia thực phẩm, công cụ hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu đóng gói, thùng chứa tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm vi phạm;
- Buộc thu hồi bản tự khai sản phẩm;
- Buộc tháo dỡ, tháo dỡ, tháo dỡ quảng cáo vi phạm;
- Buộc phải chịu mọi chi phí xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, chữa bệnh cho người bị ngộ độc thực phẩm;
- Buộc chấm dứt sử dụng phương tiện giao thông;
- Buộc hủy kết quả kiểm nghiệm, thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đáp ứng yêu cầu nhập khẩu;
- Buộc nộp lại số tiền bằng giá trị tang vật vi phạm trong trường hợp không còn tang vật vi phạm.
Điều 3. Quy định mức phạt tiền tối đa và tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính
1. Mức phạt tiền tối đa đối với hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100.000.000 đồng đối với cá nhân, 200.000.000 đồng đối với tổ chức, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này. 4; Khoản 6 Điều 5; Khoản 5 Điều 6; Khoản 7 Điều 11; Khoản 1 và 9 Điều 22; Khoản 6 Điều 26 Nghị định này.
2. Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt tiền đối với cá nhân, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều 4; Khoản 6 Điều 5; Khoản 5 Điều 6; Khoản 7 Điều 11; Điều 18; Điều 19; Khoản 1 và 9 Điều 22; Điều 24; Khoản 6 Điều 26 Nghị định này là mức phạt tiền đối với tổ chức. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính, mức phạt đối với tổ chức cao gấp 2 lần so với cá nhân.
3. Tổ chức quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này bao gồm:
- Tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp bao gồm: doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp (chi nhánh). , văn phòng đại diện);
- Tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định của Luật Hợp tác xã bao gồm: hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;
- Tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định của Luật Đầu tư bao gồm: nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài;
- Văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam; văn phòng đại diện của các tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam;
- Tổ chức xã hội, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp;
- Đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức khác theo quy định của pháp luật.
4. Cá nhân quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này là đối tượng khác với đối tượng quy định tại khoản 3 Điều này.
Đến với Luatvn.vn, chúng tôi sẽ giúp bạn có những giải pháp đầu tư hiệu quả và bền vững. Tất cả các thủ tục liên quan đến pháp lý đều được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ đầy đủ. Bạn có thể yên tâm dành thời gian cho các chiến lược phát triển cho dịch vụ kinh doanh của mình. Qua bài viết Đăng ký an toàn thực phẩm tại Quảng Ngãi trên, nếu bạn có câu hỏi vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN