Đăng ký kinh doanh bán hàng online

Ngày nay, bán hàng online là một trong những hình thức phổ biến nhất để lựa chọn làm kinh doanh. Về pháp lý hiện có 3 hình thức đăng ký kinh doanh trực tuyến bao gồm: thương mại bán lẻ, đăng ký hộ kinh doanh cá nhân và thành lập công ty. Bài viết này sẽ phân tích những ưu điểm và nhược điểm của ba hình thức trên để bạn có quan điểm và quyết định đúng đắn để lựa chọn phù hợp.

3 loại đăng ký bán hàng online

1. Bán lẻ trực tuyến, không cần đăng ký

Ưu điểm:
– Bán hàng nhỏ lẻ trực tuyến và không đăng ký với cơ quan chức năng.
– Loại này phù hợp với những người không có nhiều vốn, chỉ cung cấp một số hàng hóa cơ bản và chỉ cung cấp những đối tượng là cá nhân có nhu cầu tạm thời.
– Hình thức này có lợi thế là không phải khai thuế cho các cơ quan nhà nước.

Nhược điểm:
Theo lý thuyết, khi bán trực tuyến, dù lớn hay nhỏ, bạn phải đăng ký kinh doanh. Nếu bạn không đăng ký, khi có một cuộc kiểm tra bởi các nhà chức trách, thì bạn sẽ bị tính phí trốn thuế. Thực tế, gần như tất cả các cá nhân đều nợ thuế khi bán trên Facebook và được các nhà chức trách cấp giấy phép đăng ký kinh doanh để tiếp tục bán.

Do đó, nếu bạn quyết định bán dài hạn, bạn nên xem xét việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể hoặc thành lập một công ty.kinh doanh bán hàng online

2. Bán hàng online và đăng kí kinh doanh hộ cá thể

  • Nếu bạn chỉ bán hàng trực tuyến nhỏ, không nhiều hàng hóa, không có chi nhánh và ít nhân viên, bạn chỉ cần đăng ký làm doanh nghiệp cá thể.
  • Kinh doanh cá thể là một hình thức kinh doanh đăng ký với UBND cấp huyện nơi hoạt động, chịu sự quản lý thuế. Tính toán thuế được đặt hàng năm theo doanh thu ” dự kiến ” đối với các cơ quan thuế.
  • Nhược điểm của các hộ kinh doanh cá thể là sự mơ hồ về thuế. Các cán bộ thuế có quyền áp đặt thuế suất đối với mỗi hộ kinh doanh, vì vậy đôi khi hộ gia đình sẽ gặp khó khăn trong việc làm kinh doanh bởi các cán bộ thuế này.

3. Thành lập Công ty để bán hàng online

Ưu điểm:

  • Nếu bạn đầu tư vào bán hàng trực tuyến chuyên nghiệp, hãy xây dựng một trang web bán hàng có trật tự. Khách hàng của bạn đều là cá nhân, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và yêu cầu phải xuất hóa đơn thì thành lập một Công Ty là loại tối ưu nhất.
  • Không giống như các hộ kinh doanh cá thể, phương pháp tính thuế của công ty rõ ràng dựa trên hóa đơn của bạn. Quản lý nghiêm ngặt này giúp bạn không được gặp khó khăn bởi cán bộ quản lí thuế như các hộ kinh doanh cá thể nữa.
  • Ngoài ra, nếu bạn là một công ty, bạn có thể mở nhiều chi nhánh hơn nếu doanh số tốt, điều này không cho phép ở các hộ kinh doanh cá thể.

Nhược điểm:

  • Thành lập Công ty có nghĩa là bạn phải kê khai thuế hàng tháng, các báo cáo tài chính năm, vì vậy bạn phải thuê một kế toán để làm những việc này (nếu quy mô lớn). Tuy nhiên, nếu công ty nhỏ và tối ưu hóa chi phí, bạn cũng có thể thuê một kế toán viên để làm những điều này. Phí dịch vụ kế toán khoảng từ 500.000 đồng đến 700.000 đồng/tháng.
  • Công ty này là một doanh nghiệp lớn, sở hữu bởi những người có vốn lớn, nhắm vào một số lượng lớn khách hàng (vừa sỉ vừa lẻ). Do quy mô lớn, nó phải chịu sự quản lý của các cơ quan nhà nước, đặc biệt là thuế.

Các ngành kinh doanh bán hàng online:

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào phân tích sâu để bạn có thể hiểu tốt hơn về hình thức này và có thể tự chọn cho bản thân các ngành nghề phù hợp với các tiêu chí kinh doanh của bạn.
Đối với các ngành kinh doanh: bạn có thể chọn cho mình các mã ngành bắt buộc sau:
+ Mã ngành 4791: bán lẻ theo yêu cầu của thư hoặc internet. Nhóm này bao gồm bán lẻ theo bưu điện, trên internet (Tiki, Lazada, Sendo..) hoặc đấu giá qua mạng , bán trực tiếp qua truyền hình hàng ngày và các phương tiện khác..
+ Mã ngành 4799: bán lẻ các hình thức khác, không được phân loại ở nơi khác. Nhóm này bao gồm: bán hàng trực tiếp, đại lý bán lẻ, giao hàng đến từng nhà, ……
Ngoài các mã công nghiệp bắt buộc, bạn muốn chọn mặt hàng nào thì bạn chọn mã ngành đó với mục đó làm ngành nghề kinh doanh cho mình.

Ví dụ:

Kinh doanh quần áo, mỹ phẩm, nước hoa,…. Sau đó chọn mã ngành 4669, hóa bán thiết bị gia dụng khác cho gia đình. Nếu bạn muốn kinh doanh giày dép tất cả các loại, hãy đăng ký mã công nghiệp 4641 – bán buôn vải, giày dép. Và có rất nhiều mã ngành khác mà bạn có thể tự học theo nhu cầu doanh nghiệp của mình dựa trên hệ thống ngành nghề của Việt Nam (số:337/GĐ-BKH).kinh doanh bán hàng online

Ngoài việc áp dụng giấy phép đăng ký kinh doanh tại Sở Kế Hoạch và Đầu Tư, bạn phải xin phép cấp giấy phép trước khi doanh nghiệp trực tuyến của bạn sẽ chính thức vào hoạt động và hợp pháp. Để xin phép cấp phép, bạn có thể đăng ký với Bộ Công Nghiệp và Thương Mại dưới hình thức trao đổi thương mại điện tử.
Chúng tôi hy vọng rằng sự chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực hoạt động của công ty để thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật mà không ảnh hưởng đến hoạt động của công ty trong tương lai.
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788