Đăng ký sáng chế quốc tế

Đăng ký sáng chế quốc tế là gì và có những hình thức nào? Trình tự thực hiện và hồ sơ ra sao? Mời quý khách hàng tham khảo bài viết sau đây của Luatvn.vn để hiểu rõ hơn vấn đề trên. Xin cảm ơn!

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. Xin cảm ơn!

Có những loại đăng ký sáng chế quốc tế nào?

thuong hieu doanh nghiep 4
Đăng ký sáng chế quốc tế
Có hai hình thức đăng ký sáng chế quốc tế: Đăng ký sáng chế theo đơn xin quốc gia hoặc Nộp đơn theo Hiệp ước PTC có xuất xứ tại Việt Nam.
 • Đăng ký bằng sáng chế theo đơn đăng ký quốc gia có nghĩa là công ty của bạn trực tiếp nộp đơn tại mỗi quốc gia bạn dự định đăng ký sáng chế và đơn đăng ký sẽ được xử lý theo quy định của từng quốc gia.
 • Nộp hồ sơ theo Điều ước PCT xuất xứ Việt Nam, bao gồm các quy trình sau: Nộp hồ sơ quốc tế, Tìm kiếm quốc tế; Thông báo nộp đơn; Đánh giá sơ bộ quốc tế; Xử lý hồ sơ trong giai đoạn quốc gia.

Nộp đơn xin cấp bằng sáng chế trực tuyến ePCT

 • Ngày 1/12/2019, để đảm bảo thủ tục đăng ký sáng chế quốc tế thuận tiện và nhanh chóng, Cục SHTT đã áp dụng hình thức nộp hồ sơ cấp bằng sáng chế trực tuyến cho các đơn xin cấp bằng sáng chế của Việt Nam theo hiệp ước PCT.
 • Việc áp dụng nộp hồ sơ sáng chế quốc tế trực tuyến sẽ giúp Cục SHTT và người nộp đơn giảm bớt thủ tục hành chính như trước đây. Sau khi nộp hồ sơ, Cục SHTT sẽ chuyển tất cả các hồ sơ. nộp cho văn phòng bằng sáng chế quốc tế, điều này sẽ thay thế việc nộp giấy như trước đây.

Lợi ích của việc nộp đơn xin cấp bằng sáng chế trực tuyến như sau:

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí đăng ký vì thay vì gửi hồ sơ giấy qua đường bưu điện (phát sinh phí giao hàng quốc tế), ứng viên có thể nộp hồ sơ trực tuyến
 • Việc trao đổi thông tin trong quá trình đăng ký giữa người nộp đơn, cơ quan đăng ký Cục Đăng kiểm và cơ quan đăng ký quốc tế thuận tiện và nhanh chóng thông qua hệ thống trực tuyến.
 • Trong quá trình nộp hồ sơ, người nộp đơn có thể dễ dàng tải lên hoặc tải lên tài liệu, bổ sung hồ sơ, rút đơn, thay đổi thông tin đăng ký sáng chế.
Việt Nam đã tham gia Hiệp ước bằng sáng chế (gọi tắt là PCT) từ ngày 10/3/1993, do đó các thủ tục xin cấp bằng sáng chế “quốc tế” được tuân thủ các quy định của Hiệp ước. 

Đầu tiên là vấn đề ưu tiên. Điều 8 của Hiệp ước PCT đề cập đến Công ước Paris về điều kiện và hiệu lực của quyền ưu tiên.

Theo đó, Điều 4 của Công ước Paris quy định rằng trên cơ sở đơn hợp lệ đầu tiên được nộp tại một trong các quốc gia thành viên, trong vòng 12 tháng, người nộp đơn có thể nộp đơn yêu cầu bảo hộ ở bất kỳ quốc gia nào khác. bất kỳ quốc gia thành viên nào khác và các đơn đăng ký tiếp theo sẽ được coi là đã được nộp vào cùng ngày với đơn đăng ký đầu tiên. Nói cách khác, các ứng dụng tiếp theo sẽ được ưu tiên hơn các ứng dụng có thể đã được nộp bởi những người khác trong thời gian ưu tiên nói trên cho cùng một phát minh.
Một trong những lợi ích thiết thực của điều khoản này là khi người nộp đơn muốn được bảo vệ ở một số quốc gia, họ không bắt buộc phải nộp tất cả các đơn đăng ký đồng thời tại quốc gia xuất xứ và ở các quốc gia khác mà nó được đặt. 12 tháng để quyết định ở quốc gia nào nộp đơn yêu cầu bồi thường và tiến hành nộp đơn tại các quốc gia được chọn.

Để được cấp bằng Đăng ký sáng chế quốc tế:

 • Để có được bằng sáng chế “quốc tế” theo PCT, bất kỳ cư dân hoặc quốc gia nào của Quốc gia ký kết PCT; Một cư dân hoặc công dân của bất kỳ quốc gia ký kết nào theo Công ước Paris, theo quyết định của Đại hội đồng, có thể nộp đơn quốc tế cho cơ quan tiếp nhận được chỉ định. Cơ quan này có trách nhiệm kiểm tra và xử lý các đơn theo quy định của Hiệp ước PCT.

Ngày nộp đơn xin cấp bằng đăng ký sáng chế quốc tế

 • Ngày nộp đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế là ngày văn phòng tiếp nhận nhận đơn hợp lệ hoặc ngày nhận được sửa đổi nếu đơn yêu cầu sửa đổi hoặc ngày văn phòng nhận được đơn đăng ký và bản vẽ hợp lệ. nếu có bản vẽ trên ứng dụng nhưng trên thực tế chúng không có trong đơn đăng ký. Trong số các quốc gia thành viên của PCT, ứng viên phải chỉ định quốc gia nào họ muốn ứng dụng quốc tế có hiệu lực. Ngày nộp đơn quốc tế được coi là ngày nộp đơn thực tế ở mỗi quốc gia được chỉ định.

Tiêu chuẩn để đăng ký sáng chế quốc tế:

 • Mỗi đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế phải trải qua một cuộc tra cứu quốc tế để tìm ra điều kiện kỹ thuật đã biết có liên quan để đưa ra kết luận sơ bộ và không ràng buộc về tính mới của phát minh được tuyên bố. , sáng tạo và hữu ích không. Do đó, Bên được chỉ định để yêu cầu bằng sáng chế có quyền áp dụng các tiêu chuẩn của một sáng chế theo luật pháp quốc gia của mình liên quan đến tình trạng kỹ thuật đã biết và các điều kiện khả năng khác. cấp bằng sáng chế để quyết định có chấp nhận cấp quyền bảo hộ theo yêu cầu của đơn hay không.
thuong hieu doanh nghiep 5
Đăng ký sáng chế quốc tế

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp bằng sáng chế quốc tế tại Việt Nam?

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp bằng sáng chế quốc tế có xuất xứ Việt Nam là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Trong quá trình tiếp nhận thủ tục đăng ký sáng chế quốc tế, Cục SHTT sẽ có các trách nhiệm sau:
 • Tiếp nhận hồ sơ cấp bằng sáng chế quốc tế có xuất xứ từ Việt Nam;
 • Thu phí nộp hồ sơ sáng chế theo quy định của Hiệp ước hợp tác sáng chế và chuyển lệ phí nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký sáng chế quốc tế;
 • Có trách nhiệm kiểm tra xem các khoản nộp lệ phí trước bạ của người nộp đơn có đúng, đủ và đúng hạn hay không;
 • Kiểm tra các yêu cầu bảo hộ đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế. Trong trường hợp yêu cầu bồi thường là bí mật nhà nước, người nộp đơn sẽ từ chối chấp nhận đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế và hoàn trả phí nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho người nộp đơn sau khi trừ các chi phí cần thiết.
 • Làm thủ tục gửi hồ sơ đăng ký sáng chế đến văn phòng quốc tế và 1 bản sao tìm kiếm cho cơ quan tìm kiếm quốc tế;
 • Nhận và gửi thư hoặc ngược lại từ người nộp đơn và cơ quan đăng ký;

Ngôn ngữ được sử dụng trong các ứng dụng bằng sáng chế quốc tế?

Đối với đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế theo hiệp ước PCT có nguồn gốc từ Việt Nam, bắt buộc phải sử dụng ngôn ngữ bằng tiếng Anh và không sử dụng ngôn ngữ khác. Do đó, khách hàng phải đặc biệt chú ý đến nội dung của ứng dụng.

Hồ sơ đăng ký sáng chế quốc tế xuất xứ Việt Nam

Một hồ sơ xin cấp bằng sáng chế quốc tế sẽ bao gồm các mục sau:
 • 03 bản sao mẫu đơn pct xuất xứ Việt Nam sản xuất bằng tiếng Anh
 • 03 mô tả sáng chế bao gồm bản vẽ (nếu có)
 • 03 bản sao yêu cầu cấp bằng sáng chế
 • Các giấy tờ khác có liên quan (nếu có)
Lưu ý: Số lượng hồ sơ đăng ký sáng chế quốc tế theo điều ước quốc tế PCT phải được lập thành 03 bộ, trong trường hợp hồ sơ đăng ký không đủ 03 bộ, Cục SHTT sẽ thực hiện sao lưu cho cả 03 bộ và người nộp hồ sơ sẽ bị tính phí sao lưu hồ sơ.

Thủ tục đăng ký sáng chế quốc tế

– Nhận đơn:

 • Đơn xin cấp bằng sáng chế được nộp tại Việt Nam, trong đó yêu cầu bảo hộ tại bất kỳ quốc gia thành viên nào của Hiệp ước PCT, trong đó có Việt Nam (được gọi là ứng dụng PCT có xuất xứ từ Việt Nam). có thể được nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện cho Cục Sở hữu trí tuệ quốc gia hoặc Văn phòng Quốc tế của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (sau đây gọi là Văn phòng Quốc tế).

– Tìm kiếm quốc tế:

 • Được thực hiện tại các văn phòng tìm kiếm có thẩm quyền (văn phòng bằng sáng chế quốc gia hoặc khu vực đáp ứng các yêu cầu do PCT đặt ra và do Đại hội đồng PCT chỉ định). Cơ quan tìm kiếm đơn xin PCT có nguồn gốc từ Việt Nam: Cục Sở hữu trí tuệ Úc, Áo, Liên bang Nga, Thụy Điển, Hàn Quốc và Văn phòng Sáng chế châu Âu.

– Công bố ứng dụng:

 • Ứng dụng PCT có xuất xứ từ Việt Nam được công bố trên Công báo PCT (PCT Gazette).

-Thẩm định sơ bộ quốc tế:

 • Được thực hiện tại cơ quan thẩm định sơ bộ quốc tế có thẩm quyền theo PCT. Mục đích là để cung cấp một ý kiến sơ bộ và không ràng buộc về việc liệu phát minh được tuyên bố trong ứng dụng có đáp ứng các khiếu nại hay không. Cơ quan thẩm định chuẩn bị báo cáo thẩm định sơ bộ và gửi cho Văn phòng Quốc tế.

– Xử lý hồ sơ trong giai đoạn quốc gia:

 • Sau khi bước vào giai đoạn quốc gia, hồ sơ quốc tế được kiểm tra hình thức và kiểm tra thực chất theo các thủ tục quy định đối với đơn xin cấp bằng sáng chế thông thường tại nước sở tại. 

Xử lý hồ sơ cấp bằng sáng chế quốc tế chỉ định Việt Nam

Trường hợp hồ sơ đăng ký quốc tế chỉ định Việt Nam thì áp dụng các thủ tục sau:
– Cơ quan tiếp nhận được chỉ định: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
– Điều kiện nhận hồ sơ đề nghị chỉ định: Để hồ sơ đăng ký sáng chế vào Việt Nam, trong thời hạn 31 tháng kể từ ngày nhận được quyền ưu tiên, chủ hồ sơ phải nộp cho Cục SHTT các giấy tờ sau:
 • Tờ khai yêu cầu đăng ký sáng chế quốc tế
 • Bản sao đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế
 • Bản dịch tiếng Việt của ứng dụng quốc tế: mô tả, bao gồm mô tả, khiếu nại, chú thích bản vẽ và tóm tắt (bản sao đã xuất bản hoặc bản gốc đã gửi, nếu đơn chưa được công bố). tuyên bố và sửa đổi, giải thích sửa đổi, nếu đơn xin quốc tế được sửa đổi theo Điều 19 của Hiệp ước);
 • Phí nhà nước chỉ định tại Việt Nam

Làm thế nào để xử lý các đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế tại Việt Nam?

Trong trường hợp, đơn đăng ký chọn Việt Nam sẽ được xử lý như sau:

Cơ quan được lựa chọn: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Điều kiện tiếp nhận hồ sơ lựa chọn Việt Nam: Cho đơn xin cấp bằng sáng chế lựa chọn nhập cảnh vào Việt Nam, trong thời hạn 19 tháng kể từ ngày ưu tiên, để bước vào giai đoạn quốc gia, trong thời hạn 31 tháng kể từ ngày ưu tiên, người nộp đơn phải nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đề nghị đăng ký sáng chế quốc tế để lựa chọn Việt Nam
 • Bản dịch tiếng Việt của ứng dụng quốc tế: mô tả, bao gồm mô tả, khiếu nại, chú thích bản vẽ và tóm tắt (bản sao đã xuất bản hoặc bản gốc đã gửi, nếu đơn chưa được công bố). tuyên bố và sửa đổi, giải thích sửa đổi, nếu đơn quốc tế được sửa đổi theo điều 19 và/hoặc Điều 34(2)(b) của Hiệp ước PCT);
 • Bản dịch tiếng Việt của phụ lục báo cáo kiểm tra sơ bộ quốc tế (khi có yêu cầu kiểm tra nội dung của ứng dụng);

Bài viết trên đây của Luật VN đã cung cấp cho quý khách hàng về nội dung của Đăng ký sáng chế quốc tế như thế nào? . Nếu quý khách hàng có câu hỏi  cần hỗ trợ về những vấn đề khác liên quan đến pháp luật, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076.338.7788 để được giải đáp mọi thắc mắc. Xin cảm ơn!

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788