Thủ thuật đặt tên doanh nghiệp mới: Ý nghĩa, ấn tượng, không phạm luật

Đặt tên doanh nghiệp mới thành lập vốn là vấn đề được nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm. Bạn cần biết rằng ngoài tìm được cái tên hay, ý nghĩa thì việc đặt tên cũng cần phải tuân theo quy định của luật pháp Việt Nam. Mỗi doanh nghiệp nên nhận thức rõ ràng về điều này để tránh bị xử phạt cũng như liên quan tới vấn đề kiện tụng nhãn hiệu, thương hiệu về sau này. Trong bài viết này, Luatvn.vn xin đưa ra quy định về đặt tên công ty, doanh nghiệp và một số mẹo đặt tên vừa ý nghĩa, tạo thương hiệu riêng mà không vi phạm pháp luật. 

Quy định chung về việc đặt tên doanh nghiệp

Trước khi đến với mẹo đặt tên doanh nghiệp mới, bạn cần nắm rõ được những quy định của pháp luật trong việc đặt tên doanh nghiệp, công ty.

Quy định pháp luật đặt tên công ty, doanh nghiệp mới
Quy định pháp luật đặt tên công ty, doanh nghiệp mới

Tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố sau đây:

 • Loại hình doanh nghiệp;
 • Tên riêng.
 • Tên doanh nghiệp phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.
 • Căn cứ vào quy định tại Điều này và các điều 32, 33 và 34 của Luật này, cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền từ chối chấp thuận tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp. Quyết định của cơ quan đăng ký kinh doanh là quyết định cuối cùng.

Xem thêm: Luatvn.vn hướng dẫn đặt tên công ty đáp ứng quy định pháp luật

Một số thủ thuật đặt tên cho doanh nghiệp mới

Khi chuẩn bị thành lập công ty, doanh nghiệp, việc nghĩ ra tên doanh nghiệp là điều cần thiết. Cái tên thường sẽ theo suốt và mang tới thương hiệu cho công ty của bạn. Dưới đây là một số yếu tố bạn cần xem xét khi đặt tên mới cho DN:

 • Được xác thực. Bạn nên gắn tên công ty, tên doanh nghiệp với một câu chuyện thực tế. Ví dụ như kỉ niệm bắt nguồn ý tưởng kinh doanh, câu chuyện giữa các cổ đông,…
 • Nguyên bản. Tên công ty, DN nên độc đáo, ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu. Bạn đừng cố nghĩ ra một cái tên quá phức tạp để rồi không ai có thể hiểu ngoài những nhà sáng lập công ty.
 • Làm quen. Tốt nhất hãy đặt một cái tên dễ đọc, dễ gợi nhớ để khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận, đón nhận tên gọi ấy một cách tự nhiên nhất.
 • Hãy thông minh. Chọn tên dựa trên cấu trúc của công ty của bạn để nó có cùng tên với tài khoản ngân hàng của bạn.
Gợi ý một số thủ thuật đặt tên doanh nghiệp mới
Gợi ý một số thủ thuật đặt tên doanh nghiệp mới

Yêu cầu đối với việc đặt tên cho doanh nghiệp mới của bạn tại Việt Nam

Trước khi bắt đầu hành trình đăng ký kinh doanh tại Việt Nam, bạn nên có một ý tưởng rõ ràng về các yêu cầu bạn phải tuân thủ để đặt tên cho doanh nghiệp của mình.

Tất cả các cơ cấu kinh doanh tại Việt Nam phải có một tên doanh nghiệp đã chọn được đăng ký hợp pháp và đáp ứng tất cả các tiêu chí:

 • Chọn ba tên doanh nghiệp
 • Phải có tên tiếng Việt, tên nước ngoài và tên viết tắt nếu bạn là công ty nước ngoài.
 • Tên doanh nghiệp hoàn toàn mới chưa được đăng ký trước đó
 • Cấu trúc pháp lý của công ty phải được bao gồm trong tên

Nếu bạn muốn thay đổi tên công ty của mình vào thời gian sau này?

Nếu muốn thay đổi tên công ty, bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như sau:

 • Tên DN hiện tại tuyệt đối không được áp dụng cho dịch vụ hay bất kì một sản phẩm mới nào.
 • Công ty phải trải qua quá trình mua lại hoặc sáp nhập
 • Công ty của bạn được đổi thương hiệu
 • Tên doanh nghiệp ban đầu chung chung hoặc khó hiểu, dễ gây hiểu lầm.

Một số trường hợp dễ gây nhầm lẫn khi đặt tên doanh nghiệp mới bạn cần nhớ

Đặt tên doanh nghiệp mới cần tránh và lưu ý những trường hợp dễ gây hiểu lầm dưới đây:

 • Tên tiếng Việt của DN đề nghị đăng ký được đọc giống như tên DN đã đăng ký.
 • Tên viết tắt của DN đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của DN đã đăng ký.
 • Tên bằng tiếng nước ngoài của DN đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của DN đã đăng ký.
 • Tên riêng của DN đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của DN cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của DN đó. (không áp dụng đối với trường hợp công ty con của công ty đã đăng ký)
 • Tên riêng của DN đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của DN cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-”, “_”.(không áp dụng đối với trường hợp công ty con của công ty đã đăng ký)
 • Tên riêng của DN đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của DN cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của DN đã đăng ký. (không áp dụng đối với trường hợp công ty con của công ty đã đăng ký)
 • Tên riêng của DN đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự. (không áp dụng đối với trường hợp công ty con của công ty đã đăng ký).

Người thành lập DN hoặc DN không được đặt tên DN trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của DN khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký DN trên phạm vi toàn quốc, trừ những DN đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.

Lưu ý: Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các DN có tên trùng và tên gây nhầm lẫn tự thương lượng với nhau để đăng ký đổi tên DN hoặc bổ sung tên địa danh để làm yếu tố phân biệt tên DN.

Phòng Đăng ký kinh doanh có quyền chấp thuận hoặc từ chối tên dự kiến đăng ký của DN theo quy định pháp luật và quyết định của Phòng Đăng ký kinh doanh là quyết định cuối cùng.

Bạn có nên đặt nhãn hiệu cho tên doanh nghiệp của mình không?

Câu trả lời ngắn gọn là có. Đặc biệt là khi tên doanh nghiệp của bạn là duy nhất cho các sản phẩm và dịch vụ của bạn và bạn muốn bảo vệ tài sản trí tuệ của mình. Điều này có thể ngăn đối thủ cạnh tranh đánh cắp tên doanh nghiệp của bạn, mà bạn đã làm việc rất chăm chỉ để xây dựng thương hiệu.

Bạn có thể đăng ký nhãn hiệu cho tên doanh nghiệp của mình tại Việt Nam bằng cách nộp đơn đăng ký đến Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Nếu bạn không chắc chắn về quy trình, bạn có thể tham khảo trước với chúng tôi.

Luatvn.vn có thể hỗ trợ đăng ký kinh doanh

Luatvn.vn là một công ty tư vấn kinh doanh độc lập cung cấp một loạt các dịch vụ kinh doanh bao gồm đăng ký kinh doanh, thành lập công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam. Chúng tôi có nhiều khách hàng từ khắp nơi trên thế giới, từ các cá nhân tư nhân đến các tập đoàn quốc tế.

Các giải pháp chuyên nghiệp sáng tạo và đáng tin cậy của chúng tôi dựa trên kinh nghiệm trực tiếp làm việc với các tổ chức và cá nhân trong các ngành khác nhau. Chúng tôi nỗ lực hết mình để hỗ trợ khách hàng của mình đạt được lợi thế cạnh tranh và sau đó duy trì nó, cũng như đạt được kết quả hữu hình cho hoạt động kinh doanh của họ.

Nếu bạn sắp bắt đầu đăng ký kinh doanh tại Việt Nam, trước tiên bạn cần xác định tên doanh nghiệp và cơ cấu kinh doanh phù hợp nhất với nhu cầu kinh doanh của mình.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788