Quán cơm văn phòng là một trong những đối tượng bắt buộc phải có Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên để làm được giấy này không phải dễ. Khi đó, bạn cần sử dụng đến dịch vụ làm giấy an toàn vệ sinh thực phẩm cho quán cơm văn phòng của Luật VN.
Mục lục
Cơ sở pháp lý
– Luật an toàn thực phẩm năm 2010;
– Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm;
– Thông tư số 47/2014/TT-BYT hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.
Vì sao cần làm giấy an toàn vệ sinh thực phẩm cho quán cơm văn phòng
- Hiện nay ở các thành phố lớn bạn có thể thấy rất nhiều quán cơm văn phòng được mở ra để chủ yếu phục vụ cho đối tượng nhân viên văn phòng. Tuy nhiên, các vấn đề VSATTP tại quán cơm hiện nay đang khiến nhiều người quan tâm và cảnh giác cao độ bởi nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở những địa điểm này.
- Do vậy, để khẳng định và chứng minh chất lượng thực phẩm của cửa hàng bạn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì quán cơm bắt buộc phải xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm để kinh doanh theo đúng quy định.
- Thêm vào đó, do quán cơm văn phòng thuộc về nhóm đối tượng bắt buộc phải có giấy phép ATVSTP. Theo quy định tại khoản 2 điều 24 Nghị định 178/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, nếu không có giấy phép, cơ sở bạn sẽ bị phạt rất nặng và còn có nguy cơ bị ngừng kinh doanh:
Xử phạt đối với hành vi sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của cấp huyện theo một trong các mức sau đây:
– Phạt cảnh cáo đối với hành vi sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết thời hạn dưới 01 tháng;
– Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng;
– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định hoặc giấy chứng nhận đã hết hạn trên 03 tháng;
– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa làm sai lệch nội dung giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
– Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm giả.
Ngoài bị xử phạt hành chính, đối tượng bị xử phạt sẽ buộc phải khắc phục hậu quả, gửi thông báo tới chính quyền địa phương và bị buộc đóng cửa nhà hàng cho tới khi xin được Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Điều kiện vệ sinh bảo đảm cho cơ sở kinh doanh quán cơm văn phòng
Điều kiện vệ sinh
– Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng chất liệu phù hợp và an toàn, luôn lau khô và rửa sạch
– Dụng cụ nấu nướng phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
– Có dụng cụ đựng, chưa riêng giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín
– Tuân thủ quy định pháp luật về kiến thức, thực hành và vấn đề sức khỏe đối với người trực tiếp kinh doanh, sản xuất.
Điều kiện thủ tục hồ sơ
– Hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm cho quán cơm văn phòng
– Đơn đề nghị xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (theo Mẫu)
– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm:
– Bản vẽ sơ đồ mặt bằng của cơ sở
– Sơ đồ quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, bày bán thức ăn, đồ uống
– Bản kê về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở
– Bản cam kết đảm bảo VSATTP đối với nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm (theo mẫu)
– Giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh dịch vụ ăn uống nhà hàng
– Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh dịch vụ ăn uống nhà hàng.
Luật VN cung cấp dịch vụ làm giấy an toàn vệ sinh thực phẩm cho quán cơm văn phòng
- Luật VN tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, sau đó tiến hành khảo sát cơ sở, doanh nghiệp, các hồ sơ, giấy tờ hiện có và những thông tin có liên quan đến cơ sở, doanh nghiệp;
- Luật VN ký hợp đồng tư vấn những vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm với khách hàng
Tư vấn và khắc phục những tồn tại yếu kém về trang thiết bị, cơ sở vật chất tại cơ sở như:
- Sắp xếp các trang thiết bị, các dụng cụ, các điều kiện về nền, tường, trần, hệ thống điện, hệ thống thông gió, kho bãi, chất thải,…
- Tư vấn và hoàn thiện cùng doanh nghiệp một số thủ tục hành chính tại doanh nghiệp như sổ kiểm tra nguyên vật liệu đầu vào, sổ lưu mẫu, sổ quản lý sức khỏe nhân viên, sổ theo dõi chế biến,….
- Sắp xếp lớp tập huấn, đào tạo kiến thức về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và cấp chứng chỉ và tư vấn, hướng dẫn khám sức khỏe cho chủ doanh nghiệp, nhân viên…
- Lập hồ sơ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm và chuẩn bị các giấy tờ bao gồm: đơn đề nghị cấp giấy phép, sơ đồ cơ sở, mô tả chi tiết quy trình chế biến thực phẩm, cam kết cơ sở đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm,… và một số giấy tờ cần thiết khác.
- Đến nộp hồ sơ đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN