Điều kiện và quy trình thành lập công ty xây dựng

Ngày nay, số lượng các công ty xây dựng được thành lập ngày càng nhiều và đây được coi là một trong những nguồn lực quan trọng cho sự phát triển và xây dựng đất nước. Điều kiện và thủ tục thành lập công ty xây dựng là gì? Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề trên, hãy tham khảo bài viết tư vấn của chúng tôi: https://luatvn.vn/doanh-nghiep/thanh-lap-cong-ty/

xay dung 1

Điều kiện thành lập công ty xây dựng

Điều kiện về chủ thể thành lập

Cũng như chủ thể thành lập doanh nghiệp để thực hiện các hoạt động kinh doanh trong các ngành, nghề khác. Tổ chức, cá nhân thành lập công ty xây dựng phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Là người Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, có đủ năng lực hành vi dân sự, đủ điều kiện về tư cách pháp nhân;

Không thuộc một trong các trường hợp sau:

+) Tổ chức, cá nhân là cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp thu lợi nhuận cho cơ quan, đơn vị mình;

+) Là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước;

+) Là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; chấp hành án phạt tù; đang trong thời gian bị cấm kinh doanh…

Điều kiện về vốn.

– Vốn điều lệ theo quy định là tổng giá trị tài sản do các thành viên góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty, là vốn đầu tư cho hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, đó cũng là cam kết vật chất của công ty đối với khách hàng, đối tác và nhà đầu tư.

– Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc thành lập công ty hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến xây dựng không cần phải có vốn pháp định. Vì vậy, khi thành lập công ty xây dựng không cần chứng minh vốn và không bị ràng buộc về số vốn đăng ký. Do đó, chủ thể thành lập có thể linh hoạt đăng ký kinh doanh với mức vốn phù hợp.

– Tuy nhiên, vốn điều lệ đăng ký của công ty xây dựng sẽ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài mà doanh nghiệp phải nộp hàng năm như sau:

+) Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng, thuế môn bài: 3 triệu đồng / năm;

+) Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống, thuế môn bài: 2 triệu đồng / năm;

Riêng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng thì vốn điều lệ thường khá cao nhằm mục đích thể hiện năng lực của công ty khi làm hồ sơ mời thầu và tạo niềm tin cho khách hàng khi lựa chọn công ty. để đầu tư.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề

Chứng chỉ hành nghề là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc hiệp hội nghề nghiệp cấp cho cá nhân có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm hoạt động trong một ngành nghề nhất định. Đây được coi là điều kiện bắt buộc về nhân sự của doanh nghiệp để có thể hoạt động trong các ngành nghề yêu cầu phải có chứng chỉ.

Trong hệ thống ngành nghề thiết kế và xây dựng, những ngành nghề cần chứng chỉ bao gồm:

+) Giám sát thi công xây dựng công trình;

+) Khảo sát công trình xây dựng;

+) Thiết kế và xây dựng công trình;

+) Tư vấn quản lý chi phí xây dựng hạng 1, hạng 2.

Để phục vụ cho hoạt động kinh doanh được thuận lợi, khi đăng ký ngành nghề kinh doanh, các doanh nghiệp cần cân nhắc lựa chọn ngành, nghề kinh doanh phù hợp.

Trình tự, thủ tục đăng ký thành lập công ty xây dựng.

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Đơn đăng ký kinh doanh có đầy đủ thông tin về: tên doanh nghiệp; Địa chỉ trụ sở chính; kinh doanh; Vốn điều lệ; thông tin đăng ký thuế, số lượng lao động; cổ phiếu, cổ phiếu, v.v.

– Điều lệ công ty do chủ sở hữu / thành viên / cổ đông ký.

– Danh sách thành viên / cổ đông đối với trường hợp công ty thành lập là công ty TNHH 2 thành viên trở lên / công ty cổ phần.

– Chứng minh nhân dân bản sao hợp lệ của các thành viên / cổ đông.

– Chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng của các thành viên / cổ đông / nhân viên công ty.

– Giấy ủy quyền nộp và nhận hồ sơ (nếu người đại diện theo pháp luật không tự làm).

Lưu ý: Trường hợp thành lập công ty xây dựng có đăng ký kinh doanh hoạt động xây dựng thì phải có quyết định bổ nhiệm người có tên trong chứng chỉ hành nghề giữ một chức vụ cụ thể trong công ty và được ghi rõ trong Điều lệ công ty. công ty kèm theo bản sao CMND của người này (trường hợp người có tên trong chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng không phải là thành viên / cổ đông của công ty).

xay dung 2

Trình tự và thủ tục đăng ký

– Người thành lập công ty hoặc người được ủy quyền gửi hồ sơ đăng ký gồm các tài liệu trên đến cơ quan đăng ký kinh doanh;

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Liên hệ với chúng tôi qua hotline/zalo: 076.338.7788 để được tư vấn chuyên sâu hơn!

https://luatvn.vn/thanh-lap-cong-ty-uy-tin/

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788