Doanh nghiệp phải làm gì khi mất con dấu ?

Căn cứ quy định tại Điều 15 Nghị định 96/2015/NĐ-CP và tham khảo Công văn 9720/BKHĐT-ĐKKD năm 2015, Luatvn.vn sẽ mang đến cho bạn cách xử lý khi doanh nghiệp bị mất con dấu được chia làm 02 trường hợp như sau:

thanh lap cty con dau 2

Trường hợp doanh nghiệp được thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015

Trước ngày luật doanh nghiệp có hiệu lực thi hành, doanh nghiệp sử dụng con dấu do công an cấp theo quy định của nghị định 58 / 2001 / nđ – cp và nghị định 31 / 2009 / nđ – cp. Khi bị được xử lý như sau:

  • Đầu tiên, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thông báo cho cơ quan công an nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.
  • Sau đó, doanh nghiệp thực hiện thủ tục thông báo cho việc thay đổi mẫu dấu niêm phong hải cẩu theo phụ lục ii – 9 thông tư 02 / 2019 / tt – bkhdt để đăng ký kinh doanh. Xuất bản trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh.

Trong trường hợp này, phòng đăng ký kinh doanh không yêu cầu doanh nghiệp dán mẫu niêm phong cũ trên thông báo

thanh lap cty con dau 1

Trường hợp doanh nghiệp được thành lập sau ngày 01 tháng 7 năm 2015

Trong trường hợp này, nếu doanh nghiệp được thành lập theo luật doanh nghiệp 2014, việc quản lý và sử dụng con dấu được thực hiện bởi chính doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp mất dấu thì sẽ bị xử lý như sau:

  • Doanh nghiệp – muốn tiếp tục sử dụng mẫu dấu: với số lượng và hình thức thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp có thể đóng dấu để thay thế con dấu bị mất mà không cần thông báo. Báo cáo về phòng đăng ký kinh doanh.
  • Doanh nghiệp – muốn thay đổi mẫu con dấu: trước khi sử dụng mẫu con dấu mới, doanh nghiệp phải gửi thông báo thay đổi mẫu dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh công khai trên cổng thông tin quốc gia. Đăng ký kinh doanh theo quy định. Trong trường hợp này, phòng đăng ký kinh doanh không yêu cầu doanh nghiệp dán mẫu niêm phong cũ trên thông báo.

Sau khi thực hiện thủ tục thông báo thay đổi mẫu dấu, doanh nghiệp có thể tiếp cận cổng đăng ký kinh doanh quốc gia để kiểm tra xem mẫu dấu đã được niêm yết hay chưa.

Bạn muốn biết thêm chi tiết hãy đến với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076.338.7788.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788