Đối tượng cần xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Rất nhiều hộ cá thể, cơ sở kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ hay bị phạt bởi thiếu giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Nguyên nhân chủ yếu là do họ không biết bản thân mình có thuộc nhóm đối tượng cần phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hay không.

Vậy những đối tượng nào phải xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định? Cơ sở của bạn có thuộc đối tượng này không? Và phải làm hồ sơ thủ tục như thế nào? Bạn hãy gọi điện ngay đến số Hotline tư vấn xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm của Luật VN : 076 338 7788 để được tư vấn và giải đáp.

Tầm quan trọng của việc xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

giay-phep-an-toan-thuc-pham
Hiện nay, vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm đang trở thành vấn đề báo động cấp bách

Cùng với sự hoàn thiện của hệ thống pháp luật, những quy định về vấn đề ATVSTP đã hết sức chặt chẽ. Tuy nhiên hiện nay vẫn có rất nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn chưa trang bị đủ các kiến thức về Luật VSATTP cũng như học tập được những kiến thức, kỹ năng cần thiết để bảo quản và giữ cho thực phẩm luôn đáp ứng được các tiêu chí ATVSTP.

Cũng vì thế mà hiện nay, vấn đề về ATVSTP đang trở thành vấn đề báo động cấp bách khi rất nhiều doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quán ăn, nhà hàng…v..v.. đã xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Do đó, việc xin giấy phép VSATTP là điều kiện bắt buộc phải có đối với các đối tượng phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm khi kinh doanh trong lĩnh vực này. Nếu như vi phạm, bạn sẽ bị xử phạt rất nặng và ảnh hưởng đến tình trạng kinh doanh sau này.

Đối tượng cần và không cần phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

giay-phep-an-toan-thuc-pham1
Những đối tượng nào phải xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định?

1. Nhóm đối tượng không cần xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định những Cơ sở sau không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP:

a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

c) Sơ chế nhỏ lẻ;

d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

g) Nhà hàng trong khách sạn;

h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

i) Kinh doanh thức ăn đường phố;

k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Lưu ý: Các cơ sở trên tuy không phải xin giấy phép VSATTP nhưng vẫn tuyệt đối phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP tương ứng.

2. Các đối tượng bắt buộc phải có giấy phép VSATTP

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP về cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, tất cả Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ các trường hợp không cần xin ở bên trên theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ở trên.

Dịch vụ tư vấn xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Luật VN
Để hỗ trợ cho khách hàng có nhu cầu xin giấy phép ATVSTP, luật VN đưa ra dịch vụ tư vấn giấy phép ATVSTP trọn gói cho quý khách theo quy trình sau:
 
  • Luật VN tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, sau đó tiến hành khảo sát cơ sở, doanh nghiệp, các hồ sơ, giấy tờ hiện có và những thông tin có liên quan đến cơ sở, doanh nghiệp;
  • Luật VN ký hợp đồng tư vấn những vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm với khách hàng
  • Tư vấn và khắc phục những tồn tại yếu kém về trang thiết bị, cơ sở vật chất tại cơ sở như: sắp xếp các trang thiết bị, các dụng cụ, các điều kiện về nền, tường, trần, hệ thống điện, hệ thống thông gió, kho bãi, chất thải,…
  • Tư vấn và hoàn thiện cùng doanh nghiệp một số thủ tục hành chính tại doanh nghiệp như sổ kiểm tra nguyên vật liệu đầu vào, sổ lưu mẫu, sổ quản lý sức khỏe nhân viên, sổ theo dõi chế biến,….
  • Sắp xếp lớp tập huấn, đào tạo kiến thức về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và cấp chứng chỉ và tư vấn, hướng dẫn khám sức khỏe cho chủ doanh nghiệp, nhân viên…
  • Lập hồ sơ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm và chuẩn bị các giấy tờ bao gồm: đơn đề nghị cấp giấy phép, sơ đồ cơ sở, mô tả chi tiết quy trình chế biến thực phẩm, cam kết cơ sở đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm,… và một số giấy tờ cần thiết khác.
  • Đến nộp hồ sơ đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
– Thời gian: tối thiểu là 25-30 ngày kể từ ngày hồ sơ hợp lệ.
 
Để thực hiện, các cơ sở kinh doanh thực phẩm chỉ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
  • Cung cấp 02 bản sao y công chứng giấy đăng ký kinh doanh;
  • Cung cấp đầy đủ thông tin, ký hồ sơ và khắc phục điều kiện của cơ sở kinh doanh;
  • Tiếp đoàn thẩm định vệ sinh thực phẩm cùng Luật VN
Trên đây là một số thông tin về đối tượng cần xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm và dịch vụ xin giấy phép ATVSTP của Luật VN. Để được luật sư tư vấn, hỗ trợ trực tiếp, hãy liên hệ ngay với luatvn.vn hoặc gọi đến số hotline 076 338 7788

0763 387 788