Dự toán chi phí thành lập công ty, cần chuẩn bị những chi phí gì?

Chi phí thành lập công ty được tính toán dựa tùy theo ngành nghề kinh doanh, định hướng phát triển,… Tuy nhiên nếu bạn là người mới lập nghiệp và đang băn khoăn không biết dự toán chi phí thành lập công ty thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn gỡ được những vấn đề mà mình đang gặp phải. 

Thông thường chi phí thành lập công ty sẽ bao gồm những khoản tiền như sau:

Dự toán chi phí thành lập công ty
Dự toán chi phí thành lập công ty

Lệ phí đăng ký doanh nghiệp nộp trực tiếp tại sở KH&ĐT

Điều 32 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp phải nộp phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại thời điểm nộp hồ sơ thành lập công ty.

 • Lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp theo Thông tư 47/2019/TT-BTC là 200.000 đồng..
 • Tuy nhiên, theo Thông tư 47/2019/TT-BTC thay thế thông tư 215/2016/TT-BTC, lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp được giảm còn 100.000 đồng/lần.

Người thành lập doanh nghiệp có thể nộp lệ phí trực tiếp hoặc chuyển vào tài khoản của Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử.

Bên cạnh đó, Doanh nghiệp thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

Một lưu ý là trong trường hợp doanh nghiệp không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì số tiền nộp lệ phí này sẽ không được hoàn trả cho doanh nghiệp.

Phí Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, trong thời hạn 30 ngày, doanh nghiệp phải tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.

Mức phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo Thông tư 47/2019/TT-BTC là 100.000 đồng.

Chi phí khắc con dấu doanh nghiệp – Dự toán chi phí thành lập công ty

Hiện nay có nhiều mức giá trên thị trường đối với việc khắc con dấu doanh nghiệp.

Chi phí phụ thuộc vào đơn vị cung cấp dịch vụ khắc dấu, loại con dấu theo yêu cầu của doanh nghiệp. Mức giá cho dấu tròn công ty dao động từ 250.000 vnđ đến 350.000 vnđ. Dấu chức danh của Giám đốc, chủ tịch….từ 70.000 vnđ đến 150.000 vnđ.

Lưu ý về việc khắc dấu và sử dụng con dấu:

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khắc dấu phải là doanh nghiệp được ấp giấy phép hoạt động.
Trước khi sử dụng con dấu, Công ty phải làm thủ tục Công bố mẫu con dấu lên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. Thủ tục này doanh nghiệp không phải mất phí nhà nước.
Tại thành phố Hà Nội, doanh nghiệp thành lập mới được UBND thành phố hỗ trợ chi phí khắc dấu. Doanh nghiệp có thể tận dụng ưu đãi này để giảm chi phí.

Chi phí thành lập công ty về sử dụng con dấu
Chi phí thành lập công ty về sử dụng con dấu

Phí mua chữ ký số (Token)

Theo Nghị định 130/2018/NĐ-CP, “Chữ ký số” là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng.

Hiểu đơn giản hơn, chữ ký số là dạng USB được mã hóa dùng thay cho chữ ký và con dấu của người đại diện theo pháp luật để ký tên lên tờ khai hoặc thao tác khác trên mạng nhằm xác định mọi thao tác là của doanh nghiệp.

 • Doanh nghiệp liên hệ với nhà cung cấp chữ ký số như Viettel, New-CA, FPT, BKav…. để mua thiết bị Chữ ký số (Còn gọi là Token).
 • Chi phí phụ thuộc vào nhà cung cấp và số năm sử dụng dịch vụ. Chữ ký số 03 năm sử dụng giao động từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Luatvn.vn là đại lý cấp 1 của các nhà mạng cung cấp chữ ký số, chúng tôi cung cấp chữ ký số giá rẻ, hãy liên hệ để được tư vấn miễn phí.

dang ky tu van mien phi

Mở tài khoản ngân hàng và nộp thông báo tài khoản ngân hàng

Doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng để giao dịch và dùng để nộp thuế theo quy định bắt buộc hiện nay. Đây cũng được coi là một loại chi phí thành lập công ty phải chi trả. 

Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng cơ bản gồm

 • Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của Ngân hàng. Người đại diện theo pháp luật của công ty phải ký và đóng dấu vào tờ khai này.
 • Bản sao CMND của người đại diện;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Quyết định bổ nhiệm người phụ trách kế toán, kế toán trưởng.

Phí mở tài khoản thường các Ngân hàng không thu. Tuy nhiên doanh nghiệp cần phải đóng một khoản phí để thực hiện việc duy trì tài khoản. Mức trung bình vào khoảng 1.000.000 đồng.

Thông báo thông tin tài khoản ngân hàng:

 • Sau khi mở tài khoản, trong thời hạn 10 ngày, doanh nghiệp phải thông báo thông tin tài khoản.
 • Thủ tục thông báo này hiện được thực hiện tại Phòng đăng ký kinh doanh như một thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp không mất phí khi tự mình thực hiện. Nhưng doanh nghiệp phải trả phí dịch vụ nếu thuê các đơn vị cung cấp dịch vụ thực hiện. Phí dịch vụ theo giá thị trường 500.000 đồng – 1.000.000 đồng.

Chi phí thành lập công ty – Lệ phí môn bài

Nghị định số 139/2016/NĐ-CP quy định về Lệ phí môn bài, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2017. Theo đó, ”Thuế môn bài” hiện nay sẽ được thay thế bằng ”Lệ phí môn bài”.

Phụ thuộc vào số vốn điều lệ đăng ký khi thành lập công ty mà Lệ phí môn bài doanh nghiệp phải nộp theo mức như sau:

 • Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì mức tiền lệ phí môn bài phải đóng là 3.000.000 vnđ/ năm
 • Nếu vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống thì lệ phí môn bài phải đóng là 2.000.000 vnđ/ năm

>>> Xem thêm: Thuế môn bài là gì? Tư vấn các bậc thuế và cách nộp thuế 2020

Lưu ý về lệ phí môn bài kể từ ngày 25/02/2020

 • Căn cứ Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 139/2016/NĐ-CP, Khai lệ phí môn bài chỉ thực hiện một lần khi doanh nghiệp mới thành lập.
 • Doanh nghiệp mới thành lập; doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh thực hiện khai lệ phí môn bài và nộp Tờ khai cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 30 tháng 01 năm sau năm mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập.
 • Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập đối với Doanh nghiệp thành lập mới.
 • Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thành lập mới cũng được miễn lệ phí môn bài.
 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Phát hành hóa đơn điện tử – Hóa đơn Giá trị gia tăng

Hóa đơn là chứng từ kế toán do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định của luật kế toán.

Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP thì từ ngày 1/11/2018 doanh nghiệp mới thành lập phải sử dụng hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số, ký điện tử theo quy định bằng phương tiện điện tử, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Chí phí doanh nghiệp phải chi trả phụ thuộc vào lựa chọn của doanh nghiệp: doanh nghiệp tự đầu tư về cơ sở hạ tầng phục vụ cho công việc này hoặc sử dụng dịch vụ cung cấp hóa đơn điện tử từ bên ngoài.

Chi phí cho 500 số hóa đơn điện tử mà đối tác Luatvn.vn đang cung cấp là 1.000.000 đồng.

Một số lưu ý khác về chi phí thành lập công ty

Các chi phí thành lập công ty trên đây là các chi phí thông thường và theo quy định của nhà nước.

Ngoài các chi phí này, khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty – doanh nghiệp, người thành lập còn phải trả chi phí cho các đơn vị cung cấp dịch vụ;

 • Chi phí thiết kế, in ấn biển hiệu công ty.
 • Chi phí dịch vụ kê khai và đăng ký thuế lần đầu, phí dịch vụ Luatvn.vn đang triển khai là: 1.600.000 VND.
 • Chi phí tiếp đón đoàn kiểm tra của cơ quan thuế;
 • Chi phí trang bị cơ sở vật chất của công ty; chi phí thuê mặt bằng kinh doanh – trụ sở.
 • Phí dịch vụ thành lập công ty

Luatvn.vn là đơn vị chuyên nghiệp thành lập công ty tại Việt Nam. Hiện tại chúng tôi có văn phòng tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và thực hiện dịch vụ thành lập công ty trên toàn Việt Nam. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: Hotline 0763.387.788| luatvn.vn02@gmail.com

XEM THÊM:

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788