Thủ tục xin cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm

Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải thực hiện xin cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm đây còn là điều kiện để các cá nhân, tổ chức tiến hành đăng ký công bố sản phẩm sau này. Với nhiều năm hoạt động, Luatvn.vn tự hào là một trong những công ty luật có uy tín và năng lực hàng đầu trong lĩnh vực xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như tư vấn các thủ tục pháp lý phát sinh trong quá trình kinh doanh của các doanh nghiệp. 

An toàn vệ sinh thực phẩm là gì? 

An toàn vệ sinh thực phẩm được hiểu đơn giản là giữ cho thực phẩm luôn sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh cho người sử dụng. Những thực phẩm được sản xuất, kinh doanh cần được kiểm nghiệm và trải qua quá trình công bố sản phẩm nghiêm ngặt, có sự đồng ý của cơ quan chức năng có thẩm quyền để đảm bảo thực phẩm không gây hại cho sức khỏe, tính mạng người sử dụng. 

Tuân thủ quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm
Tuân thủ quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm

Căn cứ pháp lý

 • Luật an toàn thực phẩm năm 2010;
 • Nghị định 15/2018/NĐ-CP;
 • Nghị định 115/20218/NĐ – CP.

Điều kiện cần khi xin giấy an toàn vệ sinh thực phẩm 

Người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có đủ sức khỏe đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của cơ sở. Do đó, tất cả người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh phải thực hiện khám sức khỏe và có giấy chứng nhận sức khỏe để thực hiện xin cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Bên cạnh đó, người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn phải tham gia tập huấn kiến thức về vệ sinh attp. Đối với chủ cơ sở phải thực hiện một bài kiểm tra liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu chủ cơ sở trả lời đúng 80% câu hỏi được đưa ra thì sẽ được cấp giấy chứng nhận đầy đủ kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Điều kiện đủ khi xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm 

Đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn phải bảo đảm các điều kiện đủ sau đây:

 • Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
 • Nước phục vụ phải đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
 • Các dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải tuân thủ bảo đảm vệ sinh.
 • Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng tránh tình trạng ô nhiễm xảy ra.
 • Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
 • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
 • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm đảm bảo attp.
 • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây: 

 • Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
 • Nguồn nước phải đầy đủ và đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
 • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
 • Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
 • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
 • Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Thủ tục xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm 

Sau đây là thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh attp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: 

Trình tự thực hiện 

Bước 1: Các nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ xin giấy an toàn vệ sinh thực phẩm tại chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc cục An toàn vệ sinh thực phẩm;

Bước 2: Khi hồ sơ hợp lý, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ tổ chức đoàn thẩm định cơ sở. Kết quả thẩm định tại cơ sở sản xuất, kinh doanh được ghi vào Biên bản thẩm định cơ sở. 

Bước 3: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo vệ sinh attp tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện sẽ cấp giấy chứng nhận attp; nếu bị từ chối thì cơ quan chức năng sẽ trả lời bằng văn bản và ghi rõ lý do không cấp giấy chứng nhận. 

Bước 4: Trường hợp cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đạt, trong bản thẩm định phải ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 03 tháng), nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm thì đoàn thẩm định thực hiện lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Hồ sơ cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm 

Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau: 

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện attp;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
 • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
 • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh attp gồm: 

 • Sở Y tế cấp giấy chứng nhận vệ sinh attp cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn
 • Sở Công thương cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Lệ phí xin cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm 

Chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh cần phải nộp các khoản lệ phí sau: 

 • Phí cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm lần đầu: 150.000 đồng
 • Phí thẩm xét hồ sơ, phí thẩm định nơi sản xuất, kinh doanh thực phẩm của cơ sở được cấp phép và phí kiểm tra định kỳ sau khi đã có giấy phép: 700.000 đồng – 3.000.000 đồng.

Thời hạn của giấy chứng nhận vệ sinh attp 

Giấy an toàn vệ sinh thực phẩm có thời hạn 03 năm kể từ ngày cấp. Tuy nhiên, trước 06 tháng khi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải làm hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Nếu không làm thủ tục xin cấp lại sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. 

Trên đây, Luatvn.vn đã trình bày thủ tục xin cấp giấy an toàn thực phẩm. Nếu quý khách hàng cần tư vấn xin cấp giấy attp hãy liên hệ cho chúng tôi qua số Hotline/Zalo 076.338.7788 để được hỗ trợ. 

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788