Việc đăng ký áp dụng Giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện đối với từng cơ sở sản xuất, kinh doanh; mỗi nhà máy sản xuất độc lập tại một địa điểm (sau đây gọi chung là cơ sở) và được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền thích hợp. Luật VN giới thiệu dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đủ điều kiện thành lập thuộc trách nhiệm của mình.
Quý khách chưa lắm được hãy liên hệ với luatvn.vn với số Hotline/Zalo; 0763387788 để được tư vấn miễn phí.
Mục lục
Căn cứ:
- Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;
- Căn cứ Nghị định số 98/2017/NĐ-CP ngày 18 tháng 8 năm 2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương;
- Căn cứ Nghị định số 77/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực mua bán hàng hóa quốc tế, hóa chất; vật liệu nổ công nghiệp, phân bón, kinh doanh khí, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương;
- Căn cứ Nghị định 107/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp;
- Căn cứ Nghị định số 08/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 01 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương;
- Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Thành phần hồ sơ:
Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Giấy chứng nhận) được đóng gói theo 01 bộ, bao gồm các giấy tờ sau:
1. Hồ sơ loại công ty:
Lưu ý: Thời gian dẫn: 20 – 35 ngày làm việc.
Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm được cấp kèm theo địa điểm kinh doanh. Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là 3 năm
2. Bổ sung giấy tờ cấp mới, gia hạn Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ gia đình cá nhân
Lưu ý: Thời gian dẫn: 20 – 35 ngày làm việc.
Nhóm thực phẩm phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Theo Quyết định số 11/2006/QĐ-BYT ngày 09/3/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế
1. Sản phẩm thịt và thịt: Sản phẩm thịt sơ chế (sống hoặc nấu chín) và các sản phẩm có thành phần chính của thịt;
2. Sữa và các sản phẩm từ sữa: Sản phẩm sữa chế biến và các sản phẩm có thành phần chính từ sữa;
3. Trứng và các sản phẩm làm từ trứng: Trứng và các sản phẩm có thành phần chính từ trứng;
4. Thủy sản tươi sống, chế biến: Đây là thủy sản đã sơ chế, chế biến (hoặc chưa) có thể ăn ngay hoặc phải chế biến lại;
1. Sản phẩm thịt và thịt: Sản phẩm thịt sơ chế (sống hoặc nấu chín) và các sản phẩm có thành phần chính của thịt;
2. Sữa và các sản phẩm từ sữa: Sản phẩm sữa chế biến và các sản phẩm có thành phần chính từ sữa;
3. Trứng và các sản phẩm làm từ trứng: Trứng và các sản phẩm có thành phần chính từ trứng;
4. Thủy sản tươi sống, chế biến: Đây là thủy sản đã sơ chế, chế biến (hoặc chưa) có thể ăn ngay hoặc phải chế biến lại;
5. Kem, đá, nước khoáng thiên nhiên (Điều 3 Quyết định số 02/2005/QĐ-BYT ngày 07 tháng 01 năm 2005 của Bộ Y tế ban hành “Quy chế quản lý chất lượng nước khoáng vệ sinh an toàn thực phẩm”);
6. Thực phẩm chức năng: thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm:
– Thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng: Theo Điều 12, Khoản 11 Quyết định số 42/2005/QĐ-BYT ngày 08/12/2005 của Bộ Y tế quy định về công bố tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm; theo quy định tại Điều 3, Khoản 10 Pháp lệnh An toàn thực phẩm số 12/2003/PL-UBTVQH11 ngày 07 tháng 8 năm 2003.
– Phụ gia thực phẩm: Theo Điều 3, Khoản 7 Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm số 12/2003/PL-UBTVQH11 ngày 07 tháng 8 năm 2003.
6. Thực phẩm chức năng: thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm:
– Thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng: Theo Điều 12, Khoản 11 Quyết định số 42/2005/QĐ-BYT ngày 08/12/2005 của Bộ Y tế quy định về công bố tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm; theo quy định tại Điều 3, Khoản 10 Pháp lệnh An toàn thực phẩm số 12/2003/PL-UBTVQH11 ngày 07 tháng 8 năm 2003.
– Phụ gia thực phẩm: Theo Điều 3, Khoản 7 Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm số 12/2003/PL-UBTVQH11 ngày 07 tháng 8 năm 2003.
7. Thực phẩm, đồ uống chế biến để tiêu dùng ngay: Đây là thực phẩm, đồ uống ăn liền chưa qua chế biến;
8. Thực phẩm đông lạnh: Đây là những thực phẩm đã được sơ chế và bảo quản đông lạnh;
9. Sữa đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành: Sản phẩm sữa làm từ đậu nành có hoặc không có bao bì kín và sản phẩm có thành phẩm là thành phần chính từ đậu nành;
10. Rau, củ, quả tươi để tiêu dùng hàng ngày: là rau, củ, quả tươi được ăn hàng ngày mà không cần chế biến.
8. Thực phẩm đông lạnh: Đây là những thực phẩm đã được sơ chế và bảo quản đông lạnh;
9. Sữa đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành: Sản phẩm sữa làm từ đậu nành có hoặc không có bao bì kín và sản phẩm có thành phẩm là thành phần chính từ đậu nành;
10. Rau, củ, quả tươi để tiêu dùng hàng ngày: là rau, củ, quả tươi được ăn hàng ngày mà không cần chế biến.
Hiệu lực giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm:
1. Giấy chứng nhận có giá trị trong thời gian 03 (ba) năm. Trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trước 06 (sáu) tháng kể từ ngày Giấy chứng nhận hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại theo quy định. . Thời hạn của chứng chỉ mới được tính từ thời điểm chứng chỉ đã được cấp hết hạn.
2. Trường hợp Giấy chứng nhận được cấp lại do mất mát, hư hỏng; vì cơ sở đã thay đổi tên, chủ sở hữu hoặc người được ủy quyền, địa chỉ, nhưng không thay đổi vị trí địa lý và toàn bộ quy trình sản xuất, hạng mục kinh doanh, hiệu lực của Giấy chứng nhận cấp lại được tính theo thời hạn của Giấy chứng nhận đã cấp trước đó.
2. Trường hợp Giấy chứng nhận được cấp lại do mất mát, hư hỏng; vì cơ sở đã thay đổi tên, chủ sở hữu hoặc người được ủy quyền, địa chỉ, nhưng không thay đổi vị trí địa lý và toàn bộ quy trình sản xuất, hạng mục kinh doanh, hiệu lực của Giấy chứng nhận cấp lại được tính theo thời hạn của Giấy chứng nhận đã cấp trước đó.
3. Trường hợp Cấp lại Giấy chứng nhận vì cơ sở thay đổi địa điểm sản xuất, kinh doanh; thay đổi, bổ sung quy trình sản xuất, hạng mục kinh doanh và khi Giấy chứng nhận hết hạn, Giấy chứng nhận có giá trị trong thời hạn 03 (ba) năm, kể từ ngày ký cấp lại.
Quý khách còn thắc mắc, cần tư vấn hôc trợ hãy liên hệ Hotline/Zalo: 0763387788 để được tư vấn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN