Giấy phép vệ sinh ATTP quán hủ tiếu được cấp khi nào?

Trước tình trạng thực phẩm bẩn, kém chất lượng, có chứa chất độc hại tràn lan trên thị trường hiện nay thì giấy phép vệ sinh ATTP quán hủ tiếu chính là cơ sở đầu tiên để người tiêu dùng xác nhận quán hủ tiếu có đảm bảo an toàn hay không. Vậy chủ các quán hủ tiếu cần làm thể nào để cơ quan chức năng nhà nước cấp giấy phép này cho cơ sở của mình? Mời các bạn tìm hiểu trong những thông tin mà luatvn.vn đã chia sẻ ngay sau đây.

Bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0763.387.788 – Email: luatvn.vn02@gmail.com để được luật sư tư vấn

Đáp ứng điều kiện cấp giấy phép vệ sinh ATTP

Hủ tiếu là món ăn có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe nên được rất nhiều người yêu thích. Để đáp ứng nhu cầu của các thực khách trong và ngoài nước, rất nhiều quán hủ tiếu bình dân hay nhà hàng sang trọng được mở ra ở khắp nơi. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, cơ quan nhà nước đã đưa ra quy định bắt buộc các quán hủ tiếu phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thì mới được phép hoạt động. Quy định này đưa ra không chỉ được hầu hết các chủ quán hủ tiếu chấp hành rất nghiêm túc bởi nó còn giúp họ củng cố niềm tin đối với khách hàng.

điều kiện cấp giấy phép vệ sinh ATTP quán hủ tiếu

Để có được giấy phép vệ sinh ATTP quán hủ tiếu, trước tiên cơ sở cần phải đảm bảo những điều kiện sau đây:

  • Được thành lập hợp pháp và có ngành nghề phù hợp
  • Có khoảng cách an toàn với nguồn gây ô nhiễm, nguồn độc hại
  • Có đầy đủ cơ sở vật chất; trang thiết bị và dụng cụ phục vụ cho chế biến, bảo quản đảm bảo an toàn thực phẩm. Phân biệt giữa dụng cụ, đồ chứa đựng thực phẩm sống và thực phẩm chín
  • Có nước sạch đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật để phục vụ cho chế biến, kinh doanh tại quán
  • Có biện pháp phòng chống côn trùng, động vật gây hại xâm nhập và cư trú
  • Bố trí bếp ăn được bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm đã qua chế biến với thực phẩm đã qua chế biến
  • Cống rãnh phải thông thoát, không ứ đọng
  • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải
  • Quy trình chế biến sản xuất được thực hiện theo nguyên tắc một chiều
  • Sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn, chất phụ gia trong chế biến nằm trong danh mục cho phép của Bộ y tế
  • Chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến phải có đủ sức khỏe, cấy phân ít nhất 1 năm/ lần do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
  • Chủ cơ sở và người tham gia sản xuất trực tiếp phải phải được xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm
  • Thực phẩm bày bán được để trong tủ kính hay các thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống bụi, mưa, nắng, côn trùng xâm nhập
  • Thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn

Liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0763.387.788 – Email: luatvn.vn02@gmail.com để được giải đáp cụ thể hơn

Soạn thảo hồ sơ xin cấp giấy phép vệ sinh ATTP quán hủ tiếu

Sau khi đáp ứng được các điều kiện, yêu cầu này, cá nhân, tổ chức sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ theo quy định của pháp luật trình lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp giấy phép vệ sinh ATTP. Hồ sơ cần có những tài liệu, giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho quán hủ tiếu
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ tại cơ sở bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định
  • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở người trực tiếp chế biến, kinh doanh do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở người trực tiếp chế biến, kinh doanh

Làm thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh ATTP quán hủ tiếu

Làm thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh ATTP quán hủ tiếu

Sau khi đã đảm bảo các yêu cầu để được cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ tài liệu theo hướng dẫn trên đây, tổ chức/ cá nhân tiến hành làm thủ tục xin giấy phép theo trình tự như sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ
  • Nộp 01 bộ hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận (Cơ quan kiểm tra cấp địa phương do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định). Có thể nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc qua đường bưu điện hoặc tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ
  • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ sau đó thông báo bằng văn bản cho cơ sở nếu có yêu cầu sửa đổi, bổ sung
  • Quá 30 ngày kể từ khi nhận được thông báo, cơ sở không bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu thì hồ sơ không còn giá trị
  • Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan thành lập đoàn thẩm định hoặc ủy quyền thẩm định trực tiếp các điều kiện tại cơ sở và lập biên bản thẩm định
  • Nếu kết quả thẩm định đạt yêu cầu thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả thẩm định, cơ quan có thẩm quyền tiến hành giấy phép vệ sinh ATTP quán hủ tiếu. Nếu kết quả thẩm định chưa đạt yêu cầu, đoàn thẩm định phải ghi vào biên bản thẩm định nội dung, yêu cầu và thời gian để cơ sở khắc phục để thẩm định lại. Nếu kết quả thẩm định không đạt yêu cầu, cơ quan thông báo kết quả thẩm định cơ sở không đạt yêu cầu bằng văn bản cho cơ sở và cho cơ quan quản lý địa phương giám sát và yêu cầu cơ sở không được hoạt động

Qua những kiến thức về giấy phép vệ sinh ATTP quán hủ tiếu trên đây, quý khách còn băn khoăn, thắc mắc hay cần hõ trợ trực tiếp hãy liên hệ tới Hotline: 0763.387.788 – Email: luatvn.vn02@gmail.com. Chắc chắn đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý của chúng tôi sẽ giải đáp và hỗ trợ nhanh chóng, đạt hiệu quả cao.

0763 387 788