Kinh doanh vật liệu xây dựng thô – Cẩm nang cho người mới bắt đầu

Kinh doanh vật liệu xây dựng thô đã không còn là ngành nghề xa lạ. Trên thực tế khi nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng ngày càng tăng, việc phát triển, mở rộng kinh doanh là điều của mỗi chủ cửa hàng sẽ định hướng khác nhau. Tuy nhiên đối với những người mới thì kinh doanh như thế nào để thu nguồn lợi nhuận tốt nhất, hoặc làm sao để đi vào kinh doanh mà không bị gián đoạn bởi vô tình vi phạm pháp luật Việt Nam. Trong bài viết này, đội ngũ luật sư của Luật VN sẽ giải đáp giúp quý bạn.

Luatvn.vn tư vấn kinh doanh vật liệu xây dựng thô
Luatvn.vn tư vấn kinh doanh vật liệu xây dựng thô

Kinh doanh vật liệu xây dựng thô là kinh doanh mặt hàng gì?

Vật liệu xây dựng thô là vật liệu được sử dụng ở giai đoạn xây dựng phần thô của công trình. Có thể hiểu đơn giản phần thô chính là kết cấu khung nhà – đây là phần quan trọng nhất cho mỗi công trình quyết định tới sự bền vững của công trình theo thời gian sau đó. Khi thành lập công ty kinh doanh hoặc mở cửa hàng vật liệu xây dựng thô, nhất định bạn phải hiểu được vật liệu xây dựng thô là gồm những loại sản phẩm nào. Các loại vật liệu thô trong xây dựng bao gồm:

Sắt thép xây dựng

Sắt thép đóng vai trò là “bộ xương sống” xuyên suốt quá trình xây dựng. Khi kết hợp với bê tông sẽ tạo nên những kết cấu bê tông cốt thép chịu lực cho cả công trình như móng, giằng móng, cột trụ và dầm giằng.

Sắt thép là loại vật liệu cốt cán trong lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng
Sắt thép là loại vật liệu cốt cán trong lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng

Cát xây dựng

Cát cũng là loại vật loại thô không thể thiếu trong xây dựng công trình. Vì vậy nếu bạn kinh doanh vật liệu xây dựng thô chắc chắn bạn không thể bỏ qua mặt hàng này. Hiện nay các công trình sẽ có nhu cầu sử dụng 3 loại cát như sau:

 • Cát hạt lớn: dùng đổ bê tông.
 • Cát hạt trung: xây tường và tô tường.
 • Cát hạt mịn hoặc cát đen: chỉ dùng để san lấp nền móng.

Đá xây dựng

Đá xây dựng có tác dụng chính làm để rải nền hoặc kết hợp với xi măng, nước để tạo thành bê tông. Cũng giống như cát xây dựng, các loại đá trong xây dựng được sử dụng dựa trên từng mục đích khác nhau.
Trên thị trường hiện nay có 2 loại đá chính là đá xanh và đá đen. Đá xanh có nguồn gốc từ đá Hóa An hay đá xanh Đồng Nai. Hai nguồn gốc của loại đá này có cường độ chịu nén cao hơn rất nhiều so với loại đá đen.

Gạch xây dựng

Ngoài tính năng chính bao che cho công trình, gạch còn có tính năng khác như tính chống thấm nước, tính chống ẩm, tính cách âm và cách nhiệt,… Vì vậy hãy thêm sản phẩm gạch trong danh mục sản phẩm bán ra của cửa hàng, công ty vật liệu xây dựng của mình. 

Đừng quên thêm gạch xây dựng vào danh mục sản phẩm
Đừng quên thêm gạch xây dựng vào danh mục sản phẩm

Xi măng

Xi măng là thành phần kết dính quan trọng nhất đóng vai trò quan trọng trong công tác xây, chát, đổ bê tông. Tùy vào mục đích sử dụng mỗi công trình sẽ lựa chọn loại xi măng phù hợp. Bạn có thể lựa chọn phân phối các loại xi măng bao gồm:

 • Xi măng PC (xi măng tính): thường cho các công trình lớn, cần chịu lực cao.
 • Xi măng PCB (xi măng có chất phụ gia): thường dùng cho các công trình nhà phố. Vì có chất phụ gia nên có thêm tác dụng chống thấm, chống mốc cho nhà ở.

Tìm hiểu các điều kiện kinh doanh vật liệu xây dựng

Theo quy định của nhà nước trong Luật Doanh Nghiệp 2014 về những gì cần để mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Có đầy đủ chứng từ về quyền sử dụng đất, nhà tại nơi mở cửa hàng, đại lý hay công ty kinh doanh.
 • Địa điểm bán vật liệu xây dựng phải: đúng quy định của địa phương; diện tích đủ rộng để xuất nhập hàng hóa, không lấn chiếm lòng lề đường; không bán các loại vật liệu xây dựng cồng kềnh, bụi bặm nhiều tại trung tâm khu đô thị.
 • Hàng hóa phải đảm bảo xuất xứ, được đăng ký chất lượng và hướng dẫn sử dụng đầy đủ. Những mặt hàng có chứa hóa chất, có mùi hay có khả năng gây bụi, gây nguy hiểm phải được che chắn cẩn thận và đặt biển cảnh báo nguy hiểm.
 • Cửa hàng phải có đầy đủ biển hiệu, trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định của nhà nước.

Xem thêm: Xin giấy phép kinh doanh vật liệu xây dựng: Thủ tục, Quy trình

Các bước để kinh doanh vật liệu xây dựng thô cơ bản

Khi thành lập công ty kinh doanh vật liệu xây dựng thô hoặc đơn giản bạn chỉ mở một cửa hàng kinh doanh vật liệu, bạn có thể tham khảo những bước sau đây:

Bước 1: Chỉ nên chọn một số sản phẩm chính và thiết yếu để kinh doanh

Kinh nghiệm đầu tiên Luatvn.vn muốn khuyên bạn đó là không nên lựa chọn đa dạng hóa và kinh doanh tất cả các sản phẩm vật liệu xây dựng. Mặc dù thị trường hàng hóa vật liệu xây dựng rất đa dạng và chắc hẳn khi kinh doanh bạn mong muốn có nguồn hàng lớn để cung cấp cho khách hàng nhưng tại vì sao không nên kinh doanh nhiều mặt hàng?

 • Đó là vì nếu kinh doanh tất cả các vật liệu xây dựng sẽ cần có nguồn vốn rất lớn để đầu tư. Với một số vốn lớn trong khi kinh doanh chưa chắc đã ổn định sẽ mang lại nhiều rủi ra và sự chắc chắn cho việc đầu tư của bạn.
 • Thứ hai: đó là nếu có quá nhiều sản phẩm sẽ khó quản lý.
 • Thứ ba: kinh doanh chuyên về một nhóm sản phẩm sẽ giúp tối ưu hóa năng suất làm việc, dễ quản lý và vốn đầu tư cũng ít hơn. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng bạn nên chọn một nhóm sản phẩm chính để kinh doanh.

Bước 2: Khảo sát và nghiên cứu thị trường

Ngày xưa, cha ông ta vẫn có câu ” Biết địch, biết ta trăm trận trăm thắng”. Bạn sắp bước chân vào ngành dịch vụ cung cấp sản phẩm, bước vào một cuộc chiến kinh doanh. Oử trên thị trường kinh doanh ấy không chỉ có mỗi bạn mà còn hàng ngàn vấn đề liên quan khác như khách hàng, nhà cung cấp, đối thụ cạnh tranh,… Vì thế trước khi quyết định kinh doanh vật liệu xây dựng, bạn nên tham khảo và nghiên cứu thị trường để giúp bạn có cái nhìn tổng quát.
Những nội dung trong phần khảo sát cần thu thập đó là:

 • Khách hàng: nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng tại khu vực này thế nào, người dân có xu hướng sử dụng vật liệu nội hay ngoại, tỷ lệ sử dụng vật liệu xây dựng?…
 • Đối thủ: Có những đối thủ nào đã và đang kinh doanh mặt hàng này tại khu vực đó. Tình hình hoạt động của họ như thế nào? Nếu đối thủ đông thì có nên mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng ở đây không?
 • Lợi thế: Những lợi thế để kinh doanh vật liệu xây dựng mang lại nhiều lợi nhuận ở khu vực này là gì?

Đây là bước quan trọng quyết định đến 50% thành công của bạn. Vì vậy, không thể bỏ qua bước này.

Các bước kinh doanh vật liệu thô
Các bước kinh doanh vật liệu thô

Bước 3: Huy động nguồn vốn để kinh doanh vật liệu xây dựng thô

Để mở cửa hàng vật liệu xây dựng hoặc bạn mở công ty bán vật liệu đòi hỏi bạn phải chuẩn bị một số vốn không hề nhỏ chút nào. Nó phụ thuộc vào quy mô của từng doanh nghiệp nhưng thông thường số tiền cũng khá lớn, nếu không huy động được nguồn vốn từ người thân, bạn bè hay các khoản đầu tư thì các doanh nghiệp có thể nghĩ đến vay vốn ngân hàng.

Phần lớn mọi người đều không có đủ số tiền cần thiết để bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực này nên nếu chưa thể đáp ứng được số vốn này, bạn có thể tham khảo 3 nguồn huy động vốn mở cửa hàng vật liệu xây dựng sau đây:

Từ người thân, họ hàng:

 • ưu điểm của phương án này là bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho các thủ tục giấy tờ, cộng thêm chi phí lãi xuất chắc chắn sẽ ưu đãi hơn khi vay ngân hàng . Nhưng cũng cần lưu ý mặc dù là người thân họ hàng, bạn cũng phải tạo sự tin tưởng bằng một số các giấy tờ đảm bảo cần thiết để họ có thể an tâm giao tiền.

Kết hợp kinh doanh với người khác:

 • nếu nói đây là hình thức huy động vốn thì cũng chưa thực sự chính xác. Bởi khi bắt đầu hợp tác kinh doanh, cả hai bên đều có trách nhiệm, nhiệm vụ cống hiến xây dựng hoạt động kinh doanh để đảm bảo sinh lãi từ số vốn đầu tư của mình. Số lượng công việc khi kết hợp kinh doanh cũng được giảm tải đáng kể, vì không ai có thể giải quyết tất cả mọi việc được

Vay vốn ngân hàng:

 • với chính sách hỗ trợ từ nhà nước và các ngân hàng, quy trình thủ tục vay vốn cho các đơn vị kinh doanh vật liệu xây dựng diễn ra khá nhanh nhưng lãi suất tương đối cao. Vì vậy, nên cân nhắc thật kĩ càng trước khi vay vốn bằng hình thức này. Đây nên là sự lựa chọn cuối cùng nếu bạn không thể lấy vốn từ các phương án trên.

Bước 4: Tìm nhà cung cấp nguồn hàng vật liệu uy tín, đảm bảo

Nguồn nhập hàng rất quan trọng, ảnh hưởng đến việc kinh doanh dài lâu của cửa hàng. Bạn có thể lựa chọn một trong ba hình thức cung cấp hàng mở đại lý vật liệu xây dựng sau đây:

 • Nhập hàng từ công ty: Lợi thế là bạn sẽ nhận được mức chiết khấu ưu đãi, hàng hóa đảm bảo chất lượng, nhận được nhiều hỗ trợ khi có chương trình khuyến mãi. Tuy nhiên các công ty sản xuất vật liệu xây dựng đều có chính sách và quy định riêng mà các đại lý cần tuân thủ.
 • Nhập qua đại lý tổng: giá có thể cao hơn một chút so với giá công ty. Tuy nhiên nhập hàng mở đại lý vật liệu xây dựng từ tổng đại lý giúp bạn đảm bảo được tính minh bạch về giá bán, chất lượng và số lượng hàng hóa.
 • Nhập từ nước ngoài: cần nguồn vốn dồi dào, vì chi phí vận chuyển và nhập hàng khá cao. Ưu điểm là hàng hóa cao cấp, đẹp mắt và độc đáo.

Bước 5: Lựa chọn mặt bằng kinh doanh và kho hàng

Khi kinh doanh vật liệu xây dựng, bạn nên thuê các mặt bằng có không gian rộng để có thể trưng bày các sản phẩm đi cùng với đó là thuận tiện cho giao thông đi lại, mặt tiền rộng để xe chở vật liệu có thể di chuyển qua cửa hàng cho việc lấy trả hàng. Bên cạnh đó, các vật liệu thường có kích thước lớn, chiếm nhiều diện tích. Trong khi mặt bằng kinh doanh có hạn và số sản phẩm trưng bày không nhiều. Kho chứa thực sự rất cần thiết cho người có ý định bán vật liệu. Kho hàng nên xây gần mặt bằng kinh doanh. Thiết kế thoát hơi ẩm, nước tốt.

Bước 6: Định giá vật liệu xây dựng

Theo kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng của nhiều chủ cửa hàng thì giá cả của các vật liệu xây dựng thường tăng giảm thất thường tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, muốn cân đối giá cả phù hợp thì bạn cần thường xuyên cập nhật giá cả trung bình trên thị trường để đưa ra mức giá hợp lý nhất đồng thời nên chuẩn bị các phương án để có nguồn hàng ổn định.

Bước 7: Thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng thô

 • Hoàn tất thủ tục xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh tại sở KHĐT
 • Đăng ký mẫu dấu và thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia
 • Công bố thành lập mới trên cổng thông tin quốc gia
 • Hoàn tất thủ tục khai thuế ban đầu tại chi cục thuế
 • Mở tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản ngân hàng lên sở kế hoạch đầu tư
 • Doanh nghiệp đăng ky chữ ký số khai thuế qua mạng
 • Nộp tiền thuế môn bài thông qua tài khoản ngân hàng và chữ ký số
 • Hoàn tất thủ tục đặt in và phát hành hóa đơn GTGT

Bước 8: Xác định lợi nhuận sau kinh doanh

Vật liệu xây dựng là một ngành nghề tiềm năng. Nhu cầu xây dựng luôn luôn có, nó phát triển song song với sự phát triển kinh tế của đất nước nên sẽ không phải lo sợ rằng sản phẩm này làm ra không đáp ứng được nhu cầu của con người.

Nếu bạn có một lượng khách ổn định, tìm được nguồn hàng có giá cả phù hợp và chất lượng thì thu nhập mỗi tháng của bạn có thể từ 40 triệu – 50 triệu/tháng. Ngoài ra, bạn còn nhận được mức chiết khấu hoặc chương trình hỗ trợ từ nhà cung cấp, đây cũng là một phần thu nhập khác của bạn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về kinh doanh vật liệu xây dựng thô cơ bản mà Luật VN muốn gửi tới các bạn. Trường hợp nếu còn băn khoăn bất kỳ điều gì hãy liên lạc ngay với Luật VN để được tư vấn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Hotline: 0778.738.886 (HN) – 0763.387.788 (TP.HCM)
 • Email: luatvn.vn02@gmail.com
1/5 - (1 bình chọn)

Contact Me on Zalo

0763 387 788