Mã ngành Bán lẻ lương thực thực phẩm đồ uống thuốc lá thuốc lào

Mã ngành Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào là gì? Hiện nay việc kinh doanh  Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào phải đăng ký giấy phép kinh doanh như thế nào? Dưới đây, Luật Quốc Bảo sẽ hướng dẫn quý khách hàng một số thông tin về Mã ngành nghề kinh doanh này cũng như chia sẻ cách thành lập công ty chuyên kinh doanh ngành Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào. Mời Quý bạn tham khảo.

Nếu bạn cần hỗ trợ pháp lý hay bất kỳ thắc mắc có mong muốn được giải đáp nhanh chóng, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Mục lục

Mã ngành Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào

Mã ngành Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào gồm: Bán lẻ gạo, ngô, thực phẩm, đồ uống và sản phẩm thuốc lá, thuốc lào, bán tại chợ hoặc lưu động; Bán lẻ thực phẩm khô, thực phẩm công nghiệp khác tại chợ hoặc lưu động; Bán lẻ đường sữa, bánh kẹo lưu động hoặc tại chợ;

Lưu ý: Khi đăng ký, kế khai ngành, nghề kinh doanh, doanh nghiệp chỉ kê khai ngành, nghề cấp 4.

Quyết định số 27/2018/QĐ-ttg Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam ngày 06 tháng 07 năm 2018

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty cổ phần; thành lập công ty tnhhDịch vụ thành lập công ty

Mã ngành Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào
Mã ngành Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào

Mã ngành Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào

4781: Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào lưu động hoặc tại chợ

Nhóm này gồm: Bán lẻ gạo, ngô, thực phẩm, đồ uống và sản phẩm thuốc lá, thuốc lào, bán tại chợ hoặc lưu động.

Loại trừ:

– Bán lẻ thực phẩm, đồ uống đã chế biến sẵn để tiêu dùng ngay (bán rong, bán dạo đồ ăn, uống) được phân vào nhóm 56109 (Dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động khác).

47811: Bán lẻ lương thực lưu động hoặc tại chợ

Nhóm này gồm: Bán lẻ gạo, ngô tại chợ hoặc lưu động.

47812: Bán lẻ thực phẩm khô, thực phẩm công nghiệp, đường sữa bánh kẹo lưu động hoặc tại chợ

Nhóm này gồm:

– Bán lẻ thực phẩm khô, thực phẩm công nghiệp khác tại chợ hoặc lưu động;

– Bán lẻ đường sữa, bánh kẹo lưu động hoặc tại chợ.

47813: Bán lẻ đồ uống lưu động hoặc tại chợ

Nhóm này gồm:

– Bán lẻ đồ uống có cồn và không có cồn tại chợ hoặc lưu động.

Loại trừ:

– Bán lẻ đồ uống đã chế biến sẵn để tiêu dùng ngay tại quầy hoặc mua mang đi như nước quả tươi, nước sinh tố, nước mía, chè, cà phê pha sẵn… được phân vào nhóm 56302 (Quán cà phê, giải khát).

47814: Bán lẻ sản phẩm thuốc lá, thuốc lào lưu động hoặc tại chợ

Nhóm này gồm: Bán lẻ thuốc lá điếu, xì gà, sản phẩm thuốc lá, thuốc lào khác.

47815: Bán lẻ thịt gia súc, gia cầm tươi sống, đông lạnh lưu động hoặc tại chợ

Nhóm này gồm:

– Bán lẻ thịt gia súc tươi sống, đông lạnh lưu động hoặc tại chợ.

– Bán lẻ thịt gia cầm tươi sống, đông lạnh lưu động hoặc tại chợ.

47816: Bán lẻ thủy sản tươi sống, đông lạnh lưu động hoặc tại chợ

Nhóm này gồm:

– Bán lẻ thủy sản tươi sống lưu động hoặc tại chợ.

– Bán lẻ thủy sản đông lạnh lưu động hoặc tại chợ.

47817: Bán lẻ rau, quả lưu động hoặc tại chợ

Nhóm này gồm:

– Bán lẻ rau các loại lưu động hoặc tại chợ.

– Bán lẻ quả các loại lưu động hoặc tại chợ.

47818: Bán lẻ thực phẩm chín lưu động hoặc tại chợ

Nhóm này gồm:

– Bán lẻ các loại thực phẩm chín lưu động hoặc tại chợ.

47819: Bán lẻ thực phẩm loại khác chưa được phân vào đâu

Nhóm này gồm:

– Bán lẻ các loại thực phẩm khác chưa được phân vào nhóm nào lưu động hoặc tại chợ.

Điều kiện kinh doanh bán lẻ

Mã ngành Bán lẻ lương thực thực phẩm đồ uống thuốc lá thuốc lào

Trên thực tế, lĩnh vực bán lẻ bao gồm nhiều ngành, vì vậy tùy thuộc vào ngành mà doanh nghiệp sẽ đăng ký kinh doanh. Nếu thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện áp dụng đối với ngành nghề đã đăng ký để được cấp giấy phép kinh doanh.

Để thành lập công ty bán lẻ thành công và suôn sẻ đưa công ty vào hoạt động, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục mở công ty theo quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký của công ty bán lẻ

Để thành lập một công ty bán lẻ, một doanh nghiệp cần chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ để đăng ký kinh doanh. Hồ sơ bao gồm các thủ tục sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

– Chứng minh nhân dân, CMND, bản sao hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập…

– Nội quy công ty

– Danh sách cổ đông, thành viên công ty

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh để xin giấy phép

– Doanh nghiệp mang đầy đủ hồ sơ đăng ký thành lập công ty bán lẻ và nộp cho Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sau đó, doanh nghiệp cần chờ 3-5 ngày để có được giấy phép đăng ký kinh doanh hợp lệ. Sau khi có được giấy phép, các doanh nghiệp có thể đi vào để chuẩn bị mở công ty.

Bước 3: Xin giấy phép kinh doanh bán lẻ (nếu cần).

– Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh bán lẻ yêu cầu giấy phép kinh doanh thì phải soạn thảo hồ sơ xin giấy phép kinh doanh. Chỉ sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp phép mới được đi vào kinh doanh. Nếu ngành nghề kinh doanh của đăng ký kinh doanh không yêu cầu giấy phép, doanh nghiệp có thể bỏ qua bước này.

Bước 4: Công bố nội dung đăng ký kinh doanh

– Nội dung công bố bao gồm nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau: Ngành nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài vào công ty cổ phần.

– Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp không làm thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia theo trình tự, thủ tục và phải nộp lệ phí theo quy định. Theo mức độ vi phạm, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 đến 2 triệu đồng.

Bước 5: Tiến hành khắc con dấu cho công ty và công khai mẫu con dấu

Mã ngành Bán lẻ lương thực thực phẩm đồ uống thuốc lá thuốc lào

– Số lượng cũng như hình thức của con dấu có thể do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, con dấu phải chắc chắn hiển thị tên công ty cũng như số doanh nghiệp. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp cần làm thủ tục công bố mẫu con dấu công khai trên cổng thông tin đăng ký kinh doanh.

Bước 6: Đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

– Mở tài khoản ngân hàng là thủ tục kinh doanh cần hoàn thành sau khi đi vào kinh doanh, bởi doanh nghiệp cần góp vốn cũng như sử dụng tiền qua tài khoản này.

– Chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty cần mang chứng minh nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký kinh doanh đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản cho công ty. Sau khi có tài khoản, doanh nghiệp cần làm thủ tục báo số tài khoản ngân hàng cho Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Mã ngành Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào
Mã ngành Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào

Bước 7: Mua chữ ký số cho công ty bán lẻ

– Để có thể nộp thuế trực tuyến, doanh nghiệp cần đăng ký mua chữ ký số theo quy định sau khi thành lập công ty bán lẻ. Sau đó, kế toán của doanh nghiệp sử dụng chữ ký số này để nộp thuế trực tuyến cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp vui lòng yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng nộp thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty để có thể nộp thuế trực tuyến một cách suôn sẻ.

Bước 8: Treo biển công ty và thông báo phát hành hóa đơn

Mã ngành Bán lẻ lương thực thực phẩm đồ uống thuốc lá thuốc lào

– Doanh nghiệp cần thiết lập biển hiệu công ty chứa đầy đủ các thông tin cần thiết. Điều này sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền tạo thuận lợi cho việc quản lý. Việc ký kết công ty là cần thiết, vì vậy các doanh nghiệp phải tiến hành sớm.

– Ngoài ra, công ty bán lẻ cần ra thông báo xuất hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không xuất hóa đơn, doanh nghiệp mua hóa đơn của cơ quan thuế để sử dụng.

Bước 9: Tiến hành thuê kế toán hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Doanh nghiệp có thể thuê một kế toán thuế để thực hiện các vấn đề liên quan đến kê khai, nộp tờ kê khai thuế đúng thời hạn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán thuế của Nam Việt Luật. Việc kê khai và nộp tờ kê khai thuế rất quan trọng, bởi nếu không thực hiện đúng quy định về thời gian thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt thuế rất nặng, do đó doanh nghiệp cần lưu ý về vấn đề này).

Bước 10: Tiến hành kê khai và đóng thuế sau khi thành lập công ty bán lẻ

– Sau khi thành lập, trong vòng 30 ngày, doanh nghiệp phải tiến hành làm và nộp tờ kê khai thuế môn bài.

– Hơn nữa, công ty cần đóng các loại thuế như:

+ Thuế môn bài.

Mức thuế môn bài phải đóng sẽ phụ thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp kê khai. Cụ thể là trên 10 tỷ VNĐ thì đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm, dưới 10 tỷ VNĐ thì đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm.

+ Thuế giá trị gia tăng và Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bước 11: Góp vốn vào công ty bán lẻ theo quy định

– Doanh nghiệp cần tiến hành góp vốn vào công ty bán lẻ trong thời hạn tối đa 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Theo điều 35 của Luật doanh nghiệp thì tài sản góp vốn có thể là:

+ Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

+ Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

Một lưu ý khi thành lập công ty bán lẻ cần biết

Khi thành lập công ty bán lẻ, để thuận tiện cho việc đăng ký kinh doanh, khi chuẩn bị thông tin công ty, doanh nghiệp cần lưu ý:

Chọn loại phù hợp cho công ty bán lẻ

Mã ngành Bán lẻ lương thực thực phẩm đồ uống thuốc lá thuốc lào

– Khi thành lập công ty mới, doanh nghiệp cần lựa chọn loại hình công ty cho doanh nghiệp của mình. Tùy theo nhu cầu, điều kiện vốn, tài chính, thành viên công ty… Các doanh nghiệp cần lựa chọn loại hình phù hợp với công ty của họ. Hiện nay, đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ, doanh nghiệp có thể đăng ký là công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty hợp danh, công ty tư nhân để thuận tiện. cho hoạt động kinh doanh bán lẻ của doanh nghiệp.

Tên của nhà bán lẻ không thể giống như một công ty khác

Mã ngành Bán lẻ lương thực thực phẩm đồ uống thuốc lá thuốc lào

– Tên doanh nghiệp phải đảm bảo tuân thủ các quy định, được cấu trúc đầy đủ về loại hình và tên gọi phù hợp. Một tên thích hợp có thể sử dụng tên nước ngoài hoặc tên viết tắt, tuy nhiên, tên của một cơ quan nhà nước hoặc cơ quan quản lý không thể được sử dụng làm tên công ty. Nhân danh công ty, nghiêm cấm sử dụng các biểu tượng hoặc từ ngữ phi văn hóa trái với truyền thống tốt đẹp của Việt Nam. Tên của công ty phải được kiểm tra cẩn thận, để đảm bảo nó là duy nhất, không giống hệt hoặc giống hệt với bất kỳ doanh nghiệp nào khác đã đăng ký trong quá khứ và đặc biệt, tên không được nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác.

Người đại diện theo pháp luật phải đáp ứng các quy định chung

Mã ngành Bán lẻ lương thực thực phẩm đồ uống thuốc lá thuốc lào

– Người đại diện theo pháp luật đóng vai trò rất quan trọng trong công ty, vì vậy doanh nghiệp phải lựa chọn được người có kinh nghiệm và trình độ. Một người có thể chịu trách nhiệm và đưa ra quyết định về công việc và hoạt động của công ty. Doanh nghiệp có thể để giám đốc, chủ tịch hoặc người quản lý làm người đại diện theo pháp luật cho công ty.

– Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, vị trí quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải đảm bảo có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam mọi lúc. Tuy nhiên, người đại diện có thể thay đổi sau khi công ty đi vào hoạt động, vì vậy nếu công ty không hài lòng, công ty có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện.

Không đặt trụ sở công ty bán lẻ trong khu vực hạn chế

Mã ngành Bán lẻ lương thực thực phẩm đồ uống thuốc lá thuốc lào

– Doanh nghiệp muốn thành lập một công ty bán lẻ, đó là phải có địa chỉ của công ty bán lẻ. Các doanh nghiệp cần chọn một địa điểm cụ thể, cụ thể để đăng ký. Cấm đặt địa chỉ công ty trong các tòa nhà chung cư và ký túc xá cho mục đích sinh hoạt. Không sử dụng địa chỉ giả mạo cho địa chỉ công ty, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập làm trụ sở cho công ty để giúp tiết kiệm chi phí.

Kê khai vốn điều lệ và chuẩn bị vốn tối thiểu phù hợp

Mã ngành Bán lẻ lương thực thực phẩm đồ uống thuốc lá thuốc lào

– Doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ phù hợp theo khả năng hoặc quy định của mình mà từng ngành sẽ kinh doanh:

+ Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì có thể tự ý kê khai vốn điều lệ, nghĩa là tùy thuộc vào khả năng tài chính hoặc mong muốn của doanh nghiệp. Bởi vì không có vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa trong trường hợp này. Tuy nhiên, doanh nghiệp không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín của công ty trong mắt khách hàng và đối tác.

+ Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh có yêu cầu về vốn, cụ thể là vốn pháp định thì phải đăng ký vốn điều lệ ít nhất bằng hoặc nhiều hơn vốn pháp định theo quy định. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề cần vốn pháp định).

– Ngoài ra, khi thành lập công ty trong lĩnh vực bán lẻ, điều quan trọng cần lưu ý là phải chuẩn bị đủ vốn tối thiểu. Số vốn tối thiểu này sẽ phụ thuộc vào điều kiện tài chính hay sự góp vốn của từng doanh nghiệp, hơn nữa, trong một số trường hợp còn phụ thuộc vào quy định vốn của từng ngành.

Đăng ký ngành nghề kinh doanh và đáp ứng các điều kiện liên quan

Mã ngành Bán lẻ lương thực thực phẩm đồ uống thuốc lá thuốc lào

– Doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực mà công ty dự định kinh doanh, để có thể hoạt động thuận lợi. Đó là, doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến hoạt động bán lẻ để kinh doanh theo quy định.

– Doanh nghiệp cần đáp ứng các yêu cầu của ngành nếu đó là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chẳng hạn như điều kiện về vốn hoặc yêu cầu giấy chứng nhận hoặc giấy phép. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp tham gia vào ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì không cần phải đáp ứng các điều kiện và có thể đi vào kinh doanh ngay khi có giấy phép.

Trên đây là phần chia sẻ về Mã ngành Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào và những kinh nghiệm thành lập công ty chuyên kinh doanh ngành nghề Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào.

Hy vọng, nội dung bài viết phần nào giúp doanh nghiệp nắm được những quy định cần thiết để thực hiện thủ tục mở công ty ngành Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào thành công.

Nếu còn điều gì vướng mắc cần giải đáp liên quan đến trình tự thành lập doanh nghiệp, vui lòng trao đổi và liên hệ với Luật Quốc Bảo chúng tôi thông qua hotline/zalo: 0763387788, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn chi tiết và nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788