Mở quán ăn nhỏ có cần đăng ký kinh doanh không

Từ xa xưa có câu nói “ Có thực mới vực được đạo” hay “ con đường ngắn nhất chạm đến trái tim là đi qua chiếc dạ dày”. Chính vì vậy mà có vô vàn các cá nhân, hộ gia đình khi có một số vốn nhất định và có chút khéo léo về ẩm thực thì việc mở một quán ăn nhỏ sẽ rất hộp lý, vừa làm chủ vừa thỏa mãn được sở thích của bản thân. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn còn chưa biết rõ việc mở quán ăn nhỏ có cần đăng kí kinh doanh không? Nếu có thì cần những thủ tục giấy tờ gì? Hãy truy cập Luatvn.vn hoặc Hotline/ Zalo: 0763.387.788 để được tư vấn miễn phí.

Điều kiện để mở quán ăn nhỏ

Với việc cá nhân, hoặc một nhóm người muốn mở quán ăn nhỏ thì nên đăng kí kinh doanh theo hộ kinh doanh cá thể. Khi đăng kí hộ kinh doanh cá thể thì cá nhân, hoặc một nhóm người cần thỏa mãn điều kiện theo quy định tại điều 66  của Nghị định 78/2015 như sau mới được phép đăng kí kinh doanh:

 • Cá nhân hoặc nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam phải đủ từ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi nhân sự.
 • Hộ kinh doanh cá thể hoạt động sản xuất kinh doanh một cách thường xuyên, có quy mô nghề nghiệp ổn định thì mới cần phải đăng ký hộ kinh doanh.
 • Đối với các hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp thì không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện.
 • Cá nhân, hộ gia đình chỉ được thực hiên đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc.
 • Các cá nhân thành lập, tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh cá thể không được đồng thời là chủ của doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp doanh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.
Mở quán ăn nhỏ có cần đăng kí kinh doanh không
                    Mở quán ăn nhỏ có cần đăng kí kinh doanh không

Hồ sơ thủ tục đăng kí kinh doanh

Để được phép hoạt động kinh doanh thì các cá nhân, hoặc một nhóm người cần chuẩn bị các hồ sơ đầy đủ như sau:

 • Giấy đề nghị đăng kí hộ kinh doanh cá thể( theo mẫu quy định)
 • Bản sao công chứng chúng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của các cá nhân tham gia vào hộ kinh doanh cá thể
 • Hợp đồng thuê nhà làm trụ sở kinh doanh hộ cá thể kèm theo giấy tờ nhà( nếu thuộc trường hợp đi thuê trụ sở)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ cần thiết để đăng kí kinh doanh quán ăn nhỏ thì việc còn lại là bạn nộp hồ sơ ở UBND quận, huyện nơi mà bạn đăng kí kinh doanh. Sau 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, thì cơ quan có thẩm quyền sẽ đưa cho bạn giấy biên nhận và giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể với ngành nghề là dịch vụ ăn uống. Trường hợp hồ sơ của bạn không hợp lệ sẽ được người tiếp nhận hồ sơ trả về bằng văn bản nêu rõ lý do để kịp thời chỉnh sữa

Do mở quán ăn thuộc diện là dịch vụ ăn uống chính vì vậy điều kiện cần và đủ là bạn cần có đầy đủ về giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy để xin cấp giấy ATVSTP cần chuẩn bị những hồ sơ thủ tục sau:

 • Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

 • Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh quán ăn nhỏ

 • Bản giải trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo chất lượng theo quy định

 • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh và của người trực tiếp kinh doanh quán ăn.

Sau đó bạn nộp hồ sơ xin giấy chứng nhận ATVSTP cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Pháp luật. Sau 15 ngày kể từ ngày bạn nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận ATVSTP. Trường hợp hồ sơ của bạn chưa đạt yêu cầu thì cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ phải thông báo bằng văn bản với nội dung ghi rõ lý do phải sửa đổi.

Ngoài ra, tùy thuộc vào quy mô của quán ăn của bạn thì bạn có thể phải là thủ tục xin một số giấy phép kinh doanh con khác :

 • Chuẩn bị giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu (nếu quán ăn có bán rượu)

 • Giấy chứng nhận đủ điều phòng cháy chữa cháy

Việc đăng kí kinh doanh đối với một số cá nhân có thể rất khó khăn vì không hiểu hết được các điều luật cũng như thủ tục Pháp ý nên khi bước vào làm sẽ gặp nhiều trở ngại. Chính vì vậy mà hiện nay có khá nhiều cá nhân khi thành lập doanh nghiệp đều tìm đến bên thứ 3 như Luatvn.vn để làm thủ tục nhanh và hiệu quả hơn. Luatvn.vn là một trong những công ty luật có uy tín từ lâu, với bề dày kinh nghiệm trong việc xử lý các thủ tục pháp lý về thành lập doanh nghiệp, xin giấy phép kinh doanh… Với dịch vụ trọn gói bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đến với chúng tôi. 

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788