Nên thành lập trường mầm non hay nhóm trẻ tư thục

Nên thành lập trường mầm non hay nhóm trẻ tư thục. Dân số hiện tại đang tăng cả về chất lượng và số lượng, vì vậy cha mẹ cũng muốn tìm một môi trường tốt cho con cái ngay từ mẫu giáo. Do đó, nhiều cá nhân, tổ chức đang hướng đến các hoạt động kinh doanh mới như thành lập trường mầm non và nhóm trẻ tư thục, nhưng họ không biết những ưu điểm và nhược điểm của từng loại hình. Luatvn tư vấn cụ thể như sau:

Phân biệt trường mầm non và nhóm trẻ tư thục

Hiện nay, khi kinh tế ngày càng phát triển, ngay từ lứa tuổi mầm non, các bậc phụ huynh đã mong muốn tìm cho con một môi trường học tập phù hợp, lành mạnh nhất để con phát triển toàn diện. Như vậy; Nhiều cá nhân và tổ chức đặt mục tiêu kinh doanh bằng cách thành lập các trường mầm non và các nhóm trẻ em tư thục. Tuy nhiên, nhiều người không phân biệt được sự khác biệt giữa hai loại. Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

  • Trường mầm non là cơ sở giáo dục mầm non thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, do tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế hoặc cá nhân thành lập khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép. 
  • Trường tư thục, nhà trẻ có tư cách pháp nhân, có con dấu và được mở tài khoản riêng. 
  • Nhóm trẻ tư thục (bao gồm nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục); là cơ sở giáo dục khác thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. 

Nên thành lập một trường mầm non hay một nhóm trẻ em tư thục?

Để trả lời câu hỏi nên thành lập một trường mầm non hay một nhóm trẻ tư thục, nó nên dựa trên hai yếu tố:

Sự khác biệt giữa các điều kiện để thành lập một trường mầm non và một nhóm trẻ em tư nhân là gì?

>>Thành lập thêm trường mầm non cần thủ tục gì?<<

Khả năng tài chính và nhu cầu của nhà đầu tư?

Sự khác biệt giữa điều kiện thành lập trường mầm non và nhóm trẻ tư thục là gì?

Về cơ bản, điều kiện thành lập trường mầm non và nhóm trẻ tư thục phải đáp ứng các điều kiện tương tự về cơ sở vật chất, diện tích lớp học, giáo viên, chương trình giảng dạy, v.v. Nhưng các điều kiện để thành lập một trường mầm non đòi hỏi nhiều tiêu chí hơn là thành lập một nhóm trẻ em tư nhân.  Cụ thể như sau:

Nên thành lập trường mầm non hay nhóm trẻ tư thục
Nên thành lập trường mầm non hay nhóm trẻ tư thục

Đầu tiên, về người đứng đầu một trường mầm non, một nhóm trẻ em tư nhân

Chủ sở hữu của các nhóm trẻ tư thục chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em hoặc có chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục theo quy định.

Đối với Trường mầm non yêu cầu Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng có trình độ chuyên môn bắt buộc và phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng và 3 năm kinh nghiệm đối với Phó Hiệu trưởng.

Thứ hai, về trụ sở chính để thành lập một trường mầm non, một nhóm trẻ em tư nhân.

Nhóm trẻ em tư nhân chỉ cần nộp hợp đồng cho thuê và giấy tờ chứng minh quyền sử dụng trụ sở có diện tích đủ điều kiện hoạt động nhóm trẻ em theo quy định;

Trường mầm non yêu cầu cho thuê, nhưng thời hạn cho thuê  thể hiện trong hợp đồng phải tối thiểu 5 năm trở lên, đồng thời xem có phù hợp với quy hoạch của khu vực đó hay không.

Thứ ba, về số tiền cần có để mở trường mầm non, nhóm trẻ tư thục.

Nhóm trẻ tư thục chỉ yêu cầu chủ nhóm trẻ có đủ kinh phí để mua sắm các trang thiết bị cần thiết phục vụ hoạt động của nhóm trẻ theo quy định của pháp luật;

Trường mầm non yêu cầu rộng hơn là số tiền để đảm bảo hoạt động này phải được thể hiện bằng văn bản xác nhận của ngân hàng.

Thứ tư, về thiết kế và xây dựng nhà trẻ và nhóm trẻ nhỏ.

Nhóm trẻ em tư thục yêu cầu thiết kế tiêu chuẩn cho phòng học, sân chơi theo tiêu chí cụ thể mà pháp luật và cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra cụ thể trước khi cấp giấy phép;

Nhưng trường mầm non yêu cầu nộp quy hoạch tổng thể của trường ngay sau khi nộp hồ sơ, vì vậy trong hồ sơ xin giấy phép thành lập trường, chủ đầu tư phải chuẩn bị hồ sơ này.

Nên thành lập trường mầm non hay nhóm trẻ tư thục
Nên thành lập trường mầm non hay nhóm trẻ tư thục

Có nên thành lập trường mầm non hoặc một nhóm trẻ em tư thục không?

Từ phân tích của Luatvn.vn tại Mục 1, nhiều nhà đầu tư có thể đã tự tìm ra câu trả lời rằng họ nên thành lập một trường mầm non hoặc một nhóm trẻ em tư nhân. Nếu bạn có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự và tài chính, bạn nên thành lập một trường mầm non, bởi vì một trường mầm non có lợi thế khác biệt trong việc có thể nhận nhiều trẻ em với các lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên đối với Nhóm trẻ tư thục thì chỉ giới hạn cho dưới 70 trẻ em mà thôi.

Tuy nhiên, ngoài các điều kiện để thành lập một trường mầm non nhiều hơn một nhóm lớp tư thục, thủ tục hành chính để thành lập một trường mầm non cũng tốn nhiều thời gian và phức tạp hơn so với việc thành lập một nhóm trẻ.

Thủ tục xin giấy phép thành lập phải trải qua hai thủ tục:

Thủ tục 1: Xin giấy phép thành lập trường mầm non tại Ủy ban nhân dân cấp huyện; Thời gian giải quyết giấy phép thành lập trường mầm non khoảng  từ 35  đến 40 ngày làm việc

Thủ tục 2: Xin quyết định cho phép hoạt động giáo dục tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện; Thời gian giải quyết giấy phép thành lập trường mầm non khoảng 30 ngày làm việc

Nếu xin giấy phép thành lập nhóm trẻ chỉ phải làm theo 1 thủ tục:

Xin giấy phép hoạt động nhóm trẻ em tư nhân tại Ủy ban nhân dân xã, phường dưới sự hướng dẫn về mặt chuyên môn của Phòng giáo dục.  Thời gian xin giấy phép thành lập nhóm trẻ khoảng  từ 20-25 ngày làm việc

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu được sự khác biệt giữa việc thành lập trường mầm non và nhóm trẻ tư thục. Để được tư vấn chi tiết về các điều kiện thành lập Trường và Nhóm trẻ cũng như thủ tục hoặc dịch vụ thành lập trường mầm non, nhóm trẻ tư thục. Hãy liên lệ chúng tôi, Luatvn.vn có thực hiện dịch vụ trọn gói này.

Hãy liên hệ hotline/zalo: 0763387788. Hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được tư vấn chi tiết cho từng trường hợp cụ thể. Chúng tôi cam kết dịch vụ là trọn gói sẽ không phát sinh thêm bất kỳ một khoản chi phí nào khác.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788