Luatvn.vn chia sẻ chi tiết nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm

Luật an toàn thực phẩm được Chính phủ ban hành nhằm tổ chức và quản lý tình hình an toàn thực phẩm tại các địa phương và khu đô thị trên cả nước. Căn cứ vào Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều lệ theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Nhằm kịp thời tháo gỡ những vướng mắc cho tổ chức, doanh nghiệp và Hải quan địa phương trong việc thực hiện và quản lý an toàn thực phẩm hiện nay. 

Trong Nghị định 15/2018/NĐ-CP, Tổng cục Hải quan tiếp tục có văn bản hướng dẫn và bổ sung thêm 05 nội dung liên quan tới an toàn thực phẩm. Trong bài chia sẻ này, Luatvn.vn sẽ cung cấp chính xác thông tin giúp các doanh nghiệp có thêm nhiều kiến thức về Luật an toàn thực phẩm hiện hành. Mọi câu hỏi cần giải đáp hãy liên hệ tới số hotline của chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 076 338 7788. 

nghi-dinh-15-2018-nd-cp-ve-an-toan-thuc-pham
Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm

1. Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm – Nghị định 15/2018/NĐ-CP

Đối với các đơn vị kinh doanh ngành hàng thực phẩm hiện nay, việc công bố sản phẩm là điều quan trọng không thể thiếu trong chuỗi quá trình đăng ký hoạt động của doanh nghiệp. 

Về giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, cụ Hải quan các Tỉnh, Thành phố hướng dẫn Doanh nghiệp thực hiện theo hướng dẫn tại điểm 2 công văn 1267/TCHQ-GSQL (công văn hướng dẫn thực hiện Nghị định 15/2018/NĐ-CP). Người khai hải quan chỉ phải nộp lần đầu bản chụp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm (bản sao có xác nhận của Doanh nghiệp) khi làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục nhập khẩu lập cơ sở dữ liệu để theo dõi, kiểm tra đối chiếu, không yêu cầu người khai hải quan phải nộp cho các lần nhập khẩu tiếp theo; đồng thời gửi một bản scan tới Tổng cục Hải quan để tổng hợp xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ phân luồng, kiểm tra hải quan. 

2. Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy/ Giấy tiếp nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Công bố hợp quy quy định an toàn thực phẩm là việc tổ chức, doanh nghiệp tự công bố sản phẩm phù hợp với quy định an toàn thực phẩm dành cho sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật. Đây là thủ tục bắt buộc đối với các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm trước khi đưa ra lưu thông thị trường. 

Theo bổ sung của Tổng cục Hải quan cho biết, trường hợp sản phẩm của tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy/ Giấy tiếp nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm còn giá trị hiệu lực thì được áp dụng miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm khi nhập khẩu theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Nghị định 15/2018/NĐ-CP

Việc nộp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy/ Giấy tiếp nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thực hiện như đối với Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm. 

Đối với sản phẩm rượu nhập khẩu, theo quy định tại Điều 30 Nghị định 105/2017/NĐ-CP của chính phủ quy định về kinh doanh rượu thì rượu nhập khẩu phải được cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy định chuẩn kỹ thuật) trước khi nhập khẩu. Việc cá nhân, doanh nghiệp nộp bản tự công bố sản phẩm theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì được chấp nhận để làm thủ tục nhập khẩu theo quy định tại Điều 30 Nghị định 105/2017/NĐ-CP. 

nghi-dinh-15-2018-nd-cp
Luatvn.vn tư vấn chi tiết nội dung bổ sung Nghị định 15/2018/NĐ-CP

3. Cơ quan kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu – Nghị định 15/2018/NĐ-CP

Theo quy định tại các Điều 15, 18, 19, 37, 38, 39 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công Thương có trách nhiệm giao hoặc chỉ định cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu đối với sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý. 

Tuy nhiên, hiện nay cơ quan Hải quan chỉ nhận được danh sách các cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu do Bộ Y tế chỉ định. Vì vậy, trong khi chờ các bộ công bố doanh danh sách các cơ quan được giao hoặc chỉ định thực hiện kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu theo quy định, cơ quan Hải quan căn cứ Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt/ không đạt yêu cầu nhập khẩu do các cơ quan đã được các bộ quản lý chuyên ngành chỉ định theo Nghị định 38/2018/NĐ-CP để quyết định thông quan hàng hóa. 

4. Đối tượng phải kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm

Trong khi chờ các bộ ban hành Danh mục hàng hàng hóa thuộc đối tượng phải kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP, cơ quan Hải quan tiếp tục căn cứ các danh mục đã được các bộ, ngành ban hành theo Nghị định 38/2012/NĐ-CP để giải quyết thủ tục hải quan theo quy định; đối với các mặt hàng không thuộc danh mục ban hành kèm Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì không yêu cầu phải kiểm tra an toàn thực phẩm. 

Trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu thuộc các danh mục sản phẩm, hàng hóa tại Phụ lục II, III, IV Nghị định 15/2018/NĐ-CP nhưng chưa được chi tiết tại các danh mục đã được các bộ ngành công bố thì cơ quan Hải quan căn cứ danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo Thông tư 65/2017/TT-TBC để áp mã số hồ sơ và áp dụng chính sách quản lý theo quy định. 

5. Các chứng từ phải nộp theo phương thức kiểm tra giảm

Tại các điều 16, 18, 19 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định phương thức kiểm tra giảm áp dụng tối đa 5% trên tổng số lô hàng nhập khẩu trong vòng 01 năm do cơ quan Hải quan lựa chọn ngẫu nhiên và thực hiện kiểm tra hồ sơ. Để có cơ sở thực hiện phân luồng kiểm tra hồ sơ theo tỷ lệ tối đa 5% theo quy định tại Điều 19, các đơn vị hải quan địa phương chủ yêu cầu người khai hải quan nộp lần đầu các chứng từ quy định tại điểm a,b Khoản 1 Điều 18 (bản sao các xác nhận của doanh nghiệp) khi làm thủ tục nhập khẩu tại Chi cục, Chi cục Hải quan lập cơ sở dữ liệu để theo dõi, kiểm tra đối chiếu, không yêu cầu người khai hải quan phải nộp cho các làn nhập khẩu tiếp theo, đồng thời gửi một bản scan về Tổng cục Hải quan để tổng hợp xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ việc phân luồng, kiểm tra Hải quan. 

Luatvn.vn tư vấn pháp luật uy tín, chuyên nghiệp 

Luatvn.vn là đơn vị tư vấn pháp luật hơn 10 năm kinh nghiệm về tư vấn và đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam. Cùng đội ngũ luật sư chuyên môn cao và chuyên nghiệp trong quá trình hỗ trợ các doanh nghiệp, chúng tôi tự tin cung cấp những thông tin bổ ích về Nghị định 15/2018/NĐ-CP và hỗ trợ quý doanh nghiệp xử lý nhanh chóng các thủ tục về an toàn thực phẩm. 

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788