Những lưu ý sau khi nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty tại TP HCM

Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài gặp khó khăn ngay khi thành lập doanh nghiệp do không biết cần phải làm những thủ tục gì. Một số nhà đầu tư chỉ chú ý đến kinh doanh mà không chú ý đến thủ tục kê khai thuế, góp vốn, báo cáo đầu tư,… dẫn tới bị vi phạm hành chính về đầu tư nước ngoài, bị xử lý vi phạm. Công ty Luatvn với nhiều năm kinh nghiệm đồng hành cùng nhà đầu tư nước ngoài xin tư vấn chi tiết các thủ tục mà nhà đầu tư nước ngoài cần thực sau khi thành lập doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh như sau:

Mua chữ ký số điện tử để thực hiện nộp thuế điện tử:

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài sau khi thành lập đặt mua chữ ký số và đăng ký sử dụng với nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số để kê khai và nộp thuế điện tử.

Doanh nghiệp có thể thông qua Luatvn để có mức phí sử dụng chữ ký số giá ưu đãi và dịch vụ hỗ trợ tốt nhất;

Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, thông báo tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh
Công ty vốn đầu tư nước ngoài ngoài tài khoản thanh toán phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp theo quy định tại Thông tư 06/2019/TT-NHNN hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành.

Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp:

Thủ tục do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tiến hành tại Ngân hàng nơi doanh nghiệp lựa chọn. Hồ sơ chuẩn bị đăng ký mở tài khoản ngân hàng thông thường bao gồm:

+ 01 bản công chứng “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”;

+ 01 bản công chứng “Chứng minh nhân dân” của người đại diện pháp luật ghi trên giấy phép;

+ 01 bản công chứng “Thông báo về việc đăng tải thông tin con dấu doanh nghiệp”;

Mang theo con dấu doanh nghiệp khi đến làm thủ tục hoặc ủy quyền cho Luatvn hỗ trợ thực hiện;

Doanh nghiệp kết hợp đăng ký chữ ký số để nộp thuế điện tử và báo cáo thuế qua mạng Internet và đăng ký nộp thuế điện tử từ một ngân hàng mà doanh nghiệp đã đăng ký mở tài khoản.

Mọi thủ tục mở ngân hàng cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam hãy liên hệ qua Hotline: 076 338 7788

Thông báo tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh

Hồ sơ thông báo tài khoản ngân hàng gồm:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Việt An soạn thảo nếu nhờ dịch vụ của Luatvn);

– Hợp đồng cung cấp dịch vụ pháp lý (Hợp đồng ủy quyền) để Luatvn thực hiện thủ tục (nếu nhờ dịch vụ của Luatvnn);

Thời gian thực hiện: 04-05 ngày làm việc.

dau tu nuoc ngoai gop von vao viet nam 1

Nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài

Theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi một số nội dung về thuế môn bài, các doanh nghiệp thành lập sau ngày 25/02/2020 được miễn thuế môn bài năm 2020.

Về tờ khai nộp thuế môn bài: Trước 30/01 của năm sau năm ra hoạt động kinh doanh. Để tránh việc quên nộp tờ khai thuế, các doanh nghiệp nên lập tờ khai thuế ngay khi ra hoạt động kinh doanh.

Làm biển Công ty

Doanh nghiệp bắt buộc phải treo biển tại trụ sở.

Sau khi thành lập, công ty cần treo biển tại trụ sở công ty, biển công ty phải thể hiện thông tin về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại của công ty. Tránh trường hợp khi cơ quan thuế xuống kiểm tra trụ sở sẽ thông báo doanh nghiệp không hoạt động tại trụ sở và không cho doanh nghiệp đăng ký sử dụng hoá đơn. Ngoài ra, Đối với hành vi không treo biển tại trụ sở của doanh nghiệp: bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

nha dau tu nuoc ngoai gop von vao viet nam 3

Các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài thuê văn phòng tại các tòa nhà văn phòng dịch vụ, thông thường các tòa nhà sẽ hỗ trợ làm biển điện tử, doanh nghiệp liên hệ với chủ tòa nhà để được hướng dẫn treo biển phù hợp với quy định của tòa nhà và quy định pháp luật.

Kê khai thuế lần đầu

Doanh nghiệp thục hiện các bước nêu trên, sau đó liên hệ với Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện kê khai thuế ban đầu.

Đăng ký phát hành hóa đơn điện tử.

Khi có nhu cầu, Công ty vốn đầu tư nước ngoài liên hệ công ty có chức năng thiết lập hóa đơn điện tử để khởi tạo hóa đơn điện tử. Sau đó thông báo phát hành hóa đơn điện tử.

Hồ sơ phát hành hóa đơn điện tử gồm:

Quyết định của công ty về việc áp dụng hóa đơn điện tử;
Mẫu hóa đơn điện tử
Hóa đơn được sử dụng sau 02 ngày kể từ ngày thông báo phát hành sau khi mẫu hóa đơn đã được hiển thị trên trang tra cứu thông tin hóa đơn: http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn

Kê khai thuế và nộp thuế

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng hàng quý, kê khai và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, kê khai tình hình sử dụng hóa đơn hàng quý, làm báo cáo thuế cuối năm.

Báo cáo tài chính cuối năm của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bắt buộc phải được kiểm toán.

Lưu ý về góp vốn

Nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện góp vốn bằng cách chuyển khoản vào tài khoản vốn đầu tư trực tiếp đã mở.

Hình thức bắt buộc của góp vốn là chuyển khoản có thể bằng ngoại tệ hoặc tiền Việt Nam Đồng

nha dau tu nuoc ngoai gop von vao viet nam 2

Thời hạn góp vốn được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thông thường thời hạn là 90 ngày kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp quá thời hạn này nhà đầu tư sẽ không được góp vốn. Nhà đầu tư phải làm thủ tục điều chỉnh và thanh tra xử phạt vi phạm quy định về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, sau khi được gia hạn vốn thực hiện góp vốn theo quy đúng thời hạn được gia hạn.

Lưu ý về báo cáo hoạt động đầu tư
Định kỳ phải nhà đầu tư phải nộp báo cáo đầu tư: hàng tháng, quý, hàng năm.

Thực hiện báo cáo online tại website: dautunuocngoai.gov.vn

Tài khoản truy cập được cấp cùng với Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Ngoài ra, Nhà đầu tư phải nộp báo cáo thương nhân thực hiện quyền xuất khẩu, nhập khẩu, phân phối nếu có hoạt động các lĩnh vực này cho Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788