Quy trình kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2020

Quy trình kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện theo trình tự nhất định, nhằm tuân thủ pháp luật và đảm bảo quá trình không xảy ra sai sót. Vậy quy trình kiểm tra vệ sinh attp như thế nào? Cùng theo dõi thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của Luatvn.vn để hiểu rõ hơn nhé!

Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm có bắt buộc không? 

Ăn uống là nhu cầu cấp thiết của con người và nó diễn ra mỗi ngày nhằm cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, thực trạng về thực phẩm bẩn hay những cơ sở kinh doanh ăn uống không đảm bảo chất lượng thực phẩm, quy trình chế biến không đạt tiêu chuẩn vệ sinh attp,… dẫn tới những hậu quả không tốt cho sức khỏe như: ngộ độc thực phẩm, bệnh đường ruột,…

Trước kia, sức khỏe suy yếu chỉ được biết tới ở người già, những người lớn tuổi. Nhưng ngày nay, tình trạng này bắt gặp ở mọi đối tượng từ trẻ nhỏ tới người lớn và người cao tuổi do sinh hoạt không khoa học, môi trường sống bị ô nhiễm, thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Vì vậy, việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cần thiết và bắt buộc. Đặc biệt, quy trình kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm cần được các cơ quan chức năng thực hiện thường xuyên. 

Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm là bước bắt buộc
Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm là bước bắt buộc

Quy trình kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm 

Quy trình kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện qua 3 bước như sau: 

Bước 1: Kiểm nghiệm mẫu thành phẩm 

Cơ quan chức năng sẽ thực hiện lấy mẫu thành phẩm của thực phẩm tại cơ sở kinh doanh. Sau đó mẫu thành phẩm sẽ được mang về để phân tích thành phần và kiểm nghiệm chất lượng an toàn dựa theo quy chuẩn được nhà nước ban hành. 

Lấy mẫu thành phẩm là bước quan trong khi thực hiện kiểm tra vệ sinh attp. Nó giúp đánh giá sự phù hợp của thực phẩm với các chỉ số an toàn và chỉ tiêu chất lượng. Tùy thuộc vào mỗi loại thực phẩm, sản phẩm sẽ có những chỉ tiêu đánh giá khác  nhau. 

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ công bố chất lượng và nộp cơ quan chức năng

Hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Bản công bố hợp quy/phù hợp quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Bản thông tin chi tiết sản phẩm.
 • Kết quả kiểm nghiệm thực phẩm  trong vòng 12 tháng.
 • Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề  hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
 • Kế hoạch kiểm soát chất lượng Kế hoạch giám sát định kỳ .
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (đối với đối tượng phải cấp)
 • Mẫu nhãn sản phẩm
 • Nội dung nhãn phụ sản phẩm.
 • Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh.
Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm
Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm

Bước 3: Thẩm định hồ sơ công bố chất lượng và tiến hành xử phạt đơn vị kinh doanh vi phạm an toàn thực phẩm 

Hồ sơ công bố chất lượng sau khi được nộp tới cơ quan chức năng, nếu còn thiếu giấy tờ hay sai sót nội dung cần nhanh chóng chỉnh sửa, bổ sung kịp thời. Bởi nếu để kéo dài thời gian sẽ ảnh hưởng tới việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, do chưa đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ không được cấp giấy phép kinh doanh. Đặc biệt, việc này còn tạo cơ hội cho đối thủ kinh doanh mở rộng thị trường cũng như thu hút khách hàng. 

Sau khi có kết quả kiểm tra vệ sinh attp, nếu mẫu thành phẩm mang về được đánh giá không đạt chất lượng an toàn thực phẩm (hay thực phẩm bẩn) sẽ bị cơ quan thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật và yêu cầu tiêu hủy số thực phẩm không đảm bảo trên. 

Dịch vụ tư vấn quy trình kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp 

Đối với những chủ đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ hoặc mới thường cho có nhiều kinh nghiệm thì thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm vô cùng phức tạp và khó khăn. Tại Luatvn.vn, chúng tôi sẵn sàng giúp quý khách hàng thực hiện mọi quy trình liên quan tới xin cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm chi phí và thời gian. Chúng tôi tự hào là đơn vị tư vấn luật hàng đầu Việt Nam với đội ngũ luật sư giỏi và giàu kinh nghiệm. Khi lựa chọn Luatvn.vn, chúng tôi sẽ giúp bạn:

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để cơ quan có thẩm quyền kiểm tra vệ sinh ATTP
 • Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm định thực phẩm, cơ sở kinh doanh
 • Trực tiếp đón tiếp đoàn thẩm định đến doanh nghiệp để kiểm tra 
 • Theo dõi hồ sơ, báo cáo tiến độ cho doanh nghiệp 
 • Nhận giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp

Trên đây là quy trình kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm được cơ quan chức năng thực hiện. Hy vọng bài viết giúp quý khách hàng hiểu hơn về thủ tục kiểm tra vệ sinh attp tại cơ sở kinh doanh. Quý khách hàng cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm hãy liên hệ tới Luatvn.vn qua số Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí với giá dịch vụ hợp lý nhất. 

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788