Thành lập công ty tại Vĩnh Long

Khi Thành lập công ty tại Vĩnh Long cần lưu ý những gì? Ai là người không được thành lập công ty/ doanh nghiệp? Thủ tục cần thiết để thành lập công ty là gì? Mời quý khách hàng theo dõi bài viết sau đây của Luật Quốc Bảo để giải đáp thắc măc trên. Xin cảm ơn!

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. Xin cảm ơn!

Với xu thế toàn cầu hóa hiện nay, chính sách pháp luật của nhà nước đã thay đổi nhiều hơn phù hợp với thời kỳ hội nhập kinh tế. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập ngày càng nhiều doanh nghiệp trên cả nước. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp không thể thành lập doanh nghiệp. Tại đây, Luật Quốc Bảo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định này.

thanh lap cong ty 35
Thành lập công ty tại Vĩnh Long

Mục lục

Tại sao phải thành lập một doanh nghiệp?

Việc thành lập doanh nghiệp tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các cá nhân có nhiều mối quan hệ, hợp đồng và sự tin tưởng của đối tác, khách hàng. Do đó, nhu cầu về dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng đang dần tăng lên. Cụ thể, lợi ích của việc thành lập doanh nghiệp là:

Đầu tiên là lợi ích kinh doanh.

 • Tất nhiên, các cá nhân, tập thể và tổ chức khi thành lập doanh nghiệp sẽ có toàn quyền ra quyết định và toàn quyền kiểm soát mọi hoạt động của công ty.
 • Doanh nghiệp sẽ có quy mô lớn hơn các doanh nghiệp nhỏ và bán lẻ khác. Do đó, thành lập doanh nghiệp cũng giúp mở rộng hoạt động kinh doanh và kiếm thêm lợi nhuận.
 • Pháp luật hiện hành có nhiều chính sách quy định quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp. Qua đó, việc thành lập doanh nghiệp sẽ giúp các cá nhân, tổ chức yên tâm hơn.

Thứ hai đến từ niềm đam mê, sở thích.

 • Ngày nay, rất nhiều bạn trẻ bắt đầu kinh doanh vì niềm đam mê và sự quan tâm của họ trong lĩnh vực yêu thích của họ. Ngoài ra, một phần là do tâm lý muốn chịu trách nhiệm. Thành lập một doanh nghiệp sẽ giúp các cá nhân trở nên trưởng thành và có trách nhiệm hơn.

Thứ ba đến từ tình hình thực tế.

 • Trong bối cảnh hội nhập kinh tế. Khi nền kinh tế phát triển, việc thành lập một doanh nghiệp được coi là điều kiện bắt buộc để phát triển kinh doanh tốt hơn.
 • Thành lập doanh nghiệp cũng góp phần tạo nên niềm tin của khách hàng. Khi lựa chọn giữa một cơ sở nhỏ và không có thông tin và một doanh nghiệp được công nhận và quy định về mặt pháp lý. Tất nhiên, khách hàng sẽ chọn doanh nghiệp nhiều hơn vì họ sẽ đảm bảo lợi ích của họ.
 • Với những lợi ích từ việc thành lập một doanh nghiệp mang lại. Cơ sở kinh doanh có thể hiểu là điều kiện bắt buộc đối với những người muốn làm giàu, muốn sở hữu, muốn phát triển hơn nữa hoạt động kinh doanh của mình.
Đó là lý do tại sao ngày nay tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp xuất hiện với quy mô khác nhau. Tạo ra sự cạnh tranh thị trường cực kỳ mạnh mẽ.
Tuy nhiên, không phải cá nhân hay tổ chức nào cũng có thể thành lập doanh nghiệp. Nếu bạn muốn thành lập một doanh nghiệp, bạn sẽ được hưởng tất cả các quyền và nghĩa vụ của một doanh nghiệp theo quy định của nhà nước. Cá nhân, tổ chức phải đáp ứng các điều kiện, yêu cầu thành lập doanh nghiệp nhà nước.

Ai không thể bắt đầu kinh doanh?

Thành lập doanh nghiệp là quyền của mỗi cá nhân, tập thể hoặc tổ chức. Tuy nhiên, không phải tất cả các cá nhân và tổ chức đều có thể thành lập và quản lý doanh nghiệp. Vậy ai không đủ điều kiện để thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.

Theo “Khoản 2, Điều 18, Luật Doanh nghiệp 2014” quy định. Các tổ chức, cá nhân sau đây không đủ điều kiện thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

 • Cơ quan nhà nước. Đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản Nhà nước để thành lập doanh nghiệp. Nhằm mục đích tạo lợi nhuận cá nhân cho cơ quan, đơn vị mình;
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;
   
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, sĩ quan quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị của Quân đội nhân dân. Hoặc sĩ quan, sĩ quan, sĩ quan đặc nhiệm trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam. Lưu ý: Trừ những người được chỉ định làm người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp.
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý chuyên nghiệp trong doanh nghiệp nhà nước. Trừ những người được chỉ định làm người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

 • Trẻ vị thành niên; người có năng lực hành vi dân sự hạn chế. Hoặc mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • Người bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành án phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc. Hoặc bị cấm kinh doanh hoặc giữ một số vị trí nhất định. Hoặc làm một số công việc liên quan đến kinh doanh theo lệnh của Tòa án;
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân, đối tác chung của công ty hợp danh. Hoặc Giám đốc (Tổng giám đốc), Chủ tịch hđQT và thành viên HĐQT, Hội đồng thành viên doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản không được thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 03 năm kể từ ngày doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản. cha phá sản. 

>>>> Quý khách tham khảo thêm: Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể >>>>

Tuy nhiên, hạn chế trên không áp dụng đối với doanh nghiệp phá sản do hoàn cảnh bất khả kháng (Điều 130 Luật Phá sản 2014).

 • Đặc biệt là trong một số trường hợp. Theo yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp thẻ hồ sơ phạm tội cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

Giai đoạn chuẩn bị trước khi Thành lập công ty tại Vĩnh Long

Để tránh lãng phí thời gian và sự nhầm lẫn khi bắt đầu quá trình thành lập công ty. Chủ doanh nghiệp phải thực hiện các bước sau để chuẩn bị:

Bước 1: Xác định đối tượng khi Thành lập công ty tại Vĩnh Long

 • Là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Có chứng minh nhân dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu;
 • Không thuộc đối tượng không được thành lập doanh nghiệp như: công chức, viên chức nhà nước…

Bước 2: Liệt kê thành viên, cổ đông góp vốn hoặc tự đầu tư khi Thành lập công ty tại Vĩnh Long

 • Sau khi xác định chủ đề công ty, một hệ thống số thành viên là cần thiết. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ có tác động đến loại công ty khi thành lập.
 • Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn đối tác để cùng nhau thành lập doanh nghiệp. Khi hợp tác với các thành viên hoặc cổ đông có cùng chí hướng, quan điểm là điều quyết định sự thành công của công ty trong tương lai và ngược lại. Do đó, các thành viên hoặc người góp vốn là những người quyết định sự phát triển, tồn tại hoặc giải thể của công ty.

Bước 3: Xác định vị trí loại hình kinh doanh khi Thành lập công ty tại Vĩnh Long

Hiện nay, có 4 loại hình doanh nghiệp được nhiều cá nhân đăng ký. Chi tiết:

Công ty TNHH 1 thành viên

 • Loại hình công ty này sẽ thuộc sở hữu của 1 cá nhân / 1 tổ chức. Trong đó, họ có thể thuê hoặc thuê người làm đại diện pháp luật.

Công ty trách nhiệm hữu hạn có từ 2 thành viên trở lên

 • Loại hình này sẽ có từ 02 đến không quá 50 thành viên góp vốn. Những thành viên này có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Và có thể thuê, thuê một đại diện pháp lý.

Công ty Cổ phần

 • Một công ty cổ phần cần có từ 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên. Đồng thời, sẽ không có giới hạn về số lượng cổ đông. Đồng thời thuê/thuê người đại diện theo pháp luật.

Loại hình doanh nghiệp tư nhân

 • Với loại này, nó sẽ thuộc sở hữu của một cá nhân. Cá nhân này có trách nhiệm không giới hạn đối với tài sản cá nhân của mình. Về cơ bản, loại rủi ro pháp lý này rất cao, vì vậy rất ít người lựa chọn.
Những loại công ty này có thể được chuyển đổi qua lại. Vì vậy, khi thiết lập, bạn không cần phải đặt quá nhiều sự nhấn mạnh vào loại nào để chọn. Sau đó, khi công ty ổn định, bạn có thể chuyển đổi nó trở lại loại thích hợp (nếu cần thiết).

Bước 4: Đặt tên công ty khi Thành lập công ty tại Vĩnh Long

Trên cơ sở dữ liệu quốc gia, việc đặt tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký trước. Đặc biệt, tên công ty cần được viết bằng tiếng Việt, phải có ít nhất 2 yếu tố và phải có khả năng phát âm. Bạn có thể bao gồm các con số và biểu tượng. Đặc biệt:
Tên công ty = Loại hình kinh doanh + Tên riêng
Xu hướng đặt tên công ty thường sẽ đề cập đến ngành nghề kinh doanh hiện tại. Và có thể là những ngành công nghiệp mà bạn dự định kinh doanh trong tương lai. Ngoài ra, cũng có thể đặt tên cho doanh nghiệp bằng từ nước ngoài.
Đăng ký kinh doanh đang tăng lên từng ngày. Vì vậy, bạn cần chọn trước một số tên công ty. Sau đó truy cập vào cơ sở dữ liệu quốc gia để tham khảo tên của các doanh nghiệp đang hoạt động. Từ đó, loại trừ tên doanh nghiệp có xác suất cao giống hệt nhau. Do đó, khi bạn đăng ký thành lập doanh nghiệp, bạn sẽ có tỷ lệ thành công cao nhất.

Bước 5: Xác định địa chỉ trụ sở chính của Công ty khi Thành lập công ty tại Vĩnh Long

Lưu ý rằng địa chỉ trụ sở chính của công ty cần phải rõ ràng. Thông thường, địa chỉ trụ sở chính của công ty được xác định qua 4 cấp độ: “Số nhà có tên đường + tên phường/xã/thị trấn + tên quận/huyện/thị xã/thành phố tỉnh + thành phố trung tâm/tỉnh”
 • Trong trường hợp vị trí trụ sở công ty của bạn không có số nhà hoặc tên đường. Bạn cần xác nhận địa phương rằng địa chỉ không có số nhà / tên đường phố. Đính kèm xác nhận này vào đơn đăng ký kinh doanh.
 • Trong trường hợp địa chỉ của công ty được thuê để làm trụ sở văn phòng trong một tòa nhà chung cư hoặc tòa nhà. Sau đó, trước khi ký hợp đồng thuê, bạn nên kiểm tra xem các giấy tờ có chức năng thương mại hay văn phòng công ty hay không.

Bước 6: Xác định doanh nghiệp của bạn 

 • Doanh nghiệp có thể kinh doanh bất kỳ doanh nghiệp nào không bị pháp luật cấm. Và phải đăng ký kinh doanh với cơ quan trước khi hoạt động.
 • Bạn chỉ cần xem xét liệu ngành công nghiệp bạn sẽ kinh doanh có nằm trong danh sách các ngành bị cấm hay không. Mục tiêu là thực hiện quy trình kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Bước 7: Xác định số vốn điều lệ

 • Phần vốn điều lệ chính là số vốn góp của cổ đông/thành viên hoặc cam kết góp vốn trong vòng 90 ngày. Về vốn điều lệ, pháp luật không yêu cầu doanh nghiệp chứng minh. Ngoại trừ ngành nghề kinh doanh đã đăng ký của bạn đòi hỏi vốn pháp định. Tại thời điểm này, vốn điều lệ không được thấp hơn vốn pháp định đó.
 • Số vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng đến thuế giấy phép mà doanh nghiệp phải nộp mỗi năm. Đây cũng là một yếu tố cần xem xét khi đối tác/khách hàng của bạn cân nhắc hợp tác.
 • Vốn điều lệ của công ty nên được coi là không quá cao hoặc quá thấp. Thủ tục tăng vốn điều lệ khá đơn giản. Nhưng thủ tục giảm vốn điều lệ của công ty tương đối phức tạp với nhiều điều kiện và thời gian.

Giai đoạn hoàn thành hồ sơ công ty

Để thành lập một công ty, bạn cần hoàn thành các tài liệu sau:
Các giấy tờ tùy thân như: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của chủ đầu tư; người góp vốn/cổ đông, người đại diện theo pháp luật. Tất cả các tài liệu phải được sao chụp và công chứng đầy đủ.

Hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên/cổ đông trường hợp thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn có từ 2 thành viên trở lên và công ty cổ phần;
 • Một số giấy tờ cần thiết khác tùy theo trường hợp đặc biệt. Những tài liệu này bạn sẽ được các cơ quan chức năng hướng dẫn chi tiết theo trường hợp của bạn.

Quy trình, thủ tục thành lập công ty

Bạn cần biết các quy trình, quy trình và thời gian thành lập công ty để chủ động hơn trong quá trình chuẩn bị. Các thủ tục và thủ tục thành lập công ty bao gồm:
 • Thông tin công ty và giấy tờ tùy thân (nêu trên);
 • Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp
 • Chờ nhận kết quả giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Sau đó đăng tuyên bố;
 • Khắc con dấu của pháp nhân. Thông báo mẫu con dấu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư;
 • Đăng ký mua Token kỹ thuật số;
 • Mở tài khoản ngân hàng phù hợp;
 • Làm thủ tục kê khai thuế ban đầu tại cơ quan quản lý thuế trực tiếp;
 • Khởi tạo thông báo phát hành hóa đơn;

Mất bao lâu để đăng ký một công ty?

Trong vòng 3 đến 25 ngày làm việc, kết quả thành lập công ty sẽ có.

 • Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ 3 ngày đến 5 ngày làm việc (kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ);
 • Thời gian đăng bản kê khai, khắc con dấu và thông báo mẫu con dấu là từ 3 đến 5 ngày làm việc (kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ);
 • Thời gian kê khai thuế ban đầu và đăng ký hóa đơn điện tử, thông báo phát hành hóa đơn từ 15 ngày đến 20 ngày làm việc (kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ).

Những lưu ý cần thiết khi thành lập công ty

 • Khi thành lập một công ty, bạn phải mở một tài khoản ngân hàng. Thông báo tài khoản ngân hàng với Sở Kế hoạch và Đầu tư;
 • Khắc biển hiệu, treo bảng tại trụ sở công ty;
 • Chuẩn bị sổ sách kế toán của Công ty;
 • Lập báo cáo thuế hàng tháng/quý;
 • Thực hiện báo cáo sử dụng lao động 2 lần/năm;
 • Báo cáo tài chính 1 lần/năm
 • Vấn đề thuế giấy phép khi thành lập công ty

Theo quy định, từ ngày 25/2/2020, các doanh nghiệp thành lập mới sẽ được miễn thuế môn bài cho năm đầu tiên hoạt động. Và lệ phí môn bài được tính như sau:

Thue mon bai
mức giá thuế môn bài

Bài viết trên đây của Luật Quốc Bảo đã cung cấp cho quý khách hàng về nội dung của Hướng dẫn Thành lập công ty tại Vĩnh Long. Nếu quý khách hàng có câu hỏi  cần hỗ trợ về những vấn đề khác liên quan đến pháp luật, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076.338.7788 để được giải đáp mọi thắc mắc. Xin cảm ơn!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Contact Me on Zalo

0763 387 788