Tất cả các cơ sở kinh doanh có liên quan đến thực phẩm hiện phải tuân theo quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Để giúp bạn hiểu rõ thủ tục cấp giấy phép an toàn thực phẩm. Bạn có thể theo dõi bài viết này. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ luatvn.vn số Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí.
Thủ tục cấp giấy phép an toàn, vệ sinh thực phẩm phải bảo đảm các bước sau đây:
Mục lục
- 1 1.Phải có giấy chứng nhận về sức khỏe và kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm:
- 2 2.Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ quan có thẩm quyền
- 3 3. Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ, thông báo tính hợp lệ và kết quả
- 4 4. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
1.Phải có giấy chứng nhận về sức khỏe và kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm:
Người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh ngành công nghiệp liên quan đến thực phẩm phải đủ sức khỏe để đảm bảo hoạt động của cơ sở. Kiểm tra vật lý là một trong những yêu cầu cơ bản của đơn xin phép này.
Bạn phải tham dự đào tạo về kiến thức về an toàn thực phẩm và vệ sinh thực phẩm. Chủ sở hữu sẽ phải trải qua một bài kiểm tra liên quan đến an toàn thực phẩm và vệ sinh thực phẩm. Nếu người đó trả lời các câu hỏi chính xác 80% yêu cầu đầu tiên của bước 1 được thông qua.
2.Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ quan có thẩm quyền
Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép phải có đủ hồ sơ để bảo đảm các điều kiện sau:
- Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn, vệ sinh thực phẩm cho việc thành lập theo mẫu do cơ quan có thẩm quyền quy định.
- Bản sao chứng chỉ đăng ký kinh doanh liên quan đến công nghiệp thực phẩm.
- Kế hoạch và diện tích cơ bản.
- Biểu đồ quy trình bảo quản và sản xuất thực phẩm tại cơ sở.
- Bản khai về cơ sở vật chất.
- Bản sao chứng chỉ y tế của chủ sở hữu và người lao động trực tiếp làm việc tại cơ sở.
- Giấy chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ sở hữu và người trực tiếp tham gia sản xuất.
- Giấy chứng nhận xuất xứ nguyên liệu, kiểm tra nguồn nước.
- Cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm và vệ sinh thực phẩm theo mẫu quy định.
3. Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ, thông báo tính hợp lệ và kết quả
- Trong thời hạn 5 ngày, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra các tài liệu đã nộp. Sau khi xác nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan sẽ gửi người đến kiểm tra trực tiếp tại cơ sở để đảm bảo điều kiện cho giấy phép.
- Nếu cơ sở đáp ứng các tiêu chuẩn, cơ quan sẽ cấp giấy chứng nhận an toàn và vệ sinh thực phẩm. Nếu không đủ tiêu chuẩn đã đề ra sẽ phạt hành chính vì doanh nghiệp không đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh thực phẩm.
4. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
Giấy phép được cấp có giá trị 3 năm và chủ sở hữu cơ sở sản xuất phải thực hiện đúng quy định. Sau khi cấp giấy chứng nhận, các cơ quan sẽ gửi một người đến kiểm tra lại. Nếu việc thành lập vi phạm quy định về sản xuất kinh doanh, giấy phép sẽ bị thu hồi.
Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ luatvn.vn số Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN