Việc xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là một bước quan trọng để doanh nghiệp được phép kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm thủ tục xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.
Căn cứ pháp lý của thủ tục xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm
– Luật an toàn thực phẩm năm 2010;
– Nghị định 15/2018/NĐ-CP;
– Thông tư 58/2014/TT-BTC;
– Công văn 3109/BCT-KHCN năm 2018.
Đối tượng phải xin giấy phép an toàn thực phẩm
Theo thủ tục xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bắt buộc phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ các cơ sở sau:
– Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
– Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
– Sơ chế nhỏ lẻ;
– Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
– Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
– Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
– Nhà hàng trong khách sạn;
– Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
– Kinh doanh thức ăn đường phố;
– Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Đơn vị có thẩm quyền cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
Theo thủ tục xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận được quy định như sau:
Bộ Công thương:
Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế lớn:
– Rượu: từ 03 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;
– Bia: từ 50 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;
– Nước giải khát: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;
– Sữa chế biến: từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;
– Dầu thực vật: từ 50 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên; Bánh kẹo: từ 20 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên;
– Bột và tinh bột: từ 100 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên;
– Dụng cụ, vật liệu bao gói chuyên dụng gắn liền và chỉ sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm trên.
Sở Công Thương:
– Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế thấp hơn;
– Cơ sở kinh doanh thực phẩm của thương nhân bán buôn hoặc đại lý bán buôn trên địa bàn 01 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc cơ sở bán lẻ thực phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố đó.
*Lưu ý: trường hợp cả Bộ Công Thương và Sở Công Thương đều có thẩm quyền cấp thì Bộ Công Thương sẽ thụ lý hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận.
Hồ sơ xin phép theo thủ tục xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm
Theo Điều 36 Luật An toàn thực phẩm, hồ sơ xin giấy phép gồm những tài liệu sau:
– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở).
– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở), bao gồm:
+ Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;
+ Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
– Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm:
+ Đối với cơ sở dưới 30 người: Nộp bản sao giấy xác nhận (có xác nhận của cơ sở);
+ Đối với cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách đã được tập huấn (có xác nhận của cơ sở)
– Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phiếu báo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây bệnh đường ruột (tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn) của người trực tiếp sản xuất thực phẩm đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế:
+ Đối với cơ sở dưới 30 người: Nộp bản sao giấy xác nhận (Có xác nhận của cơ sở);
+ Đối với cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách kết quả khám sức khoẻ, xét nghiệm phân của chủ cơ sở và của người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (Có xác nhận của cơ sở).
Quy trình xin cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
Quy trình thủ tục xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm được quy định như sau:
– Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
– Bước 2: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ: Trong 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tổ chức kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải có văn bản thông báo và yêu cầu cơ sở bổ sung hồ sơ trong vòng 30 ngày;
– Bước 3: Sở Công thương/ Bộ Công thương thành lập Đoàn thẩm định thực để thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở, kết quả của việc thẩm định phải ghi rõ “Đạt” hoặc “Không Đạt”;
– Bước 4: Nếu kết quả thẩm định thực tế tại cơ sở là “Đạt” thì cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở trong vòng 07 ngày kể từ ngày có kết quả thẩm định.
- Khảo sát cơ sở và hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục các tồn tại về cơ sở vật chất để vượt qua kiểm tra
- Sắp xếp bố trí cơ sở, quy trình theo nguyên tắc một chiều theo tiêu chuẩn của luật hiện hành.
- Đăng ký và hướng dẫn chủ doanh nghiệp cũng như các nhân viên học tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm
- Hướng dẫn cho doanh nghiệp đăng ký khám sức khỏe và hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục hành chính, sau đó giao cho khách hàng ký hồ sơ
- Đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan và đóng toàn bộ lệ phí nhà nước, sau đó hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ để tiếp đoàn thẩm định
- Thay mặt khách hàng nhận Giấy chứng nhận ATVSTP và giao tận nơi cho khách hàng
Trên đây là hướng dẫn gia hạn giấy an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Trong quá trình bắt tay vào thực hiện, nếu bạn còn gặp điều gì khó khăn, vướng mắc hãy liên hệ ngay với luatvn.vn để được các luật sư hàng đầu của chúng tôi hỗ trợ. Hoặc các bạn cũng có thể gọi đến số hotline 076 338 7788 để được tư vấn nhanh chóng.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN