Ưu nhược điểm của công ty TNHH là gì, tư vấn thành lập công ty

Ưu nhược điểm của công ty TNHH là gì, để mở công ty TNHH cần phải làm sao. Nếu bạn đang băn khoăn về những điều này, hãy tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi. Luatvn.vn là đơn vị luôn đồng hành cùng quý doanh nghiệp, đảm bảo mọi mặt về pháp lý, giúp doanh nghiệp có thể an tâm phát triển kinh tế lớn mạnh. 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: Hotline 0763.387.788| luatvn.vn02@gmail.com

Công ty TNHH gồm 2 dạng đó là: Công ty TNHH 1 thành viên và Công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Chúng ta cùng tìm hiểu ưu – nhược của mỗi loại công ty này.

Ưu nhược điểm của công ty TNHH 1 thành viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là công ty do một người sở hữu. Ưu nhược điểm của công ty TNHH 1 thành viên bao gồm

Ưu điểm của công ty TNHH 1 thành viên

 • Công ty TNHH 1 thành viên chỉ có một chủ sở hữu, do vậy, chủ công ty có thể quyết định mọi vấn đề, hoạt động của công ty mà không cần thông qua ý kiến của bất cứ ai.
 • Công ty TNHH chỉ cần chịu trách nhiệm về khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn góp của công ty do công ty có tư cách pháp nhân. Việc này giúp tránh được rủi ro liên quan đến tài sản.
Ưu nhược điểm của công ty TNHH 1 thành viên
Ưu nhược điểm của công ty TNHH 1 thành viên

Nhược điểm của công ty TNHH 1 thành viên

 • Công ty TNHH 1 thành viên chỉ có 1 thành viên là chủ sở hữu công ty, dó đó, đôi khi sẽ có hạn chế về vốn.
 • Ngoài ra, loại hình này không thể phát hành cổ phiếu, hạn chế khi huy động vốn đầu tư.
 • Nếu công ty TNHH một thành viên muốn thực hiện huy động vốn thì cần tiến hành làm thủ tục chuyển đổi loại hình công ty để tiếp nhận vốn góp từ tổ chức, cá nhân liên quan.

Ưu nhược điểm của công ty TNHH hai thành viên trở lên

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là loại hình công ty có tối thiểu 2 thành viên góp vốn

Ưu điểm của công ty TNHH từ 2 thành viên

 • Các thành viên của công ty TNHH 2 thành viên trở lên chỉ cần chịu trách nhiệm về khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn góp. Điều này giúp hạn chế tối đa rủi ro cho chủ đầu tư.
 • Chỉ cần có 2 thành viên tiến hành góp vốn là đã có thể mở công ty TNHH 2 thành viên.
 • Số lượng các thành viên của công ty TNHH không nhiều, nên rất dễ quản lý.
 • Việc chuyển nhượng vốn góp của các thành viên phải có sự đồng ý của các thành viên khác và phải ưu tiên chuyển nhượng cho những thành viên trong công ty trước. Việc này giúp hạn chế người lạ sở hữu vốn của công ty, giúp công ty kiểm soát chặt chẽ vốn góp và người góp vốn.
 • Công ty TNHH không bị giới hạn về ngành nghề kinh doanh.
Ưu nhược điểm của công ty TNHH từ 2 thành viên
Ưu nhược điểm của công ty TNHH từ 2 thành viên

Nhược điểm của công ty TNHH từ 2 thành viên

 • Số lượng thành viên góp vốn vào công ty TNHH 2 thành viên trở lên tối đa là 50 người. Số lượng thành viên bị hạn chế.
 • Công ty TNHH 2 thành viên cũng không được tiến hành phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

Luatvn.vn tư vấn kinh nghiệm thành lập công ty TNHH

Sau khi tìm hiểu kỹ về ưu nhược điểm của công ty TNHH, mà bạn muốn mở công ty loại hình này thì hãy tiến hành theo quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin ban đầu của công ty

 • Đặt tên công ty:

Doanh nghiệp đặt tên cho công ty TNHH của mình phải đúng theo quy định của pháp luật. Tên công ty không sử dụng từ ngữ cấm, từ ngữ trái thuần phong mỹ tục. Không trùng tên hay giống tên công ty khác. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

 • Địa chỉ công ty:

Doanh nghiệp chọn địa chỉ đặt công ty của mình phải tuân thủ một số yêu cầu như địa chỉ chính xác, nằm trong lãnh thổ Việt Nam, không đặt địa chỉ ở khu vực cấm, khu vực không cho phép mở công ty. 

Khi chọn người đại diện pháp luật cho công ty, doanh nghiệp cần chọn người có đủ kinh nghiệm, năng lực. Có thể để giám đốc, chủ tịch làm người đại diện cho công ty hoặc thuê người làm người đại diện. Người đại diện cần tuân thủ những quy định riêng và không thuộc đối tượng bị hạn chế.

 • Vốn điều lệ của công ty:

Doanh nghiệp khi thành lập sẽ cần kê khai vốn điều lệ. Vốn điều lệ sẽ thể hiện một phần uy tín của công ty và quyết định mức thuế môn bài phải đóng hàng năm của doanh nghiệp. Hiện nay, phần lớn các ngành nghề kinh doanh đều không yêu cầu mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa, do vậy doanh nghiệp chỉ cần đăng ký mức vốn phù hợp với công ty mình. 

Tuy nhiên, nếu trường hợp doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì cần thực hiện đóng vốn pháp định đầy đủ và thực hiện kê khai vốn điều lệ ít nhất bằng với vốn pháp định. 

 • Ngành nghề kinh doanh:

Bạn cần lựa chọn ngành nghề kinh doanh để đăng ký kinh doanh. Lưu ý, ngành nghề kinh doanh cần liên quan mật thiết và phục vụ được mục đích kinh doanh sản phẩm, hành hóa, dịch vụ… của doanh nghiệp. 

Nếu lựa chọn ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện hay chứng chỉ hành nghề thì cần đáp ứng những điều kiện cơ bản mới được xem là hoạt động hợp lệ. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề).

Bước 2: Làm hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH

Hồ sơ để mở công ty TNHH gồm những thủ tục cơ bản sau:

 • Giấy đề nghị cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh cấp giấy phép thành lập một công ty TNHH.
 • Điều lệ cơ bản của công ty TNHH
 • Danh sách những thành viên góp vốn vào công ty TNHH.
 • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu và thẻ căn cước (đối với cá nhân). Kèm theo giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định góp vốn (đối với tổ chức).

>> Ủy quyền cho Luatvn.vn soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH lên cho Sở KH & ĐT thay doanh nghiệp.

Bước 3: Hoàn thành thủ tục sau khi mở công ty TNHH thành công

 • Hướng dẫn công bố thông tin công ty:

Doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia, sau đó thực hiện công bố thông tin đăng ký công ty TNHH lên đó một cách công khai. Cần tiền hành trong vòng 30 ngày để tránh bị phạt hành chính.

 • Khắc con dấu cho công ty TNHH:

Doanh nghiệp thực hiện thiết kế và đặt khắc con dấu tròn của công ty TNHH khi có mã số thuế hợp lệ. Sau đó, công bố mẫu dấu công khai cùng với thông tin công ty.

 • Phát hành hóa đơn và treo biển công ty:

Bạn cần thực hiện thông báo phát hành hóa đơn, in hóa đơn và treo biển hiệu công ty đúng quy định.

 • Tiến hành góp vốn:

Các thành viên của công ty TNHH tiến hành góp vốn vào công ty trong thời hạn 90 ngày. 

 • Thực hiện kê khai và đóng thuế:

Công ty TNHH tiến hành kê khai các loại thuế ban đầu và thực hiện đóng thuế môn bài, thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi công ty TNHH đi vào hoạt động.

 • Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng:

Người đại diện pháp luật của công ty TNHH mang theo con dấu công ty, CMND và giấy phép đăng ký kinh doanh đến ngân hàng để mở tài khoản ngân hàng sau khi thành lập công ty.

 • Tiến hành đăng ký chữ ký số:

Bạn nên mua chữ ký số hợp lệ và thực hiện đóng thuế online cho công ty TNHH.

 • Thuê dịch vụ kế toán:

Công ty TNHH rất cần kế toán viên để thực hiện các công việc liên quan đến kê khai thuế, sổ sách do vậy nếu chưa thuê được kế toán, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Luatvn.vn để giúp công ty giải quyết những sổ sách kế toán.

Mong rằng những chia sẻ về ưu nhược điểm của công ty TNHH trên đây sẽ giúp doanh nghiệp hiểu hơn về loại hình doanh nghiệp này. Nếu còn điều gì băn khoăn cần giải đáp, hãy liên hệ đến Luatvn.vn để được tư vấn!

Contact Me on Zalo

0763 387 788

Zalo Chat

Gửi Email

Bảng giá