Xuất khẩu lao động Nhật Bản Tp Vũng Tàu

Từ giữa năm 2020 đến nay, để tạo điều kiện thuận lợi và mở nhiều cơ hội cho công nhân, TP đã cho phép một số công ty mở văn phòng đại diện ở thành phố Vũng Tàu trực tiếp tuyển người lao động ở nước ngoài. Đến bây giờ, nhiều công ty khác được phép tham gia vào lĩnh vực này trong TP Vũng Tàu. Việc mở rộng các doanh nghiệp tham gia vào xuất khẩu lao động ở TP dường như giải quyết một số khó khăn và thúc đẩy xuất khẩu lao động của TP, nhưng tình hình chưa được cải thiện nhiều.

Công nhân ở Vũng Tàu quan tâm đến xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động góp phần tạo ra việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, đặc biệt là người lao động ở vùng nông thôn. Tuy nhiên, hiện nay, người lao động trong TP. Vũng Tàu quan tâm đến đi ra nước ngoài. Nhưng vì chi phí xuất khẩu lao động cao, lương không hấp dẫn, thiếu kỹ năng mềm, thiếu kỹ năng mềm.

>>> Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản Tỉnh Đắk Nông>>>>

Thăm dò ý kiến từ các công nhân

Các cuộc khảo sát tại các phiên giao dịch làm việc do trung tâm dịch vụ việc làm của TP tổ chức gần đây cho thấy rằng công nhân khá thờ ơ với thị trường xuất khẩu lao động. Tại mỗi phiên làm việc, có 2 – 3 đơn vị tham gia tuyển dụng lao động ở  Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Romania. Tuy nhiên, bàn phỏng vấn của các ứng viên này luôn vắng mặt, người lao động đến học và đăng ký.

xuất khẩu lao động nhật bản uy tín

Không chỉ thị trường Nhật Bản, một số công ty hiện có nhiều đơn đặt hàng xuất khẩu lao động ở các thị trường như Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan. Trong tất cả các vị trí, với tiền lương hấp dẫn. Cụ thể, công nhân không có kỹ năng kiếm được từ 9 – 20 triệu đồng / tháng ; kỹ sư công nghệ thông tin, nhà quản lý có kỹ năng, mức lương cao đạt được từ 40 – 70 triệu đồng / tháng…

Các vấn đề phát sinh

Vẫn ít nhân viên tham gia. Bà han thị hạnh, sĩ quan tuyển dụng của công ty việt thắng, cho biết công ty đã tham gia nhiều phiên làm việc nhưng vẫn khó thu hút người lao động bằng TP. Vũng Tàu

Tại phiên họp công việc, có 2. 000 người tham dự, nhưng chỉ có 38 người tham gia tư vấn xuất khẩu lao động và trong đó chỉ có 6 người đăng ký xuất khẩu lao động. Lý do là nhân viên vẫn chưa quen với xuất khẩu lao động, vì vậy họ sợ.

TP Vũng Tàu cần tăng cường tuyên truyền và đào tạo công nhân xuất khẩu lao động

Bình luận chung về thị trường xuất khẩu lao động năm 2017, theo đánh giá của cục quản lý lao động nước ngoài, thương binh và xã hội, một số thị trường truyền thống như Nhật Bản, đài loan, malaysia… Tiếp tục có nhu cầu. Trong việc nhận người lao động nước ngoài, bao gồm cả người lao động Việt Nam. Vào năm 2017, dự báo rằng nhiều doanh nghiệp sẽ phá sản, số người thất nghiệp sẽ tăng, vì vậy xuất khẩu lao động đóng một vai trò lớn trong ổn định kinh tế – xã hội cũng như giảm nghèo.

Sự nổ lực đào tạo công nhân

Người ta biết rằng mỗi năm bộ lao động – thương binh và xã hội có kế hoạch, mục tiêu xuất khẩu lao động là 50 người, nhưng gần như khó thực hiện. Theo báo cáo, toàn TP hiện có khoảng 50 người sẽ xuất khẩu lao động của hàn quốc, Nhật Bản, dubai, malaysia, thương binh và xã hội cũng có nhiều giải pháp nhằm tăng cường cơ hội lao động và tăng thu nhập cho nhân viên, đặc biệt là người lao động từ hộ nghèo. Tuy nhiên, theo đánh giá của các doanh nghiệp, lý do tại sao việc xuất khẩu lao động lại khó để thu hút sự chú ý của công nhân là các địa phương chưa chú ý đến công việc xuất khẩu lao động ; tuyên truyền xuất khẩu lao động không bao quát được thông tin chính thức.

Để thúc đẩy xuất khẩu lao động và gửi người lao động đi làm việc ở nước ngoài, các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường thông tin và tuyên truyền về kênh xuất khẩu lao động pháp lý, cung cấp địa chỉ nơi người lao động có thể liên hệ chính thức. Ngoài ra, cũng cảnh báo nhân viên về hành vi bất hợp pháp gửi người lao động đi làm việc ở nước ngoài bằng các tổ chức, cá nhân mà không có chức năng.

Chính quyền TP Vũng tàu vẫn đang tích cực nâng cao xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chính quyền cần thắt chặt các hoạt động tư vấn, tuyển dụng của doanh nghiệp xuất khẩu lao động để tránh gian lận và gây thiệt hại cho người lao động ; xử lý nghiêm chỉnh các cá nhân, tổ chức không có chức năng gửi người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Ngoài ra, cần phải có chính sách hỗ trợ người lao động nghèo, lính ngũ và các gia đình khó khăn để có được các khoản vay ưu đãi để bù đắp chi phí cho việc xuất khẩu lao động. TP cũng cần chú ý đến việc chỉ đạo các doanh nghiệp xuất khẩu lao động có năng lực để tuyển dụng và gửi người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Cùng với điều này, trường đại học, trường cao đẳng, trường trung cấp, trung tâm đào tạo nghề TP cần phối hợp với doanh nghiệp xuất khẩu lao động để tổ chức đào tạo, giáo dục định hướng, tạo nguồn lao động cho người lao động ở địa phương. Ngoài ra, trong một phần của doanh nghiệp tuyển dụng, cần phải tăng trách nhiệm trong việc giải quyết và đảm bảo lợi ích của người tham gia xuất khẩu lao động, đặc biệt là khi có vấn đề.

>>>> Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản Tỉnh Bình Định>>>>

Trên đây là những vấn đề xoay quanh xuất khẩu lao động – du học Nhật Bản 2021. Để biết thêm thông tin chi tiết, mời quý bạn vui lòng liên hệ qua Hotline/Zalo: 0778.738.886 (HN) – 0763.387.788 (TP.HCM) Luật sư tư vấn trực tiếp. 

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788