Làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm như thế nào ?

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là sự đảm bảo của doanh nghiệp về sự an toàn của thực phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh, đem tới sự yên tâm cho khách hàng. Do đó, việc làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là một bước quan trọng để doanh nghiệp được phép kinh doanh.

Vậy doanh nghiệp cần làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm như thế nào? Thủ tục ra sao? Luật VN sẽ tư vấn cho bạn vấn đề này qua bài viết dưới đây. Hotline tư vấn trực tiếp: 076 338 7788. 

Khi nào bạn cần lam giay ve sinh an toan thuc pham?

lam-giay-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-luatvn
LAM GIAY VE SINH AN TOAN THUC PHAM NHƯ THẾ NÀO?

Trước khi bạn bắt đầu kinh doanh ngành nghề thực phẩm, bạn cần phải tìm hiểu xem cơ sở của mình có cần xin giấy phép hay không. Hiện nay, hầu hết các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm đều phải lam giay ve sinh an toan thuc pham, trừ một số trường hợp sau:

– Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ (cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác các nguyên liệu thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
– Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
– Sơ chế nhỏ lẻ (cơ sở sơ chế thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp)
– Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ ( Bao gồm cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ, là cơ sở do cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình thực hiện đăng ký hộ kinh doanh và cơ sở không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật.)
– Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
– Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
– Nhà hàng trong khách sạn;
– Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
– Kinh doanh thức ăn đường phố;
– Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn ( HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

 

Chuẩn bị đủ điều kiện để làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Chủ cơ sở đủ điều kiện để xin giấy VSATTP cần đảm bảo những yêu cầu sau:

– Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm như là nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, dụng cụ phải đảm bảo an toàn,sạch sẽ..v..v..

– Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Chuẩn bị đầy đủ thủ tục để lam giay ve sinh an toan thuc pham

Trước khi xin giấy phép ATVSTP, chủ cơ sở, người quản lý hoặc người trực tiếp tham gia sản xuất phải tham gia tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm và được Chi Cục vệ sinh an toàn thực phẩm cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau đó, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để xin giấy phép.

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm có:

1. Đơn đề nghị cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm; (ATV thực hiện)
2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (ATV thực hiện)
– Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;
– Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
4. Bản sao công chứng Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
5. Giấy chứng nhận về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất.

Thời gian thực hiện: 20 ngày, trong đó:
– Xây dựng hồ sơ ban đầu: 5 ngày
– Thẩm định và cấp chứng nhận: 15 ngày

Lưu ý: Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu lực trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, trước 6 tháng sau khi hết hạn, tổ chức, cá nhân cần tiến hành thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận theo quy định.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề lam giay ve sinh an toan thuc pham. Trong quá trình bắt tay vào thực hiện, nếu bạn còn gặp điều gì khó khăn, vướng mắc hãy liên hệ ngay với luatvn.vn để được các luật sư hàng đầu của chúng tôi hỗ trợ. Hoặc các bạn cũng có thể gọi đến số hotline 076 338 7788 để được tư vấn nhanh chóng.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788