Giấy Chứng Nhận Tập Huấn Kiến Thức Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Học Ở Đâu?

Giấy Chứng Nhận Tập Huấn Kiến Thức Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm  học ở đâu? cơ quan nào cấp? là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trong bài viết này Luật Quốc Bảo sẽ chia sẻ để các bạn biết nhé.

Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Không còn thủ tục cấp Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế? Có thật không?

Câu trả lời cho câu hỏi “Không còn thủ tục cấp Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế?” Hay còn gọi là Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế cấp được thay thế bằng tài liệu nào khi đăng ký cấp Giấy chứng nhận VSATTP theo quy định? Để nắm rõ câu trả lời, dưới đây, đội ngũ chuyên gia đến từ Luật Quốc Bảo sẽ giải thích rõ thông tin qua bài viết sau đây.

Luật Quốc Bảo cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín, nhanh chóng và chi phí hợp lý trên thị trường. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng hoặc cần sự hỗ trợ từ chúng tôi thì hãy liên hệ ngay đường dây nóng Hotline: 076.338.7788 

Mời Quý khách hàng cùng tham khảo. XIN GIẤY PHÉP VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế có còn tồn tại không? 

Căn cứ theo Công văn số 244/ATTP-NĐTT của Cục an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế Về việc áp dụng quy định trong việc cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP có nội dung như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 thuộc Khoản 3 Điều 2 Chương I Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ quy định người trực tiếp sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống phải chủ cơ sở xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm (thay thế cho Giấy chứng nhận kiến thức về an toàn thực phẩm). Do đó, việc tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm do cá nhân (tự học), do cơ sở tổ chức mời chuyên gia giảng…) và có thể tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả. Chủ cơ sở căn cứ vào kết quả đánh giá đề lập danh sách xác nhận và chịu trách nhiệm đối với kết quả tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm do mình xác nhận.
  • Tài liệu tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên do cơ sở tự biên soạn hoặc sử dụng tài liệu đã được cơ quan quản lý ban hành. Chủ cơ sở tự chịu trách nhiệm về nội dung tập huấn cho nhân viên. Cơ quan quản lý được quyền kiểm tra kiến thức về an toàn thực phẩm thông qua bộ câu hỏi, ngân hàng câu hỏi có sẵn.
  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 thuộc Khoản 3 Điều 2 Chương I Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ quy định người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận. Do đó, cơ sở kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế phải thực hiện việc tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm giống như sản xuất thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống.
  • Chủ cơ sở trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì người đó tự xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho minh. Trong trường hợp Cơ quan quản lý kiểm tra kiến thức về an toàn thực phẩm thông qua bộ câu hỏi, ngân hàng câu hỏi có sẵn, chủ cơ sở không đáp ứng kiến thức an toàn thực phẩm thì bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Theo đó, hiện nay pháp luật quy định thủ tục thực hiện Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm không còn. Mà thay vào đó thì Chính phủ quy định người trực tiếp sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống phải chủ cơ sở xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm để đáp ứng điều kiện về tài liệu khi đăng ký cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Thứ hai, việc tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm do cá nhân (tự học), do cơ sở tổ chức mời chuyên gia giảng…) và có thể tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả. Chủ cơ sở căn cứ vào kết quả đánh giá đề lập danh sách xác nhận và chịu trách nhiệm đối với kết quả tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm do mình xác nhận.
  • Thứ ba, về tài liệu học thì viên do cơ sở tự biên soạn hoặc sử dụng tài liệu đã được cơ quan quản lý ban hành.
  • Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm

Dịch vụ pháp lý cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm Luật Quốc Bảo

  • – Tư vấn pháp lý Quý khách hàng trong quá trình thực hiện đăng ký xin cấp Giấy phép VSATTP.
  • – Hỗ trợ soạn thảo các tài liệu, hồ sơ, giấy tờ cần thiết
  • – Đại diện Quý khách hàng khi làm việc tại cơ quan nhà nước.
  • – Chuẩn bị và thực hiện các giai đoạn cần thiết và trả kết quả Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đúng thời hạn.

Trên đây là một số thông tin cần thiết giúp Quý khách hàng trong quá trình xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu Quý khách hàng còn thắc mắc hay cần sự hỗ trợ, hãy liên hệ Luật Quốc Bảo Hotline: 076.338.7788

40 câu hỏi tập huấn chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm 

Câu 1. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần phải đáp ứng những nhóm điều kiện nào sau đây để đảm bảo an toàn thực phẩm?

  1. Điều kiện về cơ sở
  2. Điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ
  3. Điều kiện về con người
  4. Cả 3 điều kiện trên

Câu 2. Cơ quan y tế nào có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận đủ sức khỏe?

  1. Cơ sở y tế từ cấp quận, huyện và tương đương trở lên
  2. Bất kỳ cơ sở y tế nào

Câu 3. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có giá trị trong thời hạn bao nhiêu năm?

  1. 1 năm
  2. 2 năm
  3. 3 năm

Câu 4. Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm có giá trị trong thời hạn bao nhiêu năm?

  1. 1 năm
  2. 3 năm
  3. 5 năm

Câu 5. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ bị thu hồi trong trường hợp nào sau đây?

  1. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không hoạt động ngành nghề kinh doanh dịch vụ đã đăng ký
  2. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm
  3. Cả a và b

Câu 6. Thực phẩm phải được thu hồi trong trường hợp nào?

  1. Thực phẩm hết hạn sử dụng vẫn được bán trên thị trường
  2. Thực phẩm  bị hư hỏng trong quá trình bảo quản
  3. Cả a và b

Câu 7. Các hình thức xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn?

  1. Tiêu hủy
  2. Chuyển mục đích sử dụng
  3. Cả 2 hình thức trên

Câu 8. Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nào?

1. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Ủy ban nhân dân (hoặc cơ quan có thẩm quyền) quận, huyện, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô kinh doanh từ 200 suất ăn/lần phục vụ trở lên.

2. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Ủy ban nhân dân (hoặc cơ quan có thẩm quyền) quận, huyện, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh cấp Giấy chứng nhận  đăng ký kinh doanh có quy mô kinh doanh dưới 200 suất ăn/lần phục vụ.

Câu 9. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có thuộc đối tượng phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

  1. Không

Câu 10. Ủy ban nhân dân (hoặc cơ quan có thẩm quyển) quận, huyện, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nào?

  1. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô kinh doanh trên 200 suất ăn/lần phục vụ
  2. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô kinh doanh từ 50-200 suất ăn/lần phục vụ.
  3. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô kinh doanh dưới 50 suất ăn/lần phục vụ.

Câu 11. Trạm y tế xã, phường, thị trấn quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nào?

  1. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô kinh doanh trên 200 suất ăn/lần phục vụ
  2. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô kinh doanh từ 50-200 suất ăn/lần phục vụ
  3. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô kinh doanh dưới 50 suất ăn/lần phục vụ.

Câu 12. Các hành vi bị cấm trong sử dụng phụ gia thực phẩm?

  1. Sử dụng phụ gia thực phẩm vượt quá giới hạn cho phép
  2. Sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng đối tượng sử dụng
  3. Sử dụng phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ
  4. Tất cả các hành vi trên

Câu 13. Chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đáp ứng yêu cầu nào dưới đây?

  1. Được cấp Giấy xác nhận kiến  thức về an toàn thực phẩm
  2. Được cấp giấy xác nhận đủ sức khỏe theo quy định
  3. Cả 2 điều kiện trên

Câu 14. Chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống phải thực hiện những quy định nào dưới đây về khám sức khỏe?

  1. Trước khi tuyển dụng
  2. Định kỳ ít nhất 1 lần/năm
  3. Cả 2 trường hợp trên

Câu 15. Người chế biến thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải thực hiện?

  1. Rửa sạch tay trước khi chế biến thực phẩm
  2. Rửa sạch tay sau khi đi vệ sinh
  3. Cả 2 trường hợp trên

Câu 16. Trong khi chế biến thực phẩm, người chế biến thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không được?

  1. Khạc nhổ
  2. Ăn kẹo cao su
  3. Cả 2 trường hợp trên

Câu 17. Người đang mắc viêm đường hô hấp cấp tính, lao tiến triển có được phép tham gia chế biến thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không?

  1. Không

Câu 18. Người trực tiếp chế biến thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa, bị tiêu chảy cấp có được tiếp tục làm việc hay không?

  1. Vẫn làm việc bình thường
  2. Nghỉ làm việc và chữa bênh khi nào khỏi thì tiếp tục làm việc

Câu 19. Người trực tiếp chế biến thực phẩm tại cac cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang mắc các bệnh viên da nhiễm trùng cấp tính có được tiếp tục làm việc hay không?

  1. Vẫn làm việc bình thường mà chỉ cần đi găng tay, đeo khẩu trang
  2. Nghỉ làm việc và chữa bệnh khi nào khỏi thì tiếp tục làm việc

Câu 20. Trong quá trình chế biến thực phẩm, người chế biến  thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có được phép đeo đồng hồ, nhẫn và đồ trang sức khác không?

  1. Không

Câu 21. Người trực tiếp chế biến thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép để móng tay dài, sơn móng tay?

  1. Đúng
  2. Sai

Câu 22. Khu chia, gắp thức ăn, người trực tiếp chế biến và kinh doanh dịch vụ ăn uống sử dụng?

  1. Tay không bốc trực tiếp
  2. Đũa, kẹp gắp, găng tay nilong sử dụng 1 lần

Câu 23. Khu vực chế biến thực phẩm không cần cách biệt với nguồn ô nhiễm như cống rãnh, rác thải, công trình vệ sinh, khu vực sản xuất công nghiệp, khu vực nuôi gia súc, gia cầm?

  1. Đúng
  2. Sai

Câu 24. Bàn ăn tại cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống phải cao hơn mặt đất ít nhất?

  1. 30cm
  2. 60cm
  3. 90cm

Câu 25. Kho bảo quản thực phẩm không cần đảm bảo các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng theo quy định của nhà sản xuất?

  1. Đúng
  2. Sai

Câu 26. Cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống có phải có đủ dụng cụ chứa đựng chất thải và rác thải bảo đảm vệ sinh không?

  1. Không

Câu 27. Có những mối nguy ô nhiễm thực phẩm nào sau đây?

  1. Hóa học
  2. Sinh học
  3. Vật lý
  4. Cả 3 mối nguy trên

Câu 28. Biện pháp nào sau đây dùng để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh thông thường?

  1. Sử dụng nhiệt độ cao (nấu ở nhiệt độ sôi 100C)
  2. Sử dụng nhiệt độ thấp (từ 0-50C)

Câu 29. Thực phẩm bị ô nhiễm từ nguồn nào dưới đây?

  1. Từ bàn tay người sản xuất bị ô nhiễm
  2. Từ côn trùng, động vật có tác nhân gây bệnh
  3. Từ nguyên liệu bị ô nhiễm
  4. Từ trang thiết bị không đảm bảo vệ sinh
  5. Cả 4 trường hợp trên

Câu 30. Bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với  thực phẩm không đảm bảo an toàn có làm cho thực phẩm bị ô nhiễm không?

  1. Không

Câu 31. Có cần sử dụng dụng cụ, đồ chứa riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín không?

  1. Không

Câu 32. Bảo quản thực phẩm không đúng quy định có thể gây nên những tác hại gì?

  1. Ô nhiễm thực phẩm
  2. Giám chất lượng thực phẩm
  3. Cả a và b

Câu 33. Nhãn thực phẩm bao gói sẵn cần có những nội dung nào?

  1. Tên  thực phẩm
  2. Khối lượng tịnh
  3. Hạn sử dụng
  4. Hướng dẫn bảo quản
  5. Địa chỉ sản xuất
  6. Cả 5 nội dung trên

Câu 34. Khi bị ngộ độc thực phẩm, ông/bà báo cho ai?

  1. Cơ sở y tế gần nhất
  2. Hội tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Câu 35. Tại các bếp ăn tập thể, nơi chế biến thức ăn có phải được thiết kế theo nguyên tắc một chiều không?

  1. Không

Câu 36. Sử dụng phụ gia thực phẩm như  thế nào là đúng?

  1. Sử dụng theo hướng dẫn ghi trên nhãn
  2. Dùng các hóa chất có màu, hương vị bền, bóng

Câu 37. Tại bếp ăn tập thể, mua nguyên liệu thực phẩm như thế nào là sai?

  1. Có hợp đồng mua nguyên liệu thực phẩm
  2. Mua theo giới thiệu, không quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ

Câu 38. Nguyên liệu, bao bì, thành phẩm thực phẩm có được bảo quản chung trong cùng một khu vực không?

  1. Không

Câu 39. Việc lưu mẫu thực phẩm tại bếp ăn tập thể ít nhất bao nhiêu giờ kể từ khu thực ăn được chế biến xong?

  1. 12h
  2. 24h

Câu 40. Tại bếp ăn tập thể có phải ghi chép, lưu thông tin về xuất xứ, tên nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm?

  1. Không
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788