Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ và thủ tục đăng ký giấy phép

Mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê đang là hình thức kinh doanh thu hút được nhiều sự quan tâm, bởi hiệu quả kinh tế lớn lại rất an toàn. Do đó, kinh doanh phòng trọ ngày càng phát triển mạnh mẽ tại các thành phố trọng điểm, điển hình như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, để thành công chủ đầu tư cần hiểu rõ thị trường, hiểu rõ nhu cầu của người thuê nhà để xác định khu vực xây dựng, ước lượng chi phí xây dựng nhà trọ, tính toán vốn hiện có và dự trù rủi ro sẽ gặp phải.

Kinh doanh phòng trọ cho thuê là một hình thức kinh doanh và cần phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ để biết hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh cần những gì? và thủ tục đăng ký như thế nào ?

Mô hình kinh doanh nhà trọ
Mô hình kinh doanh nhà trọ

Hiểu được khó khăn của cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh trong lĩnh vực này Luatvn.vn xin chia sẻ một số thông tin hữu ích liên quan. Hotline tư vấn giải đáp 076 338 7788.

Kinh doanh nhà trọ cần gì và chuẩn bị những gì ?

Kinh doanh nhà trọ cần gì và chuẩn bị gì? là câu hỏi Luatvn.vn nhận được rất nhiều từ phía các đơn vị chủ đầu tư khi muốn kinh doanh mô hình này.

Theo quy định pháp luật xây dựng phòng trọ, chủ đầu tư cần thực hiện các thủ tục về giấy phép xây dựng phòng trọ cho thuê tại Điều 89 Luật xây dựng năm 2014 về đối tượng và các loại giấy phép. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà trọ kinh doanh phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 1 Điều 95 Luật xây dựng 2014 bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
  • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng;
  • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ 

Ngoài việc phải xin giấy phép xây dựng nhà trọ, để hoàn thiện thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ cần phải có giấy phép kinh doanh phòng trọ. Do chủ quan hoặc phớt lờ vấn đề này mà không ít đơn vị kinh doanh phòng trọ đã bị cơ quan chức năng phát hiện và xử phạt theo quy định.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh phòng trọ 

Đăng ký giấy phép kinh doanh phòng trọ được quy định tại Khoản 1 Điều 92 Luật nhà ở. Cụ thể: “Hộ gia đình, cá nhân được phép đăng ký kinh doanh hoạt động cho thuê nhà ở mà không cần phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và không cần vốn kinh doanh phòng trọ pháp định.”

Hiện nay thủ tục đăng ký kinh doanh phòng trọ không quá phức tạp, cá nhân hộ gia đình có thể thực hiện các thủ tục với hồ sơ xin giấy phép kinh doanh phòng trọ như sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (theo mẫu)
  • Bản sao CMND/thẻ căn cước/hộ chiếu còn hiệu lực của chủ thể đăng ký.
  • Mẫu giấy đăng ký kinh doanh phòng trọ
  • Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh phòng trọ cho hộ gia đình là 03 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Đăng ký kinh doanh phòng trọ ở đâu?

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh phòng trọ được nộp tại Bộ phận một cửa thuộc UBND quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Kinh doanh nhà trọ có phải đóng thuế không? 

Nhiều cá nhân, hộ gia đình khi kinh doanh phòng trọ không hiểu kinh doanh nhà trọ có phải đóng thuế không? Và nếu đóng thuế thì cần đóng những thuế gì?

Theo pháp luật quy định, cá nhân, hộ gia đình cho thuê nhà trọ phải nộp nhiều nhất 3 loại thuế: Thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài và thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, phụ thuộc vào mức doanh thu phòng trọ mà cá nhân, hộ gia đình đầu tư sẽ phải nộp thuế nào và với mức thuế khác nhau.

"<yoastmark

Pháp luật có chia 2 mức doanh thu để áp thuế khác nhau cụ thể như sau:

  • Doanh thu từ kinh doanh phòng trọ bằng hoặc dưới 100 triệu đồng/ năm. Đối với hoạt đồng này cá nhân, hộ gia đình kinh doanh không cần đóng bất cứ loại thuế nào.
  • Doanh thu từ kinh doanh phòng trọ trên 100 triệu đồng/ năm. Đối với hoạt động kinh doanh này cần đóng đầy đủ cả 3 loại thuế trên. Bao gồm: thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Luatvn.vn đơn vị tiên phong trong tư vấn luật doanh nghiệp chuyên sâu với nhiều năm kinh nghiệm cùng dịch vụ tận tâm. Chúng tôi tự tin hỗ trợ và giúp các bạn hoàn tất hồ sơ và thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ trong thời gian ngắn nhất.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788