Công ty đại chúng là gì? Điều kiện trở thành công ty đại chúng

Công ty đại chúng hiểu theo đúng pháp luật là gì? Điều kiện để trở thành công ty đại chúng như thế nào? Công ty cổ phần có 100 cổ đông trở lên có được gọi là công ty đại chúng không? Mời quý khách hàng theo dõi bài viết sau của Luatvn.vn để nắm rõ thông tin cần thiết nhất! Chúng tôi cảm ơn!

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Mục lục

1. Công ty đại chúng hiểu theo đúng pháp luật là gì?

thanh lap cong ty 4

 Thưa Luật sư, tôi muốn nhờ Luật sư giải thích giúp tôi về công ty đại chúng từ nguồn gốc hình thành trên thế giới và ở Việt Nam được quy định như thế nào? Mong Luật sư giải thích để tôi được nắm rõ! Xin cảm ơn!

Theo quy định của Luật Chứng khoán, công ty đại chúng là công ty cổ phần thuộc một trong ba loại hình sau:

Khoản 1 Điều 25 Luật Chứng khoán 2006 quy định về công ty đại chúng:
(1) Công ty đã thực hiện chào bán cổ phiếu ra công chúng;
(2) Công ty có cổ phiếu niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán hoặc trung tâm giao dịch chứng khoán;
(3) Công ty có cổ phần thuộc sở hữu của ít nhất một trăm nhà đầu tư, không bao gồm nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và đã góp vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên.

Căn cứ vào các quy định trên, công ty của bạn sẽ trở thành công ty đại chúng khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 25 Luật Chứng khoán.

Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày đáp ứng các điều kiện trên, công ty của bạn phải nộp hồ sơ công ty đại chúng cho Ủy ban Chứng khoán. Hồ sơ bao gồm:
  • Điều lệ công ty; bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; tổng hợp thông tin về mô hình tổ chức kinh doanh, bộ máy quản lý công ty, cơ cấu lao động; báo cáo tài chính của công ty trong năm gần đây nhất.
  • UBTP sẽ công bố tên, nội dung kinh doanh và các thông tin khác liên quan đến công ty của bạn trên các phương tiện truyền thông của UBTP trong vòng bảy ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
Cụ thể, Điều 25.1 Luật Chứng khoán quy định về công ty đại chúng như sau:
 
Công ty đại chúng là một công ty cổ phần trong một trong ba loại sau:
a) Công ty đã thực hiện chào bán cổ phần ra công chúng;
b) Công ty có cổ phiếu niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán, trung tâm giao dịch chứng khoán;
c) Công ty có cổ phần thuộc sở hữu của ít nhất một trăm nhà đầu tư, không bao gồm nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và đã góp vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên.
2. Công ty cổ phần quy định tại điểm c khoản 1 Điều này phải nộp hồ sơ công ty đại chúng quy định tại khoản 1 Điều 26 của Luật này cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong thời hạn chín mươi ngày, kể từ ngày phát hành. trở thành một công ty đại chúng.

2. Phân tích một số quy định pháp lý liên quan đến hoạt động của công ty đại chúng ở Việt Nam cũng như trên thế giới:

Không chỉ đơn giản là một loại “hơn một trăm cổ đông, hơn mười tỷ bạc”, một công ty có năm hoặc ba cổ đông vẫn có thể là một công ty đại chúng. Đại chúng là một khuôn khổ được thiết lập bởi luật pháp, một nhà nước pháp lý mà một doanh nghiệp chạm vào hoặc rơi vào thông thường sau khi thực hiện một bước nhất định. Để hiểu rõ về công ty đại chúng, chúng tôi sẽ bắt đầu với công ty nội bộ.

Một công ty nội bộ là gì?

Một công ty nội bộ (công ty tư nhân hoặc công ty tư nhân) thường là một công ty nhỏ, thuộc sở hữu của một vài người, không được tài trợ rộng rãi, không có giao dịch chứng khoán, ít áp lực giám sát và yêu cầu. tính minh bạch về thủ tục (về sách, báo cáo) chưa cao, khả năng tiếp quản bị loại bỏ và một số đặc điểm khác tùy thuộc vào pháp luật của từng quốc gia.

Điểm khác nhau giữa các nước trên thế giới

Ở Mỹ: 

Nhìn chung, số lượng cổ đông được giới hạn dưới 50. Ở Mỹ, loại công ty nội bộ điển hình có tư cách pháp nhân được gọi là “Tập đoàn S”. Theo luật thuế thu nhập của Hoa Kỳ, S Corporation không bị đánh thuế đối với thu nhập doanh nghiệp, tất cả lợi nhuận và cổ tức của công ty được trả lại cho các cổ đông khai thuế (tức là không bị đánh thuế hai lần).
Để được coi là một công ty S, một công ty phải đáp ứng một số yêu cầu bắt buộc. Theo đó, công ty chỉ được phát hành một loại cổ phiếu, số lượng cổ đông không quá 100 người. Cổ đông phải là con người (không phải tổ chức) và phải là công dân Hoa Kỳ, đây là công ty 100% vốn trong nước.

Ở Anh và các nước thuộc pháp lý của Anh:

Một công ty nội bộ thường là một loại có diện tích hoạt động hẹp, sự hiện diện của địa phương, được tổ chức theo đặc điểm ngành và không (hoặc không) có nhu cầu huy động vốn lớn. Ở Anh và nhiều khu vực pháp lý của Vương quốc Anh, loại hình thành lập này có vốn khởi nghiệp nhỏ, chỉ cần một pound vốn cổ phần ban đầu.

Các nước Âu Mỹ:

Loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn này (công ty tư nhân tnhh cổ phần) khác với công ty trách nhiệm hữu hạn theo cổ phần ở nước ta. Vui lòng mở ngoặc đơn, các công ty trách nhiệm hữu hạn ở châu Âu và Mỹ được tổ chức dưới dạng cổ phiếu, được phân biệt theo đặc điểm nội bộ hoặc công cộng (thu hẹp hoặc rộng gọi vốn), vì vậy “tư nhân” hoặc “công cộng” nên được hiểu là nội bộ hoặc công cộng chứ không phải tư nhân hoặc công cộng.

Ở Úc:

Tại Úc, theo Đạo luật Công ty năm 2001, một công ty nội bộ có số lượng tối đa 50 cổ đông và phải là người ngoài, không làm việc cho công ty. Úc gọi công ty tnhh độc quyền của công ty nội bộ, viết tắt sau tên công ty là Pty ltd. Nếu chỉ viết Ltd (không pty) thì đó là một công ty đại chúng. Trong khi một công ty nội bộ được coi là nhỏ, nó không phải là. Tùy thuộc vào đặc điểm hoạt động, ngành nghề cụ thể, do chính sách riêng hay đơn giản là lựa chọn, nhiều công ty lớn trên thế giới từ lâu đã duy trì được vị thế nội bộ của mình. Ở Mỹ có Cargill, Chrysler, PricewaterhouseCoopers, Ernst &Young, Deloitte Touche Tohmatsu, Koch Industries, Bechtel, Mars… Châu Âu có Ikea, Bosch, Victorinox…

Công ty nội cũng được xem là giai đoạn tích lũy

Công ty nội cũng được xem là giai đoạn tích lũy, dọn đường và khẳng định, để chuẩn bị cho giai đoạn đi qua đấu trường công cộng (quá trình chuyển đổi IPO) khi doanh nghiệp có yêu cầu phát triển và phát triển. Đây là một tính năng rất thú vị mà cơ sở hạ tầng quy định trong một nền kinh tế thường được cài đặt sẵn, nhằm tạo điều kiện cho các công ty thực hiện các tính toán chiến lược, mở ra khả năng xem xét và lựa chọn theo mong muốn của họ. Một công ty cũng có thể được tổ chức với tình trạng của một công ty đại chúng từ khi thành lập.

Điểm khác biệt của công ty đại chúng ở Anh và Mỹ

Ở Anh, một công ty đại chúng được gọi là công ty tnhh công cộng, viết tắt là Plc (kết thúc Plc phải được viết theo tên công ty). Plc yêu cầu vốn tối thiểu là 50.000 bảng, được huy động và giao dịch rộng rãi, có số lượng cổ đông không giới hạn và có tối thiểu hai giám đốc thường trực (các công ty nội bộ chỉ cần một thành viên). ). Ở Mỹ, một công ty đại chúng là một “công ty C”. Khác với S Corporation, C Corporation phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và cổ đông khi nhận cổ tức phải nộp lại thuế thu nhập.

Mặc dù luật pháp có thể khác nhau giữa các quốc gia, một công ty đại chúng có nhiều điểm tương đồng:

Công ty có thể phát hành nhiều loại chứng khoán để huy động vốn đại chúng trong và ngoài nước, bao gồm cả các tổ chức. Nhờ yếu tố thanh khoản, doanh nghiệp và cổ đông có thể tận dụng thị trường vốn, tận dụng các quỹ nhàn rỗi và tạo cơ hội giá trị gia tăng cho các nhà đầu tư, đặc biệt là những người khởi nghiệp. 

Thế mạnh đặc biệt của các công ty đại chúng:

Mặc dù cần có tính minh bạch cao và quy trình hoạt động phức tạp, đặc biệt là về thông tin và công khai, các công ty đại chúng có thế mạnh đặc biệt về phát triển, thị trường vốn và sự vĩnh cửu nhờ tính độc lập của họ. giữa tổ chức kinh doanh và chủ sở hữu. Không ai trong số những điều trên là có thể hoặc không thể với một công ty nội bộ. Tuy nhiên, các công ty đại chúng có cổ đông hoặc nhóm cổ đông nắm giữ cổ phiếu kiểm soát (hơn 50%) có thể là một bất lợi của loại hình này.

Về mặt quản lý nhà nước đối với các công ty đại chúng

Về mặt quản lý nhà nước đối với các công ty đại chúng (và cả các công ty nội bộ, không bao gồm các công ty niêm yết) thường không thuộc Ủy ban Chứng khoán. Điều này được thực hiện ở Mỹ bởi Tổng chưởng lý (Tổng chưởng lý tiểu bang), ở Anh là Văn phòng Thông tin Kinh doanh (Companies House). Trường hợp công ty tăng vốn vượt ngưỡng theo quy định thì sẽ do cơ quan quản lý chứng khoán nhà nước quản lý. Ví dụ, theo luật pháp Hoa Kỳ năm 1933, một công ty tăng vốn từ 5 triệu đô la Mỹ trở lên, đã ra khỏi tiểu bang và có hơn 500 cổ đông, phải đăng ký với SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ). .

Điểm nổi bật:

Điểm nổi bật cần được nói nhiều hơn liên quan đến các công ty đại chúng và thị trường chứng khoán là IPO (chào bán công khai ban đầu). IPO là một động thái mang tính bước ngoặt để làm cho một công ty ra công chúng và niêm yết. IPO và chào bán chứng khoán công khai thường được đối xử đặc biệt bởi luật chứng khoán. Luật Chứng khoán Việt Nam 2006 cũng rất nghiêm khắc về vấn đề này.

Cụ thể, “chào bán chứng khoán ra công chúng là chào bán bằng một trong các phương thức sau:

  1. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, bao gồm cả Internet;
  2. Chào bán chứng khoán cho một trăm nhà đầu tư trở lên, không bao gồm nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp;
  3. Chào bán cho một số nhà đầu tư không xác định” (Điều 6.12); Và “công ty đại chúng là công ty cổ phần đã thực hiện chào bán cổ phiếu ra công chúng” (Điều 25.1). Các cuộc đấu giá cổ phiếu tại Việt Nam từ lâu đã rơi vào các điều khoản này.

3. Công ty cổ phần có trên 100 cổ đông có phải là công ty đại chúng không?

thanh lap cong ty 5

Theo quy định hiện hành, căn cứ điều 25 Luật Chứng khoán năm 2006 (sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán năm 2010), công ty đại chúng là công ty cổ phần thuộc một trong ba loại hình sau:

Thứ nhất

  • Công ty đã thực hiện chào bán cổ phiếu ra công chúng;

Thứ hai

  • Công ty có cổ phiếu niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán hoặc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán;

Thứ ba

  • Công ty có cổ phần thuộc sở hữu của ít nhất một trăm nhà đầu tư, không bao gồm các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và đã góp vốn điều lệ từ mười tỷ đồng trở lên.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những kinh nghiệm khi quý khách hàng muốn tìm hiểu về Công ty đại chúng . Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Hoặc quý khách có thể đến địa chỉ văn phòng tại 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788