Đăng bộ nhà đất là gì? Đăng bộ nhà đất ở đâu? [Luật sư chia sẻ]

Việc chuyển nhượng, tặng cho hoặc thừa kế đất đai, nhà ở không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, thực hiện các thủ tục pháp lý như đăng bộ nhà đất, sang tên sổ đỏ không phải ai cũng biết. Vậy đăng bộ nhà đất là gì? Đăng bộ nhà đất ở đâu? Trong bài viết này, Luatvn.vn sẽ cung cấp những thông tin liên quan để quý bạn đọc có thể nắm được. 

Cơ sở pháp lý

  • Luật Đất đai 2013
  • Nghị định số 43/2014/NĐ-CP

Đăng bộ nhà đất là gì? 

Trước khi biết được đăng bộ nhà đất ở đâu, chúng ta cùng tìm hiểu đăng bộ nhà đất là gì? 

Đăng bộ nhà đất được biết đến là một trong những thủ tục pháp lý cuối cùng để hoàn thiện chuyển nhượng nhà đất. Hay đây còn được xem là thủ tục hợp thức hóa mảnh đất, ngôi nhà theo quy định của pháp luật. 

Thực hiện đăng bộ nhà đất
Thực hiện đăng bộ nhà đất

Cụ thể hơn, chúng ta cần hiểu đăng bộ là gì? Đăng bộ còn được biết tới là đăng ký hay đăng bạ. Do đó, khi thực hiện các thủ tục đăng bộ nhà đất là bạn đang thực hiện việc đăng ký đất đai, nhà cửa và tài sản khác gắn liền với đất sau khi thực hiện quá trình chuyển nhượng, tặng cho và thừa kế. Sau khi thực hiện đăng bộ, những thông tin thay đổi trên nhà đất của bạn sẽ được nhà nước công nhận, bảo vệ và đảm bảo quyền lợi sau này. 

Trường hợp người nhận chuyển nhượng, tặng cho và thừa kế không đăng bộ nhà đất sẽ không được hưởng quyền lợi, cũng như không được nhà nước bảo vệ lợi ích. Ngoài ra, việc không thực hiện đăng bộ đất đai, chủ sở hữu còn bị phạt theo quy định của pháp luật. 

Như vậy, đăng bộ nhà đất còn được hiểu là đăng ký nhà đất. Và thủ tục này đã được quy định rõ trong khoản 15 Điều 3 Luật đất đai 2013 như sau: “Đăng ký đất đai, nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất là việc kê khai và ghi nhận tình trạng pháp lý về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và quyền quản lý đất đối với một thửa đất vào hồ sơ địa chính”.

Thực hiện đăng bộ nhà đất ở đâu? 

Đăng bộ nhà đất ở đâu được rất nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu. Căn cứ vào quy định tại Điều 105 Luật đất đai 2013, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi thực hiện đăng ký nhà đất thuộc về cơ quan sau: 

1. Ủy ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền đất cho tổ chức, cơ quan tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao. 

UBND cấp tỉnh được phép ủy quyền cho Cơ quan tài nguyên và môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất khi có người nộp hồ sơ đăng bộ nhà đất. 

2. UBND cấp huyện được phép cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu và tài sản khác gắn liền với đất cho cá nhân, hộ gia định, cộng đồng cư dân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền QSDĐ tại Việt Nam. 

3. Những trường hợp sau khi đăng bộ nhà đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hay giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng mà mà muốn cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng thì Cơ quan Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện cấp theo quy định của pháp luật. 

Đăng bộ nhà đất tại văn phòng đăng ký đất đai
Đăng bộ nhà đất tại văn phòng đăng ký đất đai

Cụ thể về nội dung này được căn cứ tại Điều 37 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai 2013 như sau:

–  Đối với địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện.

–  Đối với địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì:

+ Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

+ Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Bài viết trên Luatvn.vn đã chỉ rõ đăng bộ nhà đất là gì và đăng bộ nhà đất ở đâu. Hy vọng những thông tin bổ ích trên có thể giải đáp được những vướng mắc của quý bạn đọc. Nếu còn những vấn đề cần giải đáp, quý bạn đọc có thể liên hệ tới số Hotline/Zalo: 0763.387.788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được đội ngũ luật sư của chúng tôi tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc kịp thời. 

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788