Hướng dẫn đăng bộ nhà đất tuân thủ quy định pháp luật

Đăng bộ nhà đất hay còn gọi là đăng ký biến động đất đai. Đây là bước quan trọng trong quá trình hoàn thành thủ tục nhượng quyền, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, tài sản liên quan tới đất. Trong bài viết dưới đây Luatvn.vn sẽ hướng dẫn đăng bộ nhà đất một cách chi tiết và dễ hiểu, để bạn đọc có dễ dàng nắm bắt. 

Cơ sở pháp lý 

 • Luật dân sự 2005
 • Luật đất đai 2013 
 • Luật nhà ở 2014

Đăng bộ nhà đất là gì? 

Đăng bộ nhà đất là thủ tục quan trọng nhằm hợp pháp hóa nhà ở, đất đai theo quy định của pháp luật. Trước khi đi sâu tìm hiểu đăng bộ nhà đất là gì, cần hiểu rõ đăng bộ là gì? Đăng bộ hay còn được hiểu là đăng ký, đăng bạ. 

Từ khái niệm đăng bộ suy ra, đăng bộ nhà đất là việc đăng bạ hoặc đăng ký nhà đất bao gồm nhà ở, đất đai và tài sản gắn liền với đất.

Đăng bộ nhà đất là thủ tục nhằm hợp pháp hóa nhà ở, đất đai theo quy định của pháp luật
Đăng bộ nhà đất là thủ tục nhằm hợp pháp hóa nhà ở, đất đai theo quy định của pháp luật

Hiện nay, việc đăng bộ nhà đất chưa có khái niệm cụ thể và chưa được quy định trong bất kỳ điều luật nào. Do đó, chúng ta có thể hiểu đơn giản, đăng bộ nhà đất là đăng ký biến động các vấn đề liên quan tới quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất (QSDĐ), sở hữu tài sản gắn liền đất. 

Hiểu theo một cách khác nữa, đăng bộ nhà đất là thủ tục đăng đăng ký đất đai. Thủ tục này được quy định cụ thể theo Khoản 15 Điều 3 Luật Đất đai 2013: “Đăng ký đất đai, nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất là việc kê khai và ghi nhận tình trạng pháp lý về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và quyền quản lý đất đối với một thửa đất vào hồ sơ địa chính”.

Những trường hợp cần tiến hành đăng bộ nhà đất 

Theo quy định của pháp luật, có 03 trường hợp cần tiến hành đăng bộ nhà đất để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của những bên liên quan. Các trường hợp cụ thể nhau sau:

Có sự biến động về quyền sử dụng đất: Tức là khi thực hiện các giao dịch mua bán, tặng – cho, nhận thừa kế, chia tài sản,… 

Đăng bộ cập nhật thông tin thửa đất: Đó là khi có những thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, mục đích sử dụng đất, thời gian sử dụng đất,…

Cần phải đăng bộ: Khi có sự thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký trước đây. Ví dụ như xây dựng thêm tài sản khác trên đất, việc sửa lại nhà trên đất,… 

Hướng dẫn đăng bộ nhà đất 

Khi đăng bộ nhà đất sẽ phải tuân theo trình tự, thủ tục nhất định. Do đó, Luatvn.vn sẽ hướng dẫn đăng bộ nhà đất cần thực hiện các như sau:

Thủ tục đăng bộ nhà đất cơ bản

 • Bước 1: Điền đầy đủ thông tin vào Đơn đăng ký biến động đất đai, kèm theo một số loại giấy tớ khác để hoàn thiện hồ sơ đăng bộ.
 • Bước 2: Nộp toàn bộ hồ sơ đăng bộ tại Văn phòng đăng ký đất đai của UBND quận/huyện nơi có đất.
 • Bước 3: Hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại Cơ quan thuế.
 • Bước 4: Nhận kết quả. Thủ tục đăng bộ nhà đất hoàn tất.

Theo các bước thực hiện trên có thể thấy rằng, thủ tục đăng bộ nhà đất không hề phức tạp. Nhưng trên thực tế, không phải trường hợp đăng ký biến động nào cũng như vậy. Có một số trường hợp yêu cầu phải cung cấp nhiều loại giấy tờ hơn, mà quá trình chuẩn bị những giấy tờ này không hề dễ và nhanh như chúng ta nghĩ. 

Tuân thủ thụ tục đăng bộ nhà đất
Tuân thủ thụ tục đăng bộ nhà đất

Vì vậy, nếu bạn muốn nhanh chóng hoàn thiện những thủ tục này có thể liên hệ tới Luatvn.vn. Với đội ngũ luật sư nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức dày dặn, Luatvn.vn sẽ hỗ trợ bạn hoàn thiện thủ tục đăng bộ nhà đất và đại diện bạn nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền. 

Hồ sơ đăng bộ nhà đất

Căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành, khi thực hiện đăng bộ nhà đất hay đăng ký biến động nhà đất liên quan tới nhà ở, đất đai thì loại giấy tờ không thể thiếu là:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền đất hợp lệ;
 • Tờ kê khai nộp lệ phí trước bạ;
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân; 

Tiếp theo, trong bộ hồ sơ đăng ký biến động hoàn thiện cần cung cấp được các loại giấy tờ liên quan tới giao dịch hoặc những thay đổi của đất. Đó có thể là:

 • Hợp đồng mua bán nhà đất;
 • Di chúc tặng cho hoặc kế thừa nhà đất;
 • Giấy tờ chứng minh đất không thuộc đất tranh chấp;
 • Các giấy tờ do các bên tự thỏa thuận tuân theo quy định của pháp luật về chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế nhà đất trong Bộ Luật dân sự 2005, Luật đất đai 2013, Luật nhà ở 2014

Nếu đăng bộ nhà đất để thể hiện tài sản gắn liền với đất thì chủ sở hữu cần cung cấp giấy tờ xác nhận hoàn công công trình trên thửa đất cần đăng ký biến động. 

Bên cạnh đó, hồ sơ đăng bộ nhà đất không thể thiếu các loại giấy tờ nhân thân như: chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước, hộ khẩu các bên, giấy đăng ký kết hôn,…

Như vậy, hồ sơ đăng bộ sang tên nhà đất sẽ gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Giấy xác nhận hoàn công (nếu có);
 • Tờ kê khai lệ phí trước bạ;
 • Tờ kê khai thuế thu nhập cá nhân;
 • Giấy tờ liên quan tới giao dịch được các bên thỏa thuận
 • CMND, Hộ khẩu của các bên, chứng nhận kết hôn (nếu có);
 • Các loại giấy tờ khác theo quy định (nếu có);

Trên đây, Luatvn. vn đã hướng dẫn đăng bộ nhà đất gồm những thủ tục gì và hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ gì. Nếu quý bạn đọc còn những điểm chưa hiểu hoặc có câu hỏi cần giải đáp hãy liên hệ cho chúng tôi qua số Hotline/Zalo: 0763.387.788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được đội ngũ luật sư của chúng tôi tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc kịp thời. 

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788